07 tháng 10 2020

Đối với Trump, Đó không phải là Hiệp Chủng Quốc, Đó là Bang Đỏ và Bang Xanh

 Sau khi đắc cử vào năm 2016, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ “trở thành tổng thống của tất cả người Mỹ”, nhưng ông thường xuyên thưởng công những phần của đất nước ủng hộ ông và chê bai những phần không ủng hộ ông.

Một tuyên bố của Tổng thống Trump trong tuần này cho một cái nhìn sâu sắc về cách ông nhìn nhận đất nước bao gồm các phần đứng về phía ông hoặc chống lại ông.

Peter Baker, New York Times

17/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

WASHINGTON - Tổng thống Trump đã lập luận trong tuần này rằng số người chết do coronavirus thực sự không quá tệ. Tất cả những gì bạn cần làm là không tính các tiểu bang đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Ông ấy nói: “Nếu bạn loại bỏ các bang màu Xanh, chúng ta đang ở một cấp độ mà tôi không nghĩ rằng có ai trên thế giới sẽ đạt được. Chúng ta thực sự đang ở cấp độ rất thấp."

Tuyên bố đó thật chói tai khi nó đang tiết lộ cho thấy một nhà lãnh đạo từ lâu dường như coi mình là tổng thống của Nước Mỹ Đỏ hơn là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Về đại dịch, nhập cư, tội phạm, bạo lực đường phố và các vấn đề khác, ông Trump thường xuyên chia đất nước thành những phần ủng hộ ông và những phần không ủng hộ, khen thưởng phần ủng hộ và chê trách phần kia.

Trong khi các tổng thống ra tranh cử thường nhìn vào bản đồ đất nước qua lăng kính đảng phái, thì bề ngoài họ gỡ bỏ một bộ lọc như vậy khi đụng đến nhiệm vụ điều hành của họ, hoặc ít nhất là họ nỗ lực để làm ra vẻ như vậy. Nhưng đó là thực tế mà ông Trump hiếm khi nhìn thấy khi ông chống lại “các thành phố của Đảng Dân chủ” và “các bang Xanh được điều hành tồi tệ”. Và ông đã tìm cách trừng phạt họ bằng các chính sách thuế và đe dọa giữ lại tài trợ của liên bang, trong khi dành nhiều thời gian và sự chú ý hơn cho các bang Đỏ.

David Lapan, một cựu quan chức cấp cao trong Bộ An ninh Nội địa DHS của ông Trump, hiện đang làm việc tại Trung tâm Chính sách lưỡng đảng cho biết: “Tổng thống Trump xem và sử dụng chính trị như một cuộc thi thố về sự nổi tiếng, khen thưởng những bang mà ông coi là trung thành với cá nhân ông. Đây không phải là trường trung học và mạng sống đang bị đe dọa, thường là những kết quả bi thảm.”

Sự tương phản với những người tiền nhiệm của ông trong thời điểm khủng hoảng quốc gia khó có thể rõ ràng hơn. Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, Tổng thống George W. Bush đã mời các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ New York, Hillary Clinton và Chuck Schumer, đến Phòng Bầu dục để hợp tác tìm cách giúp đỡ các nạn nhân và sửa chữa thiệt hại.

Khi cơn bão Sandy đổ bộ vào New Jersey chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử năm 2012, Tổng thống Barack Obama đã tạm dừng chiến dịch vận động để tới tiểu bang bị tàn phá đó, nơi ông sát cánh với Thống đốc Chris Christie, một đảng viên Đảng Cộng hòa đang ủng hộ đối thủ của mình, để cam kết đoàn kết trong nỗ lực phục hồi.

Nhưng giờ là thời kỳ có tính đảng phái nhiều hơn, và ông Trump là một nhân vật đảng phái công khai hơn bất kỳ tổng thống hiện đại nào. Trong nhiều tháng xảy ra đại dịch, tại nhiều thời điểm, ông đã đả kích các thống đốc đảng Dân chủ, đổ lỗi cho họ về bất kỳ thất bại nào. Bình luận của ông vào thứ Tư về việc không tính số người chết ở các bang Xanh phản ánh nỗ lực quy trách nhiệm về đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ của phe đối lập và ông đã lặp lại điều đó tại một cuộc vận động tranh cử vào tối thứ Năm ở Wisconsin.

Ông Tom Ridge, cựu thống đốc bang Pennsylvania của Đảng Cộng hòa và sau này là Bộ trưởng An ninh nội địa dưới thời ông Bush, cho biết hôm thứ Năm: “Thật không xứng đáng với một tổng thống. Thật đáng khinh bỉ. Nó vô hồn." Ông nói thêm rằng virus là một kẻ giết người có cơ hội bình đẳng. “Việc cố gắng chia rẽ đất nước trên cơ sở chính trị là điều gần như không thể diễn tả được khi Covid-19 thực sự là vấn đề lưỡng đảng.”

Ông Schumer, hiện là lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, lên sàn tố cáo ông Trump. "Loại tổng thống nào nhìn vào số lượng công dân đã chết ở đất nước mà ông ta được cho là sẽ lãnh đạo - và cố gắng tự huyễn hoặc bản thân - loại bỏ tất cả những người Mỹ đã chết ở các tiểu bang không ủng hộ ông ta về mặt chính trị?" Ông Schumer nói. "Thật là đáng xấu hổ. Thật là quái dị. Không một chút đồng cảm. Không một chút phiền muộn. Chúng ta đang có kiểu Tổng thống gì vậy? ”

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Sarah Matthews, phát ngôn viên Nhà Trắng, cho biết các chính sách của ông Trump “nâng cao tinh thần cho tất cả người Mỹ” và rằng ông chiến đấu “vì mọi người thuộc mọi hoàn cảnh”, bao gồm cả việc chống lại virus coronavirus. Cô ta nói, “Nhưng không có gì bí mật khi một số bang và thành phố do Đảng Dân chủ điều hành đã thất bại trong việc tạo ra tăng trưởng kinh tế, bảo vệ đường phố của họ hoặc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trước loại virus này.”

Một số người ủng hộ tổng thống cho rằng những lời chỉ trích về các bình luận của ông đã quá mức và có lẽ là đạo đức giả. Ari Fleischer, người từng là thư ký báo chí của Nhà Trắng cho ông Bush, cho biết ông Schumer, Chủ tịch Nancy Pelosi và các đảng viên Dân chủ khác “đổ lỗi mọi thứ họ không thích cho Trump,” cho dù ông ấy có xứng hay không.

Ông Fleischer nói: “Tôi thực sự nghĩ rằng Trump có cơ sở khi ông ấy chỉ ra rằng các thành phố có thị trưởng đảng Dân chủ đang không làm tốt công việc xử lý các cuộc bạo động. Thành thật mà nói, tôi xem các vấn đề đô thị, không chỉ bạo loạn mà các vấn đề về chất lượng cuộc sống mới là điều quan trọng, là cơ hội để đảng Cộng hòa đưa ra lập luận của họ ở những khu vực mà sự điều hành của riêng một đảng đã là chuẩn mực trong nhiều thập niên.

Ông Trump khi nhậm chức đã đưa ra những lời hứa về chế độ lưỡng đảng giống như các tổng thống khác. Ông tuyên bố trong bài phát biểu chiến thắng sau khi đắc cử năm 2016: “Tôi cam kết với mọi công dân của đất nước chúng ta rằng tôi sẽ trở thành tổng thống của tất cả người Mỹ. Và điều này rất quan trọng đối với tôi.”

Nhưng khi ngồi vào chức vụ, ông thích gây chiến với các thống đốc và thị trưởng đảng Dân chủ. Ông ta tấn công các bang Xanh vì các chính sách “nơi trú ẩn” chống lại sự hợp tác với các cuộc đàn áp nhập cư của liên bang và ông ta đã tìm cách trừng phạt các bang như tiểu bang cực Xanh California vì các chính sách môi trường vượt quá tiêu chuẩn mà ông ta đã đặt ra ở cấp liên bang. Gần đây hơn, ông ta đe dọa sẽ lấy tiền từ bốn "khu vực pháp lý vô chính phủ" với các thị trưởng Đảng Dân chủ, những người mà theo quan điểm của ông ta đã không làm đủ để trấn áp các cuộc biểu tình chống lại bất công chủng tộc có đưa đến bạo động.

Ông Trump đã sớm tỏ rõ thái độ bằng đạo luật cắt giảm thuế đặc hiệu được thông qua vào năm 2017 và hạn chế khấu trừ liên bang đối với thuế tiểu bang, mà hiệu quả là tăng thuế đối với nhiều người có thu nhập cao ở các bang Xanh và tạo ra điều mà Thống đốc Andrew M. Cuomo của New York vào thời điểm đó gọi là "một cuộc nội chiến kinh tế" giữa các bang Xanh và các bang Đỏ. Ông Trump sau đó đã thay đổi nơi đăng ký cư ngụ của chính mình từ bang Xanh New York, nơi sự thay đổi thuế ảnh hưởng nặng nề, đến Florida đỏ hơn, nơi không có thuế thu nhập tiểu bang. Ông ấy cũng kêu gọi những người khác rời New York.

Stuart Stevens, chiến lược gia hàng đầu của Mitt Romney trong chiến dịch 2012 và hiện là một nhà phê bình thẳng thắn đối với ông Trump, cho biết: “Trump chưa bao giờ coi mình là tổng thống của Hiệp Chủng Quốc. Ông ta là một thủ lĩnh băng đảng, và bạn hoặc là trong băng đảng của ông ta hoặc bạn là kẻ thù."

Các chuyến công du của tổng thống phản ánh những ưu tiên của ông ấy. Không tính Maryland, nơi chiếc Air Force One đậu hoặc các tiểu bang nơi ông có tài sản (New York, New Jersey, Florida và Virginia), ông Trump đã dành số ngày đến thăm các bang đã hỗ trợ ông vào 2016 khoảng gấp bốn lần so với các bang bỏ phiếu chống lại ông, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Factba.se, một dịch vụ theo dõi các tuyên bố và hành động của tổng thống.

Không ai không nhận ra ông Trump gần như im lặng trong nhiều tuần về các vụ cháy rừng đang tàn phá California, Oregon và Washington, tất cả các bang đã bỏ phiếu chống lại ông và gần như chắc chắn sẽ tái diễn. Cuối cùng, khi ông ấy thực hiện chuyến thăm kéo dài một giờ 50 phút đến California vào thứ Hai để được báo cáo về thảm họa thiên nhiên, ông được hỏi liệu ông có quan tâm đến các bang Xanh hay không.

Ông cáu kỉnh: “Hãy để tôi nói cho bạn nghe về câu hỏi gây bực mình của bạn. Tôi nhận được cuộc gọi từ thống đốc ngay lập tức, và tôi đã gọi cho ông ấy ngay lập tức. Thật ra, ông ta đã gọi lại cho tôi. Và trong cuộc gọi đó, tôi đã tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tôi đã đưa ra một tuyên bố khẩn cấp. Đó là ngay lập tức. Vì vậy, đừng nói với tôi về việc không làm gì, bởi vì tôi đã đưa ra ngay lập tức. ”

Thật vậy, trong chuyến thăm đó, Thống đốc Gavin Newsom, một đảng viên Đảng Dân chủ, sau đó đã ca ngợi tổng thống vì sự trợ giúp của ông trước khi cẩn thận nêu lên bất đồng của họ về biến đổi khí hậu.  Ông Newsom nói với ông ta: "Tôi muốn cảm ơn ông và ghi nhận công việc ông đã làm là sự phản hồi ngay lập tức.”

Nhưng đến ngày hôm sau, ông Trump lại tiếp tục chỉ trích "các quốc gia do đảng Dân chủ điều hành", lặp lại sự phản đối của ông đối với gói cứu trợ coronavirus sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho các bang bị ảnh hưởng bởi virus.

George Stephanopoulos đã hỏi ông ta trong một cuộc họp kiểu tòa thị chính ở Philadelphia do ABC News tổ chức: "Tại sao ông cứ nói mãi về các tiểu bang của Đảng Dân chủ? Họ là các bang của Hoa Kỳ."

Ông Trump trả lời: “Không. Các bang do Đảng Dân chủ điều hành là những bang đang hoạt động tồi tệ, George à."

Trong phạm vi sự thật, có thể ít nhất một phần là do quan sát khác của tổng thống, mà các bang Dân chủ cũng bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi virus.

Các bang bỏ phiếu chống lại ông Trump vào năm 2016 đã chứng kiến ​​103.918 người chết, theo thống kê mới nhất của New York Times vào chiều thứ Năm, so với 91.525 ở các bang ủng hộ ông. Nếu được đo lường bởi đảng nào kiểm soát quyền thống đốc, thì số người chết thậm chí còn tồi tệ hơn ở các bang Xanh, với 116.782 người chết so với 78.661 người ở các bang Đỏ. Được đo lường dựa trên dân số, những bang Xanh đó có số người chết nhiều hơn khoảng 25% so với những bang Đỏ.

Nhưng điều đó hầu như không xác định nguyên nhân và kết quả; virus đến từ nước ngoài đầu tiên ở các bang Xanh, nơi có các thành phố đông dân, nơi nó dễ lây lan. Ngay cả việc tính toán như vậy cũng khiến các quan chức y tế công cộng coi là không phù hợp một cách ngu xuẩn. Tiến sĩ Margaret A. Hamburg, người từng là ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA dưới thời ông Obama, nhắc lại đã từng làm ủy viên y tế cho cả thị trưởng đảng Cộng hòa và Dân chủ của thành phố New York và chưa bao giờ cảm thấy sức khỏe cộng đồng bị coi là vấn đề đảng phái. Bà thấy bình luận của ông Trump là "đáng ngạc nhiên" mà không có lời giải thích lành tính nào.

Bà nói: “Hoặc ông ấy đang nói rằng ông ấy không quan tâm đến cuộc sống của những người có khả năng sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy, hoặc ông ấy quan tâm đến vẻ bề ngoài hơn là thực tế của căn bệnh quái ác đang giết người. Nếu có một tình huống nào để phải thống nhất chúng ta thành một quốc gia, cùng nhau hợp tác trên những chia rẽ chính trị và các thứ khác, thì đó đáng lẽ phải là mối đe dọa của một bệnh truyền nhiễm như Covid-19”./.


Bài liên quan:Nguyên bản tiếng Anh:

For Trump, It’s Not the United States, It’s Red and Blue States

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét