29 tháng 12 2020

Cho đến khi chiến thắng của Biden được chứng nhận, Hoa Kỳ vẫn dễ bị tổn thương

Tổng thống Trump, bị phản chiếu trong một vũng nước, nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng vào tháng Bảy. (Ảnh: Jabin Botsford / The Washington Post)

David Ignatius, Washington Post

26/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Không để gây lo ngại, nhưng chúng ta nên nhận ra rằng Hoa Kỳ vẫn ở trong vùng nguy hiểm cho đến khi có được chứng nhận chính thức về chiến thắng trong cuộc bầu cử của Joe Biden vào ngày 6 tháng 1, bởi vì tình trạng hỗn loạn tiềm tàng trong và ngoài nước có thể tạo cho Tổng thống Trump một cái cớ để bám lấy quyền lực.

Mối đe dọa này, trong khi khó có thể thành hiện thực, đang liên quan đến các quan chức cấp cao, bao gồm cả đảng viên Cộng hòa đã ủng hộ Trump trong quá khứ nhưng hiện tin rằng ông đang đe dọa đạp lên các giới hạn hiến pháp đối với quyền lực của mình. Họ mô tả một chiến dịch nhiều mặt của những người ủng hộ Trump cứng rắn sử dụng sự gián đoạn trong nước và có thể là các mối đe dọa ở nước ngoài để thúc đẩy lợi ích của ông ta.

Một sự kiện lớn là cuộc họp vào ngày 6 tháng 1 của lưỡng viện Quốc hội để chính thức kiểm phiếu đại cử tri đoàn đã được bầu vào ngày 14 tháng 12, trong đó Biden đã giành được 306 trên 232 phiếu. Chứng nhận nên là một sự kiện chiếu lệ, nhưng một ông Trump tuyệt vọng đang yêu cầu các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện thách thức việc đếm và chặn lời khẳng định mang tính ràng buộc cuối cùng này về chiến thắng của Biden trước Ngày nhậm chức.

Chiến dịch cuối cùng của Trump gần như chắc chắn sẽ thất bại tại Quốc hội. Mối nguy lớn hơn là trên đường phố, nơi các lực lượng ủng hộ Trump đã đe dọa hỗn loạn. Một nhóm ủng hộ Trump có tên “Phụ nữ vì nước Mỹ trên hết” đã xin giấy phép cho một cuộc biểu tình vào ngày 6 tháng 1 ở Washington và Trump cũng đã đánh trống: “Biểu tình phản kháng lớn ở D.C. vào ngày 6 tháng 1. Hãy đến đó, sẽ rất dữ dội!" (Nguyên văn: "Be there, will be wild.”)

Các quan chức chính phủ lo ngại rằng nếu bạo lực lan rộng, Trump có thể viện dẫn Đạo luật Chống nổi loạn để huy động quân đội. Sau đó, Trump có thể sử dụng "khả năng quân sự" để tổ chức lại cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11 ở các tiểu bang tranh chấp, theo đề xuất của Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump.  Flynn nói với Newsmax trong một cuộc phỏng vấn ngày 17 tháng 12 rằng Trump “có thể sử dụng các khả năng quân sự và ông ấy có thể đặt chúng ở những bang đó và về cơ bản sẽ tổ chức lại một cuộc bầu cử.”

Ngũ Giác Đài sẽ là trung tâm của bất kỳ hành động nào như vậy và một số động thái bất thường gần đây cho thấy các quan chức ủng hộ Trump có thể đang huy động để tận dụng đòn bẩy quyền lực. Kash Patel, chánh văn phòng của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher C. Miller, đã trở về nhà “đột ngột” trong chuyến công du châu Á vào đầu tháng 12, theo phóng viên Jennifer Griffin của Fox News. Patel không giải thích, nhưng vào giữa tháng 12, Trump đã thảo luận với các đồng nghiệp của Patel về khả năng Patel có thể thay thế Christopher A. Wray làm giám đốc FBI, theo một quan chức cho biết. Wray hiện vẫn tiếp tục công việc của mình.

Một âm mưu kỳ lạ khác của Ngũ Giác Đài là đề xuất mà Miller đưa ra vào giữa tháng 12 để tách Cơ quan An ninh Quốc gia phá mã (NSA) khỏi Bộ Tư lệnh Không gian Mạng của Hoa Kỳ, hiện cả hai đều do Tướng Paul Nakasone đứng đầu. Đề xuất đó đã sụp đổ vì sự phản đối của lưỡng đảng.

Nhưng nguyên thuỷ tại sao những người trung thành với Trump lại đề nghị việc tách rời NSA khỏi Bộ Tư lệnh Không gian Mạng? Một số quan chức suy đoán rằng Nhà Trắng có thể đã lên kế hoạch cài đặt một người đứng đầu NSA mới, có lẽ là Ezra Cohen-Watnick, người bảo thủ trẻ tuổi gần đây được cài đặt để giám sát các hoạt động tình báo của Ngũ Giác Đài.

Với sự kiểm soát chặt chẽ của NSA và FBI, nhóm của Trump sau đó có thể tiết lộ thông tin rất nhạy cảm về nguồn gốc của cuộc điều tra Trump Nga năm 2016. Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đã cố gắng tiết lộ thông tin tình báo nhạy cảm này trước cuộc bầu cử, bất chấp sự phản đối của các cục trưởng tình báo rằng nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Trump đã rút lui dưới áp lực của Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr lúc đó và những người khác.

Những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ của Trump cũng sẽ là một thùng thuốc súng vì nguy cơ bất ổn ở nước ngoài. Lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã bắn hơn 20 quả rocket vào Chủ nhật tuần trước vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, với khoảng 9 quả trúng vào khu phức hợp nhưng không gây thương vong cho người Mỹ. Hoa Kỳ đã gửi các thông điệp mạnh mẽ, cấp cao tới Tehran, công khai và riêng tư, cảnh báo chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào nữa. Thông điệp cứng rắn nhất là một tweet ngày 23 tháng 12 từ Trump cảnh báo rằng: “Nếu một người Mỹ bị giết, tôi sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm. Hãy suy nghĩ kỹ." Các quan chức Bộ Ngoại giao và Ngũ Giác Đài nói rằng lời đe dọa trả đũa của Trump là có thật.

Một điểm bùng phát tiềm năng khác chỉ là một tuần nữa. Ngày 3 tháng 1 đánh dấu kỷ niệm một năm Hoa Kỳ đã chủ ý giết chết chỉ huy Lực lượng Quds, Thiếu tướng Qasem Soleimani và thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis. Bất kỳ bạo lực mới nào cũng có thể kích hoạt một chu kỳ leo thang nhanh chóng có thể dẫn đến xung đột trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Iran trong những tuần tại vị cuối cùng của Trump.

Những người hùng trong việc bảo tồn hy vọng của Hoa Kỳ về một quá trình chuyển đổi dân chủ ổn định, có lẽ trớ trêu thay, lại là một số đảng viên Cộng hòa dũng cảm, có nguyên tắc: các thẩm phán tại các tòa án liên bang và tiểu bang, bao gồm các thẩm phán Tối cao Pháp viện do Trump đề cử; ngoại trưởng bang và những người giám sát bầu cử khác; một số ít đáng thất vọng các thượng nghị sĩ và Dân biểu Cộng hòa, và thậm chí một số thành viên trong giới nội bộ của Trump như Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone, người được cho là đã chống lại một số kế hoạch gây rối của Trump. Tất cả họ đã đứng lên theo những cách khác nhau vì nhà nước pháp quyền.

Trump sẽ không thành công trong việc đạp đổ Hiến pháp, nhưng ông ta có thể gây ra thiệt hại to lớn trong những tuần tới. Trước ngày 6 tháng 1, một phái đoàn gồm các thành viên Đảng Cộng hòa cấp cao sẽ đến thăm ông tại Nhà Trắng và nhấn mạnh một cách dứt khoát: Biden đã chiến thắng. Những trò kia phải dừng lại./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Until Biden’s win is certified, the U.S. remains vulnerable


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét