27 tháng 8 2020

Hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 mới, được soạn thảo tại Nhà Trắng, gây hoang mang các chuyên gia y tế công cộng

Đô đốc Brett Giroir, trợ lý bộ trưởng y tế (trái), cùng Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (giữa), và Giám đốc CDC Robert Redfield tại một phiên điều trần về virus coronavirus của quốc hội vào tháng Bảy.


Helen BranswellKate Sherridan

STAT News

26/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đã phản ứng trong hoang mang hôm thứ Tư trước các hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 mới do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC ban hành, hướng dẫn mà họ cho biết sẽ gây khó khăn cho việc tìm kiếm và cô lập sớm hơn những người lây nhiễm coronavirus và sẽ phá hoại nỗ lực kiểm soát quá trình lây nhiễm.

Hướng dẫn mới này khuyến cáo không nên xét nghiệm những người đã tiếp xúc với các trường hợp Covid-19 đã được xác nhận nhưng chưa có triệu chứng - mặc dù những người đó vẫn có thể lây nhiễm. Nó được thảo ra không phải bởi CDC mà bởi Lực lượng Đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng và đã không được ký thuận bởi bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nổi tiếng nhất của quốc gia.

Các nhà phê bình coi đây là sự kiện mới nhất trong một chuỗi các sự kiện mà chính quyền Trump đã lấn lướt các cơ quan khoa học của mình trong nỗ lực nâng cao vị thế công khai và cơ hội tái đắc cử của tổng thống. Họ lo sợ những cuộc xâm nhập chính trị trơ trẽn này vào chính sách y tế công cộng đang tạo tiền đề cho việc phê duyệt sớm một hoặc một số vắc xin Covid-19 trước cuộc bầu cử - và trước khi các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra đã thu thập đủ bằng chứng để chứng minh chúng có tác dụng.

“Đây là một trải nghiệm tập thể mà ngày càng gây bận tâm hơn. Ông Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm của Đại học Minnesota, cho biết  đây là sự  thay đổi chính sách có màu sắc đảng phái đối với khoa học y tế công cộng và quy định hợp lý.

Ông Osterholm nói, “Hai tổ chức nền tảng ở đất nước này về sức khỏe cộng đồng thực sự là CDC và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA, và uy tín của cả hai thực sự bị bán rẻ.”

Đô đốc Brett Giroir, trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và là vị toàn quyền (tsar) về xét nghiệm của chính quyền, nói với các phóng viên vào hôm thứ Tư rằng "tất cả các bác sĩ" trong lực lượng đặc nhiệm đã ký vào hướng dẫn mới.

Người ta nhanh chóng thấy rõ ràng rằng đó không phải là sự thật. Vào lúc bản hướng dẫn được hoàn thành vào thứ Năm tuần trước, bác sĩ Fauci, một thành viên của lực lượng đặc nhiệm và là giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đang trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ một khối u từ dây thanh quản của mình.

Bác sĩ Fauci đã không được phép nói chuyện với STAT vào thứ Tư. Nhưng một nguồn thạo tin cho biết Fauci đã không lên tiếng ủng hộ văn bản cuối cùng.

Bác sĩ Fauci nói với CNN, “Tôi lo ngại về lối diễn giải các khuyến cáo này của CDC và lo lắng nó sẽ khiến mọi người có giả định không chính xác rằng sự lây lan không có triệu chứng là không đáng quan tâm. Thực tế là ngược lại.”

Một quan chức cấp cao của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cho biết rõ ràng trong 5 tuần tranh luận để đưa đến những thay đổi, một số thành viên của ủy ban lo ngại với các hướng dẫn sửa đổi, ông đề cập đến Bác sĩ Fauci và Bác sĩ Deborah Birx, hai điều phối  việc ứng phó coronavirus của Nhà Trắng. Quan chức này nói với điều kiện giấu tên.

Nhưng Giroir đã mô tả các khuyến nghị như đã được toàn thể đội đặc nhiệm chấp thuận.

Ông nói trong cuộc họp giữa ngày, “Chúng tôi đã cùng nhau làm việc này để đảm bảo rằng có sự đồng thuận tuyệt đối  dựa trên bằng chứng cứ tốt nhất có được và trên nền y tế cộng đồng tốt nhất cho người dân Mỹ. Tôi đã làm việc với chúng. Bác sĩ Fauci đã nghiên cứu chúng. Bác sĩ Birx đã nghiên cứu chúng. Bác sĩ Hahn đã nghiên cứu chúng. Bác sĩ Scott Atlas đã cung cấp một số ý kiến.”

Hahn là ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Atlas, một nhà nghiên cứu (fellow) về chính sách công tại Viện Hoover của Đại học Stanford, và là người chỉ trích việc đóng cửa được sử dụng để làm chậm sự lan truyền của coronavirus, là sự bổ sung gần đây cho lực lượng đặc nhiệm.

Khi được hỏi trực tiếp liệu Fauci đã ký vào phiên bản cuối cùng của hướng dẫn mới chưa, Giroir đã khựng lại một cách đáng chú ý. Ông nói, “Lý do duy nhất khiến tôi do dự là vì tôi không muốn nói về những bàn thảo nội bộ. Nhưng có, tất cả các bác sĩ đã ký thuận cho tài liệu này trước khi nó đến tay của lực lượng đặc nhiệm."

Cộng đồng y tế công cộng đã lên tiếng với thất vọng của họ trước khuyến nghị mới - cả vì nó chồng chéo lên hướng dẫn ban đầu của CDC và vì nó có nguy cơ biến xét nghiệm thành một công cụ chẩn đoán hơn là một công cụ giám sát cần thiết để theo dõi và cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus.

Một số người coi đó như là hành động của lực lượng đặc nhiệm trước các chỉ trích lặp đi lặp lại thường xuyên của Tổng thống Trump khi ông cho rằng đất nước đã tiến hành quá nhiều xét nghiệm - rằng xét nghiệm quá mức là lý do tại sao quốc gia này dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong ở Covid-19.  Trump đã nổi tiếng với câu nói tại một cuộc vận động ngày 20 tháng 6, “Tôi đã nói với người của mình: Làm ơn làm chậm quá trình thử nghiệm lại.”

Ashish Jha, Giám đốc Viện Y tế Toàn cầu Harvard, cho biết nếu có bằng chứng mới biện minh cho việc thay đổi các khuyến nghị thử nghiệm, thì nên đưa ra bằng chứng. Nhưng không có sự biện minh khoa học nào được đưa ra, và ông ta không biết về bất kỳ điều gì.

Đô đốc Giroir cho biết mục đích của các hướng dẫn mới không nhất thiết là để giảm số lượng các cuộc xét nghiệm đang được thực hiện trong nước.

Ông nói, “Không thể hiểu theo nghĩa đen rằng chúng tôi đang kìm hãm y tế công cộng ở địa phương. Trên thực tế, mục tiêu là đặt… nhiều quyền hơn vào tay các viên chức y tế công cộng.”

Ông Osterholm dự đoán các sở y tế công cộng trên toàn quốc có thể bỏ qua khuyến cáo mới. “Hầu như có một thỏa thuận bao quát rằng việc xét nghiệm ở những người bị tiếp xúc có vai trò rất quan trọng.”

Một trong những lý do khiến coronavirus, gây ra bệnh Covid-19, lây lan dễ dàng là do những người bị nhiễm có thể lây lan virus trong một hoặc hai ngày trước khi họ phát triển các triệu chứng; trên thực tế, mọi người bị nhiễm lây lan nhiều nhất khi các triệu chứng vừa bắt đầu. Một số người bị nhiễm không bao giờ phát triển các triệu chứng, nhưng họ cũng có thể truyền virus.

Việc xét nghiệm những người không có triệu chứng nhưng có tiếp xúc với những trường hợp bị nhiễm đã được xác nhận có thể xác định sớm những người này và đảm bảo cả hai đều được cách ly, do đó họ không thể truyền virus, và để theo dõi phòng ngừa họ trở nên bệnh nặng.

Hiệp hội Các bệnh Truyền nhiễm Hoa Kỳ và Hiệp hội Y học HIV vào hôm thứ Tư đã kêu gọi để đảo ngược hướng dẫn mới, nói rằng việc xác định những người bị nhiễm căn bệnh này, ngay cả khi họ không có triệu chứng, là rất quan trọng.

Tổ chức này cho biết, “Ngoài những người đã biết có tiếp xúc với người đã có kết quả xét nghiệm dương tính, những nhóm người không có triệu chứng khác cũng rất quan trọng để xét nghiệm, chẳng hạn như những người làm việc trong viện dưỡng lão hoặc trong các ngành khác có nguy cơ lây truyền cao. Việc xét nghiệm các trẻ em không có triệu chứng cũng có thể rất quan trọng để hỗ trợ việc mở lại trường học một cách an toàn.”

Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi bác sĩ Hahn, ủy viên FDA, ban hành giấy phép gây nhiều tranh cãi, cho phép sử dụng khẩn cấp huyết tương của người  đã nhiễm bệnh và đang hồi phục, một loại dịch truyền giàu kháng thể đang được sử dụng rộng rãi để điều trị các trường hợp Covid-19 nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị này đã không được chứng minh là hữu ích trong một thử nghiệm lâm sàng có đối chứng với giả dược, nhưng Trump đã gọi một cuộc họp báo vào tối Chủ nhật - vào đêm trước khi bắt đầu Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa - để thổi phồng việc điều trị như một bước đột phá lớn. Hahn cho rằng nó đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong đến 35%, sau đó lại thu hồi nhận định đó.

Giấy phép sử dụng khẩn cấp trước đó cho hydroxychloroquine - cũng được tổng thống quảng cáo rầm rộ - sau đó đã bị hủy bỏ khi các thử nghiệm cho thấy nó không cải thiện khả năng sống sót và có thể gây hại cho một số bệnh nhân đã nhận nó.

Tại CDC, hướng dẫn dựa trên khoa học do cơ quan soạn thảo nhiều lần đã bị các viên chức chính trị ở Washington sửa đổi. Ví dụ, khi các nhà thờ được phép mở cửa trở lại cho các dịch vụ trực tiếp, CDC đã khuyến cáo không nên cho các ca đoàn hoạt động. Văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence được cho biết là đã ra lệnh thay đổi điều đó và các phần khác của hướng dẫn dành cho nhà thờ.

Ông Osterholm nói, “Có một khuôn mẫu ở đây đã xảy ra trên một số chủ đề của cả hai cơ quan trong khoảng thời gian những tuần gần đây, khiến nhiều người trong cộng đồng y tế công cộng ở cấp tiểu bang và địa phương và liên bang nghi ngờ tính chính trực về khoa học của các cơ quan này, và đó là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra đối với chúng ta với uy tín về sức khỏe cộng đồng” ./.


Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.statnews.com/2020/08/26/new-covid19-testing-guidelines-crafted-at-white-house-alarm-public-health-experts/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét