04 tháng 5 2022

Một mối đe dọa ngày càng tăng cho nền dân chủ: Các ứng cử viên thống đốc Trumpist

Scott Jensen, một ứng cử tranh sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa cho chức thống đốc Minnesota. (Ảnh AP / Jim Mone)


Paul WaldmanGreg Sargent

Washington Post

Dịch bởi: Bình Phương


Người ta thường cho rằng mối đe dọa mà đảng Cộng hòa gây ra với nền dân chủ Mỹ xuất phát từ Donald Trump và các đồng minh của ông ta, hoặc từ các Dân biểu Cộng hòa dính líu đến vụ bạo loạn 6/1 và ve vãn bạo động chính trị.

Nhưng ít ai chú ý đến mối đe dọa từ các thống đốc dự tuyển của Đảng Cộng hòa trong tương lai.

Điều này được làm rõ qua một chuyện kỳ quặc ở Minnesota. Tờ báo địa phương Star-Tribune đưa tin rằng một trong những ứng cử viên hàng đầu của Cộng hòa, cựu Thượng nghị sĩ bang Scott Jensen, dọa bỏ tù một đảng viên Dân chủ đang là Bộ trưởng Hành chánh tiểu bang.

Tại một đại hội đảng gần đây, Jensen đã la lối rằng quan điểm của Cộng hòa đối với việc bầu cử là "nếu bạn gian lận, bạn sẽ phải ngồi tù." Rồi ông nói tiếp rằng Bộ trưởng Hành chánh Steve Simon nên “thử xem mặc áo sọc có đẹp hay không”. Jensen nói thêm rằng khi Cộng hòa nắm quyền, "cái búa sẽ giáng xuống."

Bất luận điều đó mang hàm ý gì, nếu có một bang nào được miễn nhiễm trước nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm biến chuyện bầu cử thành một cuộc chiến tranh văn hóa độc hại, thì bang đó chắc là Minnesota. Đây thường được coi là một bang mà người dân có ý thức công dân cao nhất và thường có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu rất cao.

Sự xuất hiện của trò bẩn thỉu này tại Minnesota là một lời nhắc nhở rằng nếu một vài ứng viên thống đốc Cộng hòa trên khắp đất nước thắng cử, họ có thể gây ra mối đe dọa đối với nền dân chủ, thông qua các nỗ lực áp đảo cử tri hoặc thậm chí có thể thông qua nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử 2024. Ngược lại, đánh bại họ có thể bảo vệ quốc gia này tránh khỏi các cuộc tấn công như vậy.

Dù gì, bạn vẫn nghĩ rằng các cuộc đua cho chức thống đốc sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những giọng điệu điên cuồng về gian lận kết quả bầu cử. Các thống đốc phải thực tế hơn, và ở nhiều bang, các ứng cử viên thống đốc vận động tranh cử theo cách đó. Đó là lý do tại sao cử tri vẫn bầu các thống đốc từ đảng khác, như bang Kentucky đỏ sẫm chọn Andy Beshear từ đảng Dân chủ và bang Maryland xanh đậm chọn Larry Hogan từ đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng ta đang có các cuộc tranh cử thống đốc ở các bang tranh chấp quan trọng kể từ vụ đảo chánh hụt của Donald Trump. Và những bang sắp có cuộc đua thống đốc ở Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát nhánh lập pháp trong khi thống đốc thuộc đảng Dân chủ, chiến thắng của Cộng hòa sẽ có nghĩa là đảng Cộng hòa kiểm soát hoàn toàn ở cấp tiểu bang.

Tương tự, Georgia và Arizona cũng có các cuộc tranh cử thống đốc mà đảng Dân chủ có thể thắng trong khi đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát nhánh lập pháp. Những cơ quan lập pháp cực đoan ở những bang này có thể cố gắng thực hiện các đợt đàn áp cử tri mới sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Các thống đốc đảng Dân chủ sẽ là một bức tường thành chống lại điều đó.

Điều này thậm chí có thể xảy ra ở Minnesota, nơi mà cán cân quyền lực đang rất bấp bênh. Ngoài cuộc đua giành chức thống đốc rất khít khao của năm nay, đảng Dân chủ nắm giữ một đa số ở Hạ viện bang chỉ với số trội mỏng manh trong khi đảng Cộng hòa kiểm soát thượng viện bang cũng chỉ với một số trội mỏng manh tương tự. Đây hiện là bang duy nhất trên toàn Hoa Kỳ mà cơ quan lập pháp tiểu bang phân quyền, nhưng có thể không còn như vậy sau tháng 11.

Tất cả điều này đặt các thống đốc đảng Dân chủ vào một vị trí quan trọng. Ngoài việc đóng vai trò kiểm soát những việc đàn áp cử tri nhiều hơn, việc bầu chọn các thống đốc Dân chủ có thể ngăn ngừa trường hợp xấu nhất xảy ra vào năm 2024. Trong đó, một thống đốc Cộng hòa ở một bang quan trọng về mặt lý thuyết có thể chứng nhận các đại cử tri cho ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa ngay cả khi ông ta thua phiếu phổ thông tại tiểu bang đó.

Nếu Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri 1887 không được cải cách để thiết lập các biện pháp ngăn cản việc các đại cử tri giả mạo được chứng nhận bởi thống đốc, hoặc bởi quốc hội bang. Và nếu Hạ viện Liên bang do Cộng hòa kiểm soát nhìn nhận các đại cử tri giả đó, thì họ sẽ làm được chuyện đó. Điều đó có thể khiến đảo lộn kết quả một tiểu bang, hoặc thậm chí có thể đảo lộn kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Đó là lý do tại sao việc cựu Thượng nghị sĩ David Perdue phải bị đánh bại trong cuộc đua sơ bộ với Thống đốc bang Georgia đương nhiệm Brian Kemp trong đảng Cộng hòa là rất quan trọng. Perdue đã đưa ra thông điệp rằng ông sẵn sàng thực hiện một kế hoạch như vậy, và mặc dù ông ta có thể không thực hiện nó, nhưng sẽ thật tồi tệ nếu cho ông ta ở gần quyền kiểm soát quá trình đó.

Đó cũng là lý do tại sao thật đáng phiền khi các ứng viên Cộng hòa khác ở các bang tranh chấp đã ra hiệu sẵn sàng với các nỗ lực lật đổ trong tương lai. Người dẫn đầu trong cuộc đua sơ bộ ứng viên thống đốc trong đảng Cộng hòa tại Pennsylvania đã đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của Trump nhằm đảo ngược vụ thua cử 2020. Một ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ ứng viên thống đốc bang Wisconsin đã nói rằng sự thất cử của Trump là do "bị gian lận". Và ở Arizona, bà Kari Lake, một người loan tải không mệt mỏi những lời láo khoét về bầu cử hiện đang dẫn đầu cuộc thống đốc tại đó.

Trong tất cả những vụ này, những gì đang được quảng cáo giống như một sự sẵn sàng để xem lại những thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua là do những việc làm bất hợp pháp và không phải chung cuộc. Rõ ràng là những người như vậy nên được giữ xa quy trình chứng nhận tổng thống năm 2024 càng xa càng tốt.

Nói cho đúng, có một vài tin tốt. Ở một số bang, chẳng hạn như Idaho và Ohio, nhiều kẻ Trumpist cực đoan đang ra tranh vòng sơ bộ với các thống đốc đương nhiệm của Đảng Cộng hòa dường như chưa thành công.

Điều đó cộng với chiến thắng khả dĩ của Kemp trước Perdue có thể cho thấy giới hạn đối với khẩu vị của cử tri Cộng hòa trong việc biến nền chính trị Hoa Kỳ thành một cuộc chiến không ngừng nghỉ về bầu cử. Nhưng vẫn sẽ có áp lực rất lớn buộc đảng Cộng hòa ở khắp mọi nơi sử dụng bất kỳ quyền lực nào họ có để trấn áp bầu cử trong hai năm tới, sau đó cố gắng lật đổ cuộc bầu cử năm 2024 cho Trump hoặc một kẻ bắt chước, nếu ông ấy thua một cách hợp pháp.

Và các thống đốc có thể là những người duy nhất có thể ngăn chặn chúng./.


Nguồn: A growing threat to democracy: Trumpist gubernatorial candidates

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét