09 tháng 9 2020

Vụ án Jean Carroll kiện Trump

E. Jean Carroll đến dự chương trình 'Tell Me Everything’ với John Fugelsang tại SiriusXM Studios vào ngày 11/7/2019 tại New York. (Ảnh: Noam Galai/Getty Images)

Tổng chưởng lý Barr nói rằng Nhà Trắng yêu cầu Bộ Tư pháp can thiệp vào vụ E. Jean Carroll kiện Trump bôi nhọ vụ hiếp dâm, và người nộp thuế sẽ bồi thường thiệt hại nếu cơ quan này thua kiện

Dan Mangan, CNBC

05/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Tổng chưởng lý William Barr tiết lộ rằng Nhà Trắng đã yêu cầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ khởi động nỗ lực can thiệp vào một vụ kiện mà Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc phỉ báng E. Jean Carroll.

  • Bà Carroll đã nói rằng Trump đã cưỡng hiếp bà nhiều năm về trước.

  • Bộ Tư pháp đã đệ trình thông báo chuyển vụ việc của Carroll, đang được xử lý tại tòa án bang New York, lên tòa án liên bang Manhattan.

  • Ông Joseph Tacopina, một luật sư bào chữa tại New York, cho biết: “Bộ Tư pháp không phải để phục vụ như  luật sư nội bộ riêng của tổng thống, đặc biệt là về tiền thuế của người nộp thuế.”

Tổng chưởng lý William Barr tiết lộ hôm thứ Tư rằng Nhà Trắng đã yêu cầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ khởi động một nỗ lực gây tranh cãi vào phút cuối để can thiệp vào một vụ kiện, trong đó Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc phỉ báng bà E. Jean Carroll, một nữ ký giả cho rằng Trump đã cưỡng hiếp bà nhiều năm trước.

Ông Barr cũng nói rằng những người đóng thuế Mỹ - chứ không phải cá nhân Trump - sẽ chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại tiền bạc nào mà toà buộc bồi thường cho bà Carroll, nếu bà chứng minh được những tuyên bố của mình chống lại tổng thống, và nếu một thẩm phán đồng ý cho phép Bộ Tư pháp xử lý vụ việc.

Ông Barr bảo vệ sự can thiệp của Bộ Tư pháp trong vụ kiện là đúng đắn và được bảo đảm bởi luật pháp cũng như thông lệ gần đây của các chính phủ trước đây.

Hôm thứ Ba, Bộ Tư pháp đã đệ trình một động thái pháp lý để tìm cách chuyển vụ kiện phỉ báng của Carroll chống lại Trump, đã được đệ trình tại tòa án bang New York, sang tòa án liên bang Manhattan.

Động thái này cũng yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ thay Trump làm bị đơn trong vụ án.

Vụ việc được giao cho Thẩm phán Quận của Hoa Kỳ Lewis Kaplan hôm thứ Tư, người được bổ nhiệm bởi Tổng thống Bill Clinton. Hiện thẩm phán Kaplan vẫn chưa lên lịch điều trần về yêu cầu của Bộ Tư pháp để đưa vụ kiện này khỏi tòa án tiểu bang.

Yêu cầu được đưa ra hai tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, nhưng đã là 10 tháng từ khi Carroll khởi kiện Trump.

Carroll đã kiện Trump vào tháng 11 năm ngoái sau khi ông nói rằng bà đã nói dối khi bà tuyên bố trong một câu chuyện được xuất bản rằng ông ta đã cưỡng hiếp bà tại một cửa hiệu thời trang ở Manhattan vào giữa những năm 1990. Bởi vì đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Tối cao Manhattan, Trump đã được đại diện bởi một luật sư riêng, không phải một luật sư của Bộ Tư pháp.

Nhưng trong hồ sơ đệ trình hôm thứ Ba, Bộ Tư pháp nói rằng họ đã chứng nhận rằng Trump "đang hành động trong phạm vi công vụ hoặc công việc làm của ông ấy vào thời điểm xảy ra vụ việc mà tại đó yêu cầu bồi thường phát sinh."

Bộ Tư pháp cho biết trong hồ sơ gửi lên tòa án liên bang, “Hoa Kỳ sẽ đệ trình một kiến ​​nghị để đứng thay cho Tổng thống Trump trong động thái này đối với bất kỳ khiếu nại nào mà [Đạo luật Khiếu nại Liên bang] có đưa ra biện pháp khắc phục độc quyền.” 

Trong cuộc họp báo ở Chicago hôm thứ Tư, ông Barr đã bênh vực hành động này và nói rằng nó được thực hiện theo mệnh lệnh của Nhà Trắng.

Ông nói rằng yêu cầu của Bộ Tư pháp để chuyển vụ việc và thay thế Trump làm bị đơn đã được cho phép bởi Đạo luật Cải cách Trách nhiệm của Nhân viên Liên bang và Bồi thường Hành động, còn được gọi là Đạo luật Westfall. Đạo luật đó bảo vệ nhân viên chính phủ khỏi trách nhiệm dân sự đối với các hành vi liên quan đến nhiệm vụ công chức của họ.

Barr nói rằng một quyết định của tòa phúc thẩm đã phán quyết rằng luật bảo vệ nhân viên chính phủ ngay cả trong trường hợp khiếu nại liên quan đến việc họ bị báo chí đặt câu hỏi “liên quan đến hoạt động cá nhân của họ.”

Tổng chưởng lý đã nói rằng quy trình để vận dụng đạo luật như đã làm là chủ nhân của nhân viên yêu cầu Bộ Tư pháp xác nhận rằng đạo luật đó áp dụng cho nhân viên liên quan trong vụ kiện đã được đệ trình.

Sau khi đề cập đến Nhà Trắng là chủ nhân của Trump, ông Barr nói, “Quy trình đó đã được tuân thủ trong trường hợp cụ thể này.” 

Ông Barr nói, “Đây là một việc áp dụng bình thường của luật, luật đã rõ ràng, và nó được thực hiện thường xuyên.”

Ông nói, "Và có chút huyên náo đang diễn ra [do tranh cãi về động thái đó] phần lớn là do môi trường chính trị kỳ quặc mà chúng ta đang có."

Khi được một phóng viên hỏi rằng liệu "người nộp thuế có bị liên luỵ" nếu Bộ Tư pháp được phép tiếp nhận vụ kiện và bị thua - thay vì là Trump, Barr cho biết người nộp thuế sẽ trả phí tổn cho bất kỳ thiệt hại nào.

Barr nói: “Như nó luôn như vậy theo Đạo luật Westfall. Đó là quy chế."

Bất chấp việc Barr và Bộ Tư pháp mô tả  sự can thiệp như chuyện đương nhiên, nhóm pháp lý của Carroll và cả các luật sư không liên quan đến vụ kiện đã làm phê phán động thái này.

Ông Joseph Tacopina, một luật sư biện hộ ở New York, người không liên quan đến vụ án, cho biết: “Bộ Tư pháp không phải để phục vụ như luật sư nội bộ riêng của tổng thống, đặc biệt là về tiền thuế của người nộp thuế.”

Ông Tacopina nói: “Chuyện Trump gọi một nạn nhân hiếp dâm theo cáo buộc là... một kẻ nói dối không phải là một hành động trong trong quyền hạn công vụ của ông ấy.”

“Mặc dù  thời buổi này, các cuộc tấn công trực tiếp nhằm vào các thành viên của công chúng có thể là chuyện thường xuyên xảy ra tại Phòng Bầu dục, nhưng các chức năng của tổng thống theo Điều II của Hiến pháp không bao gồm cái vai trò của vị Tổng Ném Bùn (nguyên văn: Chief Mudslinger).” 

Luật sư của bà Carroll là bà Roberta Kaplan đã lưu ý trong một tuyên bố rằng động thái của Bộ Tư pháp diễn ra một tháng sau khi một thẩm phán tòa án tiểu bang bác bỏ tuyên bố của Trump rằng “ông ấy được miễn trừ các vụ kiện cá nhân liên quan đến những tuyên bố phỉ báng mà ông ấy đưa ra về một vụ tấn công tình dục mà ông ấy đã thực hiện vào những năm 1990.”

Bà luật sư Kaplan cho biết: “Kết quả của quyết định đó là Trump sẽ sớm được yêu cầu xuất trình tài liệu, cung cấp mẫu DNA, và ngồi vào nộp lời khai.” Bà cáo buộc Trump sau đó đã tranh thủ Bộ Tư pháp để đệ đơn cho động thái đó và tuyên bố rằng ông đã hành động trong năng lực chính thức của mình khi phủ nhận cáo buộc hiếp dâm.

Bà Kaplan nói, “Ngay cả trong thế giới của ngày hôm nay, lập luận đó vẫn gây sốc.” 

Ông Gerald Lefcourt, một luật sư biện hộ hàng đầu khác ở New York, người không liên quan đến vụ án, gọi hành động của Bộ Tư pháp là “dường như chưa từng nghe đến.”

Ông Lefcourt nói, “Chỉ vì bạn là tổng thống, nếu bạn đánh cảnh sát hoặc cưỡng hiếp một phụ nữ, không có nghĩa là Bộ Tư pháp bảo vệ bạn. Bộ Tư pháp không phải là luật sư của bạn."

Ông Lefcourt cho biết động thái của Bộ Tư pháp là một phần của "mô hình giải quyết các công việc pháp lý của Trump" bởi Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr.

Ông Lefcourt đã chỉ ra sự thay đổi vị trí đột ngột và đáng kinh ngạc của Bộ Tư pháp trong vụ án hình sự của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã nhận tội nói dối với FBI về các cuộc trò chuyện của mình với một nhà ngoại giao Nga.

Sau khi cố gắng để kết án Flynn và chống chọi những nỗ lực nhằm bác bỏ vụ kiện của  ông ấy, Bộ Tư pháp lại tìm cách hủy bỏ truy tố vào mùa xuân năm ngoái. Trump từ lâu đã chỉ trích vụ án chống lại Flynn.

Đề cập đến vụ kiện Carroll, ông Lefcourt nói, “Bây giờ ông Barr sẽ ra tòa để giúp Trump trong các vấn đề cá nhân của ông ấy, chẳng hạn như vụ kiện phỉ báng này.” 

Ông nói "Nó khiến Bộ Tư pháp trông thật nực cười."

Ông Lefcourt nói ông tin rằng đích thân tổng thống đã yêu cầu tổng chưởng lý tham gia vào vụ việc theo một cách nào đó. Ông nói, “Tôi chắc chắn rằng Trump đã yêu cầu Barr ‘tìm cách để giải quyết vấn đề này cho tôi’.” 

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, Phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã được hỏi rằng liệu tổng thống hoặc ai khác tại Nhà Trắng đã thảo luận về sự can thiệp với Bộ Tư pháp.

McEnany trả lời, “Tôi không biết về bất kỳ cuộc thảo luận nào đã diễn ra.”

Một quan chức Nhà Trắng nói với NBC News rằng động thái của Bộ Tư pháp là "phù hợp với tiền lệ trước đây theo Đạo luật Khiếu nại Liên bang.” 

Quan chức này cho biết Bộ Tư pháp "đã chứng nhận rằng vụ kiện phỉ báng nên được xét xử hợp lệ tại tòa án liên bang với Hoa Kỳ sẽ thay thế là bị đơn, bởi vì Tổng thống đang hành động trong phạm vi văn phòng của mình khi ông công khai trả lời những cáo buộc sai trái đó.

Quan chức này cũng cho biết, “Hành động của Bộ tuân theo ngôn ngữ đơn giản và ý định của Quy chế mà tòa án đã xác nhận áp dụng khi các quan chức được bầu, chẳng hạn như thành viên Quốc hội, trả lời các câu hỏi của báo chí, bao gồm cả các vấn đề cá nhân.”

Ông Lefcourt nói rằng việc để một thẩm phán liên bang ký thuận cho chuyển vụ kiện lên tòa án liên bang Manhattan là "không tự động chút nào."

Ông nói: “Tôi nghĩ sẽ có rất ít thẩm phán ở  toà án quận liên bang đó sẽ nhìn thiện cảm với vụ này. Khi bạn đang cố gắng đem nó đi khỏi tòa án tiểu bang, bạn đang nói rằng tiểu bang không có khả năng cung cấp một nền công lý thích đáng và phù hợp.” 

Ông nói thêm rằng không có lý do gì để nghĩ rằng đó là trường hợp của vụ kiện này.

Trong tuyên bố của riêng mình về hành động của Bộ Tư pháp, bà Carroll nói, "Tổng thống Trump biết rằng tôi đã nói sự thật khi tôi nói rằng ông ấy đã tấn công tình dục tôi trong phòng thay đồ ở cửa hiệu Bergdorf Goodman."

Bà Carroll nói, “Ông ấy cũng biết rằng ông ấy đã nói dối khi nói rằng ông ấy chưa bao giờ gặp tôi trước đây và rằng tôi ‘không phải là mẫu người của anh ấy’. Hành động của Bộ Tư pháp chứng minh rằng Trump sẽ làm mọi thứ có thể, bao gồm sử dụng toàn bộ quyền hạn của chính phủ liên bang, để ngăn chặn các tìm hiểu của bồi thẩm đoàn trong vụ kiện của tôi xem ai trong chúng tôi đang nói dối, trước cuộc bầu cử sắp tới.”

"Nhưng Trump đã đánh giá thấp tôi, và ông ấy cũng đã đánh giá thấp người dân Mỹ."

Động thái đáng ngạc nhiên của Bộ Tư pháp diễn ra khi Trump đang cố gắng tránh ảnh hưởng của trát đòi hầu tòa pháp lý đối với hồ sơ tài chính cá nhân và doanh nghiệp của mình. Trong tháng này, một tòa án phúc thẩm liên bang được thiết lập để xét xử kháng cáo lần thứ hai của Trump tìm cách chặn trát tòa đối với các kế toán của ông đối với bản khai thuế thu nhập của ông và các hồ sơ khác từ Biện lý Quận Manhattan.

Cũng trong tháng này, một thẩm phán tòa án tiểu bang New York sẽ nghe các lập luận của công ty của Trump và con trai Eric Trump tìm cách chặn các trát tòa khác từ Tổng chưởng lý bang Letitia James như một phần của cuộc điều tra dân sự của bà ta về việc liệu Tập đoàn Trump Organization có khai man giá trị tài sản cho mục đích khai thuế và thương mại hay không./. Các bài liên quan đến Tổng chưởng lý William Barr:


Nguyên bản tiếng Anh:

White House asked DOJ to intervene in Trump rape defamation suit by E. Jean Carroll, taxpayers will pay damages if agency loses, Barr saysKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét