20 tháng 10 2021

Mark Zuckerberg đã bị đưa tên vào vụ kiện của thủ đô D.C. trên vụ bê bối Cambridge Analytica

Tổng chưởng lý quận Thủ đô D.C. nói rằng Zuckerberg 'có liên quan cá nhân'

Adi Robertson, The Verge

20 tháng 10 năm 2021

Dịch bởi: Bình Phương


Tổng chưởng lý quận thủ đô Washington D.C., ông Karl Racine, đã đưa thêm tên Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg vào bên bị cáo của vụ kiện về vụ bê bối khai thác dữ liệu của công ty Cambridge Analytica. Ông Racine đã thông báo việc này trên Twitter sáng nay, nói rằng cuộc điều tra của ông ta đã cho thấy Zuckerberg "có liên quan cá nhân đến các quyết định liên quan đến Cambridge Analytica và việc Facebook không bảo vệ dữ liệu người dùng."

Vụ kiện năm 2018 cáo buộc Facebook (và bây giờ thêm cả Zuckerberg) đã không thi hành các chính sách của họ về quyền truy cập dữ liệu của bên thứ ba và đã bỏ mặc quyền riêng tư của người dùng với các biện pháp bảo vệ lỏng lẻo. Văn phòng tổng chưởng lý cáo buộc rằng Facebook đã vi phạm Đạo luật về Thủ tục Bảo vệ Người tiêu dùng (Consumer Protection Procedures Act) và tìm kiếm các khoản bồi thường thiệt hại dân sự cho hành vi vi phạm này. Một thẩm phán đã cho phép vụ kiện tiếp tục bất chấp nỗ lực của Facebook để ngăn chặn nó vào năm 2019.

Racine cho biết ông ấy đã đưa Zuckerberg vào phía bị cáo sau khi văn phòng xem xét “hàng trăm nghìn trang tài liệu được thu thập trong vụ kiện và sau khi hoàn tất việc lấy lời khai hữu thệ trên hàng loạt người bao gồm cả cựu nhân viên công ty và người tố cáo.” Ông không cho biết chi tiết nào đã dẫn đến quyết định này hoặc mức độ nào mà Zuckerberg bị cho là có liên quan đến vụ việc. Racine đã tweet: “Chúng tôi đã thực hiện nghĩa vụ của mình là phải điều tra hành vi sai trái một cách rất nghiêm túc - và Facebook nên có trách nhiệm bảo vệ người dùng một cách nghiêm túc.”

Đơn kiện của quận thủ đô chủ yếu tập trung vào Cambridge Analytica, một công ty tư vấn đã làm việc với một nhà nghiên cứu sử dụng nền tảng của Facebook dành cho các nhà lập trình để truy cập thông tin hồ sơ của hơn 70 triệu người dùng Hoa Kỳ với mục đích tìm kiếm mục tiêu cho các quảng cáo chính trị. Đơn kiện cũng cáo buộc rằng Facebook biết hệ thống đang bị lạm dụng để thu thập dữ liệu từ những người dùng dù họ không cho phép, nhưng Facebook đã không thực hiện kiểm tra, hạn chế quyền truy cập của công ty đó hoặc tiết lộ quyền truy cập không phù hợp một cách công khai cho đến nhiều năm sau sự việc. Đơn khiếu nại khẳng định Facebook cũng không thực hiện hành động nào khi các công ty khác vi phạm các quy tắc của mình.

Facebook đã phản bác lại cơ sở của vụ kiện trong một tuyên bố của một phát ngôn viên công ty với The Verge: “Những cáo buộc này ngày nay là vô ích như cách đây hơn ba năm, vào lúc quận thủ đô nộp đơn kiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ mình một cách mạnh mẽ và chú tâm vào sự thật.”


Nguồn: 

Mark Zuckerberg has been added to a DC lawsuit over the Cambridge Analytica scandal

 

Bài liên quan:

Báo cáo cho biết Trump đã sử dụng Facebook để ngăn cản việc bỏ phiếu của người Da đen ở các bang ngang ngửa trong cuộc bầu cử năm 2016


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét