12 tháng 7 2022

Nước mắt, la hét và chửi rủa: Bên trong một cuộc họp “Điên loạn' để giữ ghế cho Trump

Ngay cả theo các tiêu chuẩn của Nhà Trắng thời Trump, cuộc họp vào đêm 18 tháng 12 năm 2020, được làm rõ nét vào hôm thứ Ba bởi Ủy ban Điều tra 6 tháng 1, vẫn là quá mức.

Trong các cuộc phỏng vấn được ghi hình, các nhân chứng đã mô tả một cuộc họp trong đó các cố vấn từ bên ngoài của Tổng thống Donald J. Trump đề xuất một lệnh hành pháp yêu cầu quân đội thu giữ các máy bỏ phiếu ở các bang quan trọng mà ông Trump đã thua. (Ảnh: Stefani Reynolds/New York Times)

Maggie Haberman, New York Times

12/07/2022

 

Cuộc họp kéo dài hơn sáu giờ, quá nửa đêm, và chuyển thành những tiếng la hét có thể nghe thấy từ bên ngoài căn phòng. Những người dự họp quăng ra những lời nhục mạ nhau và gần như sắp nổ tung. Một số người khóc lóc bỏ về.

Ngay cả theo tiêu chuẩn của Nhà Trắng thời Trump, nơi mọi người thường la ó lẫn nhau và Tổng thống Donald J. Trump la hét vào mặt họ, cuộc họp ngày 18 tháng 12 năm 2020 được biết đến như một sự kiện “điên loạn” - và một bước ngoặt trong những nỗ lực tuyệt vọng của Trump để duy trì quyền lực sau khi ông thất cử.

Thông tin chi tiết về cuộc họp đã được tường trình trước đây, bởi cả New York TimesAxios, nhưng tại phiên điều trần công khai vào ngày thứ Ba của Ủy ban 6 tháng 1, những người có mặt trong vụ lộn xộn đó đã đưa ra một loạt các chi tiết mới về cuộc gặp giữa ông Trump và các nhóm cố vấn đối nghịch.

Eric Herschmann, một luật sư của Nhà Trắng, khai với ủy ban trong lời khai được ghi hình: “Nó đã đi đến mức mọi người la hét loạn xạ. Ý tôi là, có nhiều người bước vào - khi đó đã khá muộn, sau một ngày dài. Và những gì họ đang đề xuất, tôi nghĩ là khùng điên.”

Cái đề xuất rằng tổng thống chỉ đạo bộ trưởng quốc phòng thu giữ máy kiểm phiếu để kiểm tra gian lận và đồng thời chỉ định một công tố đặc biệt để có thể buộc tội những người có tội, đã được đưa ra bởi ba cố vấn bên ngoài: Sidney Powell, một cựu luật sư trong ban vận động tranh cử của Trump, người đã phát tán các lý thuyết âm mưu rằng Venezuela có kế hoạch để gian lận trên các máy đếm phiếu; Michael T. Flynn, cố vấn an ninh quốc gia từng bị Trump sa thải trong những tuần đầu tiên sau khi nhậm chức; và Patrick Byrne, cựu giám đốc điều hành của trang bán hàng Overstock.com.

Phía bên kia là Pat A. Cipollone, cố vấn Nhà Trắng; ông Herschmann; và Derek Lyons, Thư ký Nhà Trắng.

Cuộc tranh cãi bắt đầu ngay sau khi bà Powell và hai người đi cùng được một phụ tá cấp dưới mở cửa cho vào Nhà Trắng và họ tự đi đến Phòng Bầu dục mà không có hẹn trước.

Họ đã ở đó với riêng Trump trong khoảng 15 phút trước khi các quan chức khác được cảnh báo về sự hiện diện của họ. Ông Cipollone kể lại việc nhận được một cuộc gọi khẩn cấp từ một nhân viên để yêu cầu ông đến Phòng Bầu dục.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn được ghi hình mà ủy ban đã phát tại phiên điều trần hôm thứ Ba: “Tôi mở cửa và bước vào. Tôi nhìn thấy Tướng Flynn. Tôi thấy Sidney Powell đang ngồi ở đó. Tôi không vui khi thấy những người đang có mặt trong Phòng Bầu dục.”

Khi được yêu cầu giải thích lý do tại sao, ông Cipollone nói, "Trước hết, người của Overstock, tôi chưa bao giờ gặp, tôi chưa bao giờ biết ông ta là ai." Điều đầu tiên Cipollone, theo như ông kể lại, là nói với ông Byrne, "Ông là ai?" Ông Cipollone nói tiếp, “Và ông ấy nói với tôi, ‘Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai trong số những người này đã cung cấp cho tổng thống những lời khuyên tốt.’ "

Ông Lyons và ông Herschmann đến sau đó.  Ông Lyons nói với ủy ban trong lời khai được ghi hình: “Đó không phải là một cuộc họp bình thường. Nhiều lúc, có những người la hét, chửi bới nhau. Đó không phải kiểu như người ngồi xung quanh sofa để trò chuyện.”

Lời khai được ghi hình của Sidney Powell, trong đó bà nói rằng các cố vấn Nhà Trắng đã "khinh thường và bỏ mặc tổng thống", đã được trình chiếu trong phiên điều trần hôm thứ Ba. (Ảnh: Doug Mills / The New York Times)

Bà Powell, trong cuộc phỏng vấn được ghi hình, mô tả Trump là người “rất muốn nghe” những gì bà và hai người đi cùng muốn nói, những điều mà “dường như không ai khác buồn thông báo cho ông ấy biết.”

Ông Herschmann thì cho rằng ông đã bị sửng sốt bởi những gì nghe được.

“Và tôi đã hỏi, kiểu như, quý vị cho rằng Đảng Dân chủ đang làm việc với Hugo Chavez, người Venezuela và ai đó nữa? Và tại một thời điểm, Tướng Flynn lấy ra một sơ đồ được cho là trình bày các địa chỉ IP trên khắp thế giới và rằng ai đang giao tiếp với ai trên mấy cái máy kia. Và nhắc đến những chuyện, chẳng hạn như máy điều nhiệt Nest được kết nối với mạng internet."

Khi các quan chức Nhà Trắng chỉ ra với bà Powell rằng bà đã thua hàng chục vụ kiện chống lại kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, bà trả lời: "Chà, các thẩm phán đều tham nhũng."

Ông Herschmann khai, "Tôi như ngớ ra. Tất cả mọi thẩm phán sao? Mọi vụ kiện mà bà đã thua trên đất nước này? Mỗi mọi thẩm phán đều tham nhũng? Ngay cả những người chúng ta đã bổ nhiệm?”

Bà Powell làm chứng rằng các cố vấn Nhà Trắng của ông Trump “không có biểu lộ gì ngoài sự khinh thường và bỏ mặc tổng thống”.

Các cố vấn của Nhà Trắng đã hiểu ra là có kế hoạch để bà Powell trở thành cố vấn đặc biệt. Điều này đã không diễn ra tốt đẹp.

Ông Cipollone khai: “Tôi không nghĩ Sidney Powell sẽ nói rằng tôi cho rằng việc bổ nhiệm chức công tố đặc biệt cho bà ta là một ý kiến ​​hay. Tôi không nghĩ rằng bà ta nên được bổ nhiệm bất cứ chức vụ gì."

Ông Cipollone cũng làm chứng rằng ông rất hoảng sợ trước sự khăng khăng của bà Powell và những người khác rằng đã có gian lận bầu cử khi không có bằng chứng. “Khi những người khác liên tục gợi ý rằng có gian lận bầu cử, câu trả lời là, vậy gian lận chỗ nào? Đến một lúc nào đó, bạn phải chứng minh, bằng không thì ngậm miệng. Đó là quan điểm của tôi.”

Ông Herschmann đã mô tả một khoảnh khắc đặc biệt căng thẳng. “Flynn hét vào mặt tôi rằng tôi là một kẻ bỏ cuộc và đủ mọi thứ, ông ta cứ đứng dậy, đi quanh, và hét vào tôi. Cho tới một lúc, tôi cảm thấy quá đủ, nên đã hét lại, “Muốn thì nhào qua đây, không thì buông cái đít chết tiệt kia xuống.”

Cassidy Hutchinson, phụ tá hàng đầu của Chánh văn phòng Mark Meadows, có thể đã nghe thấy tiếng la hét từ bên ngoài Phòng Bầu dục. Cô ấy đã nhắn tin cho một phó chánh văn phòng, Anthony M. Ornato, rằng văn phòng Cánh Tây đang "ĐIÊN LOẠN."

Sau khi cuộc họp bắt đầu, Rudolph W. Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, được các cố vấn của Nhà Trắng gọi đến để tranh luận chống lại bà Powell. Cuối cùng, cuộc họp chuyển đến Phòng Roosevelt rồi sang Phòng Nội các, nơi ông Giuliani có lúc bị bỏ rơi một mình, một điều mà ông mô tả với ủy ban rằng ông thấy “khá tuyệt”. 

Cuối cùng, cả nhóm kéo nhau sang khu cư trú của Nhà Trắng.

Bà Powell tin rằng bà đã được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt, điều mà ông Trump tuyên bố là ông muốn, bao gồm cả việc bà phải được cấp tín nhiệm an ninh, điều mà các trợ lý khác phản đối. Bà ta khai rằng những người khác nói rằng ngay cả khi bà có được điều đó, họ sẽ làm ngơ bà ta. Bà ta nói rằng bà ta sẽ "sa thải" họ ngay tại chỗ vì sự bất hợp tác như vậy.

Bà ta nói, ông Trump đã nói với bà điều gì đó kiểu như: “Bạn thấy những gì tôi đang phải đối phó? Tôi đối phó với những điều này mọi lúc.”

Cuối cùng, Trump đã thối lui và loại bỏ đề xuất của các cố vấn bên ngoài. Nhưng mờ sáng hôm sau, ngày 19 tháng 12, ông đã đăng lên Twitter khẩn nài những người ủng hộ ông kéo đến Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, ngày có một phiên họp chung của Quốc hội được thiết lập để chứng nhận kết quả của Cử tri đoàn.

Ông ta viết "Đến đó đi, sẽ rất hoang dại!"


Nguồn: https://www.nytimes.com/2022/07/12/us/politics/jan-6-trump-meeting-screaming.html


1 nhận xét: