20 tháng 2 2021

Trump băn khoăn kẻ thù sẽ "kiện cáo tôi suốt quãng đời còn lại."

Hình ảnh minh họa bởi The Daily Beast / Getty

Mặc dù cuộc bạo động là đỉnh điểm trong nhiều tháng Trump nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử, nhưng đây hầu như không phải là sự cố duy nhất khiến cựu tổng thống bị phơi bày về mặt pháp lý.

Asawin Suebsaeng, Phóng viên chính trị cấp cao

Adam Rawnsley, Nhà nghiên cứu cao cấp

The Daily Beast

18/02/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Một cuộc điều tra tội phạm ở bang Georgia. Việc mở rộng một vụ điều tra sơ khởi tại New York vào đế chế kinh doanh của Donald Trump. Các vụ kiện do những phụ nữ cáo buộc Trump quấy nhiễu họ. Các vụ kiện phỉ báng đòi hàng tỷ đô la được đưa ra nhằm chống lại những người hành động theo yêu cầu của Trump. Kẻ thù giận dữ và bạn bè cũ, những người nhìn thấy lỗ hổng pháp lý mới. Và những vụ kiện tụng tiếp tục và các cáo buộc có thể có bắt nguồn từ cuộc bạo động MAGA chết người tại Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Sau sự tuyên bố tha tội chóng vánh vào tuần trước trong phiên tòa luận tội lần thứ hai tại Thượng viện của Tổng thống Trump, Trump, các cố vấn và luật sư của ông đã dành một phần của kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài để ăn mừng việc ông thoát khỏi một rắc rối pháp lý khác.

Nhưng khi phiên tòa ở Thượng viện đã bỏ lại phía sau, Trump hiện đang đối mặt với một loạt các bi kịch pháp lý khác khi vừa bước vào thời kỳ hậu tổng thống của mình. Không còn được che chắn bởi sự bảo vệ pháp lý đáng kể của Phòng Bầu dục, Trump đã than phiền một cách riêng tư rằng kẻ thù của ông sẽ điều tra hoặc "kiện tôi suốt đời", theo một người đã thảo luận vấn đề với ông trong vài tuần qua.

Các vụ kiện mới chủ yếu liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông dường như tăng lên hàng tuần.

Hôm thứ Ba, một vụ kiện liên bang mới đã được NAACP đệ trình thay mặt cho Dân biểu Bennie Thompson, một đảng viên Dân chủ Mississippi. Đơn kiện, cũng được đệ trình chống lại luật sư của Trump, Rudy Giuliani, nhóm Proud Boys (Những chàng trai tự hào) và nhóm Oath Keepers (Những kẻ giữ lời thề), cáo buộc rằng cả hai người đàn ông và hai nhóm này đã vi phạm Đạo luật Ku Klux Klan năm 1871 khi họ cố gắng ngăn chặn chứng nhận chiến thắng bầu cử 2020 của Joe Biden.

Một thông cáo báo chí thông báo về vụ kiện cho biết: “Vụ kiện cáo buộc Trump và Giuliani đã vi phạm ... Đạo luật Ku Klux Klan, được thông qua vào năm 1871 để đối phó với bạo lực và đe dọa của KKK ngăn cản các thành viên Quốc hội ở miền Nam trong thời kỳ Tái thiết không cho họ thực hiện các nhiệm vụ hiến pháp của họ. Quy chế được dự trù riêng biệt để bảo vệ chống lại các âm mưu."

Nhiều cố vấn của Trump và Giuliani đã không trả lời các câu hỏi về luật sư nào sẽ xử lý vụ kiện liên bang này cho hai ông — mặc dù Michael van der Veen, một trong những luật sư của Trump trong phiên tòa ở Thượng viện tháng này và Alan Dershowitz, luật sư nổi tiếng đã tham gia vụ luận tội lần trước, cả hai đều nói với The Daily Beast rằng họ chưa được phía Trump liên lạc về những vấn đề này kể từ ngày thứ Ba.

Theo CNN, vụ kiện liên bang được đưa ra ngay khi các luật sư làm việc trong văn phòng tổng chưởng lý D.C. vẫn đang tranh luận về việc liệu có nên buộc tội cựu tổng thống vì vi phạm luật của địa phương khi ông kích động bạo loạn như cáo buộc hay không.

Mặc dù bạo loạn là đỉnh điểm của nhiều tháng nỗ lực của Trump cố gắng lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, nhưng đây hầu như không phải là chương duy nhất trong nỗ lực của Trump và các đồng minh có khả năng khiến cựu tổng thống có nguy cơ đối diện với pháp luật.

Vào ngày 10 tháng 2, các công tố viên ở Georgia đã bắt tay vào một cuộc điều tra hình sự đối với cuộc gọi đa chiều của Trump vào đầu tháng 1 (trước khi xảy ra bạo loạn), trong đó tổng thống khi đó đã gây áp lực buộc các quan chức tiểu bang phải "tìm" số phiếu cần thiết để đảo ngược chiến thắng năm 2020 của Joe Biden tại tiểu bang này. Cuộc điện thoại chỉ là một khía cạnh, được ghi âm một cách lén lút trong băng ghi âm, của cuộc thập tự chinh với các thông điệp và các vụ kiện cáo kéo dài hàng tháng của Trump và các đảng viên Cộng hòa nổi bật nhằm đảo ngược chiến thắng rõ ràng và hợp pháp cho Biden ở một số bang quan trọng. Sứ mệnh thất bại của Trump ngày càng trở nên độc đoán khi quá trình chuyển đổi tổng thống diễn ra, nhưng hầu như tất cả các thách thức pháp lý đều bị lật tẩy hoặc bị chế giễu ở tòa, bao gồm  những tòa của các thẩm phán do Trump bổ nhiệm. Văn phòng ngoại trưởng Georgia cũng đã mở cuộc điều tra riêng về cuộc gọi đầy tai tiếng hiện nay, mô tả cuộc điều tra là “tìm hiểu sự thật và hành chính”.

Đề cập đến cuộc điều tra hình sự Georgia, Jason Miller, cố vấn cấp cao của Trump, cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn với The Daily Beast, “Thời điểm vụ việc được đưa ra ở đây không phải ngẫu nhiên, ngay vào lúc có [phiên tòa] luận tội. Đây chỉ đơn giản là nỗ lực mới nhất của Đảng Dân chủ nhằm ghi điểm chính trị bằng cách tiếp tục cuộc săn lùng phù thủy chống lại Tổng thống Trump và mọi người đều nhìn thấy điều đó”.

Nhưng việc phơi bày pháp lý có thể mở rộng ra ngoài các dính dáng chính trị, vì các công ty công nghệ bầu cử - mà Trump và các đồng minh hàng đầu đã bôi nhọ một cách vô căn cứ rằng đó là một phần của âm mưu hư cấu nhằm gian lận hoặc phá hoại cuộc bầu cử và làm lợi cho Biden - đã gửi nhiều lời đe dọa pháp lý đến các cá nhân thân cận với cựu tổng thống.

Hai công Hệ thống bỏ phiếu Dominion và Smartmatic đã nộp đơn kiện khổng lồ chống lại Giuliani, cựu luật sư của Trump là Sidney Powell và những người khác. Giuliani, người từng là luật sư riêng của Trump, và Powell đã thúc đẩy những tuyên bố âm mưu hư cấu này theo lệnh của Trump, và chính ông ta cũng đã đưa ra những cáo buộc sai trái như vậy trên Twitter và các nơi khác. Chẳng hạn, những người đang làm việc trong nhóm của Dominion nói rằng họ vẫn đang xem xét kỹ lưỡng những người khác có liên quan đến việc làm hoen ố công ty một cách vô căn cứ — và những người đó bao gồm, có lẽ trước hết là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành của Dominion, John Poulos cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào cuối tháng Giêng: “Thành thật mà nói, nhóm pháp lý của chúng tôi đang xem xét tất cả mọi người và chúng tôi không loại trừ bất kỳ ai.” 

Các vụ kiện sắp tới chống lại Trump trong nhiệm kỳ tổng thống của ông cũng có thể mang tính cá nhân. Hai ngày trước khi Trump rời nhiệm sở vào tháng trước, người dẫn chương trình MSNBC Joe Scarborough đã công khai tuyên bố rằng ông vẫn đang cân nhắc một vụ kiện khả dĩ chống lại Trump, người trong thời gian ở Nhà Trắng đã thúc đẩy — nhiều lần — bôi nhọ không có bằng chứng cho rằng Scarborough là một kẻ giết người.

Theo một người có hiểu biết về vấn đề này, Scarborough gần đây đã nói với mọi người rằng ông ta vẫn đang xem xét việc đệ đơn kiện cựu tổng thống, nhưng ông ta vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và có thể sẽ vẫn không làm gì trong nhiều tháng nữa. Tuy nhiên, người dẫn chương trình MSNBC này cũng đã nói rằng nếu cuối cùng có một đống các vụ kiện dân sự chống lại Trump trong những tháng tới, đặc biệt là về vai trò của ông trong việc bắt đầu cuộc bạo động ngày 6 tháng 1, thì điều đó có thể là yếu tố khiến ông không bận tâm đến việc nộp đơn kiện của mình nữa.

Trong những tháng gần đây, nguồn tin am hiểu này cho biết thêm, Scarborough đã thảo luận về một vụ kiện tiềm năng chống lại Trump với luật sư Elizabeth “Libby” Locke tại Washington, D.C., thuộc công ty Clare Locke.

Trong những tuần sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức, Trump đã im lìm thấy rõ trong việc xuất hiện trước công chúng và truyền thông. Nhiều đồng minh lâu năm của cựu tổng thống tin rằng đó là điều tốt nhất và đã khuyên Trump nên tiếp tục làm như vậy trong thời điểm hiện tại, đặc biệt khi đang có hàng loạt vụ kiện được đệ trình. Một nguồn tin thân cận với cựu tổng thống nói rằng họ “vui mừng khi [Trump] không còn trên Twitter nữa,” bởi nếu ngược lại, những dòng tweet giận dữ sau nhiệm kỳ tổng thống của ông ta “chắc chắn” có thể làm mạnh hơn cho các vụ án tiềm năng, đặc biệt là những vụ phỉ báng chống lại ông ta.

Nhưng sau cái chết của người phát thanh bảo thủ Rush Limbaugh vào thứ Tư, Trump không thể chịu nỗi. Ông ta gọi vào Fox News để nói về cuộc đời của Limbaugh và tình bạn của họ — và cuối cùng cố gắng nói về bản thân và lại những lời dối trá rằng ông ta đã thắng cuộc bầu cử năm 2020. Ngay sau đó, có thông báo rằng Trump sẽ xuất hiện trên Hannity, Newsmax TVOAN, tất cả cũng vào thứ Tư.

Một cá nhân quen thuộc với vấn đề này nói rằng Trump gần đây đã được nhắc nhở không đề cập đến Dominion hoặc Smartmatic trong bất kỳ cuộc phỏng vấn mới nào, do lo ngại rằng điều đó có thể được sử dụng để chống lại ông nếu một trong hai công ty quyết định theo đuổi ông trong các vụ kiện phỉ báng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thách thức kiện tụng của cựu tổng thống đều mới. Có nhiều vụ khác đang nằm im, chờ đợi ông ta trở lại cuộc sống thường dân.

Địa vị mới của ông cũng đã đánh thức các công tố viên ở New York, những người mà theo báo Wall Street Journal, hiện đang xem xét các khoản vay mà Trump đã vay trên một số tòa nhà, bao gồm cả cơ sở kinh doanh chủ lực của gia đình ông: Tháp Trump ở Manhattan. Tổ chức Trump và cựu tổng thống vẫn đang vật lộn với việc làm thế nào để giải quyết khoản nợ ước tính hàng trăm triệu đô la mà tổ chức này phải gánh, với ngày đến hạn cho những khoản vay đó sẽ đến chỉ trong một vài năm tới.

Tại New York, cả văn phòng luật sư quận Manhattan và Tổng chưởng lý bang Letitia James đều đang điều tra xem liệu Tổ chức Trump có hành vi gian lận thuế và bảo hiểm bằng cách nói dối về giá trị tài sản hay không. Các cuộc điều tra đã tạo ra một cuộc chiến riêng biệt tại tòa án về nỗ lực của Biện lý quận Cyrus Vance nhằm tống trát đòi các bản khai thuế của Trump. Vụ việc vẫn đang chờ Tòa Tối cao Pháp viện giải quyết nhưng Vance được cho là đã thu được nhiều bản khai thông qua các phương thức khác, theo Bloomberg.

Quyền lực khi đương nhiệm cũng cho phép cựu Tổng thống Trump có khả năng tránh những hậu quả tiêu cực đối với lịch sử bị cáo buộc là bạo lực và quấy rối tình dục của ông. Một nguồn tin khác thân cận với Trump nói rằng cựu tổng thống tiếp tục phàn nàn về phong trào Me Too, chê bai đây là một trong những phong trào có sức hủy hoại hơn đã đạt được sự chú ý trên khắp nước trong một nhiệm kỳ của ông ở Nhà Trắng.

Bà Jean Carroll kiện Trump tội bôi nhọ vì đã tuyên bố rằng bà nói dối khi bà tố cáo ông đã xâm phạm tình dục.

Đơn kiện của cựu ký giả E. Jean Carroll tuyên bố Trump đã bôi nhọ bà bằng cách gọi bà là kẻ nói dối - sau khi bà cáo buộc Trump cưỡng hiếp bà trong một cửa hàng bách hóa ở New York vào những năm 1990 - hiện vẫn đang chờ xử lý. Dưới thời của Tổng chưởng lý Bill Barr, Bộ Tư pháp đã cố gắng lấy vụ kiện khỏi tòa án tiểu bang và đưa nó lên tòa án liên bang, nơi các luật sư của Bộ sẽ thay mặt Trump xử lý vụ việc.

Bà Summer Zervos kiện Trump tội tấn công tình dục

Hơn nữa, trong suốt thời gian cầm quyền của Trump, Summer Zervos - từng là thí sinh của chương trình truyền hình thực tế NBC The Apprentice của Trump hiện đã không còn tồn tại - đã cố gắng hạ bệ Trump trong một vụ kiện phỉ báng. Vào cuối cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Zervos đã công khai cáo buộc ứng cử viên của Đảng Cộng hòa khi đó đã tấn công tình dục cô, bóp lấy ngực bà và “đâm bộ phận sinh dục” của anh ta vào bà. Khi ông còn tại vị, quan điểm chính thức của Nhà Trắng là việc lên tiếng tố cáo Trump của nhiều phụ nữ về hành vi sai trái hoặc tấn công tình dục chỉ đơn giản là nói dối.

Đầu năm ngoái, một tòa án ở New York đã tạm dừng vụ kiện, do đó hoãn mọi khả năng lấy lời khai của tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ. Nhưng vào tuần trước, Zervos và luật sư của bà đã chính thức yêu cầu thẩm phán cho phép bà tiếp tục vụ kiện của mình, vì ông ta không còn có thể nại đến sự bảo vệ của văn phòng cao nhất đất nước mà các luật sư của anh ta từ lâu đã cho rằng nó giúp bảo vệ một đương kim tổng thống khỏi việc nộp lời khai này.

Luật sư của bà Zervos lập luận trong hồ sơ mới nộp: “Bị cáo bây giờ không còn là Tổng thống nữa. Do đó, sự thỉnh cầu trước đây của Bị đơn cần được xem xét lại.”


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump Frets Foes Will Be ‘Suing Me for the Rest of My Life’

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét