05 tháng 8 2020

Facebook, Twitter phạt Trump vì những bài đăng chứa thông tin sai lệch về coronavirus

Tổng thống Donald Trump đến dự một cuộc họp báo tại Phòng họp báo James Brady của Nhà Trắng, Thứ Tư, ngày 5/8/2020 tại Washington. (Ảnh AP/Andrew Harnik)

Công ty đã phải đối mặt với áp lực để kiểm duyệt tốt hơn trang web của mình trong bối cảnh một nhà quảng cáo lớn tẩy chay.

 Heather Kelly, Washington Post

05/08/2020


Tin nóng: Twitter cho biết họ sẽ yêu cầu tài khoản chiến dịch của Tổng thống Trump xóa một bài đăng có chứa thông tin sai lệch về coronavirus, hiện cấm tài khoản này đăng tweet cho đến khi nó làm như vậy.

Tweet của Nhóm Trump về một video clip từ cuộc phỏng vấn của Fox News - trong đó Tổng thống Trump nói rằng trẻ em "gần như miễn nhiễm" với covid-19 - vi phạm các quy tắc của trang web về thông tin sai lệch, công ty cho biết. Twitter đã giấu bài đăng và cho biết tài khoản sẽ không thể tweet lại cho đến khi họ xóa nó, mặc dù nó có thể kháng cáo quyết định.

Người phát ngôn của Twitter, Liz Kelley, cho biết dòng tweet “vi phạm Quy định của Twitter về thông tin sai lệch Covid-19. Chủ tài khoản sẽ được yêu cầu xóa Tweet này trước khi họ có thể dùng Tweet trở lại.”

Facebook hôm thứ Tư cho biết họ đã gỡ bỏ bài đăng của một video clip của Tổng thống Trump về một cuộc phỏng vấn với Fox News, trong đó ông nói rằng trẻ em gần như miễn dịch với Covid-19, đánh dấu quan điểm ngày càng cứng rắn của công ty về phát ngôn chính trị trong bối cảnh bị áp lực gia tăng.

“Video này bao gồm các tuyên bố sai lệch rằng một nhóm người miễn dịch với Covid-19, đó là vi phạm chính sách của chúng tôi về thông tin sai lệch Covid có hại,” ông Andy Stone, người phát ngôn của Facebook cho biết.

Đây là lần đầu tiên Facebook gỡ bỏ một bài đăng của tổng thống vì vi phạm các chính sách của công ty về thông tin sai lệch.

Facebook đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để kiểm duyệt trang web của mình tốt hơn. Hơn 1.000 nhà quảng cáo, bao gồm Disney và Verizon, đã tham gia một cuộc tẩy chay liên quan đến hồ sơ dân quyền của công ty này. Và gần hai chục Tổng chưởng lý Tiểu bang đã gửi thư chỉ trích công ty vào  sáng sớm ngày thứ Tư.

Một phát ngôn viên chiến dịch của Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong đoạn video bị xóa, có thể nghe thấy tổng thống Trump trả lời phỏng vấn qua điện thoại nói rằng các trường học nên mở cửa. Ông ấy tiếp tục nói, “Nếu bạn nhìn vào trẻ em, trẻ em gần như - và tôi gần như chắc chắn sẽ nói - nhưng gần như miễn dịch với căn bệnh này,” và rằng chúng có hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

Trong khi nhiều trẻ em có các triệu chứng nhẹ hơn từ vi rút, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng vẫn có thể mắc bệnh và lây lan cho những người khác, bao gồm cả người lớn ở nhà và ở trường học, chẳng hạn như giáo viên.

Tiến sĩ Theodore Ruel, Trưởng khoa Truyền nhiễm Nhi khoa và Sức khỏe Toàn cầu tại UCSF cho biết, “Chúng có thể bị nhiễm và có thể lây truyền, chỉ có điều chúng ít bị và ít lây hơn người lớn.” Ông nói rằng từ “miễn dịch” là không chính xác trong bối cảnh này nhưng trẻ em, đặc biệt là những trẻ nhỏ hơn, ít rủi ro hơn người lớn.

Hơn 240.000 trẻ em ở Mỹ đã được ghi nhận có Covid-19, theo CDC. Khoảng 300 trẻ em đã mắc phải một căn bệnh viêm hiếm gặp do Covid gọi là hội chứng viêm đa hệ thống, và sáu em đã chết.

Ruel nói rằng với các giao thức thích hợp, bao gồm dùng khẩu trang và giãn cách xã hội, và một chương trình xét nghiệm có hiệu quả và theo dõi tiếp xúc, các trường học cho trẻ nhỏ mới có thể đủ an toàn để mở lại.

Ông Ruel nói, “Một trường học hoạt động tốt sẽ an toàn, dẫu không an toàn như chợ tạp hóa. Nhưng chúng ta phải làm cho nó an toàn cho cả giáo viên và trẻ em, và chúng ta phải nhận ra rằng đó là rủi ro cho cả hai nếu chúng ta muốn mở cửa lại trường học.

Khi mùa khai giảng rải rác bắt đầu, các khu học chánh trên cả nước đã bị xé lẻ về cách tiến hành. Với số ca nhiễm ngày càng tăng trên toàn quốc, nhiều học khu lớn đã quyết định bắt đầu năm học hầu như bằng các lớp học trực tuyến. Nhiều học khu khác đã chọn tiếp tục với các lớp học trực tiếp, như ở Georgia. Học khu Các Trường Công lập quận Gwinnett, khu học chánh lớn nhất bang, báo cáo 260 nhân viên học khu đã xét nghiệm dương tính với virus hoặc đã tiếp xúc với người mắc bệnh.

Facebook trước đây đã vô hiệu hóa hàng chục quảng cáo được đặt bởi chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump, trong đó có một biểu tượng từng được Đức quốc xã sử dụng để chỉ định các tù nhân chính trị trong các trại tập trung (đường dẫn).

Trong khi đó Twitter phạt Donald Trump Jr. vì đăng thông tin sai lệch hydroxychloroquine giữa đại dịch coronavirus (đường dẫn).

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết vào cuối tháng 6 rằng Facebook sẽ xóa các bài đăng kích động bạo lực hoặc cố gắng ngăn cản bỏ phiếu - ngay cả từ các nhà lãnh đạo chính trị - và công ty sẽ dán nhãn lên các bài đăng vi phạm  chính sách về ngôn ngữ thù hận hoặc các chính sách khác.

Các động thái này gắn liền một sự nhượng bộ lớn trong bối cảnh áp lực của dư luận, sự phản đối của nhân viên, và một chiến dịch tẩy chay quảng cáo đang bùng phát bởi sự từ chối bấy lâu nay Facebook không chịu xử lý mạnh mẽ hơn các ngôn ngữ thù hận và các vi phạm căn bản khác từ các chính trị gia như Tổng thống Trump.

Sự thay đổi này ít ra là sự rút lui phần nào khỏi sự nhân nhượng truyền thống của công ty đối với những bài phát biểu mà nó cho là "đáng xem là tin tức". Điều đó bao gồm quyết định của Facebook về việc không dán nhãn hoặc xóa một bài đăng của Trump trong đó viết, “Khi cướp bóc bắt đầu, nổ súng sẽ bắt đầu.” Các công ty khác, chẳng hạn như Twitter, đã dán nhãn cảnh báo trên một bài đăng tương tự, đã phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì họ cho là vi phạm chính sách, kể cả từ các chính trị gia.

Twitter đã dán nhãn một số tweet của tổng thống vì chúng gây ngộ nhận, bao gồm việc rằng phiếu bầu qua thư bị gian lận. Twitter vào cuối tháng trước đã ra lệnh cho con trai của tổng thống xóa một tweet gây hiểu lầm với thông tin sai lệch về hydroxychloroquine và giới hạn tài khoản trong 12 giờ.

Zuckerberg đã phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ các nhà lập pháp một tuần trước khi điều trần trước Quốc hội cùng với CEO các công ty công nghệ lớn khác về các vấn đề chống độc quyền. Một số đảng viên Cộng hòa đã hỏi ông những câu hỏi đâm thọt liên quan đến việc liệu công ty có kiểm duyệt những tiếng nói bảo thủ hay không.

Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà, Florida) đã hỏi Zuckerberg về các trường hợp cụ thể trong đó các nhà lập pháp cáo buộc rằng thành viên điều hành của Facebook có thể đã sử dụng dịch vụ này để hạ thấp quan điểm bảo thủ bất lợi.

Zuckerberg nói rằng công ty đặt mục tiêu "trở thành một nền tảng cho mọi ý tưởng" và anh ấy không muốn Facebook bị thiên vị về mặt tư tưởng./.


Nguyên bản tiếng Anh: 

https://www.washingtonpost.com/technology/2020/08/05/trump-post-removed-facebook/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét