19 tháng 12 2021

RSF: Số nhà báo bị giam giữ tùy tiện tăng 20% ​​lên 488 người, trong đó có 60 phụ nữ


16/12/2021

Dịch bởi: Bình Phương


Theo báo cáo tổng kết thường niên của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) được công bố hôm nay, một số lượng kỷ lục nhà báo - 488, trong đó có 60 phụ nữ - hiện đang bị giam giữ trên toàn thế giới, trong khi 65 người khác đang bị bắt làm con tin. Trong khi đó, số nhà báo bị giết vào năm 2021 - 46 người - ở mức thấp nhất trong 20 năm.

Số lượng nhà báo bị giam giữ liên quan đến công việc của họ chưa bao giờ cao như vậy kể từ khi RSF bắt đầu công bố báo cáo tổng kết hàng năm vào năm 1995. RSF đã ghi nhận tổng cộng có 488 nhà báo và nhân viên truyền thông đang bị  tù vào giữa tháng 12 năm 2021, nhiều hơn 20% so với vào cùng thời điểm này năm ngoái.

Sự gia tăng đặc biệt về việc giam giữ tùy tiện này, trên hết, là tại ba quốc gia - Myanmar, nơi quân đội giành lại quyền lực trong cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2 năm 2021, Belarus, nơi đã diễn ra ​​một cuộc đàn áp lớn kể từ khi Alexander Lukashenko tái đắc cử vào tháng 8 năm 2020, và Trung Quốc của Tập Cận Bình, nơi đang siết chặt Hồng Kông, đặc khu hành chính từng được coi là hình mẫu của khu vực về tôn trọng tự do báo chí.

RSF trước đây cũng chưa từng ghi nhận số nhà báo nữ bị bỏ tù nhiều như vậy, với tổng số 60 nhà báo hiện đang bị giam giữ liên quan đến công việc của họ - nhiều hơn một phần ba (33%) so với thời điểm này năm ngoái. Trung Quốc, quốc gia bỏ tù nhiều nhà báo nhất thế giới trong năm thứ năm tranh cử, cũng là quốc gia bỏ tù các nhà báo nữ nhiều nhất, với 19 người hiện đang bị giam giữ. Trong đó bao gồm Zhang Zhan, người đoạt giải Tự do Báo chí RSF năm 2021, hiện đang bị bệnh nặng.

Belarus hiện đang giam giữ nhiều nhà báo nữ (17) hơn nam (15). Họ bao gồm hai phóng viên của kênh truyền hình độc lập Belarus Belsat có trụ sở tại Ba Lan - Daria Chultsova và Katsiaryna Andreyeva - những người đã bị kết án hai năm tù giam vì đã đưa tin trực tiếp về một cuộc biểu tình trái phép. Trong số 53 nhà báo và nhân viên truyền thông bị giam giữ ở Myanmar, 9 người là phụ nữ.

Tổng thư ký RSF Christophe Deloire nói: “Số lượng nhà báo bị giam giữ tùy tiện rất cao là kết quả của ba chế độ độc tài. Nó phản ánh sự củng cố của các quyền lực độc tài trên toàn thế giới, sự tích tụ của những cuộc khủng hoảng và việc các chế độ này không bị bất kỳ sự can thiệp nào. Nó cũng có thể là kết quả của các mối quan hệ quyền lực địa chính trị mới, trong đó các chế độ độc tài không chịu đủ áp lực để kiềm chế các cuộc đàn áp của họ ”.

Một đặc điểm nổi bật khác của bản tổng kết năm nay là số nhà báo bị giết liên quan đến công việc của họ giảm - 46 từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 1 tháng 12 năm 2021. Năm 2003 là năm gần đây nhất có ít hơn 50 nhà báo bị giết. Sự sụt giảm của năm nay chủ yếu là do sự suy giảm cường độ xung đột ở Syria, Iraq và Yemen và sự vận động của các tổ chức tự do báo chí, bao gồm RSF, để thực hiện các cơ chế quốc tế và quốc gia nhằm bảo vệ các nhà báo.

Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm đáng kể này, trung bình gần như mỗi tuần có một nhà báo vẫn bị giết liên quan đến công việc của họ. Và RSF đã xác định rằng 65% số nhà báo bị giết vào năm 2021 là do những kẻ có chủ tâm truy lùng để giết hại. Mexico và Afghanistan lại là hai quốc gia chết chóc nhất, với bảy nhà báo thiệt mạng ở Mexico và sáu nhà báo ở Afghanistan. Yemen và Ấn Độ chia nhau vị trí thứ ba, với bốn nhà báo thiệt mạng ở mỗi nước.

Ngoài những số liệu này, báo cáo tổng kết năm 2021 cũng đề cập đến một số trường hợp nổi bật nhất trong năm. Bản án tù dài nhất trong năm này, 15 năm, được trao cho cả Ali Aboluhom ở Ả Rập Xê Út và Phạm Chí Dũng ở Việt Nam. Các phiên tòa đầy ác mộng và kéo dài nhất đang được áp dụng đối với Amadou Vamoulké ở Cameroon và Ali Anouzla ở Morocco. Các nhà báo lớn tuổi nhất bị giam giữ là Jimmy Lai ở Hồng Kông và Kayvan Samimi Behbahani ở Iran, 74 tuổi và 73 tuổi. Nhà báo người Pháp Olivier Dubois là nhà báo nước ngoài duy nhất bị bắt cóc trong năm nay. Anh ta đã bị bắt làm con tin ở Mali kể từ ngày 8 tháng 4.

Kể từ năm 1995, Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF) đã tổng hợp các báo cáo tổng hợp hàng năm về bạo lực và lạm dụng đối với các nhà báo dựa trên dữ liệu chính xác được thu thập từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 1 tháng 12 của năm được đề cập. Các số liệu làm tròn năm 2021 bao gồm các nhà báo chuyên nghiệp, nhà báo không chuyên nghiệp và những người làm trong lĩnh vực truyền thông. Chúng tôi thu thập thông tin chi tiết cho phép chúng tôi khẳng định chắc chắn hoặc rất tin tưởng rằng việc giam giữ, bắt cóc, mất tích hoặc chết của mỗi nhà báo là kết quả trực tiếp của công việc báo chí của họ. Phương pháp luận của chúng tôi có thể giải thích sự khác biệt giữa số liệu của chúng tôi và số liệu của các tổ chức khác.


Nguồn:  

Number of journalists in arbitrary detention surges 20% to 488, including 60 women

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét