15 tháng 7 2020

Bác sĩ Fauci: Ngừng chuyện vớ vẩn và hãy chú tâm vào virus

Katie Roger, New York Times

15/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Sau các cuộc tấn công của các trợ lý Trump, Fauci nói rằng nên tập trung vào virus chứ không phải “trò chơi mọi người đang chơi.”

Khi các quan chức chính quyền của Trump ngày càng tìm cách làm suy yếu ông trong những ngày gần đây, bác sĩ Anthony S. Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia và là một trong những quan chức liên bang đáng tin cậy nhất làm việc về đại dịch, đã đưa ra những nhận xét thẳng thừng nhất vào hôm thứ Tư với Nhà Trắng.

“Tôi không thể hình dung ngay cả trong giấc mơ điên rồ nhất của mình tại sao họ muốn làm điều đó,” bác sĩ Fauci nói trong một cuộc phỏng vấn với The Atlantic vào thứ Tư. “Tôi nghĩ rằng họ nhận ra rằng đó không phải là một việc làm khôn ngoan, bởi vì nó chỉ phản ánh tiêu cực về họ.”

Peter Navarro, cố vấn hàng đầu về thương mại của Trump, công kích Dr Fauci trên mặt báo

Ông nói khi các quan chức chính quyền của Trump đã tìm cách làm suy yếu uy tín của ông - đầu tiên là nặc danh vào cuối tuần, và sau đó là công khai. Một bản op-ed ngắn của Peter Navarro, cố vấn thương mại hàng đầu của tổng thống, được đăng trên báo USA Today vào tối thứ Ba với tiêu đề là “Anthony Fauci đã sai về mọi thứ tôi đã tương tác với ông ta.” Dan Scavino, phó chánh văn phòng Nhà Trắng về truyền thông, đã đăng một tranh hoạt hoạ tối Chủ nhật chế giễu Tiến sĩ Fauci.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, bác sĩ Fauci đã gọi môi trường đảng phái xung quanh virus là đáng ngại.

Ông nói, “Điều này xao nhãng cái mà tôi hy vọng sẽ là nỗ lực chung để lo việc kiểm soát đại dịch, thay vì sự phân tâm qua lại này, điều này không có ý nghĩa gì.” 

Khi được yêu cầu nhận xét về phản ứng của chính phủ đối với đại dịch, ông nói: “Chúng ta gần như nên tái lập lại việc này và nói, “OK, chúng ta hãy dừng việc vô lý này lại và tìm hiểu làm thế nào chúng ta có thể kiểm soát  được tình hình ngay bây giờ, và nhìn về trước, làm sao có thể chúng ta đảm bảo rằng vào tháng tới, chúng ta không có ví dụ khác như California, Texas, Florida và Arizona, bởi vì đó là những khu vực nóng hiện tại, và tôi đang nhìn bản đồ, nói rằng chúng ta phải đảm bảo rằng nó không xảy ra ở các tiểu bang khác.”

“Vì vậy, thay vì những trò chơi này mà  mọi người đang chơi, "anh ấy nói. Hãy tập trung vào đó.”

Ông Trump né tránh bài ý kiến op-ed trên tờ USA Today. “Đó là của Peter Novarro,” ông Trump nói về cố vấn thương mại hàng đầu của mình với các phóng viên vào thứ Tư, “nhưng tôi có mối quan hệ rất tốt với bác sĩ Fauci.”

Nhưng ông đã không đi xa như các quan chức chính quyền khác, những người trước đó trong ngày đã cố gắng tách rời Nhà Trắng khỏi bài ý kiến một cách rõ ràng.

“Bài của Peter Navarro đã không đi qua thủ tục duyệt xét của Nhà Trắng và chỉ là ý kiến riêng của Peter,” cô Alyssa Farah, giám đốc truyền thông chiến lược của Nhà Trắng, đã viết trên Twitter, “Donald Trump đánh giá cao chuyên môn của các chuyên gia y tế tư vấn cho chính quyền của ông”./.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét