02 tháng 1 2021

David Perdue và ngành gia công ở nước ngoài

Thượng nghị sĩ David Perdue (Cộng hòa, Georgia) phát biểu trong một cuộc biểu tình của Trump ở Macon, Georgia hôm 16/10 (Ảnh: Nicole Craine cho The Washington Post)
Thượng nghị sĩ David Perdue trở thành giàu có nhờ chuyển công việc sang châu Á. Giờ đây, ông cựu Giám đốc điều hành đứng về phía Trump, người muốn 'chấm dứt sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc.'

Michael Kranish, Washington Post

30/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Khi đảng viên Cộng hòa David Perdue tranh cử vào Thượng viện cách đây 6 năm, ông đã nói một cách tự hào về những năm tháng của mình với tư cách là giám đốc điều hành công ty ở châu Á. Ông ấy không xin lỗi vì đã nói rằng ông ấy “đã dành phần lớn sự nghiệp của tôi” cho việc thuê gia công ở nước ngoài. Ông đã chống lại các cuộc tấn công rằng ông đã làm giàu cho bản thân khi các công ty do ông lãnh đạo dựa vào sản xuất ở nước ngoài, và ông đã giành được ghế Thượng nghị sĩ của Georgia.

Nhưng khi Perdue tìm kiếm sự tái đắc cử, trong một cuộc đua sẽ xác định đảng nào kiểm soát Thượng viện, ông đã tìm cách chuyển trọng tâm ra khỏi việc làm đó khi ông liên minh với Tổng thống Trump, người đã chỉ trích các giám đốc điều hành công ty chuyển công việc ra nước ngoài.

Sự khác biệt giữa lời hùng biện của Trump về việc mang về các công việc sản xuất từ ​​Trung Quốc và kinh nghiệm của Perdue đã thể hiện rõ tại một cuộc biểu tình vào tháng 10 ở Macon với Trump. Perdue đã không đề cập chi tiết cụ thể về sự nghiệp của mình, nói với đám đông rằng, "Tôi chỉ là một gã kinh doanh ngu ngốc ở ngay trên ngọn đồi đó."

Cuộc tranh cử 5/1/2020: Thăm dò mới nhất cho thấy Perdue được 47.6%, bị Jon Ossoff dẫn trước với 48.5%

Tiếp theo là Trump hứa sẽ đưa Hoa Kỳ trở thành “siêu cường sản xuất của thế giới. Và chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và vĩnh viễn.” Trump không đề cập đến thực tế rằng Perdue, người mà ông gọi là "một người đàn ông rất thành công", đã kiếm được phần lớn tài sản của mình bằng cách điều hành các hoạt động ở châu Á cho một số công ty dựa vào việc gia công các sản phẩm của Trung Quốc được bán tại Hoa Kỳ.

Trên thực tế, Perdue là giám đốc điều hành hàng đầu của một số thương hiệu tiêu dùng nổi tiếng nhất của đất nước, dành nhiều năm ở Hồng Kông và Singapore, những nơi mà ông sử dụng làm cơ sở để đi khắp châu Á nhằm tận dụng lực lượng lao động chi phí thấp hơn của khu vực. Ông là phó chủ tịch cấp cao phụ trách hoạt động khu vực châu Á của Sara Lee, một tập đoàn sở hữu các hiệu quần áo và muốn mở rộng sản xuất tại Trung Quốc, đồng thời là phó chủ tịch toàn cầu và sau đó là chủ tịch của Reebok, công ty sản xuất hầu hết giày dép ở nước ngoài, kể cả ở Trung Quốc.

Những nỗ lực như vậy để giảm chi phí bằng cách chuyển việc làm từ Hoa Kỳ sang châu Á đã phổ biến trong vài thập niên qua, và Perdue trong chiến dịch đầu tiên của mình đã bảo vệ mạnh mẽ cách làm này. Ông ấy đã đề cập đến công việc đó trong một quảng cáo tranh cử năm 2014, trong đó người kể chuyện nói, "Đối với Sara Lee, David đã dẫn đầu việc mở rộng của họ sang châu Á, sống ở Hồng Kông trong hai năm." Quảng cáo cho thấy một bức ảnh ở Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc của ông ấy và vợ, bà Bonnie, người nói, "Đó chắc chắn không phải là Georgia.”

Một đám đông tụ tập trong cuộc biểu tình Macon của Tổng thống Trump vào tháng 10. (Nicole Craine cho The Washington Post)

Nhưng khi chiến dịch tung ra một phiên bản mới của quảng cáo trong năm nay, bắt đầu với cùng một đoạn phim giới thiệu Perdue như là một “người ngoài cuộc”, các tham chiếu đến công việc của ông ấy ở châu Á và bức tranh Vạn Lý Trường Thành đã bị xóa. Điều đó đã thúc đẩy chiến dịch tranh cử của đối thủ của Perdue, ông Jon Ossoff, một ứng viên đảng viên Dân chủ, nói rằng Perdue đang cố gắng xóa các tham chiếu đến công việc của mình ở châu Á và đánh lừa cử tri.

Quảng cáo tranh cử 2014. Với các khoe khoang về việc đem công ăn việc làm qua châu Á.


Quảng cáo tranh cử 2020. Khá giống với quảng cáo 2014, nhưng các đoạn về chuyện làm ăn ở châu Á bị loại bỏ.

Việc tránh đề cập đến kinh nghiệm ở Trung Quốc của Perdue xảy ra trong khi  ta cáo buộc rằng công ty điện ảnh của Ossoff đã thu lợi từ việc hợp tác với một công ty có quan hệ với chính phủ cộng sản Trung Quốc. Perdue đã tweet rằng “Jon @Ossoff đã kinh doanh với một công ty thuộc sở hữu của Chính phủ Trung Quốc cộng sản và sau đó cố gắng che giấu nó với cử tri Georgia. Người dân Georgia không thể tin tưởng ông ấy để buộc trách nhiệm cho Trung Quốc ”.

Ban vận động của Ossoff cho biết công ty điện ảnh của ông chỉ nhận được khoảng 1.000 đô la từ một mạng truyền hình có trụ sở tại Hồng Kông cho quyền phát sóng một bộ phim tài liệu về những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo do BBC ủy quyền.

Ossoff cho biết trong một cuộc phỏng vấn về cáo buộc của Perdue: “Đó là hoàn toàn không có thiện ý, và họ chỉ đang nói dối, và họ không có gì khác hơn để nói.” Chiến dịch của Ossoff cho biết cáo buộc này là một nỗ lực của Perdue nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi công việc sâu rộng hơn của ông ta với các công ty có quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Perdue, người có tài sản ròng hơn 15 triệu đô la, theo tiết lộ tài chính của ông, đã từ chối một yêu cầu phỏng vấn. Phát ngôn viên của ông, John Burke, đã không trả lời danh sách các câu hỏi cụ thể và thay vào đó đã gửi một tuyên bố công kích Ossoff, ca ngợi Trump và nói, "Trong suốt bốn thập niên làm việc trong thế giới thực trước khi được bầu vào Thượng viện, Thượng nghị sĩ Perdue đã làm việc cho các công ty Mỹ đã duy trì và tạo ra hàng chục nghìn công việc được trả lương cao ở Mỹ - và ông ấy luôn tự hào khi nói về những thành tựu đó.”

Đường chân trời của Hồng Kông vào tháng 8. (Ảnh: Anthony Wallace / AFP / Getty)


Làm việc tại Hồng Kông

Perdue, 71 tuổi, sinh ra ở Macon và lớn lên ở Warner Robins gần đó, tốt nghiệp trường Georgia Tech và sớm tập trung vào kinh doanh toàn cầu. Năm 1972, ông bắt đầu sự nghiệp kéo dài 12 năm tại Kurt Salmon Associates, một công ty tư vấn quốc tế, nơi ông nói trong một lời khai rằng ông đã giúp các công ty “nhập khẩu giày từ châu Á, đặc biệt là Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia.”

Sau khi rời khỏi công ty đó, ông đã giữ một số vị trí, bao gồm ở Singapore từ năm 1991 đến năm 1992 với tư cách là giám đốc điều hành cho Gitano, một công ty quần áo quốc tế. Hai giám đốc điều hành hàng đầu của công ty đã nhận tội vào năm 1993 vì âm mưu liên quan đến hàng nhập khẩu của Trung Quốc, và công ty đã phá sản, theo các bản tin thời điểm đó. Perdue không đề cập đến Gitano trong tiểu sử trên trang web chiến dịch của mình.

Perdue sau đó thu hút sự chú ý của Sara Lee, công ty đã mở rộng từ nguồn gốc làm bánh mì sang các dòng quần áo quốc tế. Công ty đã thuê Perdue đến văn phòng của nó ở Hồng Kông để xây dựng hoạt động tìm nguồn cung ứng của mình “từ đầu nguồn”, như ông cung cấp trong lời khai, theo báo cáo của Politico trong chiến dịch năm 2014.

Keith Alm, người từng làm việc với Perdue tại văn phòng Hồng Kông, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Perdue là “một người kinh doanh rất khôn ngoan”, người đã làm việc với các công ty trên khắp Trung Quốc có quan hệ với chính phủ cộng sản.

Alm, phó chủ tịch điều hành cấp cao của Sara Lee cho biết: “David là một nhân vật rất quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc cũng như các nhà sản xuất các sản phẩm khác nhau. Tất cả chúng đều liên kết chặt chẽ với nhau. Rõ ràng, khi bạn làm việc ở Trung Quốc, bạn làm việc với chính phủ Trung Quốc. Vì vậy, ông ấy có trách nhiệm tiếp xúc và quản lý để phát triển mối quan hệ đó."

Sau thời gian làm phó chủ tịch cấp cao phụ trách hoạt động của Haggar Clothing, Perdue vào năm 1994 đã trở thành phó chủ tịch toàn cầu của Reebok, công ty giày thể thao. Perdue cho biết công ty gần như phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất ở nước ngoài. Ông nói: “Ngoại trừ một số rất ít đôi giày, 100% đều có nguồn gốc ở Châu Á.” Ông ấy đã thành công trong vai trò của mình đến nỗi người sáng lập công ty và là cựu giám đốc điều hành, Paul Fireman, đã nâng ông ấy lên làm chủ tịch và thương hiệu đã phát triển mạnh mẽ.

Fireman cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post rằng ông nhớ lại khoảng 90% tổng số sản phẩm giày và quần áo của công ty được sản xuất ở nước ngoài trong thời gian của Perdue, bao gồm khoảng 30% từ Trung Quốc. Ông cho biết Perdue chưa bao giờ nêu ý tưởng sản xuất giày ở Hoa Kỳ, đồng thời nói thêm rằng điều đó sẽ không bao giờ có thể thực hiện vì chi phí cao hơn.

Fireman cho biết ông ta nghi ngờ đường lối mà Perdue ủng hộ khi Trump phủ nhận cách các công ty Mỹ đã dựa vào việc thuê gia công ở nước ngoài.

Fireman nói: “Tôi thích David rất nhiều; ông ấy đã làm một công việc tốt cho tôi. Tôi rất ngạc nhiên khi Perdue lại dính líu đến Trump như vậy. Trump không biết điều hành nhà máy hay điều hành doanh nghiệp có nghĩa là gì, vì vậy ông có thể bịa ra tất cả những câu chuyện nghe có vẻ tốt về mặt chính trị. Và, bạn biết đấy, đó là những gì sẽ xảy ra. Ông ấy nói với cơ sở của mình, tất cả họ đều nghĩ đơn giản rằng gia công là bạn chỉ cần quay số trên một chiếc máy và hàng hoá sẽ tuôn ra ở đầu bên kia."

Fireman cho biết vì vậy ông đã không đóng góp chiến dịch cho Perdue hoặc lên tiếng cho ông ấy. Fireman nói: “Tôi không đồng ý với những gì ông ấy đang làm hôm nay. Vì vậy, tôi không quảng bá hay ủng hộ ông ấy, nhưng tôi không muốn làm mất uy tín của ông ấy."

Một nhà máy Pillowtex bị bỏ trống ở Kannapolis, N.C., vào năm 2003 sau khi công ty nộp đơn xin bảo hộ phá sản và Perdue tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành. Khoảng 4.800 công nhân ở Bắc Carolina bị mất việc làm. (Ảnh: Erik Perel / AP)


Nỗ lực phục hồi thất bại

Một ngày nọ, Perdue nhận được một cuộc điện thoại từ một công ty tìm kiếm người điều hành hỏi liệu anh có muốn rời Reebok để điều hành một công ty sản xuất hàng dệt may ở Bắc Carolina có tên là Pillowtex hay không. Mặc dù Perdue đã chờ đợi để nhận các quyền lợi về cổ phiếu Reebok có thể trị giá hàng triệu đô la, ông ta vẫn chấp nhận lời đề nghị đầy khuyến khích.

Perdue trở thành giám đốc điều hành và chủ tịch của Pillowtex ngay sau khi nó phá sản vào tháng 6 năm 2002, nói với Charlotte Observer vào thời điểm đó rằng ông đã “phát triển sở trường tham gia vào việc xây dựng mọi thứ và xoay chuyển tình thế.”

Theo như Perdue trình bài trong lời khai hữu thệ, một phần của vụ án do các chủ nợ không thế chấp của Pillowtex đưa ra, một trong những vấn đề chính của công ty là giá hàng hóa từ các nhà máy ở Mỹ “cao hơn đáng kể so với chi phí hoặc giá từ các nhà nhập khẩu vào thời gian đó." Để xoay chuyển tình thế công ty, người ta cho rằng Perdue sẽ dựa vào hoạt động thuê gia công ở nước ngoài, điều này có thể khiến hàng nghìn người Mỹ mất việc làm.

Perdue cho biết: “Một trong những vấn đề mà công ty này gặp phải là [nó] quá tải về năng lực sản xuất trong nước. Và giá thành của hàng hóa từ các nhà máy đó cao hơn đáng kể so với chi phí hoặc giá từ các nhà nhập khẩu vào thời điểm đó."

Perdue đã được cấp 100.000 đô la cho chi phí di chuyển từ Massachusetts đến Bắc Carolina, mặc dù ông ta chưa bao giờ chuyển đến đó. Ông cũng nhận được 700.000 đô la để bù đắp thuế cho lợi nhuận cổ phiếu dự kiến, mặc dù ông nói rằng cổ phiếu chứng minh là vô giá trị và ông không nhận được thêm 1,2 triệu đô la như dự kiến, theo bản kê khai năm 2005.

Ba tháng sau khi nhận việc, Perdue nói trong lời khai, “Thỏa thuận của tôi đã bị vỡ trước mặt tôi… phần tài sản trong cổ phiếu tại Reebok mà tôi đành vứt bỏ đã tiếp tục tăng. Điều này không giống như những gì nó đã được trình bày cho tôi."

Perdue từ chức công việc tại Pillowtex vào tháng 3 năm 2003. Thời gian cầm quyền của ông quá ngắn ngủi đến mức Fireman nói rằng ông không nhận ra Perdue, vẫn sống ở Massachusetts, đã từng làm việc ở đó. Bốn tháng sau, nỗ lực cứu Pillowtex sụp đổ, 4.800 công nhân ở Bắc Carolina và khoảng 1.800 nơi khác mất việc làm.

Harris Raynor, quan chức công đoàn Unite đại diện cho hầu hết công nhân, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông đã gặp Perdue ở thành phố New York, đề nghị làm việc với ông về một kế hoạch tái cơ cấu. “Ông ấy nói, ‘Cảm ơn, tôi rất biết ơn vì chúng ta đã có cuộc trò chuyện này. Tôi sẽ liên lạc lại với bạn.’ Và tôi không bao giờ nghe tin gì từ ông ấy nữa."

Raynor, người làm việc cho một công đoàn kế thừa ở Atlanta và đã ủng hộ Ossoff, cho biết ông và những người khác đã bị sốc khi Perdue rời công ty quá nhanh.

Raynor nói: “Ông ấy không cố gắng để cứu công ty đó. Tất cả những gì anh ấy quan tâm là tự cứu mình."

A Nashville Dollar General vào năm 2003. Trong 4 năm Perdue lãnh đạo công ty, nó đã có thêm hàng trăm cửa hàng và hàng nghìn nhân viên. (Ảnh: Mark Humphrey / AP)

Perdue đã không đề cập đến kinh nghiệm của mình tại Pillowtex trong các quảng cáo chiến dịch năm 2014 hoặc 2020 của mình.

Nhiều giám đốc điều hành có những thành công và thất bại trong sự nghiệp của họ, nhưng họ thường coi những thất bại là kinh nghiệm học hỏi. Perdue loại bỏ Pillowtex khỏi tiểu sử trên trang web chiến dịch của mình và loại bỏ nó khỏi danh sách “Thương hiệu tôi đã trợ giúp.”

Bỏ lại những vấn đề của Pillowtex đằng sau, Perdue trở thành Giám đốc điều hành của Dollar General, nơi ông có kinh nghiệm thành công hơn nhiều. Perdue cho biết trong 4 năm làm việc tại đây, công ty đã có thêm 2.500 cửa hàng và 20.000 việc làm. Một phân tích của PolitFact vào năm 2014 đánh giá tuyên bố này là “Hầu hết là đúng”, cho biết các báo cáo của công ty từ khoảng thời gian đó cho thấy sự gia tăng của 2.100 cửa hàng và 16.000 nhân viên. Dollar General đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2014 của mình, Perdue đã bị một phóng viên ép rằng ông ta sẽ bảo vệ “việc thuê gia công ở nước ngoài” như thế nào.

Perdue trả lời: “Chà, bảo vệ nó? Tôi tự hào về điều đó. Ý tôi là đây là một phần của doanh nghiệp Mỹ, một phần của bất kỳ doanh nghiệp nào. Ý tôi là việc thuê gia công nước ngoài cũng tựa như việc mua sắm các sản phẩm hoặc dịch vụ để giúp hoạt động kinh doanh của bạn.”

Perdue thừa nhận rằng "toàn bộ các ngành công nghiệp đã suy tàn", nhưng ông nói "mọi người đang nhầm lẫn" về việc "mất việc làm." Ông nói rằng điều đó không phải do các giám đốc điều hành như ông dựa vào gia công ở nước ngoài, mà vì “các chính sách tồi tệ của chính phủ” mà ông nói đã đặt Hoa Kỳ vào thế bất lợi trong cạnh tranh.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Perdue đã tìm cách giải quyết vấn đề bằng cách bỏ phiếu để trao cho Tổng thống lúc đó là Barack Obama thẩm quyền theo dõi nhanh các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, nói với Tạp chí Hiến pháp Atlanta rằng nó “đi qua một quãng dài để cho phép chúng ta cạnh tranh." Nhưng khi Trump đắc cử trên nền tảng rút khỏi thỏa thuận thương mại đó và áp đặt một loạt thuế quan, Perdue nói, "Những gì tổng thống đang làm là chính xác những gì ông ấy nên làm."Nguyên bản tiếng Anh:

Sen. David Perdue became wealthy outsourcing work to Asia. Now the former CEO stands with Trump, who wants to ‘end our reliance on China.’


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét