16 tháng 7 2020

Chính quyền Trump, phe Cộng hòa ở Quốc hội để mắt việc trói buộc trợ cấp cho trường học vào việc mở cửa lại trong dự luật cứu trợ sắp tới

Cuộc tranh luận diễn ra khi Quốc hội chuẩn bị cho vòng đàm phán về cứu trợ coronavirus  kế tiếp.Laura Meckler Erica Werner, Washington Post

15/07/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Nhà Trắng và phe Cộng hòa Thượng viện đang phát triển kế hoạch cho các trường học mở cửa trở lại bằng cách đính kèm các ưu đãi hoặc điều kiện trên gói trợ cấp mới trị giá hàng chục tỷ đô la như một phần của dự luật cứu trợ coronavirus kế tiếp, những người tham gia cuộc đàm phán hôm thứ Tư cho biết.

Các cuộc thảo luận diễn ra khi Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà - Kentucky) chuẩn bị công bố dự luật vào tuần tới mà sẽ đóng vai trò là lời đề nghị mở đầu của phía Cộng hoà đối với các cuộc đàm phán về dự luật chi tiêu coronavirus cuối cùng trước cuộc bầu cử tháng 11.

Các viên chức đảng Cộng hòa quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết dự luật có thể bao gồm khoảng từ 50 tỷ đến 100 tỷ đô la cho các trường tiểu học và trung học, và một người còn nói rằng mục tiêu là khoảng 70 tỷ đô la. 

Các viên chức Cộng hoà cũng cho biết các nhà đàm phán đang xem xét từ 20 tỷ đến 30 tỷ đô la cho giáo dục đại học. Các viên chức cảnh báo rằng các con số còn thay đổi và chưa có quyết định cuối cùng nào đã được đưa ra.

Các nhà lập pháp Cộng hòa và viên chức chính phủ cũng đang tranh luận về cách sử dụng dự luật để khuyến khích các trường học mở cửa trở lại, đây là lĩnh vực được chú tâm ngày càng tăng bởi Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence. Họ cho rằng  tốt hơn rất nhiều cho trẻ em, về mặt học vấn và cảm xúc, khi chúng có mặt ở trường. Nhiều cha mẹ không thể đi làm nếu con cái họ ở nhà. Một số nhà quan sát cũng thấy một nhu cầu chính trị đối với Trump để mô tả đất nước đang hồi phục sau cuộc khủng hoảng coronavirus.

Các tiểu bang và thành phố bị mắc kẹt giữa những cuộc tranh luận gay gắt về cách thức và liệu có nên mở lại các cơ sở trường học vào tháng 8 và tháng 9 trong bối cảnh đáng ngại về sự lây lan của coronavirus mới. Mặc dù Trump đã nhấn mạnh rằng các trường học mở cửa trở lại, một số học khu đang có kế hoạch bắt đầu với việc chỉ học trực tuyến từ nhà lúc đầu hoặc với phương pháp kết hợp giữa hướng dẫn trực tuyến và học trên lớp.

Tuần trước, Trump đã đe dọa sẽ giam giữ các khoản tài trợ liên bang cho các trường không chịu mở cửa trở lại vì những lo ngại về coronavirus. Ông ta không thể làm điều đó, nhưng ông ta có thể cố gắng gắn các ràng buộc vào các khoản tài trợ trong gói cứu trợ sắp tới.

Nhà Trắng và phe Cộng hòa đang tranh luận về việc nên dùng phương thức củ cà rốt hay cây gậy, theo một số viên chức tham gia cuộc đàm phán, họ nói về điều kiện giấu tên để thảo luận về các cuộc thảo luận riêng tư. Một số viên chức Nhà Trắng đang thúc đẩy việc đặt điều kiện nhận trợ cấp cho các trường học mở lại một phần hoặc toàn bộ, nhưng những người khác có liên quan thích đưa ra như những khuyến khích các trường học thực hiện các bước để mở lại.

Không rõ đề xuất cuối cùng sẽ được cấu trúc như thế nào, và có khả năng nó sẽ gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Dân chủ, những người nói rằng phía Cộng hòa đang thúc đẩy các trường học mở cửa sớm trước khi điều kiện y tế cho phép. Nhưng những người Cộng hòa chủ chốt đã ngày càng  lớn tiếng trong những ngày gần đây về tầm quan trọng của các trường học mở cửa trở lại hoàn toàn, lập luận rằng việc giữ trẻ em ở nhà đi học là gãy đổ.

“Không có nghi ngờ gì về việc có nhiều tai hại hơn cho sức khỏe của một đứa trẻ nếu không đến trường, và điều đó bao gồm cả sức khỏe dinh dưỡng, sức khỏe tâm thần, sức khỏe thể chất,” ông Marc Marc Short, trưởng phòng nhân sự của Pence nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư. “Và, rõ ràng, các nhà khoa học của chúng tôi trong lực lượng đặc nhiệm đồng ý rằng trẻ em cần phải đi học trực tiếp.”

Trong một sự kiện bên ngoài một bệnh viện ở Kentucky vào thứ Tư, ông McConnell đã được hỏi ông sẽ nói gì với phụ huynh hoặc giáo viên, những người có thể lo sợ việc học sinh trở lại trường trước sự gia tăng số  ca nhiễm coronavirus ở tiểu bang ông và trên toàn quốc.

“Tôi nghĩ rằng họ sợ nhiều hơn nữa nếu trẻ em bị mắc kẹt tại nhà vào mùa thu này,” Mitch McConnell nói.

“Nó có thể được thực hiện một cách an toàn và vì vậy bạn phải cân nhắc hậu quả. Hậu quả của việc ở nhà so với việc đi học lại là gì?” McConnell thêm vào. “Rõ ràng, mặc dù một số học khu ở phía Tây đang đóng cửa một lần nữa, tôi nghĩ tất cả các bằng chứng chỉ ra rằng học từ xa cho trẻ em là không tốt. Họ đã mất một phần của học kỳ trước, và chúng ta cần tìm cách quay trở lại làm việc một cách an toàn.”

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò Quinnipiac mới được công bố hôm thứ Tư đã minh họa những rủi ro cho phe Cộng hoà về vấn đề này. Nó phát hiện ra rằng chỉ có 31% số người được hỏi nghĩ rằng nó an toàn để gửi học sinh đến các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học vào mùa thu này, trong khi 62% nói rằng nó không an toàn. Và chỉ 29% tán thành cách xử lý vấn đề mở lại trường học của Trump, trong khi 61% không chấp thuận.

McConnell đã nói nhiều lần rằng chi tiêu giáo dục - cùng với việc chăm sóc sức khỏe và việc làm - sẽ là chủ đề trung tâm của dự luật coronavirus tiếp theo. Ông nói tuần này rằng chính phủ liên bang nên đưa ra một cam kết tài chính để giúp các trường học mở cửa trở lại an toàn, bao gồm cả việc chi tiền cho các  trang thiết bị bảo vệ và vận chuyển.

Đảng Cộng hòa cũng có kế hoạch bao gồm tài trợ cho các gia đình muốn gửi con cái họ đến các trường tư thục hoặc tôn giáo, theo một số người biết về kế hoạch này. Điều đó có thể dưới hình thức trợ cấp trực tiếp cho các trường tư hoặc tín dụng thuế mà Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đã thúc đẩy và đảng Dân chủ phản đối mạnh mẽ. Kế hoạch của bà là sẽ hoàn trả các khoản đóng góp cho các quỹ học bổng tiểu bang bằng cách cung cấp tín dụng thuế 100 phần trăm. Các quỹ học bổng này giúp sinh viên trả học phí trường tư và các chi phí giáo dục khác.

Trong những tuần gần đây, Trump đã thúc đẩy cả việc lựa chọn trường học và mở cửa trở lại, và các đồng minh của ông nhìn thấy cơ hội để tiến tới trên cả hai mục tiêu trong dự luật dang bàn thảo. Những nghị viên Dân chủ, mà lá phiếu sẽ cần thiết cho dự luật, lại tha thiết việc gửi thêm tiền cho các học khu đang bị chật vật nhưng đã phản đối việc đẩy các trường mở ra trước khi nó sẵn sàng.

“Mọi người đều muốn các trường học của chúng ta mở cửa trở lại, nhưng chính phủ liên bang phải dẫn đầu bằng cách tài trợ cho các biện pháp an toàn để mở cửa các trường học trên khắp New York và toàn quốc theo cách giúp đảm bảo coronavirus không lan tràn hoặc lây nhiễm giáo viên, trẻ em hoặc nhân viên theo một cách không đáng,” ông Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Charles E. Schumer (Dân chủ, New York) cho biết. 

Không rõ các đảng viên Cộng hòa ở Quốc hội có cố gắng xác định liệu các trường mở cửa sao là đủ để thoả điều kiện nhận tài trợ hay không. Một câu hỏi khác là liệu các quy tắc có nên khác nhau dựa trên số trường hợp coronavirus trong khu vực địa lý hay không, và ai sẽ quyết định liệu kế hoạch mở cửa lại có đủ điều kiện [nhận tài trợ] hay không.

Một phụ tá cao cấp của một Thượng nghị sĩ Cộng hoà nói với điều kiện giấu tên, rằng họ cũng không rõ là liệu pháp luật sẽ cung cấp tiền phụ trội cho các trường mở lại theo một cách nhất định hay sẽ giảm khoản phân bổ cho các  khu không mở. “Có những người muốn khuyến khích hành vi tốt, và những người khác muốn trừng phạt hành vi xấu,” vị phụ tá này nói.

Ít nhất một số khoản tài trợ có khả năng bị hạn chế chỉ cho các hoạt động mở cửa như thuê thêm xe buýt để tránh sự đông đúc của học sinh trong các chuyến đi đến và từ trường, và để mua sắm khẩu trang và chi trả cho dịch vụ vệ sinh, người phụ tá này nói.

Sự hỗ trợ của Cộng hoà ngày càng tăng đối với nguồn tài trợ đáng kể được đưa ra khi Trump và DeVos đã thúc đẩy mạnh mẽ các trường học mở cửa trở lại. Các nhóm bên ngoài bao gồm Hội Nhi khoa Hoa Kỳ và vào thứ Tư, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, đã đồng ý rằng việc nghỉ học là bất lợi cho trẻ em và khuyến khích mạnh mẽ mở cửa trở lại nếu có thể. Cả hai nhóm cũng đề nghị tăng ngân sách liên bang để trang trải chi phí mở cửa lại một cách an toàn, bao gồm khẩu trang, vệ sinh tăng cường, và tái cấu trúc lại các lớp học.

Cuộc tranh luận tại Thượng viện sẽ tập trung vào khoản chi cho các trường học và liệu có bao gồm điều khoản về lựa chọn trường học hay không. Một số người kỳ vọng sẽ có sự đánh đổi giữa việc tăng tiền cho các trường công lập và việc tài trợ cho các gia đình sử dụng trường tư.

Quốc hội đã dành hơn 13 tỷ đô la cho các trường tiểu học và trung học trong Đạo luật Cứu trợ Cares Act hồi tháng 3, nhưng phe Dân chủ Thượng viện nói rằng cần nhiều hơn những khoản tiền mà đảng Cộng hòa đang xem xét. Thượng nghị sĩ Patty Murray (Dân chủ, Washington), người đứng đầu phe Dân trong Ủy ban Giáo dục và Sức khỏe Thượng viện, đã đề xuất 175 tỷ đô la cho các trường phổ thông K-12. Nhưng với McConnell đang nhắm giữ mức giá cho dự luật tiếp theo ở mức khoảng 1 nghìn tỷ đô la, chi tiêu cho giáo dục sẽ phải cạnh tranh với vô số ưu tiên khác, bao gồm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm thất nghiệp và một ngân phiếu kích thích khác cho người dân Mỹ.

Quốc hội đã bơm 3 nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế thông qua bốn dự luật lưỡng đảng vào tháng 3 và tháng 4 nhưng đã không thông qua bất kỳ dự luật coronavirus chính yếu nào trong vài tháng, bất chấp yêu cầu của đảng Dân chủ đòi có hành động bổ sung ngay lập tức. McConnell đã khăng khăng cho rằng nên chờ xem tác động của số tiền đã chi. Quốc hội đang trong kỳ nghỉ nhưng sẽ  nhóm họp trở lại vào tuần tới và sẽ có ba tuần để đàm phán cho dự luật mà McConnell đã nói sẽ là dự luật cứu trợ coronavirus lớn cuối cùng./.


Nguyên bản: 
https://www.washingtonpost.com/education/2020/07/15/school-reopening-budget-trump-gop-coronavirus/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét