08 tháng 11 2020

Kế hoạch giờ thứ 13

Bài 1 từ CNN: Chiến dịch tranh cử của Trump lập kế hoạch cho một trận bão các tin để châm dầu cho các nghi vấn về bầu cử

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh vào ngày 2 tháng 11 năm 2020, ở Avoca, Pennsylvania.

Pamela Brown và Sarah Westwood, CNN

08/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

(CNN) Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch cho một cơn bão thông tin để đổ thêm nhiên liệu vào các lập luận của mình - vốn không được hỗ trợ bởi bất kỳ bằng chứng nào cho đến giờ - rằng nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống đang bị đánh cắp khỏi tay ông ta thông qua kiểm phiếu gian dối ở các bang chiến trường, ba nguồn thạo tin cho CNN biết.

Theo hai nguồn cho tin, một trong những cách mà họ có kế hoạch thực hiện là trình bày cáo phó của những người mà chiến dịch sẽ tuyên bố đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử và  sẽ xem xét tổ chức các cuộc biểu tình theo phong cách chiến dịch để khuếch đại thông điệp.

Mục tiêu của nỗ lực là làm dấy lên đủ nghi ngờ về kết quả để gây đủ áp lực cho các ngoại trưởng bang tại các bang chiến địa để họ phải mở các cuộc điều tra hoặc tự mình kêu gọi việc đếm phiếu lại - những việc sẽ kéo dài quá trình và có khả năng sẽ cho chiến dịch thêm thời gian để việc kiện tụng kịp tiến triển qua các tòa án.

Cho đến nay, các vụ kiện mà chiến dịch đưa ra vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào hỗ trợ cho các cáo buộc gian lận trên diện rộng. Và không có điều nào các quan chức chiến dịch đã đưa ra sẽ thay đổi kết quả ở bất kỳ bang nào.

Một cuộc kiểm chứng thực tế trước đây của CNN về các tuyên bố của một số đảng viên Cộng hòa nổi tiếng, chẳng hạn như các thành viên trong gia đình Trump và những người ủng hộ như cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và cựu quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Richard Grenell, về những người chết bỏ phiếu ở Michigan đã tan rã khi bị tra xét kỹ lưỡng. Một phân tích của CNN về tuyên bố và những thứ được cho là chứng cứ của tuyên bố đó đã không tìm thấy một trường hợp nào xảy ra.

Một ý tưởng đang được đưa ra thảo luận trong chiến dịch là liệu nó có thể kéo dài cho hết thời gian để đưa ra một nhóm đại cử tri của Đảng Cộng hòa ở các bang quan trọng nơi Tổng thống đắc cử Joe Biden giành được phiếu phổ thông hay không. Luật của các bang khác nhau về việc liệu họ có thể bổ nhiệm các đại cử tri mà không hẳn đã phản ánh ý chí của người dân hay không. Một trong những nguồn tin cảnh báo rằng không rõ ý tưởng này đang được xem xét nghiêm túc như thế nào.

Axios là tờ báo đầu tiên đưa tin về kế hoạch trình bày các cáo phó và các cuộc biểu tình sắp tới để gây nghi ngờ về kết quả.

Các trợ lý chiến dịch nói với CNN trước Ngày bầu cử rằng một nỗ lực sau bầu cử liên quan đến bất kỳ điều gì từ các hoạt động ủng hộ cho đến các cuộc biểu tình đều có thể xảy ra trong trường hợp kết quả sát sao vào ngày 3 tháng 11, như đã thấy lúc ban đầu. Nhưng Biden đã tích lũy đủ vị trí dẫn đầu ở nhiều bang để giành chiến thắng trong cuộc đua, bất chấp việc Tổng thống từ chối thừa nhận thua cuộc.

Nhiều phụ tá xung quanh Tổng thống muốn ông tiếp tục chiến đấu - nếu không phải để thay đổi kết quả - điều mà các chuyên gia không cho là có thể xảy ra vào thời điểm này - thì ít ra cũng vì những người ủng hộ Trump, những người vẫn khao khát một cuộc chiến chống lại kết quả mà họ không tin. Tuy nhiên, các nguồn tin nói với CNN vào cuối tuần này rằng một số người xung quanh Trump, chẳng hạn như con rể Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trump, đã thảo luận về việc liệu ông có nên thừa nhận thất bại của mình hay không. Nhưng những người khác đã thúc giục Trump không từ bỏ.

Một người quen thuộc với các kế hoạch cho biết nhóm này muốn tiếp tục cuộc chiến để xem xét kỹ lưỡng các lá phiếu mặc dù bản thân Trump trong chỗ riêng tư không phải luôn tin rằng ông sẽ thành công.

Quan chức này nói: “Nỗi bận tâm của chúng tôi, nếu có vào lúc này, là làm cho Trump trở nên nóng nảy hơn, chứ không phải làm cho ông ấy bình tĩnh.”


Bài 2 từ Axios: Bên trong cuộc chiến pháp lý của Trump

Những người ủng hộ Trump tập trung để phản đối kết quả bầu cử tại Sở bầu cử hạt Maricopa tại Phoenix, Arizona, ngày 6 tháng 11. Ảnh: Courtney Pedroza / Getty Images

Alayna Treene, Axios

08/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Tổng thống Trump có kế hoạch tung ra các cáo phó của những người được cho là đã bỏ phiếu nhưng đã chết - cộng với tổ chức các cuộc biểu tình theo phong cách chiến dịch - trong nỗ lực kéo dài cuộc chiến chống lại kết quả bầu cử rõ ràng không thể vượt qua, bốn cố vấn của Trump nói với tôi trong cuộc gọi điện đa chiều vào chiều nay.

Những gì chúng tôi đang nghe: Cáo phó của những người bỏ phiếu là một phần của "các mảnh bằng chứng cụ thể" nhằm củng cố các tuyên bố thiếu cơ sở cho đến nay của nhóm Trump về gian lận cử tri phổ biến và các sai trái mà họ cho là đã dẫn đến chiến thắng của Joe Biden.

  • Thúc đẩy cho nỗ lực là việc kiểm phiếu dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong tuần này, cho phép đảng Cộng hòa nộp đơn cho thêm nhiều vụ kiểm phiếu lại.

Điều tiếp theo: Đội ngũ Trump đã sẵn sàng thông báo các nhóm kiểm phiếu cụ thể ở các bang quan trọng và họ có kế hoạch tổ chức một loạt các cuộc biểu tình ủng hộ Trump tập trung vào vụ kiện tụng.

  • Tại Georgia: Doug Collins, vị Dân biểu sắp mãn nhiệm vừa thua Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler trong một cuộc bầu cử đặc biệt để điền vào ghế của cựu Thượng nghị sĩ Johnny Isakson, sẽ dẫn đầu các nỗ lực kiểm phiếu lại của chiến dịch. Nhóm này cũng đã bố trí lại 92 nhân viên từ Florida đến Georgia, tăng gấp đôi số người trong nhóm tại địa phương.

  • Tại Arizona: Kory Langhofer, cựu cố vấn cho nhóm chuyển giao quyền lực năm 2016 của Trump, sẽ là luật sư chính.

  • Tại Pennsylvania: Ron Hicks của tổ hợp luật Porter Wright đang tiến hành nỗ lực pháp lý.

  • Trên toàn quốc: Họ đang tập hợp các luật sư và đại diện bổ sung.

Một cố vấn cho biết: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có đủ nguồn cung cấp nhân lực tại chỗ cho các cuộc chiến đấu  một đối một.

Nhóm cũng đang biên chế một hoạt động truyền thông theo kiểu chiến dịch.

  • Nhóm do giám đốc truyền thông Tim Murtaugh của Trump dẫn đầu hiện là một trung tâm nhắn tin hỗ trợ. Một cố vấn cho biết nhóm sẽ đưa ra "các cuộc họp báo thường xuyên, thông cáo về hành động pháp lý và rõ ràng là những thứ như các luận điểm để trao đổi và đặt chỗ cho mọi người một cách chiến lược trên truyền hình."

  • Họ cũng sẽ thực hiện kịch bản lớn để gây quỹ cho quỹ tự vệ pháp lý của họ.

Nhóm pháp lý chính thức của Trump bao gồm giám đốc chiến dịch năm 2020 Bill Stepien, luật sư Justin Clark, và các cố vấn cấp cao Jason Miller và David Bossie.

  • Các Dân biểu Jim Jordan và Scott Perry, cũng như cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, cũng đang giúp cố vấn.

Nhóm chiến dịch của Trump tuyên bố không có cách biệt giữa họ và Nhà Trắng - cố vấn cấp cao chính là Jared Kushner và Chánh văn phòng hiện tại Mark Meadows.

  • Một cố vấn cho biết: "Tất cả chúng tôi đều có chung một mục tiêu, đó là sử dụng quy trình pháp lý trong nhiều ngày và nhiều tuần tới để đảm bảo rằng tổng thống được bầu lại." Nguyên bản tiếng Anh:

Bài 1: Trump campaign planning messaging blitz to fuel election questions

Bài 2: Scoop: Inside Trump's legal warfare

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét