02 tháng 1 2021

Kelly Loefler và các xung đột lợi ích

Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler lắng nghe trong cuộc thảo luận bàn tròn với Phó Tổng thống Mike Pence tại Atlanta vào ngày 4 tháng 12.

Xung đột lợi ích của Kelly Loeffler thậm chí còn tồi tệ hơn báo cáo. Thượng nghị sĩ có quyền lực đối với các cơ quan quản lý có công việc ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích tài chính của chính bà.

David Corn, Mother Jones

29/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Khi bà vận động tái tranh cử trong cuộc đua ngày 5 tháng 1, Kelly Loeffler, cựu giám đốc điều hành siêu giàu có và là nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa, người được bổ nhiệm vào cuối năm 2019 vào một ghế trống Thượng viện Hoa Kỳ ở Georgia, đã phải đối phó với những tiết lộ bất lợi về tài chính cá nhân và giao dịch kinh doanh của bà. Chúng bao gồm dữ kiện là khi bà vào Thượng viện vào tháng 1 năm 2020, bà đã được trao một vị trí trong Ủy ban Nông nghiệp, cơ quan giám sát các cơ quan quản lý của chính phủ đối với một đại doanh nghiệp trong nhóm Fortune 500, nơi bà gần đây là quan chức cấp cao. Công ty Intercontinental Exchange (được gọi là ICE), sở hữu và điều hành một số sàn giao dịch tài chính và hàng hóa được điều chỉnh bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai CFTC, thuộc thẩm quyền của Ủy ban Nông nghiệp.

Việc bổ nhiệm bà Loeffler vào ủy ban dường như là một xung đột lợi ích lớn: Bà vẫn sở hữu từ 5 triệu đến 25 triệu đô la trong cổ phiếu ICE và chồng bà, Jeffrey Sprecher, là Giám đốc điều hành của nó. Tệ hơn nữa, Loeffler đã được đưa vào tiểu ban của ủy ban về hàng hóa, cơ quan giám sát trực tiếp CFTC. Để đối phó với những lời chỉ trích, bà rời tiểu ban vào tháng 5 nhưng vẫn là thành viên của ủy ban.

Cuộc tranh cử 5/1/2021: Thăm dò mới nhất cho thấy Loeffler được 47.4%, bị dẫn trước bời Warnock với 49.2%

Tuy nhiên, một phần của câu chuyện này đã nhận được rất ít chú ý. Xung đột lợi ích của bà ấy thậm chí còn rõ ràng hơn, vì trong khi Loeffler ở trong tiểu ban hàng hóa, CFTC đã thực hiện một số hành động ảnh hưởng đến ICE. Điều này có nghĩa là Loeffler đang giám sát các cơ quan quản lý vào lúc họ tham gia vào hoạt động ảnh hưởng đến một công ty mà bà gắn bó mật thiết với tư cách là cổ đông hiện tại, cựu giám đốc điều hành và vợ của giám đốc điều hành. Chuyện đó rất lầy lội (swampy).

CFTC rất quan trọng đối với ICE. Như báo cáo hàng năm của công ty đã nêu, một số giao dịch của công ty “phải chịu sự điều chỉnh rộng rãi của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai CFTC.” Wall Street Journal lưu ý rằng “chương trình nghị sự xây dựng quy tắc của CFTC có thể có tác động lớn đến hoạt động của công ty”. Khi còn là một giám đốc điều hành cấp cao tại ICE, Loeffler chỉ trích CFTC vì đề xuất "quy định quá mức."

Một xung đột cụ thể khá rõ ràng. Vào năm 2018, Loeffler đã rời nhóm công ty ICE để trở thành người đứng đầu Bakkt, một thị trường giao dịch tiền điện tử Bitcoin mới do liên bang quản lý do ICE khởi xướng. Một thời gian ngắn sau đó, khi cô ấy là thượng nghị sĩ giám sát CFTC, ICE lo ngại rằng Bakkt có thể bị tổn hại nghiêm trọng bởi các quy định của CFTC. ICE đã chỉ ra điều này trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch SEC vào tháng 2 năm 2020. Hồ sơ lưu ý rằng “CFTC đã chỉ định bitcoin là một loại hàng hóa… tùy thuộc vào thẩm quyền và quyền hạn thực thi của CFTC.” Nó tuyên bố rằng nếu CFTC theo đuổi một cách tiếp cận tích cực đối với sàn giao dịch này, "nó có thể có tác động bất lợi đáng kể đến hoạt động kinh doanh và kế hoạch của Bakkt." ICE chỉ ra rằng hoạt động CFTC — có hoặc không — là rất quan trọng đối với triển vọng tương lai của liên doanh mà Loeffler từng đứng đầu: “Các hành động quản lý đang thực hiện và trong tương lai có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục hoạt động của Bakkt và những hành động như vậy có thể ảnh hưởng đến khả năng Bakkt để tiếp tục như một mối quan tâm thường xuyên." (Vào tháng 3 năm 2020, CFTC đã ban hành một quyết định lớn ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử.)

Và Loeffler có lợi ích tài chính trực tiếp tại Bakkt. Vào đầu năm 2019, bà đã được trao cổ phần 15,6 triệu đô la trong một công ty sở hữu một phần nhỏ Bakkt -  và bà đã bán ra khoảng một nửa số đó vào cuối năm đó khi rời công ty, trong một thỏa thuận bị các chuyên gia về quản trị công ty chỉ trích.

Vì vậy, Loeffler là một trong số ít các thượng nghị sĩ trong tiểu ban theo dõi CFTC khi ủy ban đang đưa ra các quyết định cần thiết cho công ty cũ của bà ta và công ty con mà bà ta đã điều hành — hai công ty mà bà ta nắm giữ các khoản đầu tư lớn.

Vào thời điểm này, CFTC đang thực hiện các hành động khác gây ra hậu quả cho ICE. Vào ngày 17 tháng 3 năm 2020, để đối phó với đại dịch coronavirus, ủy ban đã giảm bớt các yêu cầu báo cáo đối với các sàn giao dịch tài chính được gọi là “cơ sở thực hiện hoán đổi” và “thị trường hợp đồng được chỉ định”. ICE có một doanh nghiệp thương mại hoán đổi. Nó cũng có một công ty con, ICE Futures US, là một thị trường hợp đồng được chỉ định. Như CFTC đã lưu ý trong thư thông báo về thay đổi quy định này, hành động đã được ICE Futures US và năm sàn giao dịch khác yêu cầu. Đồng thời, ủy ban đã áp dụng các bước tương tự đối với “người bán ăn hoa hồng tương lai”. Bakkt đã được đăng ký với tư cách là người bán hoa hồng tương lai với CFTC.


Những thay đổi quy định này, như Wall Street Journal giải thích, sẽ “cho phép các  phương tiện giao dịch, ngân hàng, nhà môi giới và các bên khác bỏ qua các yêu cầu lưu trữ hồ sơ nhất định cho đến ngày 30 tháng 6 nếu họ làm việc tại nhà. Trong các trường hợp bình thường, các nhà giao dịch phải có sẵn hệ thống để ghi lại các cuộc gọi điện thoại trong đó các giao dịch được thực hiện, cũng như mốc thời gian cho các giao dịch phái sinh. Bởi vì họ không có khả năng truy cập vào các đường dây điện thoại được ghi âm lại và các hệ thống khác trong nhà của họ, CFTC sẽ cho phép các nhà giao dịch lưu giữ hồ sơ các giao dịch theo cách thủ công.” Nhưng động thái này có thể tiềm ẩn một mối nguy hiểm, như Justin Slaughter, một cựu quan chức CFTC, nói với Tạp chí Wall Street: “Có nguy cơ một số nhà giao dịch sẽ hoạt động theo những cách trái với quy định hoặc luật pháp. Đó là một rủi ro rất đáng tiếc. Đó là lý do chúng tôi không cho phép mọi người giao dịch tại nhà trong những trường hợp bình thường cho các sàn trao đổi lớn. Nhưng ở thời điểm hiện tại chúng tôi phải tính đến những cân nhắc khác.” Mặc dù các nhà giao dịch cho rằng việc đình chỉ các quy định này là cần thiết trong thời kỳ đại dịch, một số cơ quan quản lý quốc tế lo ngại rằng việc cho phép các nhà giao dịch bỏ qua các phương tiện quan trọng để ghi lại giao dịch sẽ dẫn đến nhiều loại lạm dụng, bao gồm giao dịch nội gián và thao túng thị trường.

CFTC thường xuyên ban hành các quy tắc liên quan đến công ty cũ của Loeffler, khi bà ấy ngồi trong tiểu ban. Vào tháng 2 — trước COVID — CFTC đã sửa đổi các quy định khác về các yêu cầu báo cáo và lưu giữ hồ sơ dữ liệu liên quan đến ICE và các công ty con của ICE. Và vào cuối tháng 1 năm 2020, ủy ban đã phê duyệt các quy định mới điều chỉnh bảy hợp đồng hàng hóa khác nhau do ICE điều hành.

Trong khoảng thời gian này vào đầu năm 2020, ICE đang bận rộn vận động hành lang Thượng viện, Hạ viện và CFTC về "quy định của hệ thống thương mại cho nông nghiệp, năng lượng và các hợp đồng tương lai khác" và luật liên quan, theo một biểu mẫu vận động hành lang mà công ty đã phải điền. Trong ba tháng đầu năm 2020, ICE đã chi 726.454 đô la cho những nỗ lực vận động hành lang này. (Các nhà vận động hành lang quen biết rộng rãi của ICE bao gồm Alex Albert, từng là trợ lý của cựu Thượng nghị sĩ Zell Miller, đảng viên Đảng Dân chủ Georgia, và Hope Jarkowski, cựu trợ lý của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.) Công ty đã chi ra gần 500.000 đô la khác cho các vận động hành lang tương tự trong sáu tháng kế đó. Các biểu mẫu cống bố về vận động hành lang của ICE không yêu cầu tổ chức này nêu rõ liệu các nhà vận động hành lang của mình có bất kỳ liên hệ nào với Loeffler hay không.

Mặc dù Loeffler đã rời khỏi tiểu ban giám sát CFTC khi bị chỉ trích, nhưng bằng cách tiếp tục ở lại Ủy ban Nông nghiệp, bà đã không giải quyết triệt để xung đột lợi ích. Và việc xem xét các hành động quy định của CFTC — đặc biệt khi Loeffler là thành viên của tiểu ban — cho thấy Loeffler đã đi xa đến mức nào trong việc bỏ qua mâu thuẫn giữa trách nhiệm chính thức và lợi ích riêng tư của bà ta. Bà có quyền đối với các cơ quan quản lý có công việc ảnh hưởng đến các công ty trước đây của bà và tình trạng tài chính hiện tại của chính bà (và của chồng bà). Trong thế giới của bà, dường như không có gì sai với điều đó.Nguyên bản tiếng Anh:

Kelly Loeffler’s Conflict of Interest Is Even Worse Than Reported


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét