02 tháng 1 2021

Vụ trục xuất vào ngày 20 tháng 1

Tổng thống Donald Trump sẽ có mật vụ bảo vệ ngay cả sau khi ông rời nhiệm sở. (Ảnh: Pablo Martinez Monsivais / AP)

Các chuyên gia của Sở Mật vụ đang suy đoán trong các cuộc trò chuyện nhóm về cách Trump có thể bị tống ra khỏi Nhà Trắng nếu ông ấy không nhúc nhích vào Ngày nhậm chức.

Robin Bradow, Business Insider

1/1/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

  • Sở Mật vụ Mỹ chưa bao giờ phải lôi một tổng thống ra khỏi Nhà Trắng.

  • Nhưng việc Tổng thống Donald Trump từ chối thừa nhận cuộc bầu cử và đề xuất của ông rằng ông có thể không nhúc nhích đã khiến các đảng viên Đảng Dân chủ và các cựu quan chức hành pháp hình dung ra một kịch bản mà ông sẽ không rời Nhà Trắng vào Ngày nhậm chức.

  • Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu một Tổng thống mới nhậm chức Joe Biden xuất hiện tại Nhà Trắng vào ngày 20-1 và Trump sẽ không rời Phòng Bầu dục?

  • Các chuyên gia chính phủ và các cựu quan chức cho biết có thể Sở Mật vụ loại Trump ra ngoài, nhưng các cựu quan chức Sở Mật vụ và Bộ An ninh Nội địa nói với Insider rằng không có vở kịch nào cho điều đó.

  • Một cựu nhân viên Sở Mật vụ nói với Insider: "Đây là một vùng lãnh thổ chưa được khám phá."

Cơ quan Mật vụ chưa bao giờ phải lôi một tổng thống ra khỏi Nhà Trắng. Và không có sách vở rõ ràng nào của chính phủ về cách xử lý một tổng tư lệnh không chịu nhúc nhích khi người thay thế ông ta xuất hiện tại 1600 Pennsylvania Ave.

Tổng thống Donald Trump vẫn từ chối thừa nhận cuộc bầu cử và ông nói với một số cố vấn rằng ông sẽ không rời Nhà Trắng vào Ngày nhậm chức, theo CNN. Tất cả những điều này đã làm dấy lên suy đoán về việc Trump có thể bị đưa ra khỏi tòa nhà như thế nào khi tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Nó thậm chí còn là một chủ đề nóng trong một cuộc trò chuyện nhóm riêng liên quan đến các cựu quan chức Sở Mật vụ và cựu nhân viên Bộ An ninh Nội địa DHS từ cả hai chính quyền Đảng Cộng hòa và Dân chủ, theo một cựu quan chức DHS của chính quyền Obama.

Nhóm của Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết chính phủ sẽ không gặp khó khăn gì khi loại bỏ "những kẻ xâm phạm" khỏi Nhà Trắng nếu nó xảy ra vào Ngày nhậm chức.

Nhưng chính xác thì điều đó sẽ diễn tiến như thế nào?

Insider đã phỏng vấn 5 cựu quan chức từng làm việc cho Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ và Bộ An ninh Nội địa về những gì chính phủ sẽ làm nếu Trump không tự nguyện ra đi. Tất cả đều đồng ý rằng nó không nằm trong danh sách dài những sự cố mà họ từng phải thực hành và nói rằng nó có thể khiến các bên rơi vào tình thế khó chịu.

Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump với cựu Tổng thống Barack Obama và Michelle Obama trong Ngày nhậm chức của Trump năm 2017. (Ảnh: Robyn Beck / AFP qua Getty Images)


'Chúng tôi không ở đó để đuổi người'

Một tình huống xấu nhất có thể xảy ra nhưng không hoàn toàn nằm ngoài khả năng: Một Biden mới tuyên thệ nhậm chức xuất hiện tại Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 1, sẵn sàng ký một đống mệnh lệnh hành pháp. Nhưng Trump khẳng định ông vẫn là tổng thống và sẽ không rời bàn làm việc của mình trong Phòng Bầu dục.

Một cựu quan chức cấp cao của DHS nói: “Đó là khi bạn thực sự đạt đến điểm chớp cuối cùng. Tôi không thể tưởng tượng nó sẽ có bao giờ đến thời điểm đó, nhưng trong môi trường này, đã có rất nhiều điều chưa từng xảy ra."

Thường có một kịch bản rõ ràng cho việc bàn giao quyền lực tổng thống. Tổng thống ra đi tổ chức lễ đón tổng thống đắc cử tại Nhà Trắng vào sáng ngày 20 tháng 1 trước khi họ cùng nhau đến Điện Capitol của Mỹ để làm lễ nhậm chức. Sau đó, cựu tổng thống và gia đình của ông bay đi bằng trực thăng. Trong khi đó, các nhân viên tại Nhà Trắng sẽ thay thế các đồ đạc của tổng thống sắp mãn nhiệm bằng đồ đạc của gia đình tổng thống mới.

Nhưng không rõ liệu những thủ tục đó có diễn ra vào tháng Giêng hay không, hay liệu một Trump bị hắt hủi thậm chí sẽ tham dự các buổi lễ nhậm chức hay không. Có suy đoán rằng ông có thể chọn để hoàn toàn rời khỏi thị trấn - thậm chí có thể bắt đầu chiến dịch năm 2024 của chính mình vào ngày hôm đó - hoặc rằng ông có thể không rời Nhà Trắng và tiếp tục tranh chấp kết quả bầu cử.

Nếu ông ở lại Nhà Trắng, nhiều chuyên gia chính phủ dự đoán rằng việc Trump bị loại khỏi chức vụ sẽ do Sở Mật vụ - một cơ quan thuộc Bộ DHS chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống và trục xuất những kẻ xâm phạm khỏi khu phức hợp. Nhưng điều đó phức tạp vì nhiều lý do, bao gồm thực tế là Cơ quan Mật vụ cũng bảo vệ các cựu tổng thống, mà Trump sẽ trở thành vào buổi chiều của Ngày nhậm chức.

Norm Ornstein, một học giả thường trú tại Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ và một chuyên gia hoạt động của chính phủ, nói rằng các nhân viên mật vụ được giao nhiệm vụ bảo vệ tổng thống đương nhiệm có mọi quyền để nói với cựu tổng thống, "Ông phải rời đi."

Nhưng cơ quan này - vốn tự hào về việc bảo vệ các tổng thống bất kể khuynh hướng chính trị của họ - sẽ không muốn làm gì với điều đó, các cựu quan chức Sở Mật vụ cho biết.

Một cựu quan chức Sở Mật vụ từng tham gia vào các cuộc chuyển giao tổng thống trước đây cho biết: "Chúng tôi không ở đó để đuổi người ta; chúng tôi ở đó để bảo vệ người ta. Tôi không hình dung nhân viên Sở Mật vụ đi vào đó và gõ cửa và nói, 'Đã đến lúc rời đi, thưa ngài. Trả phòng lúc 11 giờ.’ Họ có định đến khiêng ông ấy và làm điều đó không?"

Cựu quan chức đó nói rằng sự can thiệp sẽ dựa vào những người thân cận với Trump và các thành viên Cộng hoà của Quốc hội để thuyết phục tổng thống rằng nhiệm kỳ của ông ấy sẽ kết thúc trong trường hợp khó xảy ra khi "ông ấy tự giam mình ở đó."

Judd Deere, phát ngôn viên Nhà Trắng, nói với Insider trong một email rằng tổng thống "sẽ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng", khi được hỏi liệu Trump có ý định rời Nhà Trắng sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức hay không.

Trump tại lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2017. (Ảnh: Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)


Vùng xám cho Sở Mật vụ

Cựu quan chức Sở Mật vụ và Bộ DHS nói với báo Insider rằng chưa bao giờ có một hướng dẫn chính thức chi tiết những gì các quan chức thực thi pháp luật phải làm nếu một tổng thống không chịu rời nhiệm sở. Nhưng họ nghi ngờ các quan chức chính phủ đang suy nghĩ về điều đó bây giờ, vì Trump tiếp tục từ chối nhượng bộ Biden.

Trước nhiệm kỳ tổng thống của Trump, "Tôi không nghĩ có ai từng đoán trước được khả năng như vậy", một cựu nhân viên Mật vụ từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa và Dân chủ nói.

Các quan chức mật vụ được đào tạo cho các tình huống như phải làm gì trong lúc tổng thống độc bài phát biểu Tình trạng Liên bang khi tổng thống và Nội các ở Quốc hội và sẽ có một người sống sót được chỉ định được giữ ở một địa điểm ẩn trong trường hợp bị tấn công. Nhưng một tổng thống từ chối rời Nhà Trắng là một "toàn bộ khu vực xám", một cựu đặc vụ khác nói và nói thêm, "Đây là một lãnh thổ chưa được thăm dò."

Julia McMurray, một phát ngôn viên của Cơ quan Mật vụ, từ chối bình luận về việc liệu cơ quan này có thể đóng một vai trò nào đó trong việc lôi Trump khỏi văn phòng hay không.

Giám đốc Sở Mật vụ James Murray được Trump bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2019 và giám sát khoảng 6.500 nhân viên, trong đó có hơn 3.000 đặc vụ. Hơn 130 người đã bị buộc phải cách ly vì phơi nhiễm coronavirus, theo tin The Washington Post  đã đưa. Điều đó một phần là do một số viên chức đã tham dự các cuộc biểu tình của chiến dịch Trump trước thềm cuộc bầu cử tổng thống.

Murray báo cáo với quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf, một đồng minh của Trump và là người cổ vũ lớn tiếng cho các chính sách nhập cư của chính quyền.

Wolf là một trong nhiều người trung thành với Trump còn lại trong các cấp trên của chính quyền này sau những đợt thanh trừng gần đây những người được cho là không trung thành với tổng thống. Hai nhân viên hàng đầu của Bộ DHS đã bị Nhà Trắng buộc thôi việc vào tháng 11 vì nghi ngờ rằng họ không đủ trung thành với tổng thống, theo The Post đưa tin.

Tướng Mark Milley. Getty / Drew AngererCác cựu nhân viên DHS đưa ra các tình huống trục xuất trong một cuộc trò chuyện nhóm

Các cựu quan chức DHS và các nhân viên Sở Mật vụ đã suy đoán về cách các đặc vụ có thể thực hiện nếu Trump không ra đi. Mỗi cựu quan chức được phỏng vấn bởi Insider cho biết họ hy vọng tổng thống sẽ rời văn phòng trước khi Cơ quan Mật vụ hoặc các quan chức thực thi pháp luật khác cần phải vào cuộc.

Vị cựu quan chức Sở Mật vụ này, người từng làm việc trong quá trình chuyển đổi đã thường xuyên đưa ra các câu hỏi về việc cơ quan này sẽ làm gì nếu Trump từ chối rời đi. Người đó nói rằng Cơ quan Mật vụ phải nói rõ với công chúng rằng việc dính líu của những đặc vụ đó sẽ không phải là nhiệm vụ của họ. Vị cựu quan chức này nói: "Bạn không thể bỏ qua điều này."

Các nhà lãnh đạo quân sự cũng tuyên bố sớm rằng họ không có ý định giúp giải quyết bất kỳ tranh cãi nào liên quan đến bầu cử. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã bác bỏ đề xuất rằng quân đội có thể hộ tống Trump ra khỏi Nhà Trắng nếu ông từ chối ra đi.

Douglas Smith, người từng là trợ lý thư ký cho Bộ An ninh Nội địa dưới chính phủ Obama cho biết, quá trình loại bỏ Trump khỏi Phòng Bầu dục đã là một chủ đề nóng trong một cuộc trò chuyện nhóm với các cựu quan chức Sở Mật vụ và các cựu viên chức Bộ DHS khác từ cả hai chính quyền Đảng Cộng hòa và Dân chủ. 

Ông Smith cho biết một kịch bản đã được đưa ra: Nhân viên Sở Mật vụ được giao nhiệm vụ bảo vệ Trump sẽ "nhắm mắt làm ngơ" trong khi đội Mật vụ của Biden đến và đưa Trump ra khỏi cửa.

Smith cho biết cũng có những suy đoán rằng FBI có thể tham gia hoặc Sở cảnh sát Hoa Kỳ, một chi nhánh của Bộ Tư pháp, có thể đến và hộ tống Trump ra ngoài. Cơ quan Cảnh sát Liên bang Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Smith nói: “Điều này chưa bao giờ từng xảy ra trước đây.” Nhưng cuối cùng, nó có thể xảy ra giống như bất kỳ vụ trục xuất nào khác.

Smith nói: "Nếu bạn đang thuê căn hộ của mình ở DC, và bạn không trả tiền thuê nhà, không trả tiền thuê nhà, không trả tiền thuê nhà, và cuối cùng bạn nhận được án lệnh chống lại bạn, bạn sẽ bị đuổi ra khỏi nhà. Sở Mật vụ sẽ không có trách nhiệm ngăn ông ta bị đuổi ra khỏi nhà. Đó không phải là công việc của họ."


Nguyên bản tiếng Anh:

Secret Service experts are speculating in group chats about how Trump might be hauled out of the White House if he won't budge on Inauguration Day

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét