30 tháng 11 2020

Giám đốc bị sa thải của cơ quan an ninh mạng Hoa Kỳ Chris Krebs giải thích lý do tại sao tuyên bố của Tổng thống Trump về can thiệp bầu cử là sai

Chris Krebs, một đảng viên Cộng hòa suốt đời, được Tổng thống Trump giao phụ trách cơ quan xử lý an ninh bầu cử cách đây hai năm. Khi Krebs nói rằng cuộc bầu cử là an toàn nhất từ ​​trước đến nay của đất nước, ông Trump đã sa thải ông. Bây giờ, Krebs nói chuyện với Scott Pelley.

29/11/2020

Scott Pelley, CBS News

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Mặc dù quá trình chuyển  đã bắt đầu, Tổng thống Trump phần lớn vẫn ẩn nấp trong Nhà Trắng tweet ra những lời cáo buộc sai trái về một cuộc bầu cử gian lận từ phía sau một bức tường đổ nát của các vụ kiện. Không một thách thức pháp lý, không một vụ kiểm phiếu lại, không một vụ kiểm toán nào đã thay đổi kết quả ở bất kỳ tiểu bang nào. Tuyên bố của ông Trump rằng hàng triệu phiếu bầu đã bị hủy hoặc chuyển đổi bị từ chối bởi quan chức mà ông chọn để bảo vệ hệ thống bầu cử của quốc gia. Christopher Krebs gọi cuộc bỏ phiếu năm 2020 là "an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ", điều khiến ông bị sa thải ngay lập tức. Tối nay, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi ông bị sa thải, Krebs cho chúng ta biết lý do tại sao ông tin rằng cuộc bỏ phiếu là chính xác và tại sao nói ngược lại sẽ đặt đất nước vào nguy hiểm.

Chris Krebs: Tôi tin tưởng vào tính an ninh của cuộc bầu cử này vì tôi biết công việc mà chúng tôi đã thực hiện trong bốn năm với sự hỗ trợ của các đối tác địa phương và các tiểu bang của chúng ta. Tôi biết công việc mà cộng đồng tình báo đã làm, Bộ Quốc phòng đã làm, FBI đã làm, nhóm của tôi đã làm. Tôi biết rằng các hệ thống này an toàn hơn. Tôi biết dựa trên những gì chúng tôi đã thấy rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào cuộc bầu cử đều không thành công.

Hai năm trước, Tổng thống Trump đã giao Christopher Krebs phụ trách Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng mới. Krebs, một đảng viên Cộng hòa suốt đời, đã được Thượng viện nhất trí xác nhận.

Chris Krebs

Cơ quan của ông, được biết đến với tên viết tắt "CISA" đã giúp bảo mật các hệ thống máy tính ở bất kỳ nơi nào mà vi phạm an ninh có thể là thảm khốc, chẳng hạn như các nhà máy điện hạt nhân, và thiết bị phần cứng bầu cử ở tất cả 50 bang.

Scott Pelley: Tại sao bạn lại nói chuyện với chúng tôi?

Chris Krebs: Tôi không còn là một công chức nữa, nhưng tôi cảm thấy mình vẫn còn một chút nghĩa vụ công. Và, bạn biết đấy, thật khó một khi bạn tuyên thệ duy trì và bảo vệ hiến pháp khỏi các mối đe dọa từ nước ngoài và trong nước, thật khó để từ bỏ điều đó. Và nếu tôi có thể củng cố hoặc xác nhận cho một người rằng lá phiếu đã an toàn, cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thì tôi cảm thấy như mình đã hoàn thành công việc của mình.

Krebs, 43 tuổi, làm việc về an ninh mạng trong chính quyền Bush, trở thành giám đốc chính sách an ninh mạng tại Microsoft và gia nhập Bộ An ninh Nội địa Trump vào năm 2017. Ưu tiên của ông là ngăn chặn bất kỳ ai lặp lại chiến dịch tin giả và phá hoại bầu cử như Nga đã làm trong năm 2016.

Chris Krebs: Vì vậy, chúng tôi đã  ra chừng ba năm rưỡi để tìm ra mọi kịch bản có thể xảy ra để tìm xem cách một tác nhân nước ngoài có thể can thiệp vào một cuộc bầu cử. Vô số, vô số kịch bản.

Scott Pelley: Vậy là từ năm 2017, khi bạn đang nhắm tới cuộc bầu cử 2018 và tận cùng là cuộc bầu cử 2020, bạn có một danh sách việc cần làm. Và danh sách việc cần làm bao gồm những gì?

Chris Krebs: Những lá phiếu giấy. Phiếu bầu giấy cung cấp cho bạn khả năng kiểm tra, quay lại và kiểm tra băng ghi và đảm bảo rằng bạn đã đếm đúng. Và đó thực sự là một trong những chìa khóa thành công cho một cuộc bầu cử an toàn năm 2020. 95% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2020 có hồ sơ giấy liên quan đến nó. So với năm 2016 khoảng 82%.

Scott Pelley: Và với một bản ghi trên giấy, bạn có thể quay lại và xác minh xem máy đang nói gì bằng cách đếm vật lý các bản giấy?

Chris Krebs: Điều đó cho bạn khả năng chứng minh rằng không có thuật toán độc hại hoặc phần mềm bị tấn công nào điều chỉnh việc kiểm phiếu, và chỉ cần nhìn vào những gì đã xảy ra ở Georgia. Georgia có máy lập bảng phiếu bầu. Sau đó, họ tổ chức kiểm phiếu lại một cách thủ công và kết quả phù hợp với kết quả bằng máy.

Scott Pelley: Và điều đó cho bạn biết điều gì?

Chris Krebs: Điều đó cho bạn biết rằng không có sự thao túng phiếu bầu ở phía máy đếm. Và điều đó khá triệt để, theo ý kiến ​​của tôi, đã lật tẩy một số tuyên bố giật gân ngoài kia - mà tôi đã gọi là vô nghĩa và là trò lừa bịp, rằng có một số vụ  đánh phá (hack) vào các nhà cung cấp dịch vụ bầu cử và phần mềm của họ và hệ thống của họ trên khắp đất nước. Nó ... nó chỉ ... nó vô nghĩa.

Trước cuộc bầu cử, khi tổng thống gọi các cuộc bỏ phiếu qua thư là một gian lận, nhóm của Krebs đã phát hành một báo cáo nhấn mạnh các biện pháp bảo vệ được tích hợp trong bỏ phiếu bằng thư. Cơ quan của ông đã đánh sập các tin đồn và vạch trần một âm mưu của Iran nhằm đe dọa các cử tri. Vào Ngày Bầu cử, Krebs đã tập hợp một đội trong trung tâm chỉ huy của mình để bảo vệ cuộc bỏ phiếu.

Ông Krebs trong Phòng Bầu dục với Tổng thống Trump. Ông Trump đưa Krebs phụ trách cơ quan xử lý an ninh bầu cử cách đây hai năm.

Chris Krebs: Chúng ta có Bộ Chỉ huy Không gian mạng của Bộ Quốc phòng. Chúng ta có Cơ quan An ninh Quốc gia. Chúng ta có FBI. Chúng ta có Sở Mật vụ. Chúng ta cũng có các đại diện từ Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử, là cơ quan độc lập liên bang hỗ trợ việc điều hành thực tế các cuộc bầu cử. Chúng ta có đại diện từ một số-- nhà cung cấp, nhà cung cấp thiết bị bầu cử. Và họ rất quan trọng vì họ là những người ngoài kia biết điều gì đang xảy ra trên mặt đất nếu có bất kỳ loại vấn đề nào xảy ra với một số hệ thống của họ. Và chúng ta có đại diện từ chính quyền tiểu bang và địa phương.

Scott Pelley: Ngày hôm đó diễn ra như thế nào?

Chris Krebs: Khá yên tĩnh. Và không có dấu hiệu hoặc bằng chứng nào cho thấy có bất kỳ hình thức xâm nhập hoặc thỏa hiệp nào đối với hệ thống bầu cử vào trước hoặc sau ngày 3 tháng 11.

Thế nhưng, đây là tổng thống, ngày 5 tháng 11.

Tổng thống Trump vào ngày 5/11: Và đây là trường hợp họ đang cố gắng đánh cắp một cuộc bầu cử, họ đang cố gắng gian lận một cuộc bầu cử.

Chín ngày sau Ngày bầu cử, ông Trump đã tweet sai sự thật rằng các máy móc từ Hệ thống bỏ phiếu Dominion đã xóa hàng triệu phiếu bầu. Krebs không thể im lặng. Cơ quan của ông và các đối tác an ninh bầu cử của nó đã trả lời bằng một tuyên bố công khai.

Scott Pelley: Để trích dẫn tuyên bố ngày 12 tháng 11 mà CISA và các đối tác đưa ra, "Cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 diễn ra an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bầu cử nào đã xóa hay làm mất hay thay đổi lá phiếu nào hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào."

Chris Krebs: Vâng, tôi ủng hộ tuyên bố đó.

Scott Pelley: Tổng thống đã tweet sau tuyên bố đó, trích dẫn, "Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh của cuộc bầu cử năm 2020 rất không chính xác, vì nó đã có rất nhiều điều không phù hợp và gian lận." Bạn có nhớ tổng thống đã nói gì ở cuối dòng tweet đó không?

Chris Krebs: Ồ, tôi đã bị sa thải? Phải không - đúng rồi. Tôi nhớ lại điều đó.

Scott Pelley: Bạn có ngạc nhiên không?

Chris Krebs: Tôi không biết mình có nhất thiết phải ngạc nhiên hay không. Đó không phải là cách ra đi mà tôi muốn. Tôi nghĩ rằng tôi-- điều làm tôi buồn nhất về điều đó là tôi không có cơ hội-- để nói lời tạm biệt với đội của mình. Và tôi đã làm việc với họ trong ba năm rưỡi, trong chiến hào. Xây dựng cơ quan, đưa CISA lên tầm quốc gia. Và tôi yêu đội ngũ đó. Và tôi không có cơ hội để nói lời chia tay, vì vậy đó là điều tôi buồn nhất.

Kể từ khi ông bị sa thải, khoảng một chục thượng nghị sĩ Cộng hòa đã  lên tiếng khen ngợi cho công việc của Krebs.

Scott Pelley: Về cơ bản, tổng thống đã nói trong dòng tweet đó rằng bạn đã làm một công việc tệ hại, rằng bạn và đội ngũ của bạn đã làm hư sự, và cho phép gian lận lớn trên khắp đất nước.

Chris Krebs: Chúng tôi đã làm rất tốt. Chúng tôi đã làm đúng. Tôi sẽ làm trở lại chính những việc đó hàng nghìn lần.

Tuy nhiên, các luật sư của tổng thống đã đệ trình ít nhất một tá đơn kiện và đưa ra phỏng đoán mà không có bằng chứng.

Rudy Giuliani vào ngày 19 tháng 11: Và bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi thực tế là các phiếu bầu của chúng ta được tính ở Đức và ở Tây Ban Nha ...

Scott Pelley: Khi bạn xem cuộc họp báo của Rudy Giuliani tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, bạn đã nghĩ gì?

Chris Krebs: Thật khó chịu vì những gì tôi thấy rõ ràng là một nỗ lực nhằm làm suy giảm niềm tin vào cuộc bầu cử, gây hoang mang cho mọi người, khiến mọi người sợ hãi. Đó không phải là tôi, không chỉ là CISA. Đó là hàng chục nghìn nhân viên bầu cử ngoài kia đã làm việc không ngừng nghỉ, 18 giờ mỗi ngày, trong nhiều tháng. Họ đang nhận được những lời đe dọa chết chóc vì cố gắng thực hiện một trong những định chế dân chủ cốt lõi của chúng ta, một cuộc bầu cử. Và đó, một lần nữa, đối với tôi, một cuộc họp báo mà tôi chỉ thấy - nó chẳng có ý nghĩa. Những gì nó đang tích cực làm là phá hoại nền dân chủ. Và điều đó thật nguy hiểm.

Scott Pelley: Hãy để tôi hỏi phản ứng của bạn đối với một số gian lận phiếu bầu mà tổng thống và nhóm của ông ấy đã cáo buộc. Phiếu bầu được lập bảng ở nước ngoài.

Chris Krebs: Tất cả các phiếu bầu ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đều được tính ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tôi không-- Tôi không hiểu được tuyên bố đó. Tất cả các phiếu bầu ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đều được tính ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chấm hết.

Scott Pelley: Máy kiểm phiếu bị phá hoại bởi các tác nhân bí ẩn ở Venezuela.

Chris Krebs: Lại một lần nữa, không có bằng chứng cho thấy bất kỳ máy móc nào mà tôi biết đã bị thao túng bởi một thế lực nước ngoài. Chấm hết.

Scott Pelley: Tiền của cộng sản từ Trung Quốc và Cuba đã từng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Chris Krebs: Nghe này, tôi nghĩ những điều này - chúng ta có thể tiếp tục với tất cả những tuyên bố quái đản - cáo buộc - về can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020, nhưng bằng chứng là trong lá phiếu. Các cuộc kiểm phiếu lại phù hợp với số đếm ban đầu và đối với tôi, đó là bằng chứng nữa, đó là xác nhận rằng các hệ thống được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020 đã hoạt động như mong đợi và người dân Mỹ nên có 100% tín nhiệm vào lá phiếu của họ.

Scott Pelley: Trong một cuộc họp báo, một luật sư đại diện cho tổng thống vào thời điểm đó, Sidney Powell, đã nói cụ thể rằng các máy bỏ phiếu của Công ty Dominion, xin  trích dẫn…

Sidney Powell vào ngày 19 tháng 11: Nó có thể thiết lập và chạy một thuật toán có thể chạy trên khắp đất nước để lấy một tỷ lệ phiếu bầu nhất định từ Tổng thống Trump và chuyển chúng cho Tổng thống Biden.

Chris Krebs: Ví dụ, một lần nữa, các phiếu bầu đã được thực hiện ở Georgia là trên giấy. Chúng được đếm bằng máy. Sau đó chúng đã được đếm lại bằng tay. Kết quả của các lần đếm đó là nhất quán. Nếu có một thuật toán đang lật phiếu hoặc thay đổi phiếu bầu, kết quả sẽ không thống nhất. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng lời giải thích thích hợp hơn là rằng không có thuật toán nào như thế, rằng các hệ thống đã hoạt động như dự định. Rằng hàng loạt biện pháp kiểm soát an ninh trước, trong và sau cuộc bầu cử đã bảo vệ các hệ thống đó khỏi bất kỳ loại hành vi sai trái nào.

Hầu hết các cuộc bầu cử được điều hành bởi ngoại trưởng của mỗi bang. Nhưng không một ai trong số họ, đảng viên Dân chủ hay đảng Cộng hòa đã báo cáo việc gian lận lá phiếu sẽ thay đổi cuộc bầu cử. Một số đang phải trả giá cho sự chính trực.

Chris Krebs: Và theo quan điểm của tôi, đó là một sự bôi bác đang xảy ra ngay bây giờ với tất cả những lời đe dọa chết chóc đối với các quan chức bầu cử, đối với các ngoại trưởng. Tôi muốn mọi người nhìn vào Bộ trưởng Boockvar ở Pennsylvania, Bộ trưởng Benson ở Michigan, Bộ trưởng Cegavske ở Nevada, Bộ trưởng Hobbs ở Arizona. Tất cả những phụ nữ mạnh mẽ đang đứng lên, đang bị tấn công từ mọi phía và họ đang bảo vệ nền dân chủ. Họ đang làm công việc của họ. Hãy nhìn-- hãy nhìn Bộ trưởng Raffensperger ở Georgia, đảng viên Cộng hòa suốt đời. Ông đặt quốc gia trước đảng khi tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng ở tiểu bang đó. Có một số anh hùng thực sự ở ngoài kia. Có một số người yêu nước thực sự.

Tại Điện Capitol, người ta đang dựng sân khấu cho Ngày nhậm chức, ngày 20 tháng 1. Trước đó nhiều ngày, vào ngày 14 tháng 12, các đại cử tri tổng thống sẽ bỏ phiếu - điều này sẽ giải quyết cuộc bầu cử. Christopher Krebs nói với chúng tôi thật trớ trêu khi sự gián đoạn và thông tin sai lệch mà ông ấy lo sợ từ nước ngoài lại đến từ Đại lộ Pennsylvania.

Scott Pelley: Tổng thống nói rằng bạn đã sai về vấn đề an ninh bầu cử, và với ông ấy, bạn nói gì?

Chris Krebs: Không có thế lực nước ngoài nào đang lật ngược phiếu bầu. Không có diễn viên trong nước lật phiếu. Tôi đã làm đúng. Chúng tôi đã làm đúng. Đây là một cuộc bầu cử an toàn./.Bài dịch liên quan:

Nguyên bản tiếng Anh:

Fired director of U.S. cyber agency Chris Krebs explains why President Trump's claims of election interference are false
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét