19 tháng 2 2021

Bạo lực chống người Mỹ gốc Á đang khiến những người phụ nữ này lên tiếng: 'Chúng tôi vẫn cảm thấy như vô hình'


Bạo lực chống người Mỹ gốc Á đang khiến những người phụ nữ này lên tiếng: 'Chúng tôi vẫn cảm thấy như vô hình' (iStock; Minh họa Lily)
Mặc dù các cuộc tấn công gần đây nhìn có ghê rợn như thế nào, các nhà lãnh đạo và các nhà hoạt động nói chúng hầu như không đơn độc hoặc mới mẻ.

Soo Youn, thelily.com

18/02/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Chỉ riêng hôm thứ Ba, hai phụ nữ Á châu lớn tuổi đã bị tấn công trong hai vụ ở hệ thống tàu điện ngầm ở New York: Một phụ nữ 68 tuổi bị đấm vào sau đầu khi đứng chờ trên sân ga, và một phụ nữ 71 tuổi cho biết bà đã bị bị một người đi cùng trên tàu đấm vào mặt bên trái.

Cùng ngày, một phụ nữ Mỹ gốc Á 52 tuổi đã bị tấn công ở Queens. Con trai của người phụ nữ bị thương đã đăng đoạn camera an ninh ghi lại cảnh mẹ anh ta bị đánh, văng lên vỉa hè, gây nên vết thương trên trán phải khâu nhiều mũi.

Vào ngày 28 tháng 1, một người đàn ông 84 tuổi người Thái Lan, Vicha Ratanapakdee, đã bị xô đẩy khi đang đi dạo trong khu phố ở San Francisco và tử vong sau đó vài ngày. Chưa đầy một tuần sau, vào ngày 3 tháng 2, Noel Quintana, 61 tuổi, đã bị chém khắp mặt từ tai này sang tai khác trên đường đi làm trên tàu điện ngầm, cũng ở New York.


Người Mỹ gốc Á đang đối diện nạn tấn công vì kỳ thị đang gia tăng khắp nơi.

Cuộc tấn công vào ông Ratanapakdee đã được ghi lại trên video, thu hút sự chú ý của những cuộc tấn công này nhằm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt là người già.

Đây chỉ là những ví dụ gần đây nhất về bạo lực công khai đối với người Mỹ gốc Á đã được báo cáo kể từ khi virus coronavirus hiện diện tại Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á ngày càng trở thành mục tiêu bị nhắm đến kể từ khi bắt đầu đại dịch. Cựu tổng thống Donald Trump đã gọi coronavirus một cách không chính xác là “virus cúm Tàu”, đổ lỗi cho quốc gia này về đại dịch. Đợt bùng phát coronavirus đầu tiên được biết đến là ở Vũ Hán, Trung Quốc, nhưng các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra nguồn gốc của virus.

Đã phải đối mặt với tình trạng đại dịch, sự cô lập và bất ổn kinh tế, người Mỹ gốc Á cũng phải hứng chịu nỗi lo phân biệt đối xử và bạo lực đối với bản thân và gia đình trong hơn một năm. Có những vụ tấn công cũng ít được chú ý hơn - những lời thoá mạ, cướp bóc và phá hoại các nhà hàng và doanh nghiệp nhỏ của châu Á, cùng với những cáo buộc đổ lỗi cho cả căn bệnh và lệnh lưu trú tại nhà ở khắp nơi.

Michelle Lee, tổng biên tập tạp chí Allure cho biết: “Trong cộng đồng của chúng tôi, chúng tôi đã nói về cảm xúc chống người châu Á đang gia tăng và các cuộc tấn công bằng lời nói và thân thể xảy ra khắp Hoa Kỳ trong thời gian qua. Nhưng đối với bất kỳ ai không theo dõi tin tức của người Mỹ gốc Á, thật khó để tìm được tin tức.”

Cô Lee, người có lượng người theo dõi trên mạng xã hội đáng kể, đã thu hút sự chú ý về việc quấy nhiễu này.

Cô nói rằng, “Đã có một lịch sử lâu dài về phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á - điều này chắc chắn không bắt đầu trong thời kỳ đại dịch. Nhưng những luận điệu chống lại người châu Á gần đây đã mở ra cánh cửa cho nhiều người hành động theo kiểu phân biệt chủng tộc của họ. Nhiều người trong chúng tôi rất buồn khi thấy khó để khiến những người khác bên ngoài vòng kết nối của chúng tôi quan tâm đến khó khăn này. Chúng tôi là nhóm nhân khẩu học đang phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ - chúng tôi là bạn bè của bạn, hàng xóm của bạn, đồng nghiệp của bạn - nhưng đôi khi chúng tôi vẫn cảm thấy như vô hình.”

Đối với nhiều người, sự leo thang trong các cuộc tấn công bằng lời nói và thể xác gợi nhớ đến cách người Hồi giáo, người Mỹ gốc Ả Rập và người Mỹ gốc Nam Á, hoặc bất kỳ ai được xác định như vậy - dù có chính xác hay không - đã bị đối xử sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Các cộng đồng người Mỹ gốc Á đứng lên giữa những bạo động kỳ thị tràn lan

Bà Jafreen M. Uddin, giám đốc điều hành của Hội Nhà văn Người Mỹ gốc Á, cho biết: “Các cửa hàng tiện ích và cơ sở kinh doanh đã bị tấn công. Cộng đồng của chúng tôi gồm những người cao tuổi và những người chỉ cố gắng sống cuộc sống của mình đang bị tấn công nơi công cộng vì dáng vẻ của họ và những gì họ có thể tin tưởng.”

Bà nói rằng cách nghĩ về người châu Á như “thiểu số kiểu mẫu” cũng che mờ - và làm phức tạp - cách xử lý các mối đe dọa đối với cộng đồng.

Cô Lee nói rằng định kiến ​​cho rằng người châu Á thành công trong học tập và nghề nghiệp là sai lầm và có hại.

Cô nói, “Do huyền thoại về thiểu số kiểu mẫu, các vấn nạn của chúng tôi thường không được coi trọng. … Mọi người đều có thể làm phần việc của mình để chấm dứt huyền thoại thiểu số kiểu mẫu. Mục đích duy nhất mà nó phục vụ là chia rẽ chúng ta.” Và cô nói thêm rằng người Mỹ gốc Á có tỷ lệ nghèo đói cao nhất so với bất kỳ nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc nào ở Thành phố New York.

Tina Craig, người sáng lập blog thời trang Bag Snob, cũng nói rằng việc loại bỏ huyền thoại về thiểu số kiểu mẫu là rất quan trọng.

Cô nói, “Kinh nghiệm của người Mỹ gốc Á rất phức tạp. Cảm giác lắm khi như kẻ vô hình nhưng bị xuyên tạc và hưởng lợi từ ý tưởng rằng chúng tôi  gần gũi với Da trắng là rất phức tạp.”

Không giống như nạn dịch, nạn phân biệt chủng tộc mà người Mỹ gốc Á đang phải đối mặt không có dấu hiệu thuyên giảm.

Từ tháng 3 đến tháng 12, hơn 2.800 vụ quấy rối bằng lời nói, phân biệt đối xử tại nơi làm việc, xa lánh, bắt nạt trẻ em và tội ác thù hận đã được báo cáo cho Tổ chức Ngừng căm thù người Mỹ gốc Á và Đảo Thái bình dương (Stop AAPI Hate). Nhóm được thành lập vào ngày 19 tháng 3 để thu thập dữ liệu về tình trạng bạo lực gia tăng đối với cộng đồng người dân Châu Á và Đảo Thái Bình Dương.

Vào tháng 8, Sở Cảnh sát New York đã thành lập một đội đặc nhiệm chống tội phạm căm thù người gốc Á để đối phó với sự gia tăng tội phạm chống lại người gốc châu Á.

Các nhà lãnh đạo và nhà hoạt động cho biết, mặc dù những cuộc tấn công gần đây này có ghê rợn như thế nào, chúng hầu như không đơn độc hoặc mới mẻ. Một trong những khía cạnh ngấm ngầm hơn của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc chống người châu Á là nó dường như lan truyền mà không bị phát hiện.

Trong bài đăng trên Twitter, tác giả Min Jin Lee cho biết nhận thức xung quanh người Mỹ gốc Á làm tăng thêm ý tưởng rằng họ nên giữ im lặng khi có điều gì đó xảy ra với họ.

Một số phụ nữ lên tiếng và nỗ lực để chấm dứt hành vi thù hận đã đề xuất việc nhận thức, giáo dục và suy nghĩ về nhu cầu của không chỉ người châu Á, mà tất cả các cộng đồng bị thiệt thòi.

Bà Uddin nói, “Từ ngữ rất quan trọng”. Là giám đốc của một tổ chức văn học và thay đổi xã hội, bà ủng hộ các nền tảng dành cho những người kể chuyện từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Trong cuộc sống hàng ngày, bà ấy nói rằng nâng cao nhận thức về sự phân biệt chủng tộc đang trải qua là một bước quan trọng. “Đó là một sự đoàn kết tích cực, mạnh mẽ.”

Trong mùa hè, có một số chiến dịch truyền thông xã hội bị các nhà phê bình chỉ trích vì chỉ mang tính biểu diễn. Uddin khuyến khích mọi người đừng ngại đăng lên mạng xã hội.

Bà Uddin nói, “Gánh nặng của việc ngăn chặn một chuyện như thế này, nó không thuộc về một người, và một người không nên cảm thấy như vậy. Nhưng tôi nghĩ chia sẻ và truyền bá nhận thức về những gì đang xảy ra, ai cũng có thể làm được điều đó. Đó là một cách dễ dàng để tạo ra sự thay đổi.”

Cô Michelle Lee, biên tập viên của Allure, đồng ý nhưng cho biết bản thân các bài đăng là chưa đủ.

“Nó thu hút sự chú ý đến những câu chuyện của chúng tôi. Nhưng đăng bài trên mạng xã hội sẽ chỉ có tính trình diễn nếu không có hành động hoặc ý định nào khác đằng sau đó và khi các cá nhân hoặc tổ chức không thực hiện. Tất cả chúng ta đều thấy rất nhiều người và công ty vào mùa hè này, những người cảm thấy chỉ cần đăng một hình vuông màu đen sẽ cho họ cảm giác tha thứ. Và tất nhiên là không. Nếu đó là toàn bộ hành động chống phân biệt chủng tộc của bạn, thì điều đó sẽ không giúp cắt giảm được gì."

Tổ chức Tập thể Nữ quyền người Mỹ gốc Á, một tổ chức vận động, khuyến khích mọi người kết nối tại địa phương thông qua các nhóm hỗ trợ lẫn nhau, bao gồm các nhóm như Compassion ở Oakland46 Mott ở Thành phố New York, đang tổ chức các tình nguyện viên hộ tống hoặc cung cấp trợ giúp cho những người không có chỗ ở hoặc cần thực phẩm./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Anti-Asian American violence is prompting these women to speak out: ‘We still feel invisible’

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét