17 tháng 11 2020

Facebook biết rằng việc gắn nhãn các lời nói dối về bầu cử của Trump đã không ngăn cản sự lan truyền các bài đăng của ông ta

Mark Zuckerberg


Brianna Provenzano, MSN News

17/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Nỗ lực của Facebook nhằm làm chậm sự lan truyền thông tin sai lệch của Tổng thống Trump và những lời nói thuần tuý dối trá bằng cách dán nhãn cảnh báo vào nội dung đã làm được rất ít để ngăn chặn các bài đăng lan truyền — và nền tảng này rõ ràng đã biết tường tận.

Theo các cuộc trò chuyện nội bộ được Buzzfeed News xem xét, các nhà khoa học dữ liệu đang làm việc cho Facebook thoải mái nhìn nhận rằng các nhãn mới được gắn vào các bài đăng gây hiểu lầm hoặc sai sự thật như một phần của chiến lược rộng lớn hơn để ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch liên quan đến bầu cử — được gọi trong nội bộ là “thông báo” (“informs") — có ít hoặc không ảnh hưởng đến cách các bài đăng được chia sẻ, cho dù chúng đến từ Trump hay bất kỳ ai khác.

Theo Buzzfeed, các nhà khoa học dữ liệu cho biết, “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy việc áp dụng những thông tin này vào các bài đăng làm giảm số lượt chia sẻ lại của họ xuống bớt 8%. "Tuy nhiên, do Trump nhận QUÁ nhiều lượt đăng lại trên bất kỳ bài đăng nào, việc giảm sẽ không làm thay đổi số lần đăng lại một cách đáng kể.”

Việc Facebook không thể làm giảm một cách có ý nghĩa sự lan truyền những lời nói dối của Trump không thực sự gây sốc, đặc biệt nhìn thấy những nỗ lực yếu ớt của nền tảng này trong việc ngăn chặn làn sóng thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng sự thừa nhận ngầm về thất bại đó đã làm sáng tỏ việc liệu ít ra cũng có những nhân viên tại Facebook bị báo động về chuyện đó và nó lại đặt ra những câu hỏi về sự thiểu năng của công ty trước việc đó.

Dưới sự giám sát nội bộ cụ thể là việc Facebook không giải quyết được hai bài đăng trong đó Trump đã viết sai, "TÔI Đà THẮNG CỬ" - các bài đăng, mặc dù mang nhãn kiểm chứng sai thực tế cho lời tuyên bố, đã thu được tổng cộng 1,7 triệu phản ứng, 350.000 bình luận và 90.000 lượt chia sẻ cho đến nay.

Một nhân viên Facebook đã hỏi trên một trong các bảng đăng tin nội bộ của công ty: "Có bất kỳ kết luận nào rằng cờ hiệu ‘bài đăng này có thể không đúng’ tiếp tục có hiệu quả trong việc làm chậm sự lan truyền thông tin sai lệch không? Tôi có cảm giác mọi người đã nhanh chóng học cách bỏ qua những cờ hiệu này vào thời điểm này. Chúng ta có hạn chế phạm vi tiếp cận của những bài đăng này hay chỉ hy vọng rằng mọi người sẽ làm điều đó một cách tự nhiên?"

Một nhân viên khác thêm vào: “Việc chúng ta từ chối ràng buộc các tài khoản có hàng triệu người theo dõi tuân theo tiêu chuẩn cao hơn đối với những người khác (và thường họ được có tiêu chuẩn thấp hơn) là một trong những điều khó chịu nhất khi làm việc ở đây.”

Đáp lại, một nhà nghiên cứu làm việc về tính chính danh của công dân tại công ty đã chỉ ra một cách hữu ích rằng chính sách của Facebook là không chính thức kiểm tra thực tế các chính trị gia, và điều đó không để lại nhiều giải pháp.

Theo Buzzfeed, họ nói rằng “Liệu cách gắn cờ hiệu khi chính sách của công ty về chuyện không kiểm chứng sự thực với các chính trị gia cũng có nghĩa sẽ không có chọn lựa khác.”

Ngay cả sau khi công bố các hướng dẫn bầu cử bị chỉ trích nhiều, Facebook đã tiếp tục bị chỉ trích vì những sai lầm nổi tiếng liên quan đến tự do ngôn luận trên nền tảng này. Sau khi một video trong đó Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon kêu gọi chặt đầu Bác sĩ Anthony Fauci và Giám đốc FBI Christopher Wray được phát trực tiếp trên trang Facebook của ông trong hơn 10 giờ vào ngày 12 tháng 11, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã nói với nhân viên tại một cuộc họp công ty rằng nhận xét đó không đủ để khiến tài khoản của Bannon bị treo giò./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Facebook Knows That Labeling Trump's Election Lies Hasn't Stopped His Posts From Going Viral


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét