09 tháng 11 2020

Cuộc phỏng vấn ra đi của Esper là một lời cảnh báo nghiêm khắc - nhưng theo chủ nghĩa xét lại - về Trump như một con vịt què

Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper bị Trump sa thải vào ngày 9/11/2020

Aaron Blake, Washington Post

09/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Tổng thống Trump hôm thứ Hai đã tiến hành cuộc thanh trừng sau bầu cử được đồn đại. Ông thông báo qua một tweet rằng ông đã "sa thải" Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper. Các báo cáo trước cuộc bầu cử cho thấy Esper đã cùng Giám đốc CIA Gina Haspel và Giám đốc FBI Christopher A. Wray đứng trên băng mỏng khi Trump đối mặt với tình trạng vịt què.

Và trong vòng một giờ sau khi ông bị sa thải, chúng tôi phát hiện ra Esper đã tự thiết lập mình như một người nói sự thật mà việc sa thải là điềm báo cho hai tháng nghiệt ngã sắp tới. Esper đã gợi ý trong một cuộc phỏng vấn nghỉ việc được thực hiện trước của Military Times rằng ông ta đã bị sa thải vì ông ta không chịu quỳ gối trước Trump. Và khi làm như vậy, ông ta đã cảnh báo về những gì sắp xảy ra.

Esper nói hôm thứ Tư rằng “Tôi có thể tranh đấu về bất cứ thứ gì, và tôi có thể biến nó thành một cuộc chiến lớn, và tôi có thể sống với điều đó,” vào thời điểm khi các báo cáo về vụ sa thải sắp xảy ra của ông ta đang lan truyền. Ông nói thêm: “Tại sao? Ai sẽ vào sau tôi? Đó sẽ là một người 'Thưa vâng' thực sự. Và sau đó mong Chúa giúp chúng ta."

Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Trump trong cuộc họp báo ngày 28/3 trước một tàu hải quân được điều đến để giúp đối phó với đại dịch coronavirus.

Hai điểm:

Một là cảnh báo của Esper về những gì sẽ đến sau ông ta giờ là một lời cảnh báo rất thực tế và nghiệt ngã - được đưa ra một cách chắc chắn. Chuyện một trong những quan chức Nội các của Trump nói trắng ra “mong Chúa giúp chúng ta” về một tình huống mà giờ đây chúng ta đang thấy mình trong đó nên gửi những làn sóng xung kích đến các cơ quan chính trị của chúng ta. Esper đã có một nhận định đầy đủ về số phận của mình vào thời điểm đó, vâng, nhưng đây vẫn là bộ trưởng quốc phòng của Trump nói điều gì đó khá giống với những gì người đầu tiên của ông, Jim Mattis, nói: rằng Trump rất nguy hiểm.

Đó là một chuyện lớn, mà không ai nên bỏ qua.

Nhưng điều thứ hai là Esper đã phóng đại quá mức lịch sử thực sự của mình về việc chống lại Trump. Có một sự cám dỗ trong số các đối thủ của tổng thống, bất cứ khi nào một trong số họ thấy mình bị loại khỏi quỹ đạo của Trump, tin rằng họ thực sự bị bức hại. Thực tế với Esper phức tạp hơn nhiều so với những gì ông ta gợi ý.

Đúng, đã có những rạn nứt rõ ràng và khá lớn giữa hai người đàn ông trong những tháng gần đây. Điều đó đặc biệt đúng khi Esper cưỡng lại việc sử dụng Đạo luật Nổi dậy để sử dụng quân đội Hoa Kỳ để dập tắt tình trạng bất ổn trong các cuộc biểu tình đòi công lý chủng tộc. Trump và Esper cũng bất đồng trong việc loại bỏ dần lịch sử Liên minh miền Nam khỏi quân đội của chúng ta, đặc biệt là trong việc đặt tên cho các căn cứ quân sự. Và Esper vào tháng Giêng cho biết Hoa Kỳ sẽ không nhắm mục tiêu vào các địa điểm văn hóa của Iran, mặc dù Trump đã đề xuất ngược lại trong một tweet. Đây là những trường hợp thực tế trong đó Esper có quan điểm không phù hợp với Trump và chúng gần như chắc chắn đã góp phần khiến ông ta phải ra đi.

Nhưng cũng đúng là Esper đã chơi trong trò chơi của Trump - và còn nhiều hơn thế nữa so với những gì ông ấy đã nói trong cuộc phỏng vấn trên Military Times.

Có lẽ trong một câu trích dẫn được mua bán nhiều nhất từ ​​cuộc phỏng vấn đó, Esper tự cho mình là người duy nhất không muốn nói những gì Trump muốn nghe.

Ông nói: “Sự thất vọng của tôi là tôi ngồi đây và nói, ‘Ừa, 18 thành viên trong Nội các. Ai phản đối nhiều hơn bất kỳ ai khác? Hãy kể tên một Bộ trưởng khác đã phản đối. Bạn có thấy tôi trên sân khấu nói rằng,  ‘Dưới sự lãnh đạo đặc biệt của blah blah blah, chúng ta có được blah blah blah blah’ hay không?”

Câu trả lời rõ ràng là Có - đến độ nó được sử dụng bởi chiến dịch tái tranh cử của Trump.

Nhiều lần, Esper xuất hiện trên khán đài và trên đài truyền hình cáp yêu thích của Trump (lúc bấy giờ), Fox News, để ca ngợi khả năng lãnh đạo của ông theo những cách mà ngay cả vào thời điểm đó đã bị chỉ trích là khúm núm.

Tại một cuộc họp báo cuối tháng 3 ở Norfolk, trước một con tàu hải quân sắp đi trợ giúp đại dịch coronavirus, Esper nói khi đứng cạnh Trump: “Tôi muốn cảm ơn Tổng thống Trump vì sự lãnh đạo táo bạo và sự ủng hộ của ông ấy đối với những người nam nữ quân nhân của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ. Đây là thời điểm chưa từng có đối với đất nước chúng ta, và sự lãnh đạo của ông đang đoàn kết người dân Mỹ để đánh bại loại virus này.”

Vài ngày sau, ông nói thêm tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng: “Tôi muốn cảm ơn Tổng thống Trump vì sự lãnh đạo và hỗ trợ của ông ấy đối với sứ mệnh quan trọng này,” ngay sau đó lại nói thêm: “Ngài Tổng thống, cảm ơn sự lãnh đạo của ngài khi chúng ta bắt đầu hoạt động quan trọng này."

Khả năng lãnh đạo. Khả năng lãnh đạo. Khả năng lãnh đạo. Khả năng lãnh đạo.

Và e rằng bạn sẽ nghĩ rằng “khả năng lãnh đạo của ngài” và “khả năng lãnh đạo táo bạo” không giống như “khả năng lãnh đạo xuất sắc”, còn cái này nữa: Một tuần trước đó, Esper ca ngợi một cách mạnh mẽ hơn về khả năng lãnh đạo của Trump đối với đại dịch coronavirus trên đài Fox.

https://twitter.com/TeamTrump/status/1241014487643193344

Esper nói: “Tổng thống đã chứng tỏ khả năng lãnh đạo xuất sắc và táo bạo trong cuộc khủng hoảng này.”

Cuộc phỏng vấn ngay sau đó đã được chiến dịch Trump cắt ngắn và đăng lên YouTube, điều này củng cố cách mà những thứ như vậy có thể được sử dụng cho lợi ích chính trị.

Làm Bộ trưởng Nội các cho Trump thực sự là một trò đi dây thăng bằng. Nhiều người trong số họ đã được thử thách liệu họ sẵn sàng xa lánh ông ta. Và như lời trích dẫn đầu tiên của Esper ở trên thừa nhận một cách đúng đắn, đối đầu với Trump trong mọi trận chiến là một công thức để bị gạt sang một bên nhường chỗ cho một người không đặt nhiều câu hỏi như vậy. Rất nhiều người khác trước ông ta đã cố gắng bám trụ, họ nói, nhân danh để giữ vững con tàu, chỉ để rồi cuối cùng thấy dự tính sụp đổ. Và Esper rõ ràng đã bảo vệ một số quan điểm quan trọng trong năm qua, điều này cực kỳ liên quan.

Nhưng có vẻ không phải ông ấy đã không nói những điều Trump muốn nghe. Và việc Esper muốn tách mình khỏi điều đó giờ đã nói lên rất nhiều điều về hiệu quả mà ông ấy nghĩ rằng nó đã đạt được./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Esper’s exit interview is a stark — but revisionist — warning about Trump as a lame duck

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét