31 tháng 7 2020

Pompeo đụng độ với các nhà lập pháp về việc rút quân ở Đức và sa thải người giám sát

Ngoại trưởng Mike Pompeo tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào ngày 30/7 (Greg Nash / AP)

John Hudson, Washington Post

30/7/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đụng độ cay đắng với phía Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm thứ Năm trong chuyến thăm đầu tiên tới uỷ ban này kể từ hơn một năm.

Các nhà lập pháp đã chất vấn nhà ngoại giao hàng đầu của quốc gia về một loạt các vấn đề, bao gồm cả quyết định của chính quyền Trump rút 12.000 quân khỏi Đức và việc ông Pompeo sa thải người giám sát nội bộ của Bộ, người đang điều tra cáo buộc về các sai trái của ông và vợ.

Đảng viên Dân chủ hàng đầu trong ủy ban, Thượng nghị sĩ Robert Menendez (New Jersey), cho biết chính quyền đã “tiếp tay” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách rút quân khỏi Đức. Ông cũng nhắc đến Iran, trọng tâm của nhiệm kỳ Pompeo, và lưu ý rằng nước này “gần với bom hạt nhân hơn là khi ông Pompeo nhậm chức," và chỉ trích “chiến dịch gây áp lực tối đa” của ông Pompeo đã không ngăn chặn được các hành động hung hăng của Iran ở Trung Đông.

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Ngoại trưởng Mike Pompeo

nói rằng "thủy triều đang đổi hướng" đối với Trung Quốc vào ngày 30 tháng 7. (Reuters)


Menendez nói rằng với tất cả các “hăm doạ ầm ĩ chống lại Trung Quốc” của Pompeo, nó đã không ngăn được “cuộc diễu võ ở Biển Đông" của Bắc Kinh hay “sự cấm đoán và đàn áp người dân của chính nó" ở Hồng Kông.

“Dưới sự lãnh đạo của ông, Hoa Kỳ đã phải đối mặt với thất bại này đến thất bại khác trên sân khấu thế giới, nhường lại ảnh hưởng và lợi thế cho các đối thủ đã nêu của chúng ta,” ông Menendez nói.

Ông Pompeo thẳng thừng chối bỏ rằng chính quyền đã giúp đỡ Putin bằng bất cứ cách nào, nói rằng không có chính quyền nào trong lịch sử Hoa Kỳ cứng rắn hơn với Nga và tự hào rằng “300 người Nga” ở Syria đã “không còn trên hành tinh nữa”, tham chiếu đến cuộc giao tranh năm 2018 ở Syria dẫn đến việc Hoa Kỳ giết chết hàng chục nhà thầu quân sự Nga.

“Chính quyền này đã hành động để bảo vệ quyền lợi của chúng ta và bạn bè chúng ta,” ông Pompeo nói trong lời khai của mình.

Về việc Mỹ rút quân khỏi Đức, quốc gia mà Tổng thống Trump phàn nàn đã không chi trả công bằng cho nền quốc phòng của nó, ông Pompeo lưu ý rằng các đội quân Hoa Kỳ sẽ được chuyển đến các khu vực khác ở châu u, bao gồm gần biên giới Nga hơn. Các lực lượng của Hoa Kỳ sẽ di chuyển đến Ý, Bỉ và quay lại Hoa Kỳ, theo Lầu Năm Góc.

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen (Dân chủ - New Hampshire) lưu ý rằng Nga là quốc gia duy nhất “công khai ủng hộ" việc rút quân. Ông Pompeo trả lời rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ “có sẵn một cách đầy đủ” để được tái triển khai nếu cần, và lưu ý rằng Kremlin đã tức tối vì một số đội quân sẽ được di chuyển đến gần biên giới Nga.

Để nhấn mạnh kiến ​​thức của mình về vấn đề này, ông Pompeo nói, “Tôi đã chiến đấu ở biên giới Đông Đức” trong thời gian phục vụ Quân đội thời Chiến tranh Lạnh. Shaheen phản pháo, lưu ý rằng “đơn vị của ông đang quay trở lại Hoa Kỳ” như là kết quả của sự thay đổi chính sách.

Ông Menendez đã hỏi Pompeo việc liệu ông đã có đặt vấn đề với các quan chức Nga về những cáo buộc rằng Moscow đề nghị tiền thưởng cho Taliban ở Afghanistan để giết lính Mỹ và liên quân ở đó. Ông Pompeo từ chối nói liệu ông có đưa ra cáo buộc đó một cách cụ thể, nhưng cho biết ông thường xuyên nêu lên mối quan ngại của Hoa Kỳ với các đối tác Nga của mình một cách thường xuyên.

Tuần này, Trump đã nói với một phóng viên của Axios rằng ông không nêu ra vấn đề tiền thưởng trong các cuộc thảo luận với ông Putin vì ông nghi vấn tin tình báo đó.

Ông Pompeo cũng thừa nhận rằng ông đã đề nghị sa thải người giám sát nội bộ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng thanh tra, Steve Linick, đã đang xem xét các cáo buộc rằng ông Pompeo và vợ ông, bà Susan, dùng nhân viên và an ninh ngoại giao một cách không phù hợp để làm các công việc cá nhân cho họ, chẳng hạn như đi lấy đồ ăn hay làm các việc lặt vặt khác, và liệu ông Pompeo có thúc đẩy một cách không thích hợp các gói bán vũ khí Ả Rập Saudi mặc sự phản đối của Quốc hội.

Ông Pompeo phủ nhận có nhận biết gì về các cuộc điều tra của Linick, ngoại trừ cuộc điều tra vũ khí của Saudi, nhưng nói rằng đó không phải là động lực cho quyết định của ông.

Phía Cộng hòa bảo vệ toàn bộ thành tích về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump, ngoại trừ Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Utah), người chỉ trích “lời khen nịnh hót" của Trump dành cho chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và việc rút quân ở Đức. Romney cho biết ông đã nghe “từ cấp cao nhất của chính phủ Đức” rằng quyết định này được coi là một sự xúc phạm đối với một đồng minh quan trọng.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine (Dân chủ, Virginia) đã hỏi ông Pompeo về sự phù hợp của đề nghị của Trump trên Twitter hôm thứ Năm rằng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 nên bị trì hoãn. Ông Pompeo từ chối nói rằng điều đó có bất hợp pháp hay sai trái hay không, chỉ lưu ý rằng cuộc bầu cử “nên xảy ra hợp pháp.” ./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét