18 tháng 2 2021

Thống đốc Texas Greg Abbott cho thấy lòng trung thành của ông nằm ở đâu trong bối cảnh mất điện đầy nguy kịch

Thống đốc Texas Greg Abbott (Ảnh: Eli Hartman / Odessa American qua AP)

Nếu tiếng thét xông trận ở Alamo xưa kia là "Hãy đến và chiếm lấy nó!" (“Come and take it!”) thì cách của Abbott hôm nay là "Hãy đến và nói xạo về nó!" (“Come and fake it!”)

Michael Daly, The Daily Beast

18/02/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt  

Hãy quên Alamo đi!

Hãy nhớ các cảm biến và máy bơm và đường ống bị đóng băng trong lưới điện Texas!

Đó là những nguyên nhân chính gây ra sự cố mất điện lớn cuối cùng tại Tiểu bang Vì Sao Đơn Độc này, ngay vào Chủ nhật của giải bóng bầu dục Super Bowl năm 2011.

Và chúng dường như là một phần lớn của vấn đề trong tình trạng cúp điện hiện tại, cái kết cục mà Thống đốc Greg Abbott đã không thể nhìn thấy trước trong một cuộc họp báo vào tối thứ Tư.

Abbott đã nói rằng ông ta đã tìm kiếm và nhận được sự trợ giúp và hỗ trợ thiên tai liên bang từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang FEMA - và ông ta có vẻ như thể ông ta rất vui khi có Liên bang giúp sức. Đừng bận tâm chuyện chỉ cách đây ba tuần, ông ta đến Odessa để nói chuyện như thể đang tuyên chiến với Washington, D.C.

Nếu tiếng thét xông trận ở Alamo năm xưa là "Hãy đến và chiếm lấy nó!", lời của Abbott chắc là "Hãy đến và nói xạo về nó!"

Trong các video về cuộc họp ngắn trong ngày hôm qua ở Austin và trong sự kiện ngày 28 tháng 1 ở Odessa, Abbott đang mặc chiếc áo khoác có khóa kéo màu xanh xám giống hệt nhau với biểu tượng thống đốc trên ngực.

Nhưng ở Odessa, Abbott lẽ ra có thể đã đeo biểu tượng cho ngành công nghiệp khí đốt khi ông tìm cách chứng minh rằng hàng triệu đô la mà ngành công nghiệp năng lượng đã đổ vào các chiến dịch của ông trong những năm qua là số tiền được chi tiêu đúng chỗ.

Abbott tuyên bố: “Texas sẽ bảo vệ ngành công nghiệp dầu khí khỏi bất kỳ cuộc tấn công thù địch nào từ Washington D.C. Việc Tổng thống Biden chấp nhận Thỏa thuận Mới Xanh là một sự tiêu diệt công ăn việc làm ở Texas.”

Ông ta đang ngồi trong một cơ sở của công ty dầu mỏ với một chiếc xe tải chở dầu quá khổ làm phông nền. Ông đã tạo ra và ký một sắc lệnh hành pháp được đóng dấu nổi với một con dấu vàng lớn. Ông ta đọc to văn bản:

“Dựa vào thẩm quyền đã được trao cho tôi với tư cách thống đốc theo luật hiến pháp của bang Texas, tôi chỉ đạo mọi cơ quan tiểu bang sử dụng tất cả các quyền hạn và công cụ hợp pháp để thách thức bất kỳ hành động liên bang nào đe dọa sức mạnh liên tục, sức sống và sự độc lập của ngành năng lượng.”

Sắc lệnh hành pháp lớn cuối cùng trước đó của ông là về chuyện bắt buộc đeo khẩu trang mà ông đã thực hiện chỉ sau khi hàng nghìn người chết vì COVID-19. Giờ đây, ông bắt buộc rằng nhiều khía cạnh của chính quyền tiểu bang thách thức các nỗ lực của liên bang nhằm điều chỉnh các lợi ích dầu khí ở Texas.

Ông nói: “Mỗi cơ quan tiểu bang nên làm việc để xác định các cơ hội kiện tụng, thông báo và bình luận tiềm năng và bất kỳ phương cách nào khác để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của liên bang. Điều đó sẽ giúp Texas sẵn sàng chống trả.”

Rõ ràng là ông ta đang tìm cách để tỏ ra như thể ông ta đang ủng hộ quyền tự do của Texas hơn là chỉ tỏ ra run sợ cho ngành công nghiệp lâu nay vẫn coi tiểu bang này như là lãnh địa của mình.

Abbott nói: “Chúng ta sẽ không để các thành phố sử dụng trò hợp khẩu chính trị để quyết định bạn sử dụng nguồn năng lượng nào.”

Vào ngày 15 tháng 2, hàng triệu người dân Texas đột nhiên không có nguồn năng lượng nào cả. Phản ứng ban đầu của Abbott đối với việc mất điện khiến nhiều người chìm trong bóng tối lạnh lẽo là đủ hợp lý.

Ông ta viết trên Twitter: “Khả năng sản xuất điện của một số công ty đã bị đóng băng. Điều này bao gồm khí đốt tự nhiên và máy phát điện than. Các công ty đang làm việc để đưa các nguồn phát hoạt động trở lại.”

Nhưng sau đó ông ta đã tham gia chương trình của Sean Hannity và báo hiệu rằng lòng trung thành thực sự của ông ta nằm ở đâu. Ông ta lại là tiếng nói của những chủ nhân của mình khi ông ta gợi ý rằng sự thất bại của các nguồn năng lượng mặt trời và gió là một yếu tố chính dẫn đến việc mất điện.

Abbott nói: “Vì vậy, việc này cho thấy Thỏa thuận Mới Xanh sẽ là một thỏa thuận chết người như thế nào đối với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nó chỉ cho thấy rằng nhiên liệu hóa thạch là cần thiết đối với bang Texas, cũng như các bang khác, để đảm bảo rằng chúng ta có thể sưởi ấm ngôi nhà của mình vào mùa đông và làm mát ngôi nhà của chúng ta vào mùa hè.”

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, một phóng viên kiên trì đã khiến Abbott rút lại nhận xét của Hannity, nói rằng ông ta chỉ được hỏi về năng lượng tái tạo trên “một chương trình truyền hình”.

Ông nói, “Tôi đã trả lời câu hỏi đó.” 

Ông lưu ý rằng ông đã trả lời "hai tá hoặc hơn" các cuộc phỏng vấn khác về cuộc khủng hoảng.

Ông nói, “Tôi đã nhiều lần nói về việc mọi nguồn điện của bang Texas đã bị tổn hại như thế nào ... vì nhiệt độ quá lạnh hoặc do hỏng hóc thiết bị.”

Ông báo cáo rằng cơ quan lập pháp dự định bắt đầu điều tra sự cố mất điện vào tuần tới.

Ông nói, “Điều đó sẽ bắt đầu một quá trình mà chúng tôi đánh giá đầy đủ chính xác những gì đã làm và có thể những gì chưa hoàn thành.”

Ông chỉ ra rằng quá trình này sẽ giống như lần cuối cùng Texas trải qua tình trạng mất điện như vậy, một thập niên trước.

Ông nói: “Chúng tôi muốn thực hiện cùng một kiểu đánh giá đã được thực hiện vào năm 2011, có thể đánh giá lại một số quyết định được đưa ra vào năm 2011. Chúng tôi muốn chắc chắn rằng chúng tôi có đủ khả năng để đảm bảo bang sẽ chống chọi được với những đợt giá rét như lần này”.

Ông ta dường như không hiểu rằng cái thực tế rằng nó đã xảy ra một lần nữa có nghĩa là họ đã không hoàn toàn học được bài học của sự cố mất điện trước đó.

Cơ quan lập pháp đã thực sự tổ chức các phiên điều trần ngay sau khi sự cố 2011. Kết quả là Dự luật 1133 của Thượng viện Tiểu bang, yêu cầu các nhà cung cấp điện phải định kỳ nộp báo cáo phòng bị mùa Đông (winterization). Các báo cáo dường như đã biến mất trong bộ máy hành chính mà không có kết quả gì.

Một cuộc điều tra sâu và rộng hơn đã được tiến hành bởi một cơ quan mà Abbott đã coi là kẻ thù, Cơ quan Quy định Liên bang. Các kết quả được nêu trong một báo cáo có tiêu đề “Mất điện và hỏng hóc trong sự kiện thời tiết lạnh ở vùng Tây Nam, ngày 1 đến ngày 5 tháng 2 năm 2011.”

Báo cáo liên bang — cũng bao gồm các sự kiện ở các bang lân cận — chỉ ra rằng các cảm biến chứa nước là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến việc mất nguồn điện ở Texas. Sự hiện diện tiếp tục của các cảm biến như vậy sẽ là một dấu hiệu tốt cho thấy Texas rất dễ trở thành một ngôi sao đơn độc. Các yếu tố khác cũng vậy.

Phần còn lại của báo cáo năm 2011 dường như tạo thành một công thức để ngăn chặn tình trạng ngừng hoạt động như vậy trong tương lai. Nhưng bằng cách nào đó, thất bại vẫn lặp lại, chỉ là tồi tệ hơn nhiều.

Một trong những yếu tố nhỏ hơn là sự cố của các tuabin chạy bằng gió. Ngay cả ở đây báo cáo cũng đã đề xuất một biện pháp khắc phục.

Báo cáo lưu ý: “Mặc dù các nhà sản xuất cung cấp một ‘gói giải pháp cho thời tiết lạnh’ cho phép tuabin tiếp tục hoạt động ở nhiệt độ lạnh hơn, nhưng có vẻ như gói giải pháp này không được sử dụng ở vùng Tây Nam.”

Tháp tuabin gió đầu tiên được xây dựng ở Texas vào năm 1999, khi nhà vô địch tương lai của Thỏa thuận Xanh Mới, Dân biểu Alexandria Ocasio Cortez (AOC), mới có 10 tuổi. Tiểu bang đã là nhà sản xuất năng lượng gió hàng đầu của đất nước trong hơn một thập niên khi AOC đến Quốc hội.

Nhưng gió vẫn chiếm không quá 7% nguồn cung cấp điện của bang.

AOC đã tweet sau khi Abbott nói dối về Thỏa thuận đó trên chương trình TV của Hannity: “Thống đốc Abbott cần phải những lên TV chỉ trỏ đổ lỗi và bắt đầu giúp đỡ mọi người. Sau đó, ông ấy cần đọc một cuốn sách về việc cung cấp năng lượng cho chính tiểu bang của mình”.

Hoặc ông ta có thể đọc lại bản báo cáo tháng 8 năm 2011 của liên bang./.Nguyên bản tiếng Anh:

Texas Gov. Greg Abbott Shows Where His Loyalties Lie Amid Crippling Power Outages

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét