10 tháng 11 2020

Trump vẫn có được một số người tin tưởng — Những kẻ độc tài, dân túy, và kẻ chuyên chế từ chối công nhận chiến thắng của Biden

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam vào ngày 11/11//2017.

Một số nhà lãnh đạo đang tách rời với đa số các nhà lãnh đạo thế giới trong hy vọng rằng Trump bằng cách nào đó vẫn bám lấy quyền lực.

Amy MacKinnon, Augusta Saraiva

Foreign Policy

09/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Trong khi hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới đã tuần tự chúc mừng Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, người ta nhận thấy có sự vắng mặt một số ít các bạo chúa trên thế giới. Từ Nga, Mỹ Latinh đến Trung Quốc, một số nhà lãnh đạo cho đến nay vẫn ngậm tăm trước sự thất cử của Tổng thống Donald Trump, một lời nhắc nhở rõ ràng về những người bạn mà ông đã kết thân trong suốt chặng đường.

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin là một trong những người đầu tiên chúc mừng Trump vào năm 2016, Điện Kremlin hôm thứ Hai đã thông báo rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ không công nhận Biden là tổng thống đắc cử cho đến khi những thách thức pháp lý của Trump về giả mạo các phiếu bầu được giải quyết.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên trong cuộc gọi hôm thứ Hai: “Chúng tôi tin rằng nó đúng đắn để chờ đợi kết quả chính thức của cuộc bầu cử được công bố là chính xác.” Sau khi Putin tái đắc cử vào năm 2018 trong một cuộc bầu cử mà các nhà hoạt động đối lập cho rằng đã bị vẩn đục bởi những bất thường, các cố vấn của Trump đã để lại một ghi chú viết chữ in trong báo cáo tóm tắt cho ông trước cuộc gọi cho người đồng cấp Nga: “KHÔNG ĐƯỢC CHÚC MỪNG”. Ông Trump đã làm việc đó một cách bất chấp.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lặp lại những bình luận của Peskov hôm thứ Hai. Theo BBC, Wang Wenbin thừa nhận tuyên bố chiến thắng của Biden nhưng nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ theo dõi “Luật và thủ tục Hoa kỳ” sẽ diễn tiến. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người được Trump nhiều lần ca ngợi, cũng chưa công nhận kết quả bầu cử Mỹ.

Trong khi đó, hai quốc gia lớn nhất ở Mỹ Latinh vẫn chưa chúc mừng Biden. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, một trong những đồng minh thân cận nhất của Trump trên toàn thế giới, người đã công khai tán thành Tổng thống Mỹ vào tháng trước, vẫn chưa chúc mừng ứng cử viên nào, mặc dù ông đã tỏ ra xa cách với Tổng thống Mỹ vào thứ Sáu, kêu gọi "sự khiêm tốn" và nói rằng Trump "không phải là người quan trọng nhất trên thế giới."

Tham chiếu đầu tiên của chính quyền Bolsonaro — và duy nhất cho đến nay — tham chiếu đến kết quả bầu cử đến từ quan chức phụ trách quảng bá văn hóa Afro-Brazil, người đã đặt câu hỏi về vấn đề màu da đen của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. (Quan chức này cũng lập luận rằng Bolsonaro, cũng như Putin và Tập, đã đúng khi không chúc mừng Biden, sau khi gọi chiến thắng của Đảng Dân chủ là “không tồn tại”).

Tại Mexico, Tổng thống dân túy Andrés Manuel López Obrador, người từ chối thừa nhận thất bại trước cuộc bầu cử năm 2006 của chính mình, được cho là sẽ không chúc mừng tổng thống đắc cử, vì ông muốn đợi các vấn đề pháp lý được giải quyết. Quyết định của ông đã khiến những người theo dõi Châu Mỹ Latinh quan trọng tại Hoa Kỳ, bao gồm Dân biểu Joaquin Castro, người giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, lo lắng. Ông Castro, người Mỹ gốc Mexico, cho biết: “Điều này thể hiện một thất bại ngoại giao đáng kinh ngạc… vào thời điểm mà Chính quyền sắp tới của Biden đang tìm cách mở ra một kỷ nguyên hợp tác và hữu nghị mới với Mexico.”

Chỉ có một nhà lãnh đạo, Thủ tướng dân túy Slovenia là Janez Jansa, đã đi xa để chúc mừng Trump, vào thứ Tư, rất lâu trước khi cuộc đua được AP và các mạng truyền hình tuyên bố vào thứ Bảy. Sau đó, ông ta đã dấn tới tiếp, retweet các thuyết âm mưu và các clip Fox News đưa ra các cáo buộc gian lận.

Tại Estonia, Bộ trưởng Nội vụ cánh hữu Mart Helme của nước này đã tuyên bố từ chức vào thứ Hai sau khi đưa ra một loạt bình luận vô căn cứ trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh vào cuối tuần với cáo buộc rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và Trump cuối cùng sẽ được tuyên bố là người chiến thắng. Martin, con trai của Helme, người cũng giữ chức bộ trưởng tài chính, cũng cáo buộc rằng các cuộc bầu cử là giả mạo, nhưng người con Helme đã không từ chức./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump’s Still Got Some Believers—Strongmen, Populists, and Authoritarians Refuse to Recognize Biden’s Win


1 nhận xét:

  1. Tính đến thời điểm 11/11 hơn một tuần sau ngày bầu cử, vẫn chưa có công bố chính thức kết quả bầu cử. Phải chăng còn đang chờ giải quyết khiếu kiện ?

    Trả lờiXóa