18 tháng 2 2021

Ted Cruz không phải là đạo đức giả. Hắn ta tệ hơn vậy.

Ted Cruz bay đi Cancún khi Texas đang gánh chịu bão tuyết

Lỗi của ông thượng nghị sĩ này không phải ở chỗ cố tình trốn tránh nhiệm vụ, mà là hắn không nghĩ ra cách nào có thể giúp được ai.

David A. Graham, The Atlantic

18/02/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Vị hoàng đế Nero chỉ làm chuyện vớ vẩn trong khi thành Rome cháy; Ted Cruz đáp máy bay đi Cancún. Và mặc dù ít nhất hoàng đế cũng chỉ tự giam mình trong một cung điện xa hoa, lộng lẫy, nhưng ông thượng nghị sĩ từ Texas lại bị mắc kẹt trong chỗ ngồi hạng bình dân với đám nông dân.

Sự hấp dẫn của Cruz với tư cách là một chính trị gia, như hiện có, chưa bao giờ là về việc được yêu chuộng hoặc đáng tin cậy, nhưng vụ việc mới nhất thật đáng xấu hổ ngay cả theo tiêu chuẩn của hắn. Hắn ta bị phát hiện trên chuyến bay đến Mexico ngày hôm qua, trong bối cảnh một cơn bão thảm khốc đang khiến người dân Texas không có điện, không có sưởi và đôi khi thiếu cả nước, co ro trong những ngôi nhà đóng băng và các trung tâm cộng đồng khi lưới điện của tiểu bang trên bờ sụp đổ. Hơn một chục cử tri của hắn đã bỏ mạng. Cruz hôm nay sẽ về nhà - nếu không phải vì bị quở trách, ít nhất cũng vì mong muốn hạn chế thiệt hại. Trong một tuyên bố, hắn nói rằng hắn đã thực hiện chuyến đi theo mệnh lệnh của các cô con gái. Đổ lỗi cho con cái của bạn là một mẹo đáng ngờ ở các chính trị gia khi đụng chuyện, nhưng hắn ta chắc không có nhiều chọn lựa.

Ted Cruz tấn công thị trưởng Austin

Cuộc tấn công dồn dập cũng dữ dội gần như cơn bão tuyết. Một dòng tweet của Cruz từ tháng 12 lại xuất hiện, trong đó hắn ta đã chỉ trích thị trưởng của Austin, một đảng viên Đảng Dân chủ, vì đã bay đến Cabo San Lucas giữa lúc có lệnh lưu trú tại nhà vì coronavirus. Cruz viết vào thời điểm đó: “Những kẻ đạo đức giả. Những kẻ đạo đức giả hoàn toàn và tận cùng.”

Thật là cám dỗ để chuyển cái mác “đạo đức giả” lại cho Cruz, nhưng tội lỗi của hắn còn nặng hơn. Mọi chính trị gia ở một thời điểm nào đó đều là đạo đức giả. Lỗi của Cruz không phải là hắn trốn tránh nghĩa vụ mà hắn biết rằng hắn đáng lẽ phải thực hiện. Đó là hắn không thể nghĩ ra cách nào có thể sử dụng quyền lực của mình với tư cách là một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ để giúp đỡ những người dân Texas đang gặp khó khăn. Đó là sự thất bại của trí tưởng tượng và hệ tư tưởng chính trị.

Ted Cruz tấn công California

Phương pháp tiếp cận của Cruz đối với chính trị và phương pháp tiếp cận của Texas đối với việc phát điện theo cùng một cách nhìn của chính phủ nhỏ, ít quy định, được bẻ cong theo chủ nghĩa tự do. Trong thế giới quan này, vai trò của chính phủ là đặt ra một tập hợp các yêu cầu cơ bản tối thiểu, đưa ra các biện pháp khuyến khích dựa trên thị trường để đảm bảo chúng hoạt động và sau đó đứng qua một bên. Cruz tôn thờ cố Tổng thống Ronald Reagan, người đã châm biếm, "Chín từ đáng sợ nhất trong tiếng Anh là Tôi từ chính phủ, và tôi đến để giúp."

Hãy xem xét cách mà điều này diễn ra trong trường hợp về điện lực. 48 tiểu bang vùng lục địa của Hoa Kỳ được chia thành hai mạng lưới điện lớn - ngoại trừ Texas, duy trì hệ thống độc lập của riêng mình. (Trừ vài khu vực nhỏ, ngoại vi của tiểu bang thuộc về các mạng lưới lớn.) Tiểu bang duy trì một lưới điện riêng biệt để tránh phải tuân theo quy định của liên bang. Nếu Texas được kết nối với lưới điện quốc gia rộng lớn hơn, tiểu bang có thể vay mượn điện để lấp đầy lỗ hổng khi phần lớn hệ thống điện của tiểu bang bị hỏng trong cơn bão này: Khi nhu cầu về năng lượng để sưởi ấm tăng cao, các nhà máy điện đã ngừng hoạt động , thiết bị bị đóng băng và tuabin gió cũng bị đóng băng. Thay vào đó, Texas đã phải thực hiện cúp điện luân phiên.

Texas đã nhận nhiều cảnh báo rằng hệ thống điện dễ bị tấn công. Một thập niên trước, một cơn bão khác đã gây ra những thất bại lớn (mặc dù nhỏ hơn giờ), như báo Texas Tribune giải thích. Một báo cáo cảnh báo rằng tiểu bang cần phải tăng cường lưới điện của mình để chuẩn bị cho những cơn bão lớn. Nhưng các cơ quan quản lý của tiểu bang không muốn bắt buộc việc nâng cấp. Thay vào đó, họ ban hành các hướng dẫn tự nguyện cho các nhà cung cấp và họ đưa ra các khuyến khích tài chính để thực hiện nâng cấp. Đây là cách quản lý thị trường tự do theo sách vở: Chính phủ không nên đưa ra các yêu cầu, nhưng các công ty sẽ chọn làm việc phải nếu điều đó phục vụ lợi ích kinh doanh của họ.

Như chúng ta đã biết, điều đó đã không làm được việc. Rick Perry, cựu thống đốc Texas và Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ, nói rằng giờ đây người dân Texas sẵn sàng chịu đựng mất điện để duy trì sự độc lập của lưới điện của họ. Đó là một sự đặt cược táo bạo khi hàng trăm nghìn người trong số họ hiện vẫn không có điện.

Chính phủ nhỏ sẽ không chỉ thực hiện một cách tiếp cận khoanh tay đối với các quy định; nó có vẻ cũng sẽ thực hiện một cách tiếp cận khoanh tay hơn trong việc hỗ trợ công dân khi có thiên tai. (Tôi đã ca ngợi những nỗ lực do người dân lãnh đạo như Hải quân Cajun, nhưng họ nên đóng vai trò bổ sung, thay vì vai trò thay thế cho hoạt động cứu trợ thiên tai của chính quyền, và đến giờ họ rất thường hay đóng vai trò thay thế.) Giờ đây người dân Texas quay sang chính phủ để được giúp đỡ, nhưng Cruz dường như không thấy mình có vai trò gì.

Những người bảo vệ Cruz nói rằng những lời chỉ trích nhắm vào hắn ta không gì khác ngoài việc ghi điểm và hắn ta không thể làm gì: Bất kỳ phản ứng nào mà Cruz đưa ra sẽ mang tính biểu diễn thay vì thực sự hữu ích. Cruz tự gọi mình là một người bảo thủ hiến pháp, và đúng là không có gì trong Hiến pháp quy định vai trò ứng phó thảm họa địa phương cho một thượng nghị sĩ.

Nhưng sự bác bỏ này là một thất bại kép của trí tưởng tượng. Thứ nhất, nó coi nhẹ tầm quan trọng của việc nâng đỡ tinh thần một dân số đang gặp khó khăn bởi các nhà lãnh đạo. Dành trái tim cho công dân là nền chính trị tốt. (Bài học này không bị mất ở Reagan, nhưng Cruz thì chưa bao giờ có chút gì về khả năng thuyết phục mềm.)  Thứ hai, nó bỏ qua quyền lực mà Cruz nắm giữ. Một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có quyền lực bất thành văn to lớn. Ông ta có thể sử dụng các mối quan hệ của mình và những cánh cửa mà vai trò ở Thượng viện mở ra, để kêu gọi các doanh nghiệp và lãnh đạo các công dân để làm được việc gì cần. Ông ta cũng có thể sử dụng mạng lưới chính trị của mình để tổ chức các nỗ lực cứu trợ.

Ngay cả một người không phải thượng nghị sĩ cũng có thể làm điều đó. Đảng viên Dân chủ Beto O’Rourke, người mà Cruz đã đánh bại trong cuộc đua vào Thượng viện năm 2018, cho biết ông đã tổ chức dịch vụ gọi điện thoại để kiểm tra những người cao niên dễ bị tổn thương. Nhưng một vai trò như vậy dường như chưa bao giờ xảy ra với Cruz. Tuy nhiên, hắn đã làm để xem chính phủ có thể giúp hắn như thế nào — quấy rầy một lực lượng cảnh sát Houston được xem là đã bận bịu trăm bề để hộ tống hắn đi qua sân bay ngày hôm qua.

O’Rourke là một người cấp tiến, và những người bên cánh tả có khuynh hướng tư tưởng hơn về kiểu tổ chức này. Nhưng những người tiến bộ không giữ độc quyền về quyền lực mềm. Cố Thượng nghị sĩ Strom Thurmond của Nam Carolina là một người bảo thủ quyết liệt như người ta có thể thấy, nhưng sự cống hiến của ông dành cho sự phục vụ cử tri là huyền thoại. (Thurmond cũng là một người cố chấp kinh khủng.)

Sự nhẫn tâm của Cruz trước đau khổ của các cử tri của mình không chỉ là điều kinh khủng về mặt đạo đức. Nó cũng - và điều này có lẽ dày vò Cruz hơn - nguy hiểm về mặt chính trị. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ngay cả những người theo Đảng Cộng hòa cũng hướng tới vai trò lớn hơn đối với chính phủ trong thời Donald Trump. Cruz rất muốn trở thành tổng thống và trong khi hắn rất vui khi tự hạ mình để bợ đỡ Trump, hắn đã không chấp nhận quan điểm dân túy hơn của Trump về chính phủ. Tuy nhiên, một số đối thủ trong Đảng Cộng hòa của hắn thì có. Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Missouri, người mà Cruz đứng cùng trong việc thổi phồng những tuyên bố không có thật về một cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bị đánh cắp, đã kêu gọi chính phủ can thiệp nhiều hơn để giúp đỡ người dân. Ai biết được điều gì trong trái tim của Hawley (nếu có chăng), nhưng anh ta biết điều này có khả năng phổ biến. Mất điện và đường ống bị đóng băng - xin lỗi Rick Perry - thì không.

Nếu vấn đề của Cruz chỉ là về đạo đức giả, điều đó có thể giải quyết được. Các chính trị gia (thậm chí Ted Cruz) rất dễ bị xấu hổ, và ký ức của cử tri rất ngắn. Nhưng vấn đề của Cruz còn sâu sắc hơn. Hắn đi Cancún chẳng phải vì hắn không ý thức hắn nên làm việc chăm chỉ; chỉ là hắn không biết là hắn có thể giúp ích gì. Điều đó, cũng là một kiểu mất năng lực./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Ted Cruz Is No Hypocrite. He’s Worse.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét