15 tháng 1 2024

RAO BÁN BẠCH CUNG: CÁCH CÁC HOÀNG TỬ, THỦ TƯỚNG, CHỦ TỊCH MUA ĐỨT TỔNG THỐNG TRUMPLời người dịch: Hôm 4/1/2024, Ủy ban Giám sát và Giải trình Trách nhiệm Hạ viện đã công bố bản báo cáo điều tra việc Trump nhận tiền đút lót của các chính phủ ngoại bang trong thời kỳ tại vị.

Bản báo cáo tiết lộ một phần chưa đầy đủ về những khoản đút lót Trump nhận được từ nước ngoài. Việc điều tra bị cản trở khi đảng Cộng hòa giành đa số Hạ viện vào tháng 1/2023 và tân chủ tịch Ủy ban Comer (CH-Kentucky) đã chặn đứng việc thu thập dữ kiện.

Xin giới thiệu phần Mở đầu của tập báo cáo. Đây có thể xem như phần tóm lược của bản báo cáo dài 156 trang này. Các bạn có thể đọc trọn nguyên bản hoặc phần chi tiết về các khoản đút lót của Trung Cộng và chuyện lại của Trump.

 

LỜI MỞ ĐẦU


Nhiều báo cáo được công bố tại Quốc hội hàng năm và chìm vào quên lãng, nhưng báo cáo này khó có thể biến mất. Những phát hiện và kết luận do các thành viên Đảng Dân chủ của Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình của Hạ viện trình bày thật đáng kinh ngạc và đòi hỏi Quốc hội và người dân Mỹ phải có hành động cấp bách. 

Dựa trên các biên lai và hồ sơ chứng từ cũng như sử dụng các phương pháp kế toán thận trọng nhất có thể, tập Tài liệu White House for Sale: How Princes, Prime Ministers, and Premiers Paid Off President Trump (tạm dịch: Rao bán Bạch Cung: Cách các Hoàng tử, Thủ tướng, Chủ tịch Mua đứt Tổng thống Trump) đã cho thấy trong nhiệm kỳ Tổng thống, Donald Trump đã thâu nhận hơn 7,8 triệu đô la từ các chính phủ ngoại bang và các nhà lãnh đạo của họ, bao gồm cả một số chế độ tồi tệ nhất thế giới. Bằng cách nâng cao lợi ích tài chính cá nhân của mình và các ưu tiên chính sách của các cường quốc tham nhũng nước ngoài lên trên lợi ích công cộng của Mỹ, cựu Tổng thống Trump đã vi phạm cả các mệnh lệnh rõ ràng của Hiến pháp cũng như các tiền lệ được đặt ra và tuân thủ cẩn trọng bởi tất cả những Tổng tư lệnh tiền nhiệm. 

Điều I Mục 9, Khoản 8 của Hiến pháp Hoa Kỳ cấm Tổng thống nhận tiền hoặc quà tặng dưới bất kỳ hình thức nào từ các hoàng gia hay chính phủ ngoại bang nào trừ khi ông được phép của Quốc hội. Tuy nhiên, Donald Trump, khi còn giữ chức tổng thống, đã sử dụng các thực thể doanh nghiệp của mình để bỏ túi hàng triệu đô la từ các hoàng gia và các chính phủ ngoại bang và chưa bao giờ xin sự chấp thuận của Quốc hội. Báo cáo này chỉ ra các chứng từ cho thấy tiền của chính phủ nước ngoài và tất cả phẩm lợi từ hoàng gia mà chúng tôi có thể tìm thấy đã đổ vào các khách sạn và tòa nhà mà Tổng thống tiếp tục sở hữu trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, tất cả đều vi phạm trực tiếp điều cấm của Hiến pháp. 

Một cách chắc chắn, chúng tôi chỉ biết một số khoản thanh toán được chuyển vào tay cựu Tổng thống Trump chỉ trong hai năm làm tổng thống của ông từ 20 trong số hơn 190 quốc gia trên thế giới thông qua chỉ 4 trong số hơn 500 doanh nghiệp của ông. Bất chấp yêu cầu của Hiến pháp rằng tổng thống phải khai báo các khoản bổng lộc từ ngoại bang và phải xin phép Quốc hội để giữ chúng, các đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Giám sát đã phải mất nhiều năm kiện tụng quyết liệt với cựu Tổng thống để có được một phần các tài liệu từ Mazars, công ty kế toán của Donald Trump, tạo thành cơ sở dữ kiện của báo cáo này. Và sau đó, vào tháng Giêng 2023, Chủ tịch Ủy ban Giám sát James Comer đã đưa ra quyết định đột ngột và kỳ quặc thả xổng Mazars khỏi phải tiếp tục tuân thủ trát đòi của Ủy ban và thỏa thuận giải quyết do tòa án giám sát. Tuy nhiên, dù có quyết định của Chủ tịch Comer nhằm chôn giấu bằng chứng bổ sung, ngay cả mảnh nhỏ này của bức tranh không rõ tỷ lệ này cũng cho phép nước Mỹ cái nhìn khái quát về tình trạng bất hợp pháp và tham nhũng tràn lan của nhiệm kỳ tổng thống Trump. Đúng là 7,8 triệu USD gần như chắc chắn chỉ là một phần nhỏ trong số tiền thu được từ nước ngoài bất hợp pháp của Trump, nhưng bản thân con số này đã là một vụ bê bối và là động cơ thúc đẩy hành động mang tính quyết định.

 Những phát hiện chi tiết của báo cáo cho thấy rõ rằng chúng ta không có luật để đối phó với một tổng thống sẵn sàng trắng trợn biến chức vụ tổng thống thành một công việc kinh doanh để làm giàu cho bản thân và tối đa hóa tài sản với sự thông đồng của các chính phủ ngoại bang. Trước nay chưa từng có tổng thống nào thực hiện một chút hành vi gian tham như thế này, đơn giản chỉ bằng việc hút sạch tiền của chính phủ ngoại bang, đó là hành vi phạm tội và phản bội của tổng thống trong mắt những Nhà Lập Quốc - hành vi phạm tội và phản bội khiến mọi thứ trở nên nổi bật hơn bởi những lời tuyên bố buồn cười lặp đi lặp lại của kẻ phạm tội về America First (Nước Mỹ trên hết)! 

Báo cáo này buộc chúng ta phải đối mặt với những câu hỏi cơ bản mà những Nhà Lập Quốc phải đối mặt khi thiết kế các thể chế của Mỹ: Chúng ta sẽ có loại chính phủ nào? Liệu nó sẽ được cống hiến cho lợi ích chung của tất cả mọi người và liệu nó có thực sự đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu hay không? Hay nó sẽ chỉ là một cơ hội được tạo dựng lên cho những kẻ mưu mô tự đề cao bản thân và coi thường pháp quyền lợi dụng để trục lợi cá nhân và làm giàu cho bản thân? Khi trả lời những câu hỏi này, chúng ta có một lợi thế mang tính quyết định so với những Nhà Lập Quốc: chúng ta có công trình của chính những Nhà Lập Quốc trong Hiến pháp, trong đó mang lại cho chúng ta những nguyên tắc chính xác mà chúng ta cần để củng cố chính quyền dân chủ tự trị và bác bỏ hành động của những nhà lãnh đạo chính trị bán đứng nước Mỹ cho các thế lực ngoại bang. 

Trước những phát hiện và kết luận đáng kinh ngạc này, các đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Giám sát đã sẵn sàng hành động để bảo vệ Hiến pháp. Chúng tôi sẽ xây dựng một gói những đề xuất cải cách lập pháp nhằm bảo đảm rằng tất cả những người ngồi trong Phòng Bầu dục đều tuân thủ ngôn ngữ rõ ràng của Hiến pháp yêu cầu sự trung thành với lợi ích của người dân Mỹ chứ không phải lợi ích của các hoàng thân sát nhân Saudi, của các nhà tư bản nhà nước quan liêu toàn trị Trung Cộng hoặc các tác nhân từ những nước khác đang tìm cách đạt được các ưu đãi và đặc ân về mặt chính sách bằng cách trả tiền cho tổng thống hoặc các doanh nghiệp thuộc sở hữu hoàn toàn của ông ta.

Ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp của chúng tôi chống lại mọi kẻ thù, ngoại quốc và nội địa, là cam kết mà chúng tôi đã tuyên thệ tại Quốc hội. Nhưng bảo vệ nền dân chủ là công việc của một quốc gia và chúng tôi hy vọng rằng tất cả người dân Mỹ sẽ tham gia vào đó./.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét