16 tháng 11 2020

Nghệ sĩ ‘Lừa gạt’ khét tiếng đứng sau khiếu nại mới về gian lận bầu cử của thế giới Trumpworld

Ảnh minh họa bởi Lyne Lucien / The Daily Beast / Getty Images 

Ông ta đã từng lừa chính quyền Bush nghĩ rằng ông ta có thể phát hiện ra các tín hiệu khủng bố trong các chương trình phát sóng của al Jazeera. Giờ đây, Dennis Montgomery đã có một dàn tín đồ mới.

Will Sommer, The Daily Beast

09/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Donald Trump từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử, một số đồng minh trung thành nhất của ông đã bị ám ảnh bởi một thuyết âm mưu mới quái đản về cuộc tranh cử, nhấn mạnh rằng Trump chỉ thua cuộc bầu cử vì một siêu máy tính của thế lực ngầm tên là "Hammer" và một chương trình máy tính có tên "Scorecard" đã được sử dụng để thay đổi số phiếu bầu.

Người đứng đầu Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ đã gọi tuyên bố về gian lận bầu cử với siêu máy tính là "vô nghĩa" và kêu gọi người Mỹ không quảng bá nó.

Nhưng tuyên bố hoang đường về siêu máy tính đã được những kẻ có thế lực ủng hộ Trump chấp nhận, bao gồm cựu cố vấn Trump là Steve Bannon, cựu Ủy viên Sở Cảnh sát New York (NYPD) Bernie Kerik, cựu cố vấn chiến dịch Trump 2016 George Papadopoulos, chuyên gia cánh hữu John Cardillo và phóng viên Nhà Trắng của Newsmax Emerald Robinson.

Các tuyên bố gian lận bầu cử tập trung vào Dennis Montgomery, một cựu nhà thầu tình báo và là người tự xưng là tố giác, đã tự nhận rằng đã tạo ra siêu máy tính “Hammer” và phần mềm “Scorecard” mà một số người hâm mộ Trump tin rằng đã được sử dụng để thay đổi phiếu bầu.

Thomas McInerney, một trung tướng Không quân đã nghỉ hưu và là nhà lãnh đạo một thời trong phong trào sanh quán (một thuyết âm mưu cho rằng Obama không được sinh ra tại Mỹ), đã nói về Montgomery vào thứ Ba trên podcast của Bannon, khi Bannon ca ngợi một bài báo về tuyên bố của Montgomery. “Ông ấy là một thiên tài và ông ấy yêu nước Mỹ. Ông ấy là lập trình viên đã biến tất cả những điều này thành hiện thực và ông ấy đứng về phía chúng ta”.

Luật sư của Montgomery, Larry Klayman — một luật sư được yêu thích của các nhân vật cánh hữu bên lề — đã không trả lời yêu cầu bình luận. Bản thân Klayman đã bị tạm đình chỉ hành nghề luật sư vào tháng Sáu.

Tuy nhiên, điều mà các đồng minh của Trump có xu hướng bỏ qua là Montgomery có một lịch sử lâu dài trong việc đưa ra những tuyên bố kỳ quặc không thành hiện thực. Là một nhà thầu tình báo vào lúc cao điểm của Cuộc chiến chống khủng bố, Montgomery đứng sau cái được gọi là “một trong những trò lừa bịp phức tạp và nguy hiểm nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”, đưa ra những dữ liệu bị cho là hư cấu từng khiến chính quyền Bush cân nhắc đến việc bắn hạ những chiếc máy bay.

Và bây giờ, các đồng minh của Trump muốn cử tri tin vào tuyên bố của Montgomery về cuộc bầu cử.

Bà Sidney Powell, luật sư của cựu cố vấn an ninh quốc gia Trump, Michael Flynn, cho biết hôm thứ Sáu trong một lần xuất hiện trên Fox Business: “Tôi nghĩ rằng có những điều gì đó họ cần phải điều tra, bao gồm khả năng 3% tổng số phiếu bầu đã bị thay đổi trong các phiếu bầu sớm đã được thu thập theo phương pháp kỹ thuật số bằng cách sử dụng chương trình Hammer và chương trình phần mềm có tên là Scorecard. Điều đó sẽ dẫn đến một sự thay đổi lớn trong cuộc bỏ phiếu."

Người dẫn chương trình Lou Dobbs nói: “Đó được gọi là sự can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi.”

Powell nói: “Đây là Vụ đảo chánh phiên bản 5.0, Lou à.”

Powell đã lặp lại tuyên bố gian lận cử tri trên máy tính của mình vào Chủ nhật trên Fox News mà không có sự phản đối nào từ người dẫn chương trình Maria Bartiromo.

oOo

Sau vụ tấn công khủng bố 11/9, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ rủng rỉnh tiền bắt đầu bơm tiền mặt cho các nhà thầu quốc phòng với hy vọng ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố khác.

Một trong những người nhận được khoản tiền trên trời đó là Dennis Montgomery, một người ở Reno, Nevada, nhà thiết kế phần mềm và là một tay cờ bạc thường xuyên, người tuyên bố đã đưa ra phần mềm giúp CIA thâm nhập sâu vào bên trong hệ thống của al Qaeda.

Vào nhiều thời điểm khác nhau, Montgomery khẳng định các chương trình của ông có thể nhận diện khuôn mặt và vũ khí của những kẻ khủng bố từ các đoạn phim quay bởi máy bay không người lái hoặc phát hiện tàu ngầm sâu dưới nước, nhận được hàng triệu đô la từ các hợp đồng với Không quân và Bộ tư lệnh Hoạt động Đặc biệt của quân đội. Nhưng viên ngọc quý của công ty Montgomery là một chương trình mà ông ta tuyên bố có thể phát hiện các tin nhắn đến các tế bào ngủ của al Qaeda được ẩn giấu trong các chương trình phát sóng từ mạng al Jazeera của Qatar.

Các nhân viên CIA bị hấp dẫn bởi công nghệ giải mã Al Jazeera được cho là đã chuyển đến văn phòng Montgomery ở Nevada, và các công ty của Montgomery đã nhận được ít nhất 20 triệu đô la từ chính phủ Mỹ cho công nghệ sau đó được coi là “quan trọng nhất, nhạy cảm nhất” trong kho của cơ quan này, theo tin đưa bởi New York Times vào năm 2011.

Phóng viên James Risen của New York Times, người đã viết một cuốn sách về hoạt động kinh doanh của Montgomery, cho biết vào năm 2014: “Họ bắt đầu tin rằng, trong cơn sốt chiến tranh này, bạn có thể tìm thấy các thông điệp của Al Qaeda ẩn trong các chương trình phát sóng của al Jazeera.”

Những hiểu biết được cho là của Montgomery về al Qaeda đã đạt đến cấp cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ, với thông tin chi tiết mà Montgomery cung cấp đã khiến chính quyền George W. Bush nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “màu da cam,” mức xếp hạng cao thứ hai.

Vào tháng 12 năm 2003, theo một báo cáo của Playboy tường trình, Montgomery tuyên bố rằng ông đã phát hiện ra thông tin trong một chương trình phát sóng truyền hình chứng minh rằng những kẻ không tặc al Qaeda đã chuẩn bị để cướp máy bay từ châu u và Mexico đến Hoa Kỳ.

Đích thân Tổng thống Bush đã chặn các chuyến bay, ra lệnh buộc chúng quay đầu lại hoặc nằm lại trên mặt đất. Chính quyền thậm chí còn xem xét việc bắn hạ máy bay dựa trên thông tin của Montgomery, theo báo Times.

Nhưng theo các báo cáo và các nhân viên cũ, công nghệ được cho là của Montgomery chỉ là một trò lừa bịp. Một nhân viên được trích dẫn trong báo cáo của Playboy tuyên bố Montgomery đã ra lệnh cho anh ta làm giả một thử nghiệm cho các quan chức quân đội Hoa Kỳ, lừa các quan chức tin rằng phần mềm của Montgomery có thể phát hiện vũ khí trong cảnh quay bằng máy bay không người lái.

Theo báo Times, các quan chức tình báo Pháp, tức giận vì dữ liệu của Montgomery đã được sử dụng để buộc hạ cánh máy bay Pháp, đã vạch trần "công nghệ" và được cho là đã thuyết phục các quan chức CIA bỏ rơi Montgomery.

Một cựu quan chức tình báo nói với Times vào năm 2011: “Chúng tôi đã bị chơi.”

Theo Playboy, ngay cả khi đã nổi lên trong giới tình báo, Montgomery được cho là đã phát triển thói quen chơi xì dách (blackjack) cỡ voi ma mút, mất 442.000 USD trong một ngày tại các sòng bạc.

Playboy viết về Montgomery: “Ông ta, theo cách nói của phòng đánh bạc, là một “con cá voi.”

Vào năm 2011, Montgomery phải đương đầu với các cáo buộc của Nevada về các tấm chi phiếu xấu trị giá 1,8 triệu đô la tại các sòng bạc. Báo Daily Beast không thể xác định cách xử lý cuối cùng của những cáo buộc đó.

Khi chính phủ tỏ ra khó chịu trước những tuyên bố của ông ta về al Qaeda, Montgomery ngày càng tỏ ra thái quá với đối tác kinh doanh của mình, một cựu thương nhân hàng đầu cho ông vua trái phiếu rác (junk bond) từng bị kết án có tên Michael Milken. Montgomery bị cáo buộc đã tách khỏi công ty mà ông đã thành lập cùng đối tác của mình, lấy theo các hồ sơ tuyệt mật của chính phủ, theo một bản khai tuyên thệ với FBI.

FBI lục soát nhà của Montgomery và các đơn vị lưu trữ trong nỗ lực khôi phục dữ liệu bị mất. Nhưng Montgomery không bao giờ bị buộc tội về các hợp đồng của chính phủ, với việc một thẩm phán liên bang loại bỏ các bằng chứng thu thập được trong các cuộc đột kích của FBI.

Chính phủ liên bang đã xoay xở ngăn chặn bằng chứng liên quan đến phần mềm bị tiết lộ trước tòa trong một vụ tranh chấp dân sự giữa Montgomery và đối tác kinh doanh cũ của ông, theo những gì tờ Times đưa tin là một nỗ lực để tránh làm bối rối CIA và các cơ quan khác đã trả cho Montgomery hàng triệu đô la.

oOo

Mặc dù tránh được các buộc tội liên bang đối với các hợp đồng, Montgomery đã không ngừng đưa ra những tuyên bố đáng kinh ngạc về phần mềm của mình.

Montgomery tái xuất vào năm 2013, với tư cách là “người cung cấp thông tin mật” cho Cảnh sát trưởng Arizona Joe Arpaio gây tranh cãi.

Arpaio đã bị lôi kéo vào một vụ kiện liên bang về cách đối xử của sở cảnh sát với những người lái xe gốc Mỹ Latinh, và tỏ ra hung dữ với thẩm phán liên bang đã ra phán quyết chống lại ông ta. Theo các báo cáo và lời khai tại tòa án, Montgomery thuyết phục Arpaio rằng ông ta có một phần mềm gọi là “Hammer” có thể chứng minh rằng thẩm phán liên bang đang thông đồng với Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Tư pháp lúc đó là Eric Holder để chống lại Arpaio.

Arpaio đã tin vào các tuyên bố của Montgomery, ngay cả khi các luật sư và thám tử của Arpaio đã nổi giận vì "bằng chứng" mà Montgomery cung cấp về thẩm phán là giả mạo.

Tại một thời điểm, Arpaio được cho hay là đã nổi đóa với cấp dưới của mình sau khi họ phàn nàn rằng ông ta đang lãng phí tiền vào Montgomery và chỉ ra những tranh cãi về phần mềm al Jazeera của Montgomery. Tuy nhiên, Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Maricopa đã trả cho Montgomery 120.000 đô la cho dữ liệu mà ông ta cung cấp cho Arpaio trong cuộc chiến với thẩm phán.

Đến năm 2017, khi những người ủng hộ Trump tức giận với cộng đồng tình báo và cựu Giám đốc FBI James Comey về cuộc điều tra các chiến dịch của Trump, Montgomery đã tự tái tạo mình thành một người tố giác tình báo ăn năn.

Vào tháng 6 năm 2017, Klayman và Montgomery đã kiện Comey và các quan chức hàng đầu khác của thời Obama — bao gồm cả chính Obama. Trong một đơn khiếu nại dài dòng, cặp đôi này đã đưa ra một câu chuyện phức tạp tuyên bố rằng Montgomery đã lấy 47 ổ cứng chứa đầy bằng chứng về một chương trình giám sát bất hợp pháp từ một căn cứ quân đội, cáo buộc rằng Comey bằng cách nào đó đã sử dụng sai các ổ cứng và các quan chức tình báo đã xâm nhập dữ liệu của cả Klayman và Montgomery.

Các tuyên bố của Montgomery đã bị thổi phồng bởi phóng viên John Solomon, người mà báo cáo về Ukraine mà sau đó bị bóc mẽ bởi các quan chức và bộ phận nghiên cứu của Fox News trong phiên điều trần luận tội Trump.

Solomon đã tuyên bố về những cáo buộc của Montgomery trong một lần xuất hiện trên chương trình Fox News của Sean Hannity: “Chuyện này lớn hơn nhiều so với vụ Snowden.”

Vụ kiện của Montgomery nhanh chóng bị bác bỏ, với một thẩm phán liên bang gọi chúng là “một tuyển tập thực sự các lời phàn nàn của những người theo thuyết âm mưu.”

oOo

Montgomery đã tìm thấy danh tiếng mới ở cánh hữu trong những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử. Vào ngày 31 tháng 10, một trang web thuyết âm mưu mơ hồ có tên là The American Report đã đăng một câu chuyện tuyên bố rằng "Biden sử dụng SCORECARD và HAMMER để ăn cắp một cuộc bầu cử tổng thống khác của Hoa Kỳ," được minh họa bằng hình ảnh của Biden bên cạnh Josef Stalin.

Trang The American Report đã tuyên bố rằng Montgomery đã phát minh ra "SCORECARD" và "HAMMER" cho mục đích tình báo, một tham chiếu rõ ràng đến các chương trình gây tranh cãi của ông ta nhằm theo dõi al Qaeda. Trong câu chuyện này, chính quyền Obama đã chiếm đoạt phần mềm của Montgomery để đánh cắp các cuộc bầu cử.

Báo cáo mờ ám đó đã được Bannon và McInerney đón nhận vài ngày sau đó, Bannon gọi tin tức là "rất đáng lo ngại" và khen ngợi trang web vì đã cho "báo cáo khác thường." Bản thân Montgomery dường như đã công khai giữ im lặng, ngay cả khi ông được trích dẫn là bằng chứng cho thấy chính phủ đã đánh cắp cuộc bầu cử tổng thống cho Biden.

Được thúc đẩy bởi podcast của Bannon và sự xuất hiện của Powell trên đài Fox, âm mưu “Hammer và Scorecard” đã tìm được nơi cư ngụ với căn cứ của Trump. Trong các cuộc gọi tới C-SPAN và những người dẫn chương trình phát thanh nói chuyện, những người ủng hộ Trump đã nhấn mạnh rằng hậu quả nghiêm trọng đang chờ đợi bất kỳ ai liên quan đến câu chuyện không tồn tại “Hammer và Scorecard”. Các mẩu tweet liên quan đến “Hammer và Scorecard” được đăng vài giây một lần trên trang web ngay cả khi Twitter cố gắng cản trở việc lan truyền thông tin sai lệch.

Twitter cho biết trong một tuyên bố: “Nhóm Tin cậy & An toàn của Twitter sẽ ra tay với các mẩu Tweet vi phạm chính sách Chính danh Dân sự của chúng tôi, kể cả trong trường hợp các điều khoản này được sử dụng để làm suy yếu tính hợp pháp của quy trình bầu cử.”

Theo Twitter, các bài đăng về thuyết âm mưu của Hammer và Scorecard có thể bị dán nhãn là thông tin sai lệch hoặc bị xóa hoàn toàn khỏi trang web.

Tuy nhiên, thuyết âm mưu của Montgomery về siêu máy tính đã bùng nổ trong cánh hữu. Vào Chủ nhật, Paul Bedard, nhà báo chuyên mục của báo Washington Examiner đã tweet một câu chuyện từ một hãng tin bên lề hứa hẹn về một “khẩu súng còn khói về Hammer và Scorecard”.

Cựu cầu thủ bóng đá và người phát biểu tại hội nghị đảng Cộng hòa Herschel Walker đã tweet vào Chủ nhật: “Bất kỳ ai sử dụng HAMMER SCORECARD để thay đổi phiếu bầu trong cuộc bầu cử ở Mỹ của chúng ta sẽ bị truy tố.”


Nguyên bản tiếng Anh:

Infamous ‘Hoax’ Artist Behind Trumpworld’s New Voter Fraud Claim


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét