13 tháng 11 2020

Mức tử vong của chiến thuật trì hoãn của Donald Trump

Hàng chục nghìn người có thể chết từ bây giờ đến lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Conor Friedersdorf, The Atlantic

Nhân viên văn phòng tại The Atlantic

13/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Việc Tổng thống Donald Trump từ chối nhượng bộ trùng với thời điểm đặc biệt tồi tệ trong diễn biến của đại dịch. Số ca nhiễm COVID-19 đang tăng đột biến trên khắp Hoa Kỳ. Gần 62.000 người Mỹ đã phải nhập viện chỉ trong ngày thứ Ba. Các bệnh viện đang nhanh chóng hết chỗ cho bệnh nhân mới. Hàng chục nghìn người có thể chết từ bây giờ đến lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Một đột phá y khoa mới được công bố có thể giúp ngăn chặn cuộc tàn sát này của Mỹ: Kết quả sơ bộ từ thử nghiệm vắc xin của Pfizer cho thấy rằng nó có hiệu quả hơn 90%. Nếu những kết quả đó được duy trì, hàng chục triệu người Mỹ có thể được tiêm chủng để chống lại vi rút sớm nhất là vào đầu năm 2021. Các vắc xin khác cũng có thể chứng minh hiệu quả. Tuy nhiên, việc tận dụng tối đa sự phát triển này đòi hỏi phải có kế hoạch cẩn thận, vì các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn đặt ra những thách thức to lớn về hậu cần.

Trump đáng lẽ phải hợp tác chặt chẽ với nhóm chuyển tiếp của người kế nhiệm, đặc biệt là những người được chọn để phối hợp ứng phó với đại dịch của Biden, bởi vì ngay cả một sự chậm trễ ngắn trong việc triển khai vắc-xin cũng có thể khiến thêm hàng chục nghìn người thiệt mạng. Thay vào đó, ông ấy dành cả ngày để tweet những câu chuyện vớ vẩn về các nghi ngờ hành vi gian lận cử tri.

NBC giải thích: “Việc ký vào thủ tục giấy tờ khi một tổng thống mới được bầu sẽ kích hoạt việc giải phóng hàng triệu đô la tiền tài trợ cho quá trình chuyển đổi và cho phép chính quyền sắp tới tiếp cận các quan chức chính phủ hiện tại.”

Politico đưa tin: “Việc Trump từ chối thừa nhận cuộc bầu cử có nghĩa là các quan chức tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Viện Y tế Quốc gia (NIH) không thể nói chuyện hợp pháp với các cố vấn của Biden về tiến độ phát triển vắc-xin, kế hoạch phân phối mũi tiêm sau này hoặc năng lực thử nghiệm.”

Mọi thành viên của Quốc hội phải yêu cầu Trump ngay lập tức bắt đầu hợp tác với Biden để tổng thống đắc cử được chuẩn bị tốt nhất có thể vào Ngày nhậm chức.

Tuy nhiên, theo báo cáo của phóng viên CNN Jake Tapper, người đã nói chuyện với các đảng viên Cộng hòa “ở cả hai đầu Đại lộ Pennsylvania” về việc Trump không nhượng bộ, “những gì họ nói là, không ai bên ngoài nên lo lắng rằng nền dân chủ của chúng ta đang lâm nguy thực sự. Họ nói rằng đây là một phần trong việc đưa Tổng thống Trump vượt qua quá trình này về mặt cảm xúc và họ cho rằng mặc dù ông ấy có thể không bao giờ nhượng bộ, nhưng ông ấy rồi sẽ ra đi ... Nhưng họ nói điều đó bởi vì họ không muốn làm Tổng thống Trump khó chịu, và họ không muốn nhận được những lời đe dọa chết chóc từ những người ủng hộ ông ta.”

Sự ngoan cố đầy kịch nghệ của Trump có thể có hoặc có thể không làm tổn hại đến nền dân chủ của Mỹ về lâu dài, nhưng trong ngắn hạn, nó có nguy cơ gây ra hàng nghìn ca tử vong do COVID-19 quá mức, với nguy cơ gia tăng số tử vong nếu cơn tam bành của ông tiếp tục kéo dài. Đó là mối đe dọa gây ngại ngùng cho bất kỳ đảng viên Cộng hòa có khả năng nào để gây áp lực buộc tổng thống phải bắt đầu giúp đỡ đất nước bị đại dịch, đang bị làm con tin cho sự tự thương hại của ông ta.

oOo

Bản tuyên bố có ghi nhận (on-the-record) của John Kelly

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã đưa ra một tuyên bố có ghi nhận (on-the-record) vào tối thứ Sáu chê trách Tổng thống Donald Trump đã không giúp đỡ trong quá trình chuyển đổi sang chính quyền Biden.

Toàn bộ bản tuyên bố:

Sự chậm trễ trong quá trình chuyển đổi là một cuộc khủng hoảng y tế và an ninh quốc gia ngày càng gia tăng. Chẳng tốn kém gì để chính quyền hiện tại bắt đầu thông báo tóm tắt đến ông Biden, bà Harris, chánh văn phòng mới, và TẤT CẢ các thành viên nội các và nhân viên cấp cao một khi họ được xác định trong những ngày và tuần tới. Ngược lại, sự nhược điểm của việc không làm như vậy có thể là thảm họa đối với người dân của chúng ta bất kể họ đã bỏ phiếu cho ai.

Điều quan trọng không kém là đưa các đội tiên phong vào các bộ phận và cơ quan khác nhau để bảo vệ người Mỹ, sức khỏe và cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt là Bộ An ninh Nội địa (DHS), Bộ Quốc phòng (DOD), Cộng đồng Tình báo (IC) và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) để họ có thể bắt đầu xây dựng nhận thức tình huống hoàn toàn cần thiết cho một sự chuyển đổi suôn sẻ giữa các tổng thống nếu được đòi hỏi.

Ngoài ra, thời gian là thiết yếu để bắt đầu quy trình SF-86, điều này sẽ giúp đưa đến việc cung cấp các chuẩn tín nhiệm an ninh cấp cao (security clearance). Hy vọng rằng chính quyền sắp tới, có thể là Biden hoặc Trump, sẽ xem xét một cách nghiêm túc các chuẩn tín nhiệm an ninh — và ai nhận được chúng và tại sao.

Tất cả điều này sẽ cho phép Chính quyền Biden, nếu được tuyên bố là người chiến thắng thông qua quy trình hợp hiến và pháp quyền của chúng ta, đang trên đường chuẩn bị nắm quyền để lãnh đạo và bảo vệ đất nước cũng như nhân dân của chúng ta. Nó sẽ cho phép các chuyên gia sắp tới, nếu ông Biden thực sự thắng cử, hiểu được chính quyền hiện tại đang đặt họ ở đâu trong các vấn đề cực kỳ quan trọng như khủng bố, Syria, Afghanistan, Trung Quốc, Iran và Nga, và mối quan hệ hiện tại của chúng ta là gì với các đồng minh và đối tác quan trọng của chúng ta, đặc biệt là trong NATO, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Năm Con Mắt, v.v. (Người dịch: Năm Con Mắt - The Five Eyes - là chương trình tình báo phối hợp giữa năm nước Mỹ, Anh, Úc, Canada, và Tân Tây Lan).  Điều quan trọng là họ sẽ ở vị trí sẵn sàng để phát triển một chiến lược quốc gia hiệu quả để bảo vệ tất cả chúng ta trước sự tàn phá ngày càng tăng của coronavirus.

Bắt đầu quá trình chuyển đổi, ngay cả khi một số tuyên bố rằng người chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử vẫn chưa được xác định, là cực kỳ quan trọng. Chính quyền hiện tại không cần phải nhượng bộ, nhưng họ nên làm điều đúng đắn trong trường hợp hệ thống Hiến pháp tuyên bố họ thất cử. Nó không phải về Cộng hòa hay Dân chủ. Nó không phải về tổng thống hay về ông Biden. Nó là về nước Mỹ và những gì tốt nhất cho người dân của chúng ta. Ông Trump nên ra lệnh bắt đầu quá trình chuyển đổi ngay lập tức. Đó là điều đúng đắn và đạo đức nên làm./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét