17 tháng 11 2020

Bác sĩ Fauci cảnh báo về các biện pháp đối phó virus rời rạc bởi từng tiểu bang

Mời xem đoạn video lời phát biểu dài một phút ở đây

- Fauci kêu gọi một "phương pháp tiếp cận thống nhất" thay vì một phản ứng đại dịch theo từng trạng thái "rời rạc"
- Fauci nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển giao tổng thống.

Sheryl Gay Stolberg, New York Times

17/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

"Tôi đã làm việc với sáu chính phủ trong 35 năm làm giám đốc. Tôi đã trải qua năm lần chuyển giao quyền lực. Tôi có thể nói rằng quá trình chuyển giao cực kỳ quan trọng đối với sự liên tục suôn sẻ của bất kỳ việc gì bạn đang làm. Hiện tại, chúng ta đang ở trong tình trạng y tế cộng đồng rất khó khăn. Nếu bạn muốn có tính liên tục tốt, nghĩa là tấn công tối đa vào việc lây nhiễm, nhập viện, tử vong, bạn muốn có sự liên tục trong phép ẩn dụ mà tôi sử dụng. Nó giống như chuyền chiếc gậy trong một cuộc đua tiếp sức: bạn không muốn ai đó dừng lại, rồi đưa nó cho ai đó, và sau đó để họ bắt đầu chạy. Bạn muốn mọi thứ trôi chảy từ cái này sang cái khác. Đó là những gì chúng ta muốn làm."

Bác sĩ Anthony S. Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ, cho biết hôm thứ Ba rằng quốc gia cần "một cách tiếp cận thống nhất" đối với đại dịch coronavirus, thay vì "một phản ứng rời rạc" theo từng tiểu bang - một nhận xét lặp lại quan điểm của Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden Jr. và trái ngược hẳn với chiến lược về coronavirus của Tổng thống Trump.

Bác sĩ Fauci, người đã chỉ đạo Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIH) từ năm 1984, đã luôn nắm trong tầm ngắm của ông Trump trong suốt thời gian xảy ra đại dịch. Nói chuyện với Andrew Ross Sorkin của báo New York Times tại một hội nghị ảo của DealBook, Bác sĩ Fauci tránh đề cập đến ông Trump hoặc ông Biden bằng tên, và nhấn mạnh rằng ông muốn “tránh xa những nội dung chính trị.”

Nhưng nhận xét của ông cho thấy rằng suy nghĩ của ông phù hợp hơn nhiều với suy nghĩ của ông Biden, người đã hứa hẹn một cách tiếp cận liên bang cứng rắn hơn đối với đại dịch.

Bác sĩ Fauci nói: “Chúng ta cần một số biện pháp y tế công cộng cơ bản mà tất cả mọi người nên tuân thủ, không rời rạc, ‘Một bang nói một điều, bang kia nói một điều khác.’ “

Ông cũng nói rõ - dù không quá công khai - rằng ông tin rằng ông Trump nên cho phép nhóm chuyển giao của Biden tiếp cận với các quan chức y tế liên bang.

Ông ấy nói: “Tôi đã trải qua năm lần chuyển giao; Tôi có thể nói rằng quá trình chuyển giao là cực kỳ quan trọng đối với sự liên tục suôn sẻ của bất cứ điều gì bạn đang làm. Chúng ta cần chuyển giao sang nhóm sẽ làm việc đó, tương tự như cách chúng ta đang làm."

Ông Biden ban đầu đã giảm nhẹ việc ông Trump từ chối cho phép "đội tiên phong" trong chính phủ tiếp nhận của Biden tiếp cận các cơ quan liên bang. Nhưng hôm thứ Hai, trong một bài phát biểu tại thành phố quê hương Wilmington, Delaware, ông Biden đã chỉ trích tổng thống một cách sắc bén, cảnh báo rằng “nhiều người có thể chết nếu chúng ta không phối hợp”.

Khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, ông sẽ kế thừa nhiệm vụ to lớn là phân phối vắc-xin coronavirus, giả sử rằng lúc đó đã được phê duyệt.

Bác sĩ Fauci nói rằng có hai yếu tố để một vắc xin thành công: mức độ hiệu quả của nó và số lượng người sử dụng. Hôm thứ Hai, Moderna thông báo rằng vắc-xin của họ dường như có hiệu quả 94,5%; tuần trước, nhà sản xuất thuốc Pfizer đã thông báo rằng vắc xin của họ có hiệu quả hơn 90%.

Nhưng Bác sĩ Fauci nói rằng những con số đó sẽ không có nghĩa trừ khi hầu hết mọi người được tiêm chủng. Ông nói, trừ khi “đa số” người Mỹ, khoảng 75 đến 80%, được tiêm vắc-xin, đất nước sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng.

Đây là đợt bùng phát tồi tệ nhất về bệnh đường hô hấp mà chúng ta đang vướng vào trong 102 năm. Bạn không thể chạy trốn dữ liệu. Tôi không thể hiểu nổi khi mọi người không thấy rằng đây là những con số thực. Và thật không may, chúng ta đã rơi vào một tình huống chia rẽ chính trị mà thông điệp y tế cộng đồng như tôi đang cố gắng đưa ra không phải để xâm phạm quyền tự do của bất kỳ ai. Thông điệp sức khỏe cộng đồng là trách nhiệm cá nhân và xã hội của bạn đối với hàng xóm và những người còn lại trong quốc gia.

Tổng thống sắp tới sẽ nắm quyền chỉ huy một quốc gia bị giằng xé bởi những chia rẽ đã tạo ra sự phản đối đối với khẩu trang và hoài nghi về vắc-xin. Tiến sĩ Fauci đã đưa ra lời kêu gọi chấm dứt sự chia rẽ đó, mà theo ông là đang cản trở phản ứng của liên bang.

Ông nói: “Chúng ta phải đưa các vấn đề sức khỏe cộng đồng ra khỏi lĩnh vực gây chia rẽ chính trị - đây không phải là vấn đề chính trị. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để tập hợp lại với nhau như một quốc gia."

Ông nói rằng các biện pháp y tế công cộng, như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, vẫn sẽ được yêu cầu, mặc dù ở mức độ thấp hơn, một khi công chúng được tiêm chủng. Ông dự đoán, nếu phần lớn người Mỹ tiêm vắc-xin, “chúng ta có thể tiến gần đến mức độ bình thường nhất định” vào mùa thu năm 2021.


Nguyên bản tiếng Anh:

Fauci calls for a ‘uniform approach’ rather than a ‘disjointed’ state-by-state pandemic response.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét