12 tháng 12 2022

TRUMP ĐÃ NGỦ LÌ Ở NHÀ GẦN MỘT THÁNG


Sau phản ứng không mấy hào hứng đối với thông báo tranh cử năm 2024 của mình, cựu tổng thống đã “hiếm khi” ra khỏi khuôn viên của Mar-a-Lago.

Bess Levin, Vanity Fair

8/12/2022

Khi chuẩn bị tuyên bố tranh cử lần thứ ba, Donald Trump tưởng rằng thông báo này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn hai năm kế tiếp mà ông sẽ được cả thế giới đón nhận. Ông đi đến đâu, dân chúng lập tức nhảy múa ca hát, cảm ơn “ngài chủ tịch kính yêu” đã đứng ra cứu nước. Tại các thị trấn và làng mạc trên khắp Hoa Kỳ, các cuộc diễu hành sẽ được tổ chức hàng ngày để vinh danh ông, chứ không phải bằng chiếc bong bóng bay khổng lồ với ông trong hình hài một đứa trẻ giận dữ. Không, sẽ phải là những kiểu hình hài tạo dáng tuyệt vời, như hình ông ta với cơ bụng sáu múi và mái tóc không thể bị gió thổi bay. Và ông ta sẽ gọi vào đài Con Cáo và họ sẽ nói với khán giả, "Chúng ta đang đứng trước sự vĩ đại!" Đảng Cộng hòa sẽ đưa ra luật bãi bỏ cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống và đề cử ngay ông làm ứng viên tổng thống. Và có thể họ sẽ đưa ra một tu chính án để, một mai khi ông ta thắng cuộc tổng tuyển cử, họ sẽ loại bỏ luôn toàn bộ quy trình bầu cử.

Tất nhiên, trên thực tế, mọi thứ không hoàn toàn diễn ra theo cách đó. Hầu như chẳng có ai trong đảng Cộng hòa đứng ra ủng hộ tham vọng lần này của ông, bất chấp những lời đe dọa của ông ta rằng sẽ trừng phạt những đảng viên Cộng hòa không lên tiếng ủng hộ ông ta ngay lập tức. Đế chế truyền thông của Rupert Murdoch đã dành nhiều thời gian và công sức để nói với mọi người rằng ông ta là một kẻ thất bại. Một cuộc thăm dò của Yahoo News/YouGov được công bố hôm thứ Năm cho thấy thống đốc bang Florida Ron DeSantis có thể đánh bại ông đến năm điểm vào năm 2024. Thay vào những cuộc diễu hành 24x7, tuần này ông ta lại bị đập với bản án có tội cho doanh nghiệp của gia đình ông, mà bồi thẩm đoàn kết luận đã phạm 17 tội khác nhau. Con gái riêng của ông, đứa mà ông thực sự yêu thương, thậm chí đã không có mặt trong sự kiện công bố tranh cử trọng đại của ông và còn nói rõ rằng cô ta không muốn dính dáng gì đến những nỗ lực chính trị trong tương lai của ông.

Và mặc dù không ai tin Donald Trump có bao giờ hiểu được đám đông hoặc nắm bắt được thực tế dù chỉ một chút xíu, nhưng ít nhất có một dấu hiệu cho thấy ông ta dường như có nhận biết rằng việc ứng cử của mình không được đón nhận nồng nhiệt như ông ta hy vọng: bằng chứng ở việc ông ta hầu như không ra khỏi nhà trong gần một tháng, theo như báo chí đưa tin.

Vâng, báo Washington Post tường trình rằng kể từ khi khởi động cuộc tranh cử lần ba cách đây ba tuần, “Donald Trump hầu như không rời câu lạc bộ tư nhân ở South Florida của mình — ngoại trừ việc chơi gôn tại sân của ông ấy bên kia hồ Lake Worth,” một tình huống nhấn mạnh tình trạng thấp kém hiện tại của ông ta trong đảng Cộng hòa.

Theo bài báo của Washington Post:

Việc Trump sống ẩn dật giữa những bức tường trang trí công phu của câu lạc bộ của ông ta và một loạt những vấn đề gây tranh cãi — từ ăn bữa tối với những kẻ bài Do Thái Ye và Nick Fuentes đến một bài đăng trên mạng xã hội đề xuất việc “dẹp bỏ” Hiến pháp — đã khiến ông ngày càng bị cô lập trong đảng của mình khi ông cố gắng quay lại chính trường. Vụ thua cử của Herschel Walker vào thứ Ba đã trở thành đòn giáng mới nhất, khiến nhiều đảng viên Cộng hòa tham gia bản đồng ca chỉ trích ông ta vì đã kéo tụt kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ của đảng trong năm nay. Bob Vander Plaats, người đứng đầu Family Leader, một nhóm bảo thủ xã hội có trụ sở tại Iowa, cho biết: “Cựu tổng thống đã cho thấy nguy cơ thất bại lớn nhất của chúng ta vào năm 2024 và phe bảo thủ đã quá mệt mỏi với việc thua cuộc. Ngay cả việc công bố tranh cử của ông cựu tổng thống cũng chẳng được chào đón, cứ như nó chưa hề  xảy ra. Không có ai trong vòng quen biết của tôi để tâm đến.

Những lời chỉ trích rằng Trump đã làm tổn thương các ứng viên Cộng hòa trong cuộc bầu cử không có dấu hiệu giảm bớt, và thậm chí còn lớn hơn sau thất bại tại Georgia vào thứ Ba. Brian Robinson, một nhà hoạt động Cộng hòa ở Georgia, cho biết: “Đó là một công thức không hiệu quả,” khi giải thích rằng các ứng cử viên của đảng cần tiếp cận cử tri bên ngoài đám phò Trump. “Tôi không nghĩ rằng trong tương lai bạn sẽ có một mùa bầu cử sơ bộ khác khi mà phép chọn lựa cơ bản là lời thề sẽ lại lải nhải về cuộc bầu cử năm 2020.”

Về phần mình, Phe Trump khẳng định rằng việc cựu tổng thống về cơ bản đã bế môn tại Mar-a-Lago không có gì đáng nghĩ ngợi, vì ngay cả báo Washington Post cũng đã tường trình rằng phe Trump không hề có kế hoạch cho những cuộc vận động hay các sự kiện công cộng tiếp theo công bố của ông.  Quan chức này nói với tờ báo rằng: “Chúng tôi vẫn còn hai năm nữa. Sẽ còn thời gian để tổ chức các sự kiện và tổ chức các cuộc vận động.”

Và tất nhiên, không ai nên cho rằng sự lạnh nhạt với Trump của đảng Cộng hòa trong lúc này thực sự có ý nghĩa gì vào thời điểm 2024. Mặc dù đúng là có rất ít người hào hứng với việc ứng cử của ông ta, nhưng ít nhiều điều đó đã xảy ra khi ông ta tuyên bố ra tranh cử lần đầu tiên vào năm 2015 — cho đến khi tất cả họ xếp hàng theo ông. Tuy nhiên, không có hại gì khi hy vọng thời kỳ tắt tiếng của ông ta trở thành vĩnh viễn!

Trong khi đó, ông Mitt Romney đã công khai bày tỏ rằng ông thà bỏ phiếu cho chú chó ị-trên-nóc-xe có tên Seamus của ông, làm tổng thống còn hơn là Trump./.


Nguồn: https://www.vanityfair.com/news/2022/12/donald-trump-barely-left-mar-a-lago

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét