16 tháng 11 2020

Sự kích động của Scott Atlas sẽ dẫn đến bệnh tật và tử vong. Ông ta nên bị sa thải.

Scott Atlas tại Nhà Trắng vào ngày 10 tháng 9. (Salwan Georges / The Washington Post)

Ý kiến ​​của Ban biên tập, Washington Post

16/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

SCOTT ATLAS là một nhà quang tuyến thần kinh học, không phải là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cũng không phải là một nhà dịch tễ học. Là cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump về đại dịch coronavirus, ông tiếp tục đưa ra những tuyên bố sẽ gây thêm nhiều bệnh tật và tử vong hơn. Ông ta nên bị sa thải ngay lập tức.

Cuối tuần này, ông ấy đã nói về Michigan, cũng giống như các bang khác ở Thượng Trung Tây, đang phải vật lộn với nạn virus đang hoành hành. Số người nhập viện đang tăng lên, số ca nhiễm mới đang tăng cao hơn bao giờ hết, số ca tử vong cao gấp 4 lần so với tháng 9 và tỷ lệ dương tính với xét nghiệm là 9,8%, cho thấy virus đang lây lan. Hôm Chủ nhật, Thống đốc Gretchen Whitmer (Dân chủ) đã công bố những hạn chế mới hợp lý trong nỗ lực làm chậm sự lây lan, bao gồm đóng cửa các quán bar và nhà hàng, sòng bạc và sân chơi bowling; gửi học sinh đại học và trung học đến các lớp học cách biệt; và ra lệnh cho tất cả mọi người làm việc tại nhà ngoại trừ những người lao động thiết yếu.

Bà nói bằng những lời có thể áp dụng cho toàn bộ đất nước: “Chúng ta đang ở trong thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch này cho đến nay. Tình hình chưa bao giờ tồi tệ hơn thế. Chúng ta đang ở một đỉnh điểm và chúng ta cần phải hành động vì khi thời tiết trở nên lạnh hơn và mọi người dành nhiều thời gian hơn trong nhà, vi rút sẽ lây lan hơn, nhiều người bị bệnh hơn và sẽ có nhiều trường hợp tử vong hơn.”

Bác sĩ Atlas thường xuyên coi thường việc đóng cửa và các hạn chế đại dịch, nói rằng chúng không cần thiết và có tác hại tức thời, và chỉ những người “dễ bị tổn thương” mới cần được bảo vệ. Về những hạn chế của Michigan, ông viết trên Twitter: “Cách duy nhất điều này dừng lại là nếu mọi người đứng lên. Bạn nhận được những gì bạn chấp nhận. #FreedomMatters #StepUp.” Tức là, trong khi thống đốc đang cố gắng một cách tuyệt vọng cứu các sinh mệnh bằng cách làm chậm quá trình lây truyền vi-rút, thì Bác sĩ Atlas lại kêu gọi mọi người bất tuân và nổi dậy. Đây là kiểu nói chuyện mang tính kích động, đặc biệt là vì thống đốc đã từng là mục tiêu của một âm mưu bắt cóc bị FBI phá huỷ trước cuộc bầu cử. Bác sĩ Atlas sau đó khăng khăng rằng ông không bao giờ khuyến khích bạo lực và đang nói về việc bỏ phiếu và biểu tình hòa bình.

Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer (Dân chủ) vào ngày 15 tháng 11 đã đình chỉ việc ăn uống trong nhà tại các nhà hàng và quán bar trong ba tuần do số ca nhiễm coronavirus gia tăng. (Thống đốc Gretchen Whitmer / Facebook)

Nhưng thiệt hại đã bị gây ra. Thông điệp của ông là mọi người nên phớt lờ thống đốc và chống lại các hạn chế của đại dịch, như ông Trump đã làm với dòng tweet "GIẢI PHÓNG" của mình vào tháng Tư. Nếu lời khuyên của Bác sĩ Atlas được tuân theo, sẽ có nhiều người mắc bệnh và chết hơn. Quốc gia đang chìm trong lây nhiễm coronavirus; sự lây lan là cực kỳ đáng báo động, với hơn 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày kể từ ngày 4 tháng 11. Làn sóng dịch bệnh đang gây căng thẳng cho các hệ thống bệnh viện và số ca tử vong chắc hẳn sẽ tăng lên trong những tuần tới.

Nó đã quá tệ khi ông Trump từ bỏ phản ứng mạnh mẽ của liên bang đối với đại dịch và để nó cho các bang bị coi là đang bị đe dọa. Giờ đây khi các bang đang ở tiền tuyến của trận chiến, việc bảo dân chúng không vâng lời thống đốc và “vùng lên” là một điều vô cùng dốt nát và ngu xuẩn. Bà Whitmer nói hôm thứ Hai: “Nói thật với các bạn, nó làm tôi không thở được.” Vâng, đó là một sai lầm ngoạn mục.

oOo

Tuyên bố của Đại học Stanford về Scott Atlas (16/11/2020)

Trường đại học chúng tôi đã được yêu cầu bình luận về các phát biểu gần đây của Tiến sĩ Scott Atlas, một thành viên cấp cao tại Viện Hoover, người đang tạm nghỉ việc tại vị trí đó.

Quan điểm của đại học Stanford về việc quản lý đại dịch trong cộng đồng của chúng ta là rõ ràng. Chúng tôi hỗ trợ việc sử dụng khẩu trang, giãn cách xã hội và thực hiện kiểm tra giám sát và xét nghiệm. Chúng tôi cũng tin tưởng vào tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương và tiểu bang.

Bác sĩ Atlas đã bày tỏ quan điểm không nhất quán với phương thức của trường đại học để ứng phó với đại dịch. Phát biểu của Bác sĩ Atlas phản ánh quan điểm cá nhân của ông, không phải quan điểm của Viện Hoover hay trường đại học.


Bài dịch liên quan:

Các bác sĩ Stanford chĩa mũi dùi vào cựu đồng nghiệp Scott Atlas, cố vấn mới của Trump về đại dịch COVID-19

 

Nguyên bản tiếng Anh:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét