08 tháng 1 2021

Những ngày cuối cùng của Donald Trump

Hình ảnh Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên màn hình video trước bài phát biểu của ông trước những người ủng hộ từ Ellipse tại Nhà Trắng vào ngày 6 tháng 1. (Ảnh: Bill Clark / Zuma Press)

Tốt nhất là ông ta từ chức để tránh cho Hoa Kỳ một cuộc luận tội bãi nhiệm khác.

Ban biên tập báo Wall Street Journal

07/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Kim chỉ nam của những cột báo này là Hiến pháp Hoa Kỳ. Tài liệu đó là nền tảng lâu bền bảo vệ quyền tự do, và tuần này nó đã một lần nữa thể hiện phẩm chất của nó. Mặc dù bị một đám côn đồ chiếm chỗ một thời gian, Quốc hội đã quay lại cùng ngày để phê chuẩn cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn và sự thắng cử của Joe Biden. Xin chúc mừng Tổng thống đắc cử, người sẽ được nhậm chức như Hiến pháp quy định vào trưa ngày 20 tháng 1.

Nó vẫn để lại sự ô nhục vào hôm thứ Tư và chuyện phải làm gì trong 13 ngày còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump. Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Chuck Schumer và Nancy Pelosi đang yêu cầu ông Trump bị cách chức ngay lập tức — bởi Nội các theo Tu chính án thứ 25 hoặc các khoản luận tội mới. Có động cơ đảng phái ở đây, nhưng các hành động của ông Trump vào thứ Tư đã làm dấy lên các vấn đề hiến pháp không dễ bị bác bỏ.

Nói tóm lược, hôm thứ Tư, lãnh đạo của nhánh hành pháp đã kích động một đám đông giẫm đạp trên nhánh lập pháp. Mục tiêu rõ ràng là yêu cầu Quốc hội và Phó Tổng thống Mike Pence từ chối các đại cử tri từ một số tiểu bang đủ để từ chối chiến thắng của ông Biden trên phiếu Cử tri đoàn. Khi một số người trong đám đông trở nên bạo động và chiếm đóng Toà nhà Quốc hội, Tổng thống đã tán tỉnh và từ chối quá lâu để gọi họ ra về. Khi ông nói, ông đã ngoan cố từ chối khá lâu không kêu gọi chúng rút lui. Và khi ông ta lên tiếng, ông lại rào đón lời kêu gọi với những than phiền về bầu cử.

Đây là một cuộc tấn công vào quá trình hợp hiến để chuyển giao quyền lực sau một cuộc bầu cử. Nó cũng là một cuộc tấn công vào cơ quan lập pháp từ một viên chức hành pháp tuyên thệ tuân thủ luật pháp của Hoa Kỳ. Điều này không chỉ đơn thuần là từ chối chấp nhận thất bại. Theo quan điểm của chúng tôi, nó vượt qua ranh giới hiến pháp mà trước đó ông Trump chưa vượt qua. Nó đáng để luận tội bãi nhiệm.

Nhiều đối thủ của ông Trump đang reo lên hài lòng rằng những dự đoán của họ đã được chứng minh là đúng, rằng ông ấy không bao giờ phù hợp để trở thành Tổng thống và lẽ ra đã bị luận tội từ lâu. Nhưng những sai sót trong tính cách của ông Trump đã lộ rõ ​​cho tất cả mọi người khi ông ấy tranh cử Tổng thống.

Sáu mươi ba triệu người Mỹ đã bỏ phiếu để bầu ông Trump vào năm 2016 và quy trình hợp hiến đó sẽ không dễ dàng bị bác bỏ như các đảng viên Đảng Dân chủ và báo chí đã yêu cầu ngay từ ngày đầu tiên ông ta nhậm chức. Bạn không luận tội vì những tội được dự đoán hoặc những tội chưa đến mức vi phạm hiến pháp. Các hành động trong tuần này là một hành động bất toàn nghĩa vụ lớn hơn nhiều so với các hành động can thiệp của ông với Ukraine vào năm 2019.

Câu hỏi liên quan nhưng riêng biệt là liệu việc luận tội hay tước quyền ép buộc theo Tu chính án thứ 25 hiện nay có vì lợi ích tốt nhất của quốc gia. Việc thứ nhì có vẻ không khôn ngoan trừ khi ông Trump đe dọa một số hành động liều lĩnh hoặc vi hiến khác. Sau ngày thứ Tư, ông đã hứa sẽ hỗ trợ một "quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự." Việc một phe phái trong Nội các phế truất ông có vẻ như một cuộc đảo chính ở Beltway và khiến ông Trump có thêm lý do để đóng vai nạn nhân chính trị.

Việc luận tội có phẩm chất minh bạch và có ràng buộc trách nhiệm chính trị. Nếu có đủ số phiếu để kết tội tại Thượng viện, nó cũng sẽ có vẻ ít đảng phái hơn. Lý do lớn nhất để luận tội không phải để trừng phạt ông Trump. Nó để gửi một thông điệp đến các Tổng thống tương lai rằng Quốc hội sẽ tự bảo vệ mình khỏi những người theo chủ nghĩa dân túy thuộc mọi ý thức hệ sẵn sàng kích động một đám đông và đe dọa Quốc hội hoặc các thành viên của Quốc hội.

Nhưng việc luận tội muộn như vậy trong nhiệm kỳ sẽ không dễ dàng và không phải không gây oán hận. Nó sẽ khiến những người ủng hộ ông Trump càng phẫn nộ theo cách sẽ không giúp ông Biden cầm quyền, và càng ít hàn gắn những chia rẽ đảng phái hơn. Nó sẽ đổ dầu lửa chính trị vào đống than hồng đang tàn lụi hôm thứ Tư.

Hơn thế nữa là vì Đảng Dân chủ chắc không thể hành xử có trách nhiệm hoặc đủ kiềm chế. Họ đã từng vướng vào các điều khoản luận tội bao gồm những bất bình chống Trump trong bốn năm. Tối hậu thư của bà Pelosi hôm thứ Năm rằng ông Pence phải kích hoạt Tu chính án thứ 25 hoặc bà sẽ luận tội cũng sẽ không thu hút được lá phiếu của Cộng hoà.

Các đảng viên Đảng Dân chủ sẽ có uy tín luận tội hơn vào lúc này nếu họ đã không lạm dụng quy trình vào năm 2019. Một cuộc diễu hành của những người luận tội bao gồm các Dân biểu tuyên truyền chuyện thông đồng với Nga. Adam Schiff và Jerrold Nadler sẽ làm nhiều người Mỹ xa lánh hơn là cỏ thể thuyết phục họ. Nhiệm vụ sẽ giống như trả thù chính trị chứ không phải thực thi hiến pháp — và ông Trump sẽ nhào nắn nó như vậy cho đến hơi thở cuối cùng. Ông Biden có thể giành được nhiều thiện chí nếu ông có thể khuyên can những  luận tội rút lui, nhân danh việc thoái lui khỏi chính trị huỷ diệt.

Nếu ông Trump muốn tránh bị luận tội lần thứ hai, con đường tốt nhất của ông ta là nhận trách nhiệm cá nhân và từ chức. Đây sẽ là giải pháp sạch sẽ nhất vì nó sẽ ngay lập tức chuyển giao nhiệm vụ tổng thống cho ông Pence. Và nó sẽ mang lại cho ông Trump một sự can thiệp, kiểu Richard Nixon đã nhận, về số phận của chính mình.

Điều này cũng có thể ngăn chặn làn sóng từ chức của Nhà Trắng và Nội các, có thể hiểu là hành động của lương tâm nhưng có thể gây chính phủ bị thiếu người một cách nguy hiểm. Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia, đặc biệt nên ở lại vị trí của mình.

Chúng ta biết rằng một hành động lịch thiệp của ông Trump là chuyện không thể mong đợi. Trong mọi trường hợp, ông ta không còn là một nhân vật chính trị nghiêm túc trong tuần này. Ông ta đã khiến đảng Cộng hòa bị mất Hạ viện, Nhà Trắng và bây giờ là Thượng viện. Tệ hơn nữa, ông ta đã phản bội những người ủng hộ trung thành của mình bằng cách nói dối họ về cuộc bầu cử và khả năng của Quốc hội và chuyện ông Pence có thể lật ngược nó. Ông ta đã từ chối chấp nhận sự mặc cả cơ bản của nền dân chủ, đó là chấp nhận kết quả, thắng hoặc thua.

Tốt nhất là cho tất cả mọi người, kể cả bản thân ông ta, nếu anh ra đi trong lặng lẽ.Nguyên bản tiếng Anh:

Donald Trump’s Final Days


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét