23 tháng 8 2022

Trump giữ hơn 300 Tài liệu Mật tại Mar-a-Lago

Cục Văn khố Quốc gia đã tìm thấy hơn 150 tài liệu nhạy cảm khi nhận được lô tài liệu đầu tiên từ cựu tổng thống vào tháng Giêng, điều đó giải thích phản ứng khẩn cấp của Bộ Tư pháp.

Các quan chức của Cục Văn khố Quốc gia đã dành phần lớn của năm 2021 để tìm cách thu hồi tài liệu từ cựu Tổng thống Donald J. Trump mà lẽ ra ông phải nộp lại khi rời nhiệm sở. (Ảnh: Saul Martinez / The New York Times)

Maggie Haberman, Jodi Kantor, Adam GoldmanBen Protess

New York Times

22/08/2022


Lô tài liệu đầu tiên Cục Văn khố Quốc gia lấy lại được từ cựu Tổng thống Donald J. Trump vào tháng Giêng gồm có hơn 150 tài liệu được đánh dấu mật, một con số gây lo ngại dữ dội tại Bộ Tư pháp và đưa đến cuộc điều tra tội phạm khiến các đặc vụ F.B.I. bất ngờ ập vào Mar-a-Lago mới đây để tìm cách thu hồi thêm, theo nhiều người đã được trình bày tóm lược về vấn đề này.

Tổng cộng, chính phủ đã thu hồi hơn 300 tài liệu có đóng dấu mật từ ông Trump kể từ khi ông rời nhiệm sở, theo những người đó cho biết, gồm có: lô tài liệu đầu tiên được trả lại vào tháng Giêng, một lô khác do các phụ tá của ông Trump giao nạp cho Bộ Tư pháp vào tháng Sáu, và lô tài liệu bị F.B.I. thu giữ trong cuộc lục soát trong tháng này.

Lượng tài liệu nhạy cảm, mà trước nay chưa được tường trình, được tìm thấy trong tay của ông cựu tổng thống vào tháng 1 giúp giải thích lý do tại sao Bộ Tư pháp lại khẩn trương truy lùng bất kỳ tài liệu được mật nào mà ông ta có thể đang nắm giữ.

Và việc một số lượng lớn các tài liệu nhạy cảm cao như thế vẫn nằm ở Mar-a-Lago trong nhiều tháng - ngay cả khi Bộ Tư pháp tìm cách đòi lại tất cả tài liệu đáng lẽ đã được bàn giao lại khi ông Trump rời nhiệm sở - khiến các quan chức cho rằng cựu tổng thống hoặc các phụ tá của ông ta đã tuỳ tiện xử lý, hoặc không trình báo đầy đủ với các nhà điều tra, hoặc cả hai.

Chi tiết cụ thể của những tài liệu nhạy cảm mà ông Trump lấy đi từ Nhà Trắng vẫn chưa rõ ràng. Nhưng 15 thùng tài liệu mà ông Trump đã giao trả cho Cục Văn khố vào tháng Giêng, gần một năm sau khi ông rời nhiệm sở, bao gồm các tài liệu từ Cục Tình báo Trung Ương Hoa Kỳ C.I.A., Cơ quan An ninh Quốc gia N.S.A. và Cơ quan Điều tra Liên bang F.B.I., bao gồm nhiều vấn đề liên quan đến lợi ích an ninh quốc gia, theo một người được nhận báo cáo tóm lược cho biết.

Theo nhiều người đã nhận báo cáo tóm lược, đích thân ông Trump đã xem xét các thùng tài liệu vào cuối năm 2021 trước khi giao nạp trở lại.

Tính chất nhạy cảm cao của một số tài liệu trong các thùng tài liệu đã khiến các quan chức Cục Văn khố chuyển vấn đề lên Bộ Tư pháp, nơi trong vòng vài tháng đã triệu tập một cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn.

Các trợ lý của ông Trump đã giao nạp thêm vài chục tài liệu nhạy cảm trong một chuyến thăm Mar-a-Lago của các quan chức Bộ Tư pháp vào đầu tháng Sáu. Khi kết thúc cuộc khám xét vào tháng này, các quan chức đã mang đi 26 thùng tài liệu gồm nhiều lố tài liệu khác, trong đó có 11 bộ tài liệu được đánh dấu mật. Một bộ có mức phân loại cao nhất, loại tối mật/tối nhạy cảm chỉ được đọc trong phòng bảo mật (compartmented).

Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp vẫn đang tiếp tục, cho thấy các quan chức không chắc liệu họ có thu hồi được tất cả tài liệu phủ tổng thống mà ông Trump lấy đi từ Nhà Trắng hay không.

Ngay cả sau quyết định bất thường của F.B.I. để thực hiện lệnh khám xét tại Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8, các nhà điều tra đã tìm cách thu thập các đoạn phim giám sát an ninh tại khu Mar-a-Lago, theo chia sẻ của những người biết chuyện.

Những người này cho biết đây là lần thứ nhì một đòi hỏi như thế về phim giám sát an ninh của câu lạc bộ được đưa ra, và họ nhấn mạnh rằng các nhà chức trách vẫn đang xem xét kỹ lưỡng cách xử lý các tài liệu mật của ông Trump và các nhân viên của ông trước vụ lục soát.

Người phát ngôn của ông Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Một phát ngôn viên của F.B.I. từ chối bình luận.

Các đồng minh của ông Trump nhấn mạnh rằng tổng thống đã có "lệnh thường trực" để giải mật mọi tài liệu được mang từ Phòng Bầu dục sang khu cư trú của Nhà Trắng, và tuyên bố rằng Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp GSA, chứ không phải nhân viên của ông Trump, đã đóng gói các tài liệu kia vào thùng.

Không có chứng cứ nào được đưa ra ánh sáng để xác nhận rằng ông Trump đã giải mật các tài liệu, và những tội phạm có thể có theo như Bộ Tư pháp viện dẫn trong lệnh khám xét Mar-a-Lago sẽ không phụ thuộc vào tình trạng phân loại mật của tài liệu.

Các quan chức của Cục Văn khố Quốc gia đã dành phần lớn thời gian của năm 2021 để cố gắng đòi lại tài liệu từ ông Trump, sau khi họ biết rằng khoảng hai tá thùng tài liệu hồ sơ phủ tổng thống đã nằm lại trong khu nhà ở của Nhà Trắng trong nhiều tháng. Theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, tất cả tài liệu chính thức vẫn tiếp tục là tài sản của chính phủ và phải được cung cấp cho Cục Văn khố khi kết thúc nhiệm kỳ của tổng thống.

Trong số những món đồ mà họ biết là đã bị lấy mất gồm có bản gốc bức thư gốc từ nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong-un gửi cho Trump, và bức thư mà Tổng thống Barack Obama đã để lại cho Trump trước khi ông rời nhiệm sở.

Hai cựu quan chức Nhà Trắng, những người trước kia đã được chỉ định là đại diện của ông Trump để giao tiếp với Cục Văn khố, đã nhận được nhiều cuộc gọi và cố gắng sắp xếp việc giao trả tài liệu.

Nhưng ông Trump chống lại những yêu cầu đó, khi ông mô tả các hộp tài liệu là "của tôi", theo lời ba cố vấn quen thuộc với nhận xét của ông.

Ngay cả sau khi F.B.I. thực hiện lệnh khám xét câu lạc bộ của ông Trump, các nhà điều tra đầy hoài nghi đã tìm kiếm thêm các đoạn phim giám sát an ninh từ Mar-a-Lago. (Ảnh: Emil Lippe / The New York Times)

Ngay sau khi bắt đầu cuộc điều tra vào đầu năm nay, các quan chức Bộ Tư pháp tin rằng còn có các tài liệu mật nữa mà họ cần thu hồi. Vào tháng 5, sau khi tiến hành một loạt các cuộc phỏng vấn nhân chứng, Bộ đã tống đạt trát đòi buộc hoàn trả các tài liệu mật còn lại, theo những người biết diễn tiến đó.

Vào ngày 3 tháng 6, trưởng bộ phận phản gián thuộc bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp là Jay Bratt đã đến Mar-a-Lago để gặp hai trong số các luật sư của ông Trump, Evan Corcoran và Christina Bobb, và nhận lại những gì tài liệu mật còn lại theo yêu cầu của trát đòi. Ông Corcoran đã đích thân duyệt qua các thùng trước để xác định tài liệu mật, theo hai người rành về nỗ lực đó của ông.

Ông Corcoran chỉ cho ông Bratt phòng chứa đồ nằm dưới tầng hầm, nơi mà ông nói, những tài liệu còn lại đã được cất giữ.

Ông Trump có đến gặp qua các nhà điều tra khi họ đang ở đó.

Theo hai người biết về cuộc họp, ông Bratt và các đặc vụ đi cùng đã được nhận một bó tài liệu mật. Sau đó, ông Corcoran đã soạn thảo một tuyên bố, mà bà Bobb, người được cho là người quản lý các tài liệu, đã ký. Nó khẳng định rằng, theo hiểu biết tốt nhất của bà, tất cả các tài liệu được phân loại ở đó đã được trả lại, theo hai người có biết đến tuyên bố đó.

Ông Corcoran đã không trả lời các yêu cầu bình luận nhiều lần. Bà Bobb đã không trả lời một email yêu cầu bình luận.

Ngay sau chuyến thăm đó, các nhà điều tra, qua các cuộc phỏng vấn về các tài liệu với một số người trong vòng thân cận của ông Trump, đã tin rằng vẫn còn những hồ sơ tổng thống khác chưa được giao trả, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Những người này cho biết vào ngày 22 tháng 6, Bộ Tư pháp đã tống trát đến Tổ chức Trump Org đòi giao nộp các đoạn phim giám sát an ninh tại Mar-a-Lago, trong đó bao gồm một hành lang đông người qua lại ngay bên ngoài phòng chứa đồ kia.

Câu lạc bộ này lưu trữ đến 60 ngày những đoạn phim giám sát an ninh cho một số khu vực, từ khoảng cuối tháng 4 năm nay.

Trong khi phần lớn các đoạn phim chỉ là hàng giờ cảnh nhân viên câu lạc bộ đi qua lại trên hành lang bận rộn, có một số đoạn phim gây lo ngại cho các nhà điều tra, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Nó cho thấy có người khuân các thùng tài liệu ra vào, và trong một số trường hợp, dường như tài liệu được thay đổi thùng chứa. 

Khi tìm kiếm lần thứ hai các đoạn phim giám sát an ninh, Bộ Tư pháp muốn xem xét các đoạn phim trong những tuần lễ vào trước cuộc lục soát vào ngày 8 tháng 8.

Các quan chức liên bang đã chỉ ra rằng mục tiêu ban đầu của họ là thu giữ bất kỳ tài liệu mật nào mà ông Trump đang nắm giữ tại Mar-a-Lago, một câu lạc bộ của các thành viên đóng tiền, nơi có rất ít quyền kiểm soát đối với những người đến với tư cách là khách. Hiện vẫn chưa rõ liệu có ai sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự xuất phát từ cuộc điều tra này hay không.

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, kết quả các cuộc phỏng vấn nhân chứng cộng với các đoạn phim giám sát an ninh ban đầu đã khiến các quan chức Bộ Tư pháp bắt đầu soạn thảo yêu cầu để xin lệnh khám xét.

Vẫn chưa rõ liệu có ai sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự xuất phát từ cuộc điều tra tài liệu này hay không. (Ảnh: Kenny Holston / The New York Times)

Các đặc vụ F.B.I. thực hiện cuộc khám xét đã tìm thấy thêm các tài liệu trong khu vực cất đồ ở tầng hầm của Mar-a-Lago, cũng như trong một thùng chứa trong căn buồng nhỏ bên trong văn phòng của ông Trump, những người này cho biết.

Các đồng minh của ông Trump đã tấn công các cơ quan thực thi pháp luật, cáo buộc các nhà điều tra là đảng phái.

Sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng hiện đã thúc đẩy một cuộc chiến pháp lý để xem bản chứng thư đã được đệ nạp để xin lệnh khám xét Mar-a-Lago. Vào thứ Hai, một thẩm phán liên bang đã ban hành một lệnh chính thức chỉ đạo Bộ Tư pháp gửi lại cho ông ta bản chứng thư trên đó Bộ có thể đề nghị bôi đen những phần cần giữ kín nếu toà buộc Bộ phải công khai bản chứng thư, kèm theo một bản ghi nhớ giải thích lý do.

Trong lệnh tòa đó, thẩm phán Bruce E. Reinhart cho biết ông có dự tính công bố một số phần của bản chứng thư đã niêm phong kia, nhưng ông muốn đợi cho đến khi nhìn thấy các phần đề nghị bôi đen của Bộ Tư pháp trước khi đưa ra quyết định./.


Nguồn: https://www.nytimes.com/2022/08/22/us/politics/trump-mar-a-lago-documents.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét