16 tháng 11 2020

Cảnh sát nói rằng các nhóm đến D.C. 'có ý định xung đột' khi họ còn đang đánh giá kết thúc bạo động của các cuộc biểu tình ủng hộ Trump

Một sĩ quan cảnh sát cố gắng ngăn chặn vụ ẩu đả sau khi hàng nghìn người tập trung về Washington để biểu tình ủng hộ Trump vào thứ Bảy. (Ảnh: Tasos Katopodis / Hình ảnh Getty)


Peter Hermann
& Lauren Lumpkin

Washington Post

15/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Cảnh sát D.C. cho biết hôm Chủ nhật rằng gần hai chục người đã bị bắt, trong đó có một số người vì tội liên quan đến súng, khi hàng nghìn người tập trung tại trung tâm thành phố Washington vào thứ Bảy để tham gia một cuộc tuần hành và biểu tình ủng hộ Trump. Một người bị đâm và 4 cảnh sát bị thương.

Trong phần lớn ngày hôm đó, cảnh sát đã cố gắng tách rời những người ủng hộ Tổng thống Trump và phía đối kháng, trừ những vụ va chạm nhỏ trong cuộc biểu tình "Ngăn chặn Ăn cắp (lá phiếu)" (Stop the Steal).

Các nhà tổ chức sự kiện tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử mà Tổng thống đắc cử Joe Biden giành được thắng lợi đã bị đánh cắp.

Căng thẳng gia tăng khi cuộc tuần hành chính di chuyển từ Freedom Plaza đến bên ngoài Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, và khi các bài phát biểu cuối cùng kết thúc, các cuộc va chạm trở thành những cuộc ẩu đả trên đường phố khiến cảnh sát phải vật lộn để đối phó.

Ngay trước 8 giờ tối, các thành viên của nhóm cực đoan Proud Boys (Những chàng trai Kiêu hãnh) và những người ủng hộ Trump khác đã di chuyển qua trung tâm thành phố ở khu vực số 12 và đường F - NW. Cùng lúc đó, một nhóm những người phản đối di chuyển về phía bắc trên Đường số 10.

Không rõ liệu các nhóm, cách xa nhau vài con phố, có biết trước vị trí của nhau hay không. Cảnh sát cho biết họ đã đang theo dõi cả hai khi họ gần xảy ra đụng độ.

Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump đã tập trung về Washington, D.C., vào ngày 14 tháng 11 để tuyên bố sai rằng ông đã thắng cuộc bầu cử. (Video: Jorge Ribas, Joyce Koh / Ảnh: Toni L. Sandys / The Washington Post)

Các nhóm đụng đầu tại Đường H gần Đường 11, phía bắc khu vực Metro Center. Cảnh sát trong trang phục chống bạo động lao về phía xung đột, nhưng không đủ nhanh để ngăn chặn một cuộc ẩu đả liên quan đến hàng chục người, bao gồm cả  thành viên Proud Boys, khiến những người tham gia đổ máu và một người đàn ông bị đâm ba nhát vào lưng và bị thương nặng.

Một người ủng hộ Trump hét lên ngay trước khi cuộc đụng độ bắt đầu: “Tôi đến đây để chiến đấu.” 

Hậu quả của ngày hôm đó dường như không thể tránh khỏi bất chấp nỗ lực của hàng trăm cảnh sát đối phó với tình trạng bất ổn khắp trung tâm thành phố.

Cảnh sát trưởng D.C. Peter Newsham cho biết mọi người từ cả hai bên - từ bên ngoài và bên trong địa phương - đến với "ý định xung đột", và "sở cảnh sát đã được đặt trực tiếp vào giữa chuyện đó."

Newsham nói khi các nhóm chống đối đối mặt, "các nhân viên cảnh sát chạy vào và dùng thân mình ngăn cản họ", điều mà ông tin rằng "đã ngăn chặn một kết quả tồi tệ hơn nhiều."

Newsham nói: “Chúng tôi đã làm hết sức mình” để ngăn chặn bạo lực. "Chúng tôi đã làm những gì tốt nhất có thể để giữ cho họ tách biệt."

Những người biểu tình đối đầu với cảnh sát D.C. tại Quảng trường Black Lives Matter vào thứ Bảy. (Ảnh: Astrid Riecken / The Washington Post)

Tổng cộng, cảnh sát đã bắt giữ 21 người, trong đó có một trẻ vị thành niên, với các tội danh bao gồm hành hung, gây rối và kích động bạo lực. Tám khẩu súng đã bị thu giữ và năm người bị bắt vì tội sử dụng súng, trong đó có hai người Newsham cho biết có liên quan đến một nhóm vũ trang có trụ sở tại Georgia.

Newsham cho biết cảnh sát đã tìm thấy thêm ba khẩu súng và đạn dược trong một căn phòng có liên quan đến hai người: Joshua Skillman, 28 tuổi và Samantha Falk, 33 tuổi, cả hai đều ở Georgia. Tên của nhóm chưa được biết.

Những người khác bị bắt vì tội sử dụng súng được xác định là Jason Fisher, 41 tuổi, từ Virginia; Braxton McDonald, 28 tuổi, từ New Jersey; và Kenneth Deberry, 39 tuổi, dân địa phương tại D.C.

Trong số những người lớn bị bắt, chín người đến từ D.C., ba người đến từ Maryland, hai người đến từ New York, hai người đến từ Georgia và một người đến từ Virginia, New Jersey và Nam Carolina. Nơi cư ngụ của một trong những người bị bắt không được biết.

Bốn sĩ quan bị thương, một người bị thương nặng khi bị hóa chất xịt vào mắt.

Thị trưởng D.C. Muriel E. Bowser (Dân chủ) từ chối bình luận vào Chủ nhật, mặc dù một phát ngôn viên cho biết Bowser đã lên kế hoạch họp báo với các phương tiện truyền thông báo chí và thảo luận về các sự kiện vào thứ Hai.

Vào sáng Chủ nhật, quảng trường Black Lives Matter Plaza gần Nhà Trắng đã trở lại tương đối yên tĩnh, mặc dù một số biến động vẫn còn khi một nhóm phụ nữ bắt đầu phá bỏ các biển báo lên án phân biệt chủng tộc, tôn vinh những người da đen bị cảnh sát giết và tố cáo Trump.

Bấm vào đây để xem

LỜI TWEET: Những người phụ nữ không đeo mặt nạ đã đến gần Nhà Trắng lúc này để phá bỏ các biển báo được dựng lên trong các cuộc biểu tình trước đó. Các biển báo lên án phân biệt chủng tộc, tôn vinh những người bị cảnh sát giết hại và nói những điều như "Black Lives Matter." Những người khác, đeo mặt nạ, đang cố gắng bảo vệ bức tường.

Những người phụ nữ, những người từ chối cho biết tên của họ, cào vào các áp phích và xé chúng xuống đất. Một vài người đến sớm hơn để bảo vệ bức tường, trong đó có kỹ sư phần mềm Mike Manos, 57 tuổi, đã cố gắng bảo vệ các áp phích bằng cơ thể của họ.

Một phụ nữ hét lên: "Chúng bây có quyền đưa nó lên, chúng tao có quyền xé nó xuống!"

Everett Turner, 62 tuổi, một thợ xây từ Tây Nam Washington, cho biết ông đang đạp xe trước khi dừng lại gần Nhà Trắng. Ông Turner nói: “Thật đáng buồn. Chỉ cần sẵn sàng cho tổng thống mới và tiếp tục."

Một người ủng hộ Trump đuổi theo một người phản đối đã giật cờ của anh ta khỏi cột cờ. (Astrid Riecken / The Washington Post)

Một lúc sau, Turner đã có một trận đấu la hét với một phụ nữ đội chiếc mũ MAGA.

Turner, người da đen, hét lên. "Quay v châu Âu hoặc một nơi nào đó!"

Người phụ nữ da trắng hét lại: "Tổ tiên của bây đã bán tụi bây!"

Các nhân viên cảnh sát di chuyển giữa các nhóm và khuyên những người phụ nữ xé áp phích dừng lại, mặc dù họ không can thiệp. Newsham cho biết các sĩ quan cố gắng tránh can dự vào vụ phá hủy các biển báo, lo lắng rằng sự can thiệp của họ có thể làm leo thang căng thẳng, và vì việc dỡ bỏ các biển báo đặt trên tài sản công có thể là không bất hợp pháp.

Tuy nhiên, vào tối Chủ nhật, cảnh sát đã tiến hành rào chắn một phần của quảng trường đã bị phá hoại, trong một nỗ lực dường như để ngăn chặn sự phá hoại nhiều hơn.

Trump - người vào tháng 9 đã từ chối tố cáo Proud Boys và thay vào đó kêu gọi họ "Củng cố và Sẵn sàng" - dường như thích thú tình trạng lộn xộn. Trong một tweet, Trump đã viết, "ĐÁM CẶN BÃ Antifa đã tháo chạy hôm nay khi họ cố gắng tấn công những người tại cuộc biểu tình vì Trump, bởi vì những người này đã mãnh liệt chống trả."

Tổng thống sắp mãn nhiệm cũng đã tweet cho cảnh sát D.C. "Hãy đi đi - làm công việc của bạn và đừng kìm chế!!!" trong việc bắt giữ những người phản đối biểu tình. Ông ta buộc tội thị trưởng Bowser "không làm công việc của bà ấy!" khi ông ta liên kết đến một đoạn video về một người đàn ông bị đánh vào mặt từ phía sau và ngã xuống vỉa hè, chảy máu và bất tỉnh.

Bấm vào đây để xem

LỜI TWEET: Andy Ngô chọn có chủ đích để chia sẻ chỉ một phần của video, và được Trump đăng lại, video chỉ cho thấy một 'người phản kháng' cánh hữu bị đấm.

Tuy nhiên, đây là video đầy đủ cho thấy người đó đã tấn công trước một người chống đối, bắt đầu một cuộc ẩu đả, và bắt đầu tấn công các phụ nữ.

Nhưng đoạn video chỉ cho thấy một phần của sự việc. Một đoạn video dài hơn được đăng tải trên mạng cho thấy người đàn ông đẩy một người phản kháng xuống đất, dẫm vào đầu và nắm một tay thành nắm đấm, đánh vào nhiều người. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 4 người tại hiện trường, trong đó có một người bị buộc tội trong vụ hành hung. Newsham cho biết vụ việc vẫn đang được điều tra và có thể dẫn đến các cáo buộc chống lại người đàn ông bị đánh nói trên.

Trong khi đó, nhóm Black Lives Matter tại D.C. lại đổ lỗi cho những người ủng hộ Trump vì đã xúi giục bạo động và bị cáo buộc trong một dòng tweet rằng "Sở cảnh sát Đô thị (MPD) đã bảo vệ nhóm Proud Boys và những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng suốt đêm", và rằng cảnh sát chỉ sử dụng thiết bị chống bạo động và bắn chất hóa học gây khó chịu vào cư dân thành phố.

Nhóm này cho biết: “Họ cho phép những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng dành cả ngày ở Thành phố của chúng tôi để làm bất cứ điều gì họ muốn trong khi không đeo khẩu trang.” 

Một nhóm chống Trump khác, All Out DC, đã lên Twitter để phàn nàn rằng không có đủ những người ủng hộ họ đến và nói, "Những người ở nhà hôm nay đã dung túng bạo lực phát xít."

Không có vụ bắt giữ nào được thực hiện trong vụ đâm chém khiến một người đàn ông bị thương. Cảnh sát cho biết ông ta đã cung cấp cho họ địa chỉ nhà ở D.C. và ở Maryland. Vụ việc xảy ra gần Phố 10 và Đại lộ New York NW trong một cuộc ẩu đả nổ ra gần đó. Một báo cáo của cảnh sát cho biết nạn nhân đã không hợp tác với các nhà điều tra.

Cảnh sát nói rằng trong số những người bị bắt có những người - một người từ New York, người kia từ D.C. - những người bị buộc tội đánh một người bằng cột cờ sau khi người đó cố gắng ăn cắp một bảng hiệu. Một người khác bị buộc tội ném pháo vào nhiều người.

Các cá nhân với cáo buộc liên quan đến súng có thể ra hầu tòa đầu tiên tại Tòa án Thượng thẩm D.C. vào thứ Hai.

Một người ủng hộ Trump bị người biểu tình buộc rời khỏi Black Lives Matter Plaza. (Evelyn Hockstein cho The Washington Post)

Newsham nói rằng "phần lớn mọi người đã rời đi sau khi mặt trời lặn", đó là lúc các sự kiện tại Tòa án Tối cao kết thúc. Nhưng vẫn có những cuộc đụng độ lẻ tẻ xuất hiện cô lập, một số ở bên ngoài các khách sạn nơi những người ủng hộ Trump đang ở.

Dự đoán trước đám đông và khả năng bạo lực, cảnh sát đã ngăn chặn giao thông trên một khu vực rộng lớn của trung tâm thành phố, và khi sự kiện chính thức kết thúc và mọi người rời khỏi Tối cao Pháp viện, cảnh sát đã phong tỏa Black Lives Matter Plaza một thời gian để ngăn các nhóm đối thủ tiến đến đó.

Một nhóm những người ủng hộ Trump đã tuần hành trong khi phá bỏ các biển báo Black Lives Matter từ các tòa nhà, mà cảnh sát cho biết họ đã can thiệp để ngăn chặn, khi một nhóm khác diễu hành một biểu ngữ lớn màu xanh và trắng với khẩu hiệu, "Luật pháp và trật tự của Trump."

Đến 12:30 sáng, chỉ còn lại có chăng rất ít người phản đối nào, và các nhóm có biểu ngữ Trump đã phân tán. Một số đông khuất dần vào Khách sạn Quốc tế Trump, khi một số khác với các tấm biểu ngữ tiếp tục bước vào màn đêm yên tĩnh./.

Các thành viên Proud Boys diễu hành đến Đài tưởng niệm Washington vào thứ Bảy. (Evelyn Hockstein / The Washington Post)Nguyên bản tiếng Anh:

Police say groups arrived in District ‘intent on clashing’ as they assess violent end to Trump rallies


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét