10 tháng 11 2020

"Mất gì mà không làm vui lòng ông ta?": Một quan chức Cộng hoà vô tình tiết lộ câu nói về thời đại Trump

Trong bức ảnh ngày 21 tháng 5 này, Tổng thống Trump cầm một chiếc mặt nạ trên tay trái khi ông phát biểu tại một nhà máy Ford ở Michigan. (Alex Brandon / AP)

Aaron Blake, Washington Post

10/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Khi lịch sử của thời đại Trump được viết lại, chúng ta sẽ phải vật lộn để nhìn ra những trích dẫn bộc lộ khá nhiều như một trích dẫn được ghi lại vào tối thứ Hai bởi nhóm Amy Gardner, Ashley Parker, Josh Dawsey và Emma Brown của The Washington Post.

Khi phát biểu về vô số các tuyên bố vô căn cứ của Tổng thống Trump và nhóm pháp lý của ông về hành vi gian lận cử tri tràn ngập, một quan chức cấp cao của Đảng Cộng hòa ẩn danh đã nhún vai một cách cường điệu.

Quan chức này nói: “Mất gì mà không làm vui lòng ông ta? Không ai nghiêm túc nghĩ rằng kết quả sẽ thay đổi. Ông ta đã đi chơi golf vào cuối tuần này. Nó không giống như ông ta đang hoạch định làm sao để ngăn Joe Biden nắm quyền vào ngày 20 tháng 1. Ông ta đang tweet về việc đệ nạp vài vụ kiện, những vụ kiện đó sẽ thất bại, sau đó ông ta sẽ tweet thêm về cách cuộc bầu cử bị đánh cắp, và sau đó ông ta sẽ ra đi.”

Có thật chả có làm suy yếu tí nào đến nền dân chủ trong các bạn bè?

Lời nói đó hàm chứa một nội dung. Như tôi đã viết vào cuối tuần này, Trump dường như không thực sự để tâm trong khi đưa ra một thách thức pháp lý và công luận một cách khốc liệt, xối xả đối với kết quả bầu cử. Ông ta đang chơi gôn. Ông ta tweet với tất cả sự hào hứng của thời Trump, nhưng ông ta không tổ chức các sự kiện công khai. Nhóm pháp lý của ông đã tổ chức một cuộc họp báo được tổ chức kỳ lạ tại một công ty cảnh quan bên cạnh một hiệu sách ngôn tình và đối diện với một lò thiêu, và một trong những nhân chứng của họ là một kẻ tội phạm tình dục bị kết án. Cùng một nhóm pháp lý đang bị thất bại tại tòa án và vẫn chưa đưa ra một bộ lập luận pháp lý chặt chẽ. Có vẻ như Trump đang lập nền móng cho tuyên bố ông ta không bao giờ thua thay vì cố gắng lật ngược cuộc bầu cử.


Luật sư của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani, phát biểu tại cuộc họp báo ở bãi đậu xe phía sau của Four Seasons Total Landscaping ở Philadelphia. Cuộc họp diễn ra chỉ vài phút sau khi các hãng tin tức loan tin Joe Biden đắc cử tổng thống. (Ảnh: Chris McGrath / Getty Images)

Nhưng luôn có khả năng nó tăng trưởng theo hướng nghiêm trọng. Và ý tưởng rằng không có hại gì trong các hành động vì Trump đã bị phủ nhận bởi một điều gì đó xảy ra gần như ngay lập tức sau khi lời nói đó được công bố.

Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr đã ban hành một bản ghi nhớ bất thường cho phép các công tố viên liên bang nghiên cứu "những bất thường về việc kiểm phiếu" và cho biết một số yêu cầu như vậy đã được chấp thuận. Điều này đi ngược lại thông lệ lâu nay của Bộ Tư pháp là đợi cho đến khi các tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử của họ. Lo lắng từ các đối thủ là các cuộc thăm dò như vậy có thể được vũ khí hóa về mặt chính trị để cung cấp cho các tuyên bố gian lận cử tri của Trump một không khí có vẻ có thật, và Matt Zapotosky và Devlin Barrett của The Post báo cáo rằng lãnh đạo chính trị trong Bộ phận Hình sự của Bộ Tư pháp ban đầu đã từ chối ý tưởng này. Bây giờ điều đó đã xảy ra, Richard Pilger, người đứng đầu Chi nhánh Tội phạm Bầu cử của Bộ Tư pháp, đã từ chức để phản đối.

Tầm quan trọng của bản ghi nhớ của Barr giờ đang là chủ đề của cuộc tranh luận thực sự. Một số người lập luận rằng, thực tế mà nói, nó có thể không quan trọng lắm. Đó là bởi vì Barr đang giới hạn các cuộc điều tra như vậy đối với những cáo buộc “nếu đúng, có thể ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc bầu cử liên bang ở một Tiểu bang riêng lẻ”. (Các cuộc thăm dò khác có quy mô nhỏ hơn sẽ được hoãn lại cho đến khi các tiểu bang xác nhận kết quả của họ.) Trump sẽ cần phải lật ngược kết quả ở ít nhất ba bang và khoảng cách ở các bang đó là hàng chục nghìn phiếu. Biết rằng chúng ta chưa bao giờ chứng kiến ​​gian lận cử tri ở quy mô đó trong lịch sử Hoa Kỳ, nó có thể cho thấy điều này có chăng chỉ để gây bắt mắt chứ chả được gì. Ngoài ra, Bộ Tư pháp tương đối có ít quyền hạn để buộc dừng kiểm phiếu hoặc loại bỏ lá phiếu, bởi vì hệ thống bầu cử của chúng ta nằm ở cấp tiểu bang.

Ông Matthew Miller, cựu trợ lý hàng đầu Bộ Tư pháp thời Obama, nói với The Post: “Tình huống tốt nhất là Barr làm điều này để xoa dịu Trump và tăng thêm độ tin cậy cho những cáo buộc gian lận cử tri của ông ta. Tình huống xấu nhất là Bộ Tư pháp đang có kế hoạch can thiệp theo một cách nào đó và cố gắng ném cuộc bầu cử về cho tổng thống. Không cái nào tốt cả nhưng có một cái rất tệ hơn cái kia.”

Quan điểm của Miller được đón nhận khá tốt. Có thể Barr đang làm điều mà một quan chức Cộng hoà ẩn danh đã làm: đánh giá thấp Trump trên nhân danh sự vượt qua giai đoạn đặc biệt xấu xí này trong lịch sử nước Mỹ. Trong khi Barr đã đưa ra một loạt các quan điểm gây tranh cãi, ủng hộ Trump với những tác động lớn, đặc biệt là về cuộc điều tra Nga, ông cũng đôi khi rõ ràng đã hạ nhục Trump với các cuộc điều tra được yêu cầu mà cuối cùng dẫn đến rất ít hoặc không có kết quả gì (xem: lột mặt nạ, cuộc điều tra John Durham).

Tuy nhiên, vấn đề là để làm như vậy, những người hỗ trợ Trump đang thổi bùng sức sống vào những tuyên bố gian lận lung tung và nghe có lý của Trump và nhóm pháp lý của ông.

Kết quả bầu cử cuối cùng có thể không khác khi tất cả mọi chuyện ngã ngũ, nhưng cách bạn đạt đến điểm đó mới là vấn đề quan trọng, vì nó có tác động đến niềm tin của mọi người vào hệ thống bầu cử của chúng ta và sự tin tưởng vào kết quả của riêng cuộc bầu cử này. Các lý thuyết hoang đường đang phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội ngay bây giờ nhiều hơn những gì phần lớn chúng ta thậm chí còn nhận ra, và cuộc thăm dò sau bầu cử sớm cho thấy sự tụt giảm đáng kể niềm tin vào đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử của chúng ta. Điều gì sẽ xảy ra nếu và khi Bộ Tư pháp bắt đầu xem xét một số điều này và công bố công khai? Đối với nhiều người cả tin tiếp tay loan tải những lời buộc tội vô căn cứdữ liệu không đáng tin, nó sẽ là sự xác thực. Nó cũng sẽ giúp Trump nuôi dưỡng ý thức trong căn cứ của ông về sự giận dữ chính đáng của ông, điều này có thể mang lại cho ông nhiều quyền lực hơn đối với tương lai của đảng Cộng hoà khi ông mãn nhiệm.

Đây là một căng thẳng thường xuyên bên trong chính quyền Trump. Vì vậy, nhiều phụ tá dường như đã cố gắng giải quyết tốt nhất tình huống hỗn loạn và một ông chủ kỳ quặc. Thông thường, như trường hợp John Kelly, họ lý luận rằng họ có thể làm tốt hơn bằng cách chơi trong cuộc chơi và tiếp tục công việc với danh nghĩa là để giữ vững con tàu. Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper, người bị Trump sa thải hôm thứ Hai, nói nhiều như vậy trong một cuộc phỏng vấn nghỉ việc đón đầu (preemptive exit interview) với Military Times.

Ông Esper cho biết vào tuần trước trong một cuộc phỏng vấn đó: “Tôi có thể tranh đấu về bất cứ thứ gì, và tôi có thể biến nó thành một cuộc chiến lớn, và tôi có thể sống với điều đó. Tại sao? Ai sẽ vào sau  tôi? Đó sẽ là một người 'Thưa vâng' thực sự. Và sau đó mong Chúa giúp chúng ta."

Những người như Esper, Kelly, Barr và quan chức Cộng hoà ẩn danh có thể thực sự tin rằng họ đang làm những gì tốt nhất bằng cách làm yên lòng Trump (mặc dù trong trường hợp của Esper, ông ta phóng đại sự miễn cưỡng của mình trong việc vuốt ve cái tôi của Trump). Nhưng sự bình yên đó đi kèm với một cái giá. Chỉ vì khó định lượng hoặc nắm bắt đầy đủ không có nghĩa là nó sẽ không có ý nghĩa lâu dài.

Và việc nuôi dưỡng ý tưởng hoàn toàn vô căn cứ cho đến giờ rằng một cuộc bầu cử ở Mỹ đã bị đánh cắp - điều mà phóng viên  lâu năm Dan Balz của tờ Post gọi là nỗ lực trắng trợn nhất của Trump nhằm phá hoại nền dân chủ - dường như là khá to tát đối với những thứ mà bạn nên tiếp cận một cách thận trọng./.


Nguyên bản tiếng Anh:

‘What’s the downside for humoring him?’: A GOP official’s unintentionally revealing quote about the Trump era


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét