23 tháng 10 2022

Nạn sát nhân ở các bang Đỏ

Kylie Murdock

Cố vấn đặc biệt cho Chương trình

Kim Kesler

PGĐ Điều hành Chính sách

Các điểm chính:

  • Tỉ lệ các vụ sát nhân ở Mỹ đã tăng lên ở mức báo động. Tuy nhiên, mặc dù giới truyền thông đưa tin ngược lại, đây là một vấn đề gây ảnh hưởng đến các thành phố và tiểu bang do Đảng Cộng hòa điều hành bằng hoặc nhiều hơn so với các pháo đài của Đảng Dân chủ.

  • Vào năm 2020, tỉ lệ sát nhân bình quân đầu người ở các bang mà Donald Trump thắng phiếu lại cao hơn 40% so với những bang mà Joe Biden thắng phiếu.

  • 8 trong số 10 bang có tỉ lệ sát nhân cao nhất vào năm 2020 đã luôn bỏ phiếu cho các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong mọi cuộc bầu cử thế kỷ này.

Mọi hãng tin tức từ Fox đến CNN, The New York Times đến các tờ báo địa phương đều có những câu chuyện với tiêu đề gây chú ý như “Các thành phố của Hoa Kỳ chịu nạn sát nhân mức kỷ lục mọi thời đại”. Fox News và phe Cộng hòa đã vồ lấy điều này và đóng khung nó là một vấn đề của "đảng Dân chủ". Họ đổ lỗi cho cách tiếp cận "nhẹ tay đối với tội phạm" của Đảng Dân chủ và thậm chí còn gọi phương án của Chánh biện lý quận New York là "ôm ấp côn đồ". Nhiều bản tin không phải của Fox cũng cho rằng việc cải tổ cảnh sát là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số vụ sát nhân này và đã chỉ vào các thành phố như New York và Los Angeles.

Có một thước đo sự thật cho những câu chuyện này. Mỹ đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng báo động 30% số vụ sát nhân vào năm 2020. Dù dữ liệu năm 2021 chưa được hoàn thiện, tội phạm sát nhân đã tiếp tục gia tăng trong năm qua. Một số thành phố “xanh”, như Chicago, Baltimore và Philadelphia, đã chứng kiến ​​sự gia tăng thực sự và dai dẳng về nạn sát nhân. Những thành phố này — cùng với những thành phố khác như Los Angeles, New York và Minneapolis — là những nơi được truyền thông theo dõi tường tận và được truyền thông quốc gia quan tâm.

Nhưng có một mảng lớn của câu chuyện về nạn sát nhân bị vắng mặt và đặt câu hỏi về tính xác thực của nỗi ám ảnh của cánh hữu đối với nạn sát nhân ở các thành phố của đảng Dân chủ: tỉ lệ sát nhân ở các bang đỏ bỏ phiếu Trump cao hơn nhiều so với các bang xanh bỏ phiếu Biden. Và đôi khi, tỉ lệ sát nhân ở các thành phố có thị trưởng Cộng hòa là cao nhất.

Ví dụ, Jacksonville, một thành phố có thị trưởng Cộng hòa, có 128 vụ sát nhân vào năm 2020 nhiều hơn San Francisco, một thành phố có thị trưởng Dân chủ, mặc dù dân số của hai thành phố này tương đương. Trên thực tế, tỉ lệ sát nhân ở San Francisco của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ bằng một nửa so với thành phố Bakersfield của Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, một thành phố có thị trưởng Cộng hòa từng bỏ phiếu áp đảo cho Trump. Tuy nhiên, hầu như không có một lời thì thầm, chứ đừng nói đến một sự lên tiếng ồn ào, về mức độ đáng kinh ngạc của những vụ sát nhân ở những nơi này và những nơi khác.

Chúng tôi đã thu thập dữ liệu sát nhân năm 2019 và 2020 từ tất cả 50 tiểu bang. (Chưa có dữ liệu toàn diện năm 2021.) Chúng tôi lấy dữ liệu từ các báo cáo tội phạm hàng năm do chính quyền các bang, cụ thể là từ Bộ Tư pháp các tiểu bang. Đối với các tiểu bang không công bố báo cáo tội phạm, chúng tôi lấy dữ liệu từ các nguồn tin tức địa phương có uy tín. Để có thể so sánh, chúng tôi đã tính toán tỉ lệ sát nhân bình quân đầu người của tiểu bang, số vụ sát nhân trên 100.000 cư dân và phân loại các tiểu bang theo kết quả bầu tổng thống trong cuộc bầu cử 2020, cuộc bầu cử có tỉ lệ hoà là 25-25.

Chúng tôi nhận thấy rằng tỉ lệ sát nhân trung bình chênh lệch hơn 40% tại 25 bang mà Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua so với những bang đã bỏ phiếu cho Joe Biden. Ngoài ra, tỉ lệ sát nhân ở nhiều bang đỏ này vượt xa tỉ lệ sát nhân ở các bang xanh như New York, California và Massachusetts. Và cuối cùng, nhiều bang có tỉ lệ sát nhân tồi tệ nhất - như Mississippi, Kentucky, Alabama, Nam Carolina và Arkansas - là những bang mà ít ai xem là thành thị. Chỉ có 2 trong số 100 thành phố đông dân nhất của Mỹ nằm ở những bang có tỉ lệ sát nhân cao này. Và không một tiểu bang nào trong số 10 tiểu bang có nạn sát nhân hàng đầu lọt vào top 15 về mật độ dân số.

Cho dù người ta có đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo Cộng hòa về tỉ lệ sát nhân cao hay không, thì có vẻ như các viên chức Đảng Cộng hòa giỏi đổ lỗi cho các đảng viên Dân chủ về tội sát nhân hơn là thực sự làm việc để làm suy giảm tội sát nhân.

Các tiểu bang bầu cho Trump chiếm 8 trong số 10 tiểu bang với tỉ lệ sát nhân cao nhất vào năm 2020.

Nếu bạn theo dõi các phương tiện truyền thông, bạn sẽ nghĩ rằng vụ sát nhân đang tăng vọt ở New York, California, Illinois. Nhưng những tiểu bang đó thậm chí không lọt vào top 10.

Trên thực tế, các tiểu bang có tỉ lệ sát nhân bình quân đầu người cao nhất vào năm 2020 chủ yếu là những bang ở xa các trung tâm đô thị lớn và không các thị trưởng và thống đốc đảng Dân chủ. Tám trong số mười bang có tỉ lệ sát nhân tồi tệ nhất đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2020. Không có bang nào trong số tám bang đó ủng hộ một ứng viên Dân chủ cho chức tổng thống kể từ năm 1996.

Biểu đồ dưới đây cho thấy 10 bang có tỉ lệ sát nhân cao nhất vào năm 2020. Mississippi có tỉ lệ sát nhân cao nhất với 20,50 vụ sát nhân trên 100.000 cư dân, tiếp theo là Louisiana là 15,79, Kentucky là 14,32, Alabama là 14,2 và Missouri là 14. Tỉ lệ trung bình toàn quốc là 6,5 trên 100.000 cư dân, nhưng năm tiểu bang hàng đầu có tỉ lệ cao hơn gấp đôi.

Các bang đỏ này không tạo ra các tiêu đề quốc gia “sát nhân ngoài tầm kiểm soát”. Họ dường như không tạo ra tiêu đề nào cả. Phần còn lại của top 10 được điền bởi Nam Carolina, New Mexico, Georgia, Arkansas và Tennessee — tất cả các bang hiếm khi được nhắc đến trong các báo cáo truyền thông nghẹt thở về tội phạm tràn lan trong các thành trì của đảng Dân chủ. Đáng chú ý, New Mexico và Georgia là những bang duy nhất bỏ phiếu Biden trong top 10, và lần lượt xếp thứ 7 và 8.

Năm tiểu bang đông dân nhất trong số các tiểu bang bầu cho Biden, và là những tiểu bang thường được đưa tin khi nói đến tội phạm, có tỉ lệ sát nhân thấp hơn nhiều. New York có tỉ lệ 4,11 trên 100.000 cư dân, California là 5,59 và New Jersey là 3,70 đều thấp hơn mức trung bình toàn quốc. Pennsylvania (7,22) và Illinois (9,20) cao hơn mức trung bình toàn quốc. Nhưng tỉ lệ sát nhân của Mississippi cao hơn gần 400% so với New York, cao hơn 250% so với California và cao hơn khoảng 120% so với Illinois. Trên thực tế, năm bang có tỉ lệ sát nhân cao nhất, toàn bộ đều bầu cho Trump, có tỉ lệ cao hơn ít nhất 240% so với tỉ lệ sát nhân của New York và cao hơn ít nhất 150% so với California, bang nhà của một số thành phố lớn nhất được đề cập rõ nét trong các câu chuyện "tội phạm vượt tầm kiểm soát".

Tỉ lệ sát nhân năm 2020 cao hơn 40% ở các tiểu bang bỏ phiếu Trump so với các tiểu bang bỏ phiếu Biden.

Ngoài top 10, chúng tôi đã xem xét tỉ lệ sát nhân năm 2020 ở 25 bang đã bỏ phiếu cho Donald Trump và so sánh với tỉ lệ sát nhân ở 25 bang đã bỏ phiếu cho Joe Biden. Tỉ lệ 8,20 vụ sát nhân trên 100.000 cư dân ở các bang Trump cao hơn 40% so với 5,78 vụ sát nhân trên 100.000 cư dân ở các bang Biden. Các bang bỏ phiếu ở Biden này bao gồm các thành phố “tội phạm vượt tầm kiểm soát” là Los Angeles, Thành phố New York, Chicago, Detroit, Philadelphia, Portland, Baltimore và Minneapolis, trong số các thành phố lớn khác.

Trong số 50 bang, tỉ lệ sát nhân thường cao hơn mức trung bình toàn quốc ở nhiều bang và thành phố do Đảng Cộng hòa kiểm soát. Jacksonville có thị trưởng Cộng hòa với 176 vụ sát nhân và tỉ lệ sát nhân (19,776) gấp ba lần thành phố New York (5,94). Thành phố Tulsa (19,64) và Thành phố Oklahoma (11,16) có thị trưởng Cộng hòa ở một bang thuộc đảng Cộng hòa và có tỉ lệ sát nhân vượt xa Los Angeles (6,74). Thị trưởng Cộng hòa của Lexington đã chứng kiến số vụ sát nhân kỷ lục vào năm 2020 và 2021, với tỉ lệ sát nhân (10,61) gần gấp đôi so với thành phố New York. Tại tiểu bang California, thành phố Bakersfield (11,91) và Fresno (14,09) đều có thị trưởng đảng Cộng hòa và tỉ lệ sát nhân cao hơn nhiều so với San Francisco hoặc Los Angeles.

Tất nhiên, một số thành phố do đảng Dân chủ kiểm soát có tỉ lệ sát nhân đáng báo động, như Chicago (28,49) và Houston (17,32). Nhưng chúng ta đã luôn nghe về những điều này và các thành phố khác do Đảng Dân chủ điều hành. Chúng ta không nhận được toàn bộ bức tranh.Từ năm 2019 đến năm 2020, Tỉ lệ sát nhân tăng nhanh hơn một chút ở các bang bỏ phiếu cho Trump so với các bang bỏ phiếu Biden.

Vào năm 2020, tỉ lệ sát nhân tăng gần như ở khắp mọi nơi. Nhưng đã tăng nhiều hơn ở các bang bỏ phiếu Trump so với các bang bỏ phiếu Biden, mặc dù không nhiều. Tỉ lệ sát nhân tăng trung bình trên tất cả các bang bỏ phiếu của Trump là 32,2% 1 so với 30,8% ở các bang bỏ phiếu Biden.

Ba trong số năm tiểu bang có tỉ lệ sát nhân cao nhất vào năm 2020 — Mississippi, Missouri và Alabama — không có sẵn dữ liệu đáng tin cậy của năm 2019, vì vậy chúng không được đưa vào phân tích này.

Ba trong số năm bang có tỉ lệ sát nhân gia tăng nhiều nhất là các bang bỏ phiếu cho Trump gồm Wyoming với mức tăng là 91,7%, Nam Dakota là 69% và Nebraska là 59,1%. Các bang này được xác định là nông thôn và không mang dáng vẻ hỗn-loạn-của-thành-thị đang choán đầy trong các tranh luận về tội phạm. Trong nhóm top 5 này, có hai bang bỏ phiếu cho Biden gồm Wisconsin là bang đứng thứ ba với mức tăng 63,2% và Minnesota đứng thứ năm với mức tăng 58,1%. Trong số mười tiểu bang hàng đầu, sáu tiểu bang dành phiếu cho Trump - với ba tiểu bang bổ sung là Kentucky, West Virginia và Kansas. Các bang còn lại trong top 10 là Delaware và Washington. Chỉ có một trong mười bang hàng đầu về tỉ lệ sát nhân tăng, Delaware, nằm trong số 20 bang có mật độ dân số cao nhất.

Nhắc lại, California, New York và Illinois không nằm trong top 10. Mức tăng tỉ lệ sát nhân của California là 31,1%, tương đương mức trung bình trên toàn quốc. Hai bang New York (45,8%) và Illinois (38,2%) tuy cao hơn mức trung bình toàn quốc.

Kết luận

Câu chuyện hiện đang ồn ào xung quanh tội phạm và sát nhân là tuỳ tiện và sai lầm. Cho dù bạn đang xem CNN hay Fox News, nhận tin tức trực tuyến hoặc từ một tờ báo truyền thống, bạn sẽ nghĩ rằng sự gia tăng sát nhân là một hiện tượng chủ yếu xảy ra ở các thành phố cấp tiến. Nhiều người đã cố gắng cho rằng sự gia tăng này là do các chính sách của đảng Dân chủ, đặc biệt là cải cách cảnh sát. Các nhà lập pháp và nhà sản xuất quảng cáo của Đảng Cộng hòa đã đóng góp vào câu chuyện này thông qua các chiến lược và thông điệp láu lỉnh.

Nhưng dữ liệu rõ ràng vẽ ra một câu chuyện khác. Sự gia tăng các vụ sát nhân không phải là vấn đề của các thành phố tự do mà là vấn đề quốc gia. Tỉ lệ sát nhân thực sự cao hơn ở các bang thuộc Đảng Cộng hòa, bỏ phiếu cho Trump và thậm chí chưa hề nói tới những ý tưởng như cắt giảm ngân quỹ cảnh sát. Tám trong số mười bang có tỉ lệ sát nhân cao, vô luật nhất không chỉ là các bang bỏ phiếu của Trump, mà là các pháo đài vững chắc của đảng Cộng hòa trong suốt một phần tư thế kỷ qua. Một kết luận chính xác hơn từ dữ liệu là Đảng Cộng hòa làm tốt hơn nhiều trong việc đổ lỗi cho người khác về tỉ lệ sát nhân cao hơn là thực sự giảm tỉ lệ sát nhân cao./.


Nguồn: https://www.thirdway.org/report/the-red-state-murder-problem


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét