02 tháng 1 2021

Trump ném lựu đạn vào các cuộc tranh cử Thượng viện Georgia trong đoạn cuối cùng

Donald Trump tham dự một cuộc biểu tình ủng hộ Kelly Loeffler và David Perdue ở Valdosta, Georgia vào ngày 5 tháng 12 năm 2020.

Thêm sự bất định vào thứ Bảy sau khi 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ từ chối các đại cử tri từ một số bang trừ khi một ủy ban được thành lập để điều tra kết quả.


Sahil Kapur, NBC News

2/1/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

CUMMING, Ga. - Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đang ném hết quả lựu đạn này đến quả lựu đạn khác vào cuộc tranh cử Thượng viện tại Georgia những ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử thứ Ba.

Và không rõ ai là nạn nhân của các vụ nổ của ông ta.

Đầu tiên, đó là việc ông từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, điều này đã làm xáo trộn thông điệp của đảng của ông ở đây về sự cần thiết phải giữ Thượng viện trong tay đảng Cộng hòa. Sau đó, ông thúc đẩy các nhà lãnh đạo Coojng hòa thông qua các chi phiếu kích thích trị giá 2.000 đô la, buộc Thượng nghị sĩ David Perdue và Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler chuyển vị trí của họ về vấn đề này để phù hợp với ông.

Ông cũng mô tả "Thượng viện Cộng hòa" là "thảm hại" vì đã bác bỏ yêu cầu của ông về việc bãi bỏ điều luật trách nhiệm internet được gọi là Mục 230 trong một cuộc bỏ phiếu dự luật quân sự mà Perdue và Loeffler đã bỏ qua.

Hôm thứ Sáu, Trump tuyên bố sai trái rằng toàn bộ cuộc bầu cử năm 2020 ở Georgia, bao gồm cả hai cuộc đua vào Thượng viện, là "bất hợp pháp và không hợp lệ." Hôm thứ Bảy, Trump một lần nữa đưa ra nghi ngờ về tính hợp pháp của hệ thống bầu cử của tiểu bang này.

Loạt tweet gần đây của ông ta xuất hiện ngay sau khi Loeffler kêu gọi những người đi biểu tình ở vùng ngoại ô Atlanta này đi bầu và kêu gọi những người họ quen biết trên toàn tiểu bang cùng đi bầu.

Bà nói, “Chúng ta phải giữ đường ranh. Chúng tôi là bức tường lửa để ngăn chặn chủ nghĩa xã hội ở Mỹ."

Tác động của việc ném bom của Trump là không thể đoán trước trong môi trường phân cực cao ở một tiểu bang tranh chấp và một cuộc bầu cử trái mùa đang diễn ra. Những tuyên bố của ông dường như đã tiếp thêm sức mạnh cho các cử tri ở cả hai đảng và, với các cuộc thăm dò cho thấy cả hai cuộc đua tranh rất sít sao, không rõ bên nào sẽ vượt trội. Trump dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại một cuộc biểu tình cho Perdue và Loeffler vào tối thứ Hai ở thành phố Dalton.

Cuộc bầu cử vào thứ Ba sẽ định hình chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nếu đảng Dân chủ giành được cả hai ghế, họ sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện và thiết lập chương trình nghị sự. Nếu ít nhất một trong hai người đương nhiệm của Đảng Cộng hòa chiến thắng, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hòa, Kentucky) sẽ có quyền phủ quyết bỏ túi đối với chương trình nghị sự lập pháp của Biden, các cuộc bổ nhiệm nhân sự chính quyền cao nhất và các cuộc bổ nhiệm tư pháp.

Jon Ossoff, ứng cử viên đảng Dân chủ đối mặt với Perdue, nói tại một điểm dừng chiến dịch ở Stone Mountain, ngay bên ngoài Atlanta: "Chính là ngày thứ Ba. Thứ Ba là tất cả. Và công việc mà bạn đang làm hôm nay để vận động cộng đồng đi bỏ phiếu sẽ tạo nên sự khác biệt."

Khi Ossoff tự hào về một lịch trình dày đặc, Perdue đã bị buộc phải rời khỏi chiến dịch, nói hôm thứ Năm rằng ông ta sẽ cách ly sau khi tiếp xúc "gần gũi" với một thành viên trong nhóm của ông ta đã bị Covid-19. Ông ấy nói với Fox News rằng ông ấy dự kiến ​​sẽ bỏ lỡ cuộc biểu tình của Trump vào thứ Hai.

Rich McCormick, ứng cử viên đảng Cộng hòa năm 2020 cho khu vực bầu cử của thành phố này, người suýt thua một đảng viên Dân chủ, cho biết "có một nguy cơ" rằng các cuộc tấn công của Trump nhằm vào các đảng viên Cộng hòa đang điều hành Thượng viện có thể làm tổn thương Perdue và Loeffler về mặt chính trị.

McCormick nói với các phóng viên sau khi xuất hiện tại một cuộc biểu tình ở đây với Loeffler và Thượng nghị sĩ Ted Cruz, (Cộng hòa Texas): “Khả năng kích thích mọi người của ông ấy là điều đã khiến ông ấy được bầu chọn. Ông ấy đang cố gắng kêu gọi những người thường xuất hiện vì ông ta để xuất hiện cho họ, và tôi nghĩ đó là một điều tốt."

Các cuộc đua ở Georgia đã rơi vào tình trạng bất ổn hơn vào thứ Bảy sau khi 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tuyên bố họ sẽ từ chối các phiếu đại cử tri từ một số tiểu bang trừ khi một ủy ban được thành lập để điều tra kết quả bầu cử - một phần trong nỗ lực cuối cùng của các đồng minh của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Nỗ lực vào ngày 6 tháng 1 gần như được đảm bảo sẽ thất bại, như các thượng nghị sĩ đã thừa nhận trong một tuyên bố chung. Nhiệm kỳ của Perdue sẽ hết hiệu lực vào lúc đó, bất kể kết quả bầu cử như thế nào, vì vậy ông ta sẽ không tham gia. Loeffler từ chối cho biết bà ta sẽ bỏ phiếu như thế nào, nói với các phóng viên rằng "mọi thứ đang được xem xét vào lúc này" và thề sẽ "tiếp tục chiến đấu cho vị tổng thống này."

Đối thủ đảng Dân chủ của bà, Raphael Warnock, đã xé nát bà.

Ông Warnock nói trên CNN: "Chúng ta tiếp tục đạt đến những mức thấp mới. Điều này thật đáng phẫn nộ và nó thật đáng phẫn nộ khi thượng nghị sĩ chưa đắc cử của Georgia, Kelly Loeffler, không ủng hộ tiếng nói của người dân Georgia. Chúng ta có một hệ thống dân chủ. Và bốn từ mạnh mẽ nhất là, người dân đã nói."

Nỗ lực ngăn chặn việc kiểm đếm một số phiếu đại cử tri mà Tổng thống đắc cử Joe Biden giành được đã bị nhiều đảng viên Cộng hòa, bao gồm Thượng nghị sĩ Pennsylvania Pat Toomey và Thượng nghị sĩ Utah Mitt Romney phê phán. McConnell cũng đã kêu gọi các thượng nghị sĩ GOP không tham gia vào nỗ lực này.

Sau đó vào thứ Bảy, Trump đã gắn thẻ McConnell trong một tweet gây áp lực buộc Quốc hội phải thông qua khoản thanh toán 2.000 đô la, trích dẫn một nhà thăm dò ý kiến ​​của Đảng Cộng hòa, người nói rằng việc đó sẽ được ưa thích. Nó lại làm suy yếu thông điệp Cộng hòa về quyền kiểm soát của Thượng viện.

McCormick mô tả Trump là nhân vật chính trị tương đương với nhân vật do Adam Sandler thủ vai trong một bộ phim nổi tiếng năm 1996 có tựa Happy Gilmore.

McCormick nói: "Ông ấy giống như Happy Gilmore của môn đánh gôn. Ông ấy là người không nên có ở đó, người có lượng người theo dõi không chính thống đáng kinh ngạc. Đây là anh chàng chỉ có thể lái bóng dài, nhưng đột nhiên anh ta là người thật. Và anh ta đã thắng."Nguyên bản tiếng Anh:

Trump throws grenades into high-stakes Georgia Senate runoffs in final stretch


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét