11 tháng 11 2020

'Đây là những động thái của nhà độc tài': Các quan chức quốc phòng cảnh báo khi Trump cài thêm những người trung thành vào Ngũ Giác Đài

Tổng thống Donald Trump với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, bên trái. (Ảnh: Jabin Botsford / The Washington Post / Getty Images)

Adam Payne, Business Insider

11/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

  • Tổng thống Donald Trump đã lấp đầy hàng loạt các chức vụ cấp cao tại Bộ Quốc phòng bằng những người trung thành, gây lo ngại cho các quan chức Ngũ Giác Đài.

  • Bốn quan chức quốc phòng, bao gồm Mark Esper, bộ trưởng quốc phòng và James Anderson, quyền thứ trưởng quốc phòng về chính sách, đã từ chức hoặc bị sa thải kể từ khi Trump thua cuộc bầu cử tổng thống.

  • Anderson được thay thế bởi Anthony Tata, một Thiếu tướng Lục quân Hoa kỳ đã nghỉ hưu, người từng đưa ra những tuyên bố sai lệch về Tổng thống Barack Obama, bao gồm cả việc ông là "thủ lĩnh khủng bố", theo CNN đưa tin.

  • Một quan chức quốc phòng nói với CNN: "Điều này thật đáng sợ. Nó rất đáng lo ngại. Đây là những động thái của nhà độc tài."

  • Dân biểu Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Lực lượng Vũ trang Hạ viện, cho biết vài tháng tới có thể "hết sức nguy hiểm."

Tổng thống Donald Trump đang tiếp tục thay thế các quan chức cao cấp tại Bộ Quốc phòng bằng những người trung thành, gây nên lo ngại tại Ngũ Giác Đài về việc ông thay đổi nhanh chóng các nhân viên chủ chốt có thể làm suy yếu an ninh quốc gia.

Kể từ khi Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vào thứ Hai, ba quan chức khác của Bộ Quốc phòng đã từ chức hoặc bị sa thải. James Anderson, quyền thứ trưởng bảo vệ chính sách, đã từ chức hôm thứ Ba sau khi xung đột với Nhà Trắng về nỗ lực đưa các đồng minh và nhân vật gây tranh cãi vào các vị trí hàng đầu của Ngũ Giác Đài, Politico đưa tin.

Anderson được thay thế bởi Thiếu tướng Lục quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Anthony Tata, đồng minh của Trump và là khách mời thường xuyên của Fox News. Tata đã đưa ra nhiều tuyên bố sai lầm và thù ghét Hồi giáo về cựu Tổng thống Barack Obama trong các dòng tweet được CNN lôi ra, gọi ông Obama là một người Hồi giáo và một "thủ lĩnh khủng bố", người đã "bình thường hóa đạo Hồi cho nước Mỹ."

Joseph Kernan, thứ trưởng quốc phòng phụ trách tình báo, và Jen Stewart, tham mưu trưởng của Esper, cũng rời bỏ chức vụ và được thay thế bởi Ezra Cohen-Watnick và Kash Patel. Patel sẽ làm chánh văn phòng cho Christopher Miller, hiện là quyền Bộ trưởng Quốc phòng, CNN đưa tin.

Associated Press tường trình rằng cả Cohen-Watnick và Patel đều được coi là trung thành mãnh liệt với tổng thống sắp mãn nhiệm.

Được biết, Ngũ Giác Đài ngày càng lo ngại rằng loạt thay đổi nhân sự có thể chỉ là sự khởi đầu và việc đưa ra quyết định của Trump có thể trở nên bất ổn hơn khi ông tiếp tục từ chối nhượng bộ cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Một quan chức quốc phòng nói với CNN: "Điều này thật đáng sợ. Nó rất đáng lo ngại. Đây là những động thái của nhà độc tài."

Các quan chức nói với The Washington Post rằng Thứ trưởng Quốc phòng David Norquist có thể là người tiếp theo bị sa thải.

Dân biểu Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Lực lượng Vũ trang Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng việc "rút ruột" của Bộ là đáng "gây báo động" cho người Mỹ.

Ông nói: “Thật khó để phóng đại mức độ nguy hiểm của việc thay người ở cấp cao tại Bộ Quốc phòng trong giai đoạn chuyển giao quyền lực tổng thống. Chuyên gia chính sách hàng đầu trong Bộ từ chức một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng bị sa thải có thể đánh dấu sự khởi đầu của một quá trình rút ruột Bộ Quốc phòng - một điều đáng báo động đối với tất cả người Mỹ."

Smith nói thêm rằng "nếu đây là sự khởi đầu của một xu hướng - Tổng thống sa thải hoặc buộc thôi việc các chuyên gia an ninh quốc gia để thay thế họ bằng những người được coi là trung thành hơn với ông ấy - thì 70 ngày tới sẽ rất bấp bênh nếu nhẹ và nếu nặng hơn là hết sức nguy hiểm.”

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Blumenthal lặp lại những lo ngại về an ninh quốc gia của Smith.

Blumenthal đã tweet, "Cuộc thanh trừng của Bộ Quốc phòng Trump là vô cùng nguy hiểm đối với an ninh quốc gia của chúng ta,” và thêm rằng "những hận thù cá nhân và những cơn giận dữ được đặt trên an ninh quốc gia chúng ta."


Nguyên bản tiếng Anh:

‘These are dictator moves': Defense officials alarmed as Trump installs more loyalists at the Pentagon


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét