03 tháng 1 2021

Proud Boys đổ về Washington ‘cải trang' cho cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1

 

Proud Boys tuần hành trong cuộc biểu tình ủng hộ Trump vào ngày 12 tháng 12 ở D.C. Các thành viên của nhóm và những người khác ở ngoài cùng bên phải dự kiến sẽ biểu tình trở lại thành phố vào ngày 6 tháng 1. (Ảnh: Evelyn Hockstein / The Washington Post)

Cảnh sát Thủ đô chuẩn bị cho các cuộc biểu tình lớn ủng hộ Trump.

Caitlin McFall, Fox News

02/01/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Nhóm cực hữu, chỉ gồm đàn ông, Proud Boys, sẽ tràn về Washington, D.C., để biểu tình phản đối cùng ngày Quốc hội có kế hoạch chứng nhận phiếu bầu của Cử tri đoàn, chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Mặc dù nhóm sẽ không mặc hai màu đen và vàng thường thấy vào ngày 6 tháng 1, nhưng Washington Times lần đầu tiên đưa tin rằng trưởng nhóm, Enrique Tarrio, cho biết các thành viên sẽ ăn mặc "cải trang," trong trang phục toàn đen truyền thống của Antifa.

Tarrio viết trên nền tảng truyền thông xã hội Parler: “Chúng tôi sẽ trải rộng khắp trung tâm thành phố DC trong các đội nhỏ hơn.”

Ông ta ghi thêm: "Và ai biết được .... chúng tôi có thể mặc toàn màu ĐEN cho dịp này."

Quốc hội dự kiến ​​sẽ chứng nhận kết quả bầu cử, mặc dù một số nhà lập pháp Cộng hòa nói rằng họ sẽ phản đối các phiếu bầu của một số tiểu bang trừ khi cuộc kiểm tra khẩn cấp kéo dài 10 ngày được hoàn thành trước.

Các lời kêu gọi phản đối đã được dẫn đầu bởi Sens. Ted Cruz (Cộng hòa, Texas) và Josh Hawley (Cộng hòa, Missouri) và dựa trên các cáo buộc về gian lận cử tri và những thay đổi của các tiểu bang được thực hiện đối với các quy tắc bỏ phiếu qua thư trong đại dịch coronavirus.

Tổng thống Trump tiếp tục cáo buộc gian lận cử tri liên quan đến bỏ phiếu bằng thư, nhưng Tối cao Pháp viện đã từ chối hai vụ kiện từ chiến dịch tranh cử của Trump và hơn 50 vụ kiện khác đã bị bác bỏ tại các tòa án cấp thấp hơn trên toàn quốc.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò vẫn cho thấy nhiều cử tri Đảng Cộng hòa tin rằng cuộc bầu cử đã "bị gian lận."

Về phần mình, Trump đã kêu gọi những người ủng hộ phản đối cuộc bỏ phiếu Thượng viện ngày 6 tháng 1. Ông ấy đã tweet chi tiết cuộc biểu tình và thúc giục nhiều nhóm đến tụ họp ở D.C. để gây áp lực cho đảng Cộng hòa phản đối cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn.

Trump nói hôm thứ Sáu: "Cuộc biểu tình LỚN ở Washington, D.C., sẽ diễn ra lúc 11 giờ sáng ngày 6 tháng 1. Chi tiết về địa điểm sẽ được thông báo sau. StopTheSteal!"

Proud Boys đã gây chú ý vào mùa hè năm ngoái, xung đột với những người biểu tình Antifa và Black Lives Matter sau cái chết của George Floyd khi bị cảnh sát giam giữ ở Minneapolis.

Một số cuộc biểu tình trên khắp đất nước đã trở nên bạo động và những cuộc biểu tình đã tiếp tục trong nhiều tháng. Sau cuộc bầu cử, những người ủng hộ Trump đã phát động các cuộc biểu tình Stop the Steal được thúc đẩy bởi các tuyên bố tiếp tục của tổng thống rằng cuộc bầu cử đã bị "đánh cắp" từ ông.

Tháng trước, 4 người đã bị đâm và 33 người bị bắt sau khi những người ủng hộ Trump đụng độ với những người phản đối ở thủ đô D.C. khi mọi người tụ tập trước Tòa án Tối cao và tại Freedom Plaza.

Các video xuất hiện cho thấy cảnh sát D.C. cố gắng kiểm soát các cuộc đụng độ giữa Proud Boys và Antifa trên toàn thành phố, dẫn đến việc ít nhất hai cảnh sát phải nhập viện.

Ít nhất bốn cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1 bởi các nhóm ủng hộ Trump khác nhau, bao gồm cả nhóm Phụ nữ vì Nước Mỹ trên hết và nhóm Liên minh 80 phần trăm - một nhóm mới được thành lập sau các báo cáo rằng đa số đảng viên Cộng hòa cho rằng cuộc bầu cử đã được "gian lận."

Báo The Washington Post đưa tin rằng các mối đe dọa bạo lực và kế hoạch mang súng vào D.C. và thiết lập một "trại vũ trang" trên Trung tâm mua sắm National Mall đã xuất hiện trên các diễn đàn trực tuyến.

Sở cảnh sát Thủ đô đã thông báo kế hoạch đóng đường từ ngày 5 đến 7 tháng 1 để đề phòng các cuộc biểu tình và cho biết các phương tiện sẽ bị hạn chế vì "an toàn công cộng."

Sở cũng nhắc nhở công chúng hôm thứ Năm rằng việc mang súng "trong phạm vi 1.000 feet của bất kỳ hoạt động nào thuộc về Tu chính án thứ nhất"  bị nghiêm cấm, kể cả với "các dân chúng có Giấy phép Mang vũ khí Được che giấu cấp bởi D.C."./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Proud Boys flock to Washington 'incognito' for Jan. 6 protests


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét