04 tháng 12 2022

Những lý do thực sự Georgia nên bầu lại Raphael Warnock

Thượng nghị sĩ Raphael G. Warnock (DC, Georgia) phát biểu tại một buổi vận động tranh cử vào ngày 10 tháng 11 ở Atlanta. (Demetrius Freeman/The Washington Post)

Eugene Robinson, Washington Post

28/11/2022


Tại các điểm vận động tranh cử, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael G. Warnock thường nhắc các cử tri Georgia về những thời điểm ông tham gia với đối thủ ý thức hệ của mình, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz của Texas.

Chuyện xảy ra trong cuộc tranh luận về dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la mà Tổng thống Biden đã ký thành luật vào năm ngoái. Cruz đã bực bội vì không giành được sự ủng hộ cho một đường cao tốc liên bang mới, I-14, sẽ đi qua Texas. Warnock đã làm việc với Cruz để xây dựng một bản sửa đổi tạo thêm một hành lang xa lộ cho I-14 trải dài về phía đông xuyên qua đến Georgia. Dự luật này sau đó đã được Thượng viện nhất trí thông qua và những người dân Georgia sống ở Columbus, Macon và Augusta sẽ có một đường xa lộ liên bang mới.

Câu chuyện đó minh họa lý do tốt nhất để bầu lại Warnock trong vòng bỏ phiếu ngày 6 tháng 12: Ông ấy là một thượng nghị sĩ tốt và hiệu quả.

Ông cũng là một chính trị gia tài năng và nhà hùng biện giỏi giang, người đã tìm cách nói lên những chủ đề thống nhất và tìm thấy điểm chung trong một tình trạng khó có thể phân cực hơn như hiện tại. Có lẽ đúng như người ta mong đợi từ một mục sư của Nhà thờ Baptist Ebenezer ở Atlanta, Warnock thường xuyên sử dụng ngôn ngữ ẩn dụ của bục giảng - ngay cả khi nói về việc xây dựng đường cao tốc.

Ông nói với một đám đông ở vùng tây bắc bảo thủ của tiểu bang vào tháng 8: “Có một con đường xuyên suốt tính nhân bản của chúng ta, con đường đó lớn hơn chính trị, lớn hơn sự cãi vã giữa các đảng phái, chắc chắn lớn hơn vấn đề chủng tộc, lớn hơn sự khác biệt về địa lý.” Ông nói rằng “công việc của tôi với tư cách là một nhà lập pháp và công việc của chúng ta với tư cách là công dân, là tìm lối vào con đường đó để kết nối chúng ta với nhau.” Michael Kruse của báo Politico đã tường trình rằng Warnock đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt, ở một nơi có thể xem là lãnh thổ của phe đối nghịch.

Warnock không chỉ thuyết giảng về cuộc hành trình đó: Tại Thượng viện, ông ta đã thực hành nó. Khi làm như vậy, ông ta đã chứng minh rằng tính lưỡng đảng lớn hơn là một biện pháp cứu rỗi mang tính biểu tượng, chưa đầy đủ cho những tổn thương quốc gia của chúng ta: Đó là một cách tiếp cận có sức mạnh thực sự và thực tiễn.

Chẳng hạn, ông đã làm việc với Thượng nghị sĩ Susan Collins (CH, Maine) về việc giảm chi phí thuốc insulin, và với Thượng nghị sĩ Marco Rubio (CH, Florida) trên nỗ lực chăm sóc y tế tốt hơn cho phụ nữ mang thai. Warnock đã thúc đẩy chính quyền Biden giảm nợ cho sinh viên nhiều hơn mức ban đầu mà tổng thống sẵn sàng đưa ra, và ông đã cùng với một Dân biểu Cộng hòa từ Georgia, ông Earl L. “Buddy” Carter, để chống lại kế hoạch của chính quyền Biden dự định đóng cửa một trung tâm đào tạo tại Căn cứ Vệ binh Không quân Quốc gia ở Savannah, quê hương của Warnock.

Warnock thậm chí đã làm việc với Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville (CH, Alabama) - một kẻ đã cáo buộc Đảng Dân chủ là "ủng hộ tội phạm" và gọi người Mỹ gốc Phi là "những người phạm tội" - về một biện pháp giúp nông dân trồng đậu phộng tại Georgia vượt qua hàng rào thuế quan do Liên u dựng lên. Những kiểu hợp tác như thế thật không dễ dàng. Nhưng Warnock đứng đầu tiểu ban nông nghiệp phụ trách ngoại thương tại Thượng viện: công việc của ông ở đó rõ ràng quan trọng hơn bất kỳ cảm giác tổn thương nào của cá nhân ông.

Tại một nơi mà thâm niên vẫn còn rất quan trọng như Thượng viện, thường có nhiều giới hạn với những gì mà một tân thượng nghị sĩ có thể đạt được trong hai năm đầu tiên của mình. Và có những giới hạn đối với những gì mà bất kỳ thượng nghị sĩ nào, bất kể mức thâm niên, có thể đạt được trong thời đại mà chỉ thị phải ngăn cản bất cứ “chiến thắng” nào của đảng Dân chủ và chính quyền Biden đã khiến đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại những dự luật mà họ có thể đã từng ủng hộ hoặc thậm chí bảo trợ.

Tuy nhiên, Warnock cũng là một lá phiếu đáng tin cậy — và cần thiết — cho các sáng kiến lập pháp lớn của Biden, bao gồm đạo luật cơ sở hạ tầng, đạo luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD và Đạo luật Giảm lạm phát, bao gồm khoản đầu tư lớn nhất của quốc gia vào việc chống biến đổi khí hậu.

Vào một thời đại trước kia, với thành tích đó của ông, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa có thể hài lòng với triển vọng một đảng viên Dân chủ đồng viện và hợp tác như thế có thể được bầu lại.

Nhưng đó là chuyện xưa. Cruz, một trong số các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa muốn tranh cử tổng thống vào năm 2024, đã đến  Georgia vào thứ Ba tuần trước để vận động cho đối thủ của Warnock và cảnh báo rằng việc Warnock tái đắc cử là mối đe dọa đối với “các quyền tự do của bạn và của tôi… quyền tự do tôn giáo của bạn, quyền tự do ngôn luận của bạn, Đệ nhị quyền (quyền về súng) của bạn.” Ông ta thừa nhận đã làm việc hiệu quả với Warnock về dự luật đường cao tốc nhưng coi sự hỗ trợ của Warnock là chỉ một ngoại lệ.

Nhưng bài phát biểu khập khiễng đó của Cruz cho thấy điểm yếu trong lập luận của Đảng Cộng hòa chống lại Warnock. Họ phải tranh luận chống lại ông ấy theo cách chung chung, mang tầm quốc gia vì họ rất khó tấn công công việc mà ộng ấy đã làm cho người Georgia. Tuyên bố rằng đối thủ của Warnock sẽ là người đại diện hiệu quả hơn cho tiểu bang là một chuyện; chứng minh điều đó sẽ khó hơn rất nhiều.

Hỡi các cử tri Georgia, các bạn có một thượng nghị sĩ tài ba, người đã làm việc được với cả hai đảng và mang lại những lợi ích thực sự. Vui lòng đi bỏ phiếu và làm điều đúng đắn - nếu không phải vì đất nước nói chung, thì hãy vì chính bạn./.


Nguồn: https://www.washingtonpost.com/opinions/2022/11/28/georgians-reelect-raphael-warnock/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét