31 tháng 1 2021

Điều đáng sợ nhất về Marjorie Taylor Greene? Bà ta không đơn độc.

Minh họa bởi Elizabeth Brockway / The Daily Beast

Đối với Quốc hội Hoa Kỳ, bà ta có một chút hơi cực đoan. Nhưng ở nước Mỹ "đỏ" ngoài kia, có hàng triệu người như Marjorie Taylor Greenes. Vâng, cả hàng triệu.

Molly Jong-Fast, The Daily Beast

31/01/2021 

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Quả là một tuần trọng đại đối với Marjorie Taylor Greene của Georgia. Bà bị Jimmy Kimmel chế giễu, và bị Jen Psaki bỏ qua. Một số người hy vọng rằng bà ta sẽ bị khai trừ khỏi Quốc hội vì tội từ chối đeo khẩu trang hoặc tham gia vào vụ ngăn chặn việc trộm cắp “Xì-tóp đờ xì-tiu".

Nhưng tôi đã nhận được một số tin xấu về bà Dân biểu mới tò te nổi tiếng nhất của đảng Cộng hoà: Bà ta không phải là một kẻ loạn trí. Bà ta thực sự chính là đại diện cho những bà mẹ thuộc thế hệ boomer1 trong quận của bà (nơi bà chuyển đến vì quận bà từng sống trước kia quá cạnh tranh).

Taylor Greene là một hỗn hợp của cả những những thành phần tồi tệ nhất của Đảng Cộng hòa của Trump. Bà có tất cả sự điên rồ của Louie Gohmert pha trộn với sự phân biệt chủng tộc thâm độc của Steve King và một chút hoang tưởng quái lạ của Devin Nunes. Mảng truyền thông xã hội của bà ta là một hồ sơ nghiên cứu về những kẻ cùng trường phái chứa đầy một số nội dung về sâu mọt trong não những người boomer điên rồ nhất, đáng lo ngại nhất có thể tưởng tượng được, từ thuyết âm mưu của QAnon đến ý tưởng phi lý rằng 11/9 gây bởi một kẻ tay trong. Và ngay cả trước khi bà ta tuyên thệ nhậm chức, MTG đã có mặt tại Nhà Trắng để có một “buổi lập kế hoạch” với đội ngũ của Trump về cách bà ấy sẽ ngăn Joe Biden “ăn cắp cuộc bầu cử.”

Nhưng có lẽ điều đáng sợ nhất về Taylor Greene không phải là niềm tin điên rồ của bà ta. Mà đó là bà ta không đơn độc. Đối với những ai chưa biết, bà ta là đại diện của Quận bầu cử Quốc hội số 14 của Georgia, nơi mà “gần đây hơn sáu nghìn người đã ký vào bản kiến ​​nghị để cứu một bức tượng tại địa phương của Nathan Bedford Forrest, tên phù thủy vĩ đại đầu tiên của Ku Klux Klan.”

Nhìn xa một chút, bà Taylor Greene đại diện cho một phần thực sự của cơ sở Trump có tư tưởng thuyết âm mưu trong những bà mẹ thuộc thế hệ boomer. Bà ta có thể hơi theo phe cực đoan đối với Quốc hội. Nhưng chúng ta có mọi lý do để tin rằng ở nước Mỹ đỏ ngoài kia, có hàng triệu người đang nghĩ mọi điều bà ta nghĩ và tin mọi lời bà ta nói. Vâng, tôi nói là hàng triệu.

Nói rằng Taylor Greene có não trạng biến thái không diễn tả hết những con bọ kiểu Alex Jones đang gặm nhấm vỏ não của bà ta. Bà ta đùa cợt với thuyết âm mưu về vụ 11/9 và cho rằng các vụ xả súng ở trường học là dàn dựng, viết trên Facebook rằng “Tôi được biết Nancy Pelosi nói với Hillary Clinton nhiều lần mỗi tháng rằng 'chúng ta cần một vụ xả súng ở trường học khác' để thuyết phục công chúng nên có kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt hơn.” Còn có đoạn video vào tháng 3 năm 2019 cho thấy bà quấy nhiễu David Hogg, một cậu thiếu niên sống sót sau vụ xả súng trường học đó. Cảnh tượng một người đàn bà trung niên đang la hét với một thiếu niên trên đường phố trông thật gai mắt. CNN lưu ý rằng trong một bài đăng trên Facebook đã bị xóa, MTG có đã gọi Hogg là #littlehitler (thằng nhỏ Hitler).

Tổ chức Media Matters gần đây đã phát hiện ra “thuyết âm mưu về tia laser không gian của người Do Thái” của bà, thuyết này thậm chí còn nhảm nhí hơn những bài đăng bình thường trên Facebook của Taylor Greene. Nó cho rằng những đám cháy rừng ở California năm 2018 đã được đốt cháy bởi tia laser Do Thái từ “máy điện năng lượng mặt trời trên không gian” mà bằng cách nào đó có thể đổ lỗi cho “một phó chủ tịch của Rothschild Inc., công ty ngân hàng đầu tư quốc tế”.

Và tất nhiên, Taylor Greene cũng sợ hãi và ghét bỏ những người Hồi giáo. Một đoạn ghi âm mà Politico thu được cho thấy bà ta mô tả “các quốc gia Hồi giáo theo luật Sharia là những nơi đàn ông có quan hệ tình dục với các bé trai, bé gái, nhiều phụ nữ” và “kết hôn với chị gái [và] bà con của họ.” Bà ta cho rằng kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2018 - đưa đến một thế hệ nghị viên mới ở Hạ viện đa dạng nhất từ ​​trước đến nay - là một phần của “một cuộc xâm lược của Hồi giáo đối với chính phủ của chúng ta”. Bà ta cũng tuyên bố rằng Obama là một người Hồi giáo.

Nhưng điều đáng lo ngại nhất về Taylor Greene là mặc dù bà ta có thể lớn tiếng hơn một số đảng viên Cộng hòa điên rồ đang nắm giữ các chức vụ dân cử, nhưng bà ta không hẳn đã điên cuồng hơn họ. Hồ sơ của tạp chí New Yorker trích dẫn lời một đảng viên Cộng hòa Georgia gọi bà ta là “nối gót Donald Trump.” Một cử tri khác của bà ta nói với tạp chí đó rằng, “Đối với tôi, Margie giống như phiên bản nữ của Trump. Mọi thứ mà bà ta tin tưởng đều đi cùng đường với những gì tôi tin tưởng.”

Trong khi ông ta có thể là một kẻ phân biệt chủng tộc đáng sợ và một tổng thống xấu xa, trên thực tế Trump vẫn là nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa. Ông ta đã nhận được 74.222.958 phiếu bầu. Chúng ta là một đất nước đầy những người sẵn sàng đi cùng rất nhiều kẻ điên rồ. Một cuộc thăm dò của Daily Kos/Civiqs hồi tháng 9 cho thấy 56% đảng viên Đảng Cộng hòa tin rằng QAnon “phần lớn hoặc một phần là đúng.”

Trump không phải là người đi chệch khỏi chuẩn mực của Đảng Cộng hòa. Ông ấy là chuẩn mực. Và Taylor Greene cũng vậy. Khi tôi đang viết bài này, Dân biểu năm nhất thuộc Đảng Dân chủ Cori Bush đã tweet: “Marjorie Taylor Greene không đeo khẩu trang và nhân viên của bà ta đã mắng nhiếc tôi trong hành lang. Bà ta tấn công tôi và những người khác trên mạng xã hội. Tôi dời văn phòng của mình ra xa văn phòng của bà ta vì sự an toàn của nhóm tôi. Tôi đã kêu gọi trục xuất các thành viên đã kích động cuộc nổi dậy từ Ngày 1. Hãy mang Nghị quyết 25 ra bỏ phiếu."

Nó làm tôi nhớ đến các cuộc tấn công  bằng các mẩu tweet của Trump nhắm vào Biệt đội2. Những người này là những kẻ chuyên bắt nạt ưa nhắm vào người da màu vì họ biết cơ sở của họ là phân biệt chủng tộc và họ biết rằng những màn kịch này giúp họ gây quỹ. Trump đã tiêm loại chương trình truyền hình thực tế này vào diễn ngôn chính trị hiện đại của Mỹ, và bây giờ mọi đảng viên Đảng Cộng hòa phải giống như gã monorail trong The Simpsons3.

Taylor Greene biết rằng các cuộc chiến tranh văn hóa và phân biệt chủng tộc dễ khiến các cử tri của bà ta hào hứng hơn rất nhiều so với những nghị trình lập pháp thực sự. Thêm nữa, chỉ “khoảng mười lăm phần trăm (trong số họ) đã tốt nghiệp đại học và hầu hết kiếm được thấp hơn thu nhập trung bình quốc gia.” Đúng vậy, những người sống ở Quận bầu cử Quốc hội số 14 của Georgia thực sự sẽ được phục vụ tốt hơn theo luật của đảng Dân chủ, chẳng hạn như mức lương tối thiểu cao hơn và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, mà bà ta đang đấu tranh để ngăn chặn./.


Chú thích:

1. Thế hệ boomer: thế hệ những người được sinh ra vào sau Đệ nhị thế chiến.)

2. Biệt đội - Squad: là tên tự xưng nhóm bốn nữ Dân biểu da màu đắc cử lần đầu vào Hạ viện vào năm 2018.

3. Gã monorail: một gã vận động tranh cử bằng lời hứa “ba bò chín trâu” rằng sẽ xây dựng đường xe lửa monorail chạy quanh ngôi làng Springfield trong sô truyền hình The Simpsons.


Nguyên bản tiếng Anh:

The Scariest Thing About Marjorie Taylor Greene? She’s Not Alone.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét