10 tháng 12 2022

Warnock thắng và Walker thua vì cử tri đánh giá dựa trên tính cách

Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (D-Ga.) đến Quốc hội Hoa Kỳ vào thứ Tư, sau khi đánh bại đối thủ của Đảng Cộng hòa Herschel Walker trong cuộc bầu cử vòng nhì ở Georgia. (J. Scott Applewhite / AP)

Jackie Calmes, Los Angeles Times

07/12/2022


Ngay cả trong giấc mơ của Tiến sĩ Martin Luther King Jr. - “một ngày nào đó, trên những ngọn đồi đỏ ở Georgia, con cái của những người nô lệ trước kia và con cái của những người chủ nô cũ sẽ có thể cùng nhau ngồi vào bàn của tình huynh đệ” - vị thánh tử đạo vì dân quyền này đã không thấy trước rằng đến đời của các con ông, hai hậu duệ của những người nô lệ sẽ là những ứng cử viên duy nhất trong một cuộc bầu cử Thượng viện Hoa Kỳ. Ngay tại Georgia!

Nhưng có thực sự tiến bộ không khi đưa vào lá phiếu hai người đàn ông Da đen - Thượng nghị sĩ Raphael Warnock, đảng viên Đảng Dân chủ, người đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba, và Herschel Walker, huyền thoại bóng đá và ứng cử viên Đảng Cộng hòa? Tôi không nghĩ như vậy, không vì sự hoài nghi khi trước tiên là Donald Trump và sau đó là các nhà lãnh đạo Cộng hòa ngoan cố khác đã lôi kéo Walker từ Texas để tranh cử với Warnock, mục sư cấp cao tại Nhà thờ Baptist của Tiến sĩ King's Ebenezer ở Atlanta. Các chuyên gia hàng đầu của Người da đen đã gọi kiểu ứng viên tượng trưng của Walker là "sự sỉ nhục đối với người Da đen", vì rõ ràng là anh ta không phù hợp cho chức vụ đó.

Tuy nhiên, thật may mắn, thất bại của Walker thể hiện sự tiến bộ, và thậm chí là sự hoàn thành phần có lẽ là nổi tiếng nhất trong giấc mơ của King: “Bốn đứa con nhỏ của tôi một ngày nào đó sẽ sống trong một quốc gia nơi chúng sẽ không bị đánh giá bởi màu da mà bởi nhân phẩm của chúng.

Màu da chắc chắn đã chiếm phần nhiều trong việc đưa Walker vào lá phiếu. Các đảng viên Cộng hòa rõ ràng đã tìm cách để chia rẽ khối cử tri Da đen thiên về đảng Dân chủ ở Georgia, và để chứng minh rằng họ không phải là “một đảng của những kẻ phân biệt chủng tộc”, như Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (CH, Nam Carolina) đã nhấn mạnh tại các cuộc vận động tranh cử và trong một đoạn gây khó chịu trên Fox News.

Tuy nhiên, các cử tri đã đánh giá Walker dựa trên tính cách của anh ta. Ngay cả một cầu thủ running back của Georgia từng đoạt giải Heisman Trophy cũng không thể vượt qua Warnock với mớ hành trang mà Walker đang mang theo: những cáo buộc khác nhau về việc dí súng vào đầu vợ cũ của anh ta; việc hành hạ bà ấy với đứa con trai và bạn gái; việc lăng chạ; việc trả tiền cho hai người bạn gái để phá thai (trái ngược với luận điệu chống phá thai công khai của ông ta) và vẽ vời ra thành tích kinh doanh đáng gờm của ông ta.

Hãy để đứa con trai bị ghẻ lạnh của ông là Christian Walker đúc kết bài học thất bại của cha mình. Anh ta đã viết trong một cặp tweet sau cuộc bầu cử: “Đừng đánh phụ nữ, đừng dí súng vào đầu mọi người, đừng tài trợ cho việc phá thai rồi giả vờ ủng hộ sinh mệnh, đừng rình rập mấy cô hoạt náo viên, đừng bỏ rơi những đứa con nhỏ của bạn để chạy theo danh vọng, đừng dối trá, dừng dối trá, đừng dối trá, đừng nói những chuyện tào lao ngu ngốc, và đừng biến gia đình ông thành trò cười thiên hạ... Và sau đó có thể ông sẽ giành được một ghế trong thượng viện.”

Người con trai cũng tấn công vào cách tự vệ “thằng kia thì sao” của cha nó, khi ông ấy đề cập rằng Warnock cũng phải chịu đựng một cuộc ly hôn khó khăn và người vợ cũ của ông ta đã cáo buộc vào năm 2020 rằng ông ta đã từng lái xe cán qua chân cô ta.  Christian Walker viết: “Đừng so sánh việc Warnock cán qua chân vợ mình với việc cha tôi dí súng dí dao vào cổ mẹ tôi.”

Ngoài những sai quấy trong tính cách của Herschel Walker, là sự không phù hợp rõ ràng của ông ta với chức vụ. Các câu nói què quặt và thiếu vắng bất kỳ sáng kiến ​​chính sách nào. Những loạt ý kiến về luồng khí xấu xâm nhập từ Trung Quốc và mối bận tâm liệu nên làm ma sói hay ma cà rồng. Những lời dối trá về việc tốt nghiệp đại học, làm việc trong cơ quan thực thi pháp luật và đích thân chữa trị cho hàng nghìn cựu chiến binh.

Với tất cả những thành tích đáng ngờ đó của Walker, kết quả khá sít sao. Khoảng cách giữa and ta và Warnock chỉ có 2,8 phần trăm. Thực tế việc gần 49% cử tri Georgia bầu chọn Walker làm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nói lên chủ nghĩa bộ lạc của nền chính trị hai đảng ngày nay, sức đẩy của chữ “R” hoặc “D” bên cạnh tên của ứng cử viên.

Tuy nhiên, những con số của Walker cho thấy rằng ngay cả nhiều đảng viên Cộng hòa cũng không thể bịt mũi đủ lâu để bỏ phiếu cho anh ta. Geoff Duncan, phó thống đốc sắp mãn nhiệm của Georgia, nằm trong số đó. Tuần trước, ông ấy nói với CBS rằng Walker “có thể sẽ trở thành một trong những ứng cử viên Đảng Cộng hòa tồi tệ nhất trong lịch sử của đảng chúng tôi.”

Một trong những điều tồi tệ nhất, chắc chắn. Walker nằm trong những kẻ xu thời khác do Trump ủng hộ, những người cũng đã thua trong các cuộc đua vào Thượng viện và thống đốc bang mà đảng Cộng hòa lẽ ra phải giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay - với các ứng cử viên tốt hơn mà đảng này có sẵn - bao gồm cả ở các bang chiến trường Pennsylvania, Nevada, Arizona, New Hampshire và Michigan.

Và bây giờ, Đảng Cộng hòa sẽ phải trả giá đắt cho việc chấp nhận ý thích bốc đồng của Trump trong việc tôn vinh Walker ở Georgia và những kẻ thua cuộc ở các bang khác.

Việc đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Thượng viện trong hai năm tới đã là điều hiển nhiên; họ đã giành được ghế thứ 50 trong cuộc tổng tuyển cử giữa nhiệm kỳ vào tháng trước. Nhưng với 51 chỗ ngồi, khả năng kiểm soát của họ được tăng cường hơn nhiều so với một ghế bổ sung có thể mang lại. 

Hãy nghe từ một đảng viên Đảng Cộng hòa Georgia, nhất là từ một cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich. Trong một bản ghi nhớ về ngày bầu cử được đăng trên trang web của mình, Gingrich đã viết, “Sự khác biệt giữa Thượng viện 50-50 và Thượng viện 51-49 là rất lớn… Với 51 ghế, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát mọi ủy ban. Họ sẽ có thể chuẩn nhận các thẩm phán và những quan chức khác do chính quyền Biden bổ nhiệm mà không cần bất kỳ phiếu bầu nào của Đảng Cộng hòa.”

Trong hai năm qua, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã chia sẻ quyền lực 50-50 trong các ủy ban; không có cơ chế nào - như lá phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris trên sàn Thượng viện - để giải quyết các bế tắc ở cấp độ đó. Sự dàn xếp đó đã hạn chế quyền lực của Đảng Dân chủ trong việc lên lịch điều trần và điều tra, đưa ra trát đòi hầu tòa và chuẩn thuận các viên chức hành pháp và tư pháp do Tổng thống Biden đề cử.

Đến tháng 1, điều đó sẽ không còn như vậy nữa, miễn là các đảng viên Đảng Dân chủ đoàn kết. Và trên sàn đấu, họ có thể chống lại một kẻ phản bội duy nhất cản trở chương trình nghị sự, chẳng hạn như Thượng nghị sĩ Joe Manchin III (DC, West Virginia) hoặc Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (ĐL, Arizona)

Hình phạt cho Đảng Cộng hòa là những gì họ nhận được khi chỉ giả vờ sống theo giấc mơ của Tiến sĩ King. Lần tới, có lẽ họ sẽ biết chọn lựa các ứng viên của mình dựa trên nhân phẩm của họ./.

Nguồn: https://www.latimes.com/opinion/story/2022-12-07/raphael-warnock-herschel-walker-georgia-runoff-senate

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét