29 tháng 1 2021

Biden tuyển dụng một đội ngũ đội kỳ cựu để dọn dẹp sau cuộc chiến với Trung Quốc của Trump

Janet Yellen, người được chọn làm Bộ trưởng Ngân khố của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden (Reuters)

Japan Times

20/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Cập nhật thời sự của người dịch: Đến hôm nay, 29/01, chỉ còn hai trong số tám nhân vật này còn chờ phiếu chuẩn thuận bổ nhiệm tại Thượng viện. Đó là bà Gina Raimondo, UCV Bộ trưởng Thương mại và bà Katherine Tai, UCV Đại diện Thương mại. Dự trù sẽ không có trở ngại gì trong hai cuộc chuẩn thuận đó. Sáu người còn lại, hoặc đã được chuẩn thuận, hoặc việc bổ nhiệm của họ không cần chuẩn thuận của Thượng viện. Tuy nhiên, vì tính nguyên vẹn của bài dịch, tôi vẫn để là UCV cho tất cả.

Các quan chức kỳ cựu mà Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đã chọn để quản lý mối quan hệ rạn nứt của Hoa Kỳ với Trung Quốc là những người quen thuộc khắp châu Á. Nhưng họ sẽ thấy cảnh quan của khu vực đã thay đổi đáng kể sau bốn năm biến động “Nước Mỹ trên hết.”

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, trong khi các liên minh của Hoa Kỳ trên khắp châu Á đang căng thẳng bởi các chính sách của Tổng thống Donald Trump về chiến tranh thương mại và yêu cầu họ tài trợ nhiều hơn cho quân đội. Đội ngũ an ninh quốc gia của Biden, do các trợ lý lâu năm như Antony Blinken và Jake Sullivan dẫn đầu, dự kiến ​​sẽ giữ lại phần lớn các chính sách về Trung Quốc của Trump trong một khoảng thời gian khi họ đối mặt với các cuộc khủng hoảng trong nước và làm việc với các đồng minh để xây dựng một chiến lược đa phương hơn để chống lại Bắc Kinh.


Antony Blinken, 58 tuổi, ứng cử viên (UCV) Ngoại trưởng

Với tư cách là cựu thứ trưởng ngoại giao, Blinken đã từng giúp định hình chính sách của Tổng thống Barack Obama tái cân bằng đối với Thái Bình Dương trong cái được gọi là “xoay trục châu Á” (Asia pivot). Chính quyền Trump đã ghi đè lên điều đó bằng “chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” - một nỗ lực tập trung vào quân sự, công khai hơn để kiềm chế Trung Quốc bằng cách lôi kéo Ấn Độ vào quỹ đạo của Mỹ. Nhà ngoại giao nói tiếng Pháp lập luận rằng Trump đã làm suy yếu vị thế của Washington bằng cách phá hoại các liên minh của nó và không duy trì các giá trị tự do ở trong nước cũng như ở nước ngoài.

Tuy nhiên, Blinken cũng đưa ra một số lời khen ngợi cho cách tiếp cận cứng rắn hơn của Trump đối với Bắc Kinh trong phiên điều trần xác nhận hôm thứ Ba, nói rằng ông "không nghi ngờ gì" rằng Trung Quốc đang tìm cách trở thành cường quốc thống trị toàn cầu. Và ông nói rằng ông ước rằng chính quyền Trump đã hành động nhanh hơn để trừng phạt Bắc Kinh vì những hành động của họ đối với Hồng Kông.

Blinken nói: “Chúng ta có thể vượt qua Trung Quốc và nhắc nhở thế giới rằng một chính phủ của dân và vì dân có thể mang lại lợi ích cho người dân của mình.”


Janet Yellen, 74 tuổi, UCV Bộ trưởng Ngân khố

Với tư cách là Bộ trưởng Ngân khố, Janet Yellen sẽ thấy mình đối đầu trực tiếp hơn với Trung Quốc so với vị trí Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang trước đây. Bộ Ngân khố không chỉ đóng vai trò chủ đạo trong các cuộc đàm phán thương mại của Trump mà còn chịu trách nhiệm về nhiều lệnh trừng phạt dồn lên các quan chức Trung Quốc trong những tháng gần đây. Yellen hôm thứ Ba lặp lại lời chỉ trích của chính quyền Trump đối với các chính sách của Trung Quốc, đồng thời từ chối bất kỳ cam kết nào về việc rút lại các vụ tăng thuế quan.

Yellen nói với các nhà lập pháp Thượng viện trong phiên điều trần xác nhận vào ngày 19 tháng 1. “Chúng ta cần phải đối mặt với các hành vi lạm dụng, không công bằng và bất hợp pháp của Trung Quốc.” Bà nói rằng Trung Quốc đã bán phá giá sản phẩm của mình, dựng lên các rào cản thương mại, trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn của họ, đánh cắp tài sản trí tuệ và áp dụng các tiêu chuẩn lao động và môi trường thấp. Bà nói: “Đây là những thực tiễn mà chúng tôi đã chuẩn bị để sử dụng đầy đủ các công cụ để giải quyết”.


Lloyd Austin, 67 tuổi, UCV Bộ trưởng Quốc phòng

Sự lựa chọn của Biden cho vị trí hàng đầu tại Bộ Quốc phòng, Tướng về hưu Lloyd Austin, đã làm dấy lên một số câu hỏi lớn nhất về kế hoạch châu Á của tân chính phủ. Được biết đến nhiều nhất với sự phục vụ của mình trong các cuộc chiến tranh trên bộ ở Trung Đông, bao gồm cả việc rút quân của Mỹ khỏi Iraq, Austin sẽ kế thừa một Ngũ Giác Đài ngày càng tập trung vào Trung Quốc và Thái Bình Dương.

Các quan chức kỳ cựu mà Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đã chọn để quản lý mối quan hệ rạn nứt của Hoa Kỳ với Trung Quốc là những người quen thuộc khắp châu Á. (: Amr Alfiky /  New York Times)

Austin đã cảnh báo tại phiên điều trần xác nhận tại Thượng viện vào hôm thứ Ba về “sự tăng cường cũng như phạm vi và quy mô” của quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc. Ông cho biết ông và chính quyền mới “sẽ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh toàn cầu nghiêm trọng nhất của chúng ta và từ góc độ quốc phòng, là mối đe dọa đang diễn ra trong hầu hết các lĩnh vực.”

Austin cũng đã phục vụ trong hội đồng quản trị của Raytheon Technologies kể từ khi ông nghỉ hưu vào năm 2016, mà Trung Quốc cho biết họ sẽ trừng phạt vào tháng 10 vì bán vũ khí cho Đài Loan.


Gina Raimondo, 49 tuổi, ứng cử viên Bộ trưởng Thương mại

Gina Raimondo, thống đốc bang Rhode Island, bang nhỏ nhất của Mỹ, sẽ đột nhiên thấy mình là người giám sát một loạt biện pháp về Trung Quốc do Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đưa ra. Chúng bao gồm thuế quan và thuế đối với hàng hóa, các hạn chế về danh sách pháp nhân áp dụng đối với các công ty của mình, cũng như các lệnh điều hành đối với các công ty như ByteDance Ltd. và Tencent Holdings Ltd. Nền tảng chuyên môn của Raimondo là tài chính, làm việc trong các công ty đầu tư mạo hiểm và sau đó là bộ ngân khố tiểu bang.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015, bà đã bày tỏ sự thất vọng khi nhiều công việc sản xuất ở Hoa Kỳ đã mất đi vĩnh viễn, dẫn chứng bằng nghề nghiệp của cha bà tại một nhà máy đồng hồ Bulova ở Providence. Bà nói với Marketplace: “Những công việc đó sẽ không quay trở lại nữa. Công việc sản xuất của bố tôi đã biến mất và tôi không thấy nó sẽ trở lại Mỹ, đừng nói đến Rhode Island.”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi bắt đầu cuộc gặp song phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Erin Scchaff / The New York Times)


Katherine Tai, ứng cử viên đại diện thương mại

Katherine Tai, người được Biden đề cử làm đại diện thương mại Hoa Kỳ, lập luận rằng các chính sách của Trump đối với Bắc Kinh không đủ mạnh mẽ. Là một người nói tiếng Quan Thoại sống ở Trung Quốc cách đây 25 năm, Tai đã kiện tụng các tranh chấp của Washington với Bắc Kinh với tư cách là luật sư cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Gần đây nhất, bà là cố vấn thương mại cho Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện Hoa Kỳ. Phát biểu tại một sự kiện của Trung tâm vì Tiến bộ của Mỹ vào tháng 8, bà Tai mô tả các biện pháp Trung Quốc của Trump về bản chất chủ yếu là phòng thủ.

Bà Tai nói: “Thế công phải là những gì chúng ta sẽ làm để khiến chúng ta, công nhân chúng ta và các ngành công nghiệp của chúng ta và các đồng minh của chúng ta nhạy bén hơn, nhanh nhẹn hơn, có thể nhảy cao hơn, có thể cạnh tranh mạnh mẽ hơn và cuối cùng là có thể bảo vệ lối sống dân chủ, cởi mở mà chúng ta đang có. Nó không chỉ là về kinh tế và các giá trị kinh tế, nó còn là về chính trị và các giá trị rộng lớn hơn của chúng ta."


Jake Sullivan, 44 tuổi, cố vấn an ninh quốc gia

Trở lại với vai trò tương tự như ông từng đảm nhiệm khi Biden còn là phó tổng thống, Sullivan thừa nhận rằng chính quyền Obama đã đánh giá sai hướng đi của Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Tuy nhiên, ông đã cảnh báo trong một lần xuất hiện trên podcast China Talk năm 2019 rằng sẽ là một “sai lầm sâu sắc” nếu biến Trung Quốc thành kẻ thù sống còn. Ông ủng hộ một chính sách đối ngoại tập trung hơn vào việc hỗ trợ các đồng minh của Hoa Kỳ.

Sullivan cũng đã lập luận về việc tập trung chính sách thương mại của Mỹ vào việc cải thiện điều kiện kinh tế trong nước, đặt câu hỏi về việc chú trọng mở cửa hệ thống tài chính của Trung Quốc cho Goldman Sachs Group Inc.  Ông nói trên China Talk: "Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thực sự nói, thúc đẩy lợi ích kinh tế là thúc đẩy một tầng lớp trung lưu mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn, bao dung hơn? Và cấu trúc của các thoả thuận kinh tế của chúng ta sẽ là gì để đạt được điều đó?”

 Jake Sullivan, người được Tân Tổng thống Joe Biden chọn làm cố vấn an ninh quốc gia (Ảnh: AFP - Jiji)


Kurt Campbell, 63 tuổi, điều phối viên Indo-Pacific

Là một kiến ​​trúc sư khác của chương trình Xoay trục sang châu Á, Kurt Campbell đã kêu gọi các bước xây dựng lòng tin để ổn định mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, bao gồm thu nhận lại các nhà báo, nới lỏng các hạn chế thị thực và khôi phục các lãnh sự quán đã đóng cửa.  Ông ấy nói với một sự kiện của Asia Society trong tháng này: “Chúng ta không thể nói rằng chúng ta muốn bạn thay đổi toàn bộ hệ thống của mình và họ không thể nói với chúng ta rằng hãy rút lực lượng của bạn khỏi châu Á. Chúng ta cần đối mặt với thế giới mà chúng ta đang sống”.

Đồng thời, cựu trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương khuyến nghị sử dụng “khả năng tương đối rẻ tiền và không cân xứng” để ngăn chặn “chủ nghĩa phiêu lưu lãnh thổ” của Bắc Kinh. Campbell đã lập luận trong một bài đăng trên báo Foreign Affairs tháng trước về việc tách rời Trung Quốc một cách có quản lý dựa trên việc trấn an các quốc gia khu vực rằng việc chuyển chuỗi cung ứng sang nơi khác sẽ tạo ra cơ hội tăng trưởng cho họ.


Laura Rosenberger, 40 tuổi, giám đốc cấp cao về Trung Quốc

Laura Rosenberger, gần đây nhất là giám đốc của Liên minh Bảo đảm Dân chủ ở Washington, sẽ tập trung vào hoạt động  thông tin và kiểm duyệt của Trung Quốc. Bà đã cảnh báo về sự nguy hiểm của một mạng internet chia rẽ khiến một phần thế giới ở nằm ở phần của Bắc Kinh và chỉ trích Trung Quốc cung cấp trợ giúp cho châu u với ý định chia cắt lục địa "từ bên trong và bên ngoài Hoa Kỳ."

Rosenberger đã nói rằng Hoa Kỳ cũng có thể áp đặt chi phí đối với Bắc Kinh bằng cách vạch trần các ý định và hành động của Trung Quốc. Bà nói trên một Podcast của Viện Lowy vào năm 2019: "Nếu chúng ta có thể đi vào chu kỳ đẩy lùi câu chuyện đó và khả năng định hình nó theo hướng nó muốn, tôi nghĩ rằng điều đó thực sự cung cấp một số khả năng ít nhất là làm chậm một số hoạt động của nó." 

Rosenberger nói rằng Hoa Kỳ có thể "vũ khí hóa tham nhũng" để tấn công Bắc Kinh, mà theo bà là đang sử dụng các mạng lưới các chính phủ lạm quyền và tham nhũng để gây ảnh hưởng./.Nguyên bản tiếng Anh:

Biden taps veteran team to clean up after Trump’s China fights


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét