08 tháng 1 2023

CÁI BÚA CỦA TÂN CHỦ TỊCH


Cuối cùng Kevin McCarthy đã giành được Cái Búa Chủ tịch Hạ viện sau 15 vòng bầu bán, với chênh lệch nửa lá phiếu. Gọi là nửa lá phiếu vì chỉ cần một trong sáu phiếu trắng (present) chuyển sang cho một người khác hoặc một phiếu cho Kevin chuyển sang phiếu trắng thì Kevin lại còn phải lao đao.

Dẫu sao, sau bốn ngày tê liệt, Hạ viện nước Mỹ đã thành hình và bắt đầu hoạt động vào ngày mai. Vấn đề là tân Chủ tịch Hạ viện thực sự còn quyền lực gì trong hai năm tới khi ông ta đã phải nhân nhượng đến cùng, thậm chí để cho phe cực hữu buộc dây vào Cái Búa để họ có thể giật bất cứ lúc nào.

Theo tin tức trong những ngày qua, Kevin đã phải đưa ra nhiều hứa hẹn và nhượng bộ cho nhóm cực hữu Freedom Caucus như:

  • Bất kỳ Dân biểu nào cũng có thể yêu cầu bỏ phiếu bãi nhiệm chức Chủ tịch. Quyền này vốn chỉ nằm trong tay các lãnh đạo Hạ viện, giờ được trao cho mọi Dân biểu, và những Dân biểu cực đoan sẽ dùng như vòng kim cô trên đầu tân chủ tịch để buộc ông tuân thủ những nhân nhượng công khai hay bí mật đã có.

  • Trao nhiều ghế uỷ ban cho nhóm Freedom Caucus, một nhóm cực hữu chiếm chừng 10% số Dân biểu Cộng hòa. Tin cho hay Kevin có thể phải giao cho nhóm này một phần ba số ghế của Uỷ ban Quy tắc Hạ viện, uỷ ban quyết định dự luật nào được đưa ra bàn thảo hay bỏ phiếu tại Hạ viện. Liệu đa số Dân biểu Cộng hòa trung dung sẽ đón nhận việc này thế nào sẽ là câu hỏi lớn trong nhiều ngày tới.

  • Thành lập một uỷ ban điều tra việc “vũ khí hóa" chính phủ liên bang, do Jim Jordan nắm. Trong bài diễn văn đêm 6/1 sau khi thắng cử, Kevin nêu đích danh cơ quan FBI. Những việc FBI đang làm gồm có việc điều tra chuyện Trump đánh cắp các tài liệu mật an ninh quốc gia khi rời Nhà Trắng và việc điều tra việc lật ngược kết quả bầu cử 2020 và kích động bạo loạn 6/1 mà cả Jim Jordan lẫn nhiều Dân biểu Cộng hòa cực đoan kia là đối tượng điều tra. 

  • Khôi phục quy tắc Holman, cho phép một Dân biểu có thể đính kèm vào các dự luật ngân sách những tu chính để giảm lương hay sa thải bất kỳ một viên chức chính phủ hay tổ chức chính quyền nào mà họ muốn. Với tình trạng chia rẽ chính trị hiện tại, quy tắc này cho phép những Dân biểu cực đoan tấn công bất kỳ một viên chức hay tổ chức chính phủ nào họ muốn.

Những nhượng bộ này làm suy yếu đáng ngại quyền lực của Kevin và trao cho nhóm cực hữu kia quá nhiều quyền lực. Ngày mai, Hạ viện sẽ bỏ phiếu cho bộ quy tắc mới. Chưa rõ Kevin còn giữ được gì ngoài chức chủ tịch hữu danh vô thực khi đã chức vụ đó đã thành con tin của một nhóm cực hữu.

Dân biểu Cộng hòa Texas Chip Roy, người đã bỏ phiếu chống Kevin trong 11 vòng, đã tuyên bố, “Chúng ta sẽ dùng các quy tắc của Hạ viện để ràng buộc Kevin trong các thỏa thuận.”

Dân biểu Tony Gonzales, một dân biểu Cộng hòa Texas khác, người ủng hộ Kevin từ đầu phải nhìn nhận: “Việc bầu Chủ tịch lẽ ra là cuộc bầu bán dễ nhất tại Hạ viện, nhưng đã tỏ ra khá hỗn loạn.”

Điều mỉa mai là Kevin ngỏ lời ca tụng Trump ngay sau khi thắng cử trong đêm 6/1, đúng kỷ niệm thứ hai ngày mà cơ quan lập pháp đầy quyền lực bị đập nát vì sự xúi giục của Trump. Đêm 6/1 vào hai năm trước, sau khi trở lại sàn Hạ viện từ nơi ẩn nấp, Kevin tuyên bố: “Tổng thống [Trump] chịu trách nhiệm cho vụ tấn công vào Quốc hội bởi đám loạn dân." (nguyên văn: “The president bears responsibility for Wednesday’s attack on Congress by mob rioters.”). Chỉ vì tham vọng chiếc ghế Chủ tịch hôm nay, Kevin đã tìm đến phủ phục dưới chân Trump chỉ ba tuần sau đó tại Mar-a-Lago và giờ đã nhượng bộ cho đám cực hữu phò Trump.

Không rõ khi Trump bị lôi ra các tòa lớn nhỏ trong nay mai, Kevin và phe Cộng hòa sẽ đón nhận thế nào. Nghe đâu dân Mỹ khắp nơi đang trữ popcorn./.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét