24 tháng 9 2020

Gần 500 cựu lãnh đạo quân sự, dân sự cấp cao báo hiệu ủng hộ Biden

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã phát biểu tại "Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Da đen" ở Charlotte, North Carolina, vào ngày 23 tháng 9. (The Washington Post)

Karen DeYoung, Washington Post

24/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Gần 500 sĩ quan quân đội cấp cao đã nghỉ hưu, cũng như các cựu Bộ trưởng Nội các, các lãnh đạo quân đội và các quan chức khác, đã ký một bức thư ngỏ ủng hộ cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, nói rằng ông có “tư cách, nguyên tắc, sự khôn ngoan và khả năng lãnh đạo cần thiết để giải quyết một thế giới đang bốc cháy. "

Bức thư do nhóm các nhà Lãnh đạo An ninh Quốc gia vì Biden vào sáng thứ Năm, là bức thư mới nhất trong một loạt những lời kêu gọi đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tháng 11.

Nó được viết: “Chúng tôi là những cựu công chức đã cống hiến sự nghiệp của mình, và trong nhiều người trong chúng tôi đã từng liều mạng sống của mình cho đất nước Hoa Kỳ. Chúng tôi là tướng lĩnh, đô đốc, sĩ quan tự tiến cấp cao, đại sứ và lãnh đạo cấp cao về an ninh quốc gia dân sự. Chúng tôi là đảng viên Cộng hòa và đảng Dân chủ, và các đảng viên Độc lập. Chúng tôi yêu đất nước của chúng tôi.

"Thật không may, chúng tôi cũng lo sợ cho nó."

Bức thư đã được ký bởi 489 người.

Ảnh chụp bức thư ngỏ từ trang mạng của nhóm.

Không phải tất cả những đảng viên Cộng hòa trước đây từng phá vỡ hàng ngũ với Trump đều kêu gọi tham gia cuộc bầu cử của Biden, mặc dù con số đang tăng lên. Tháng trước, hơn 60 cựu quan chức an ninh quốc gia từng phục vụ trong các cơ quan hành chính của Đảng Cộng hòa, bao gồm cả Trump, đã ký một tuyên bố (bài dịch ở đây) gọi ông là “không thích hợp để làm Tổng thống.” Lưu ý rằng dù một số người trong số họ giữ các quan điểm chính sách khác với Biden, họ vẫn kêu gọi bầu cử cho ông, nói rằng "bắt buộc chúng ta phải ngăn chặn việc Trump tấn công các giá trị và thể chế của quốc gia chúng ta và khôi phục nền tảng đạo đức của nền dân chủ của chúng ta."

Các cựu quan chức khác của Trump, bao gồm Tướng hồi hưu Jim Mattis, người từng là Bộ trưởng Quốc phòng và cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người đã chỉ trích Trump sâu sắc, đều không ký vào bất kỳ bản văn nào cũng như không cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Biden.

Tên của một số người đã ký vào bức thư mới đã xuất hiện trong các tuyên bố trước đây trong năm nay - và một số ít thuộc nhóm “Những kẻ không bao giờ theo Trump" (“Never Trumpers”) vào năm 2016. Nhưng hầu hết đều mới với số lượng ngày càng tăng các nhân vật an ninh quốc gia nổi tiếng đang công khai ủng hộ cuộc tranh cử của Biden.

Tướng Không quân đã nghỉ hưu Charles G. Boyd, người đã ký bức thư mới, đã quay video cho tài khoản Twitter của nhóm.

Ông nói trong video: “Tôi đã trải qua 36 năm trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, gần 7 năm trong đó là tù nhân chiến tranh ở Việt Nam. Kể từ khi trở về, tôi đã là một đảng viên Cộng hòa, nhưng lặng lẽ."

Ông Boyd, người là cựu tù binh duy nhất đạt cấp bậc 4 sao và từng là phó chỉ huy Bộ tư lệnh châu u của Hoa Kỳ cho biết: "Tôi nhiệt thành tin rằng các sĩ quan quân đội không nên tham gia vào chính trị của tổng thống, ngay cả khi đã nghỉ hưu. Nhưng năm nay thì khác. Sự công kích của Donald Trump đối với nền pháp quyền để tạo ra một nền dân chủ đã trở nên nghiêm trọng đến mức tôi đã quyết định lên tiếng. ... Chúng ta cần bỏ phiếu cho Joe Biden năm nay. Tôi sẽ bỏ phiếu cho ông ấy. Tôi mong là bạn cũng làm vậy."

Trump đã thường xuyên nói về những gì ông ấy tin là sự ủng hộ của ông ấy từ quân đội, mặc dù hồi đầu tháng này, ông ấy nói rằng một số nhà lãnh đạo tại Lầu Năm Góc có lẽ không “yêu tôi”. Ông nói, một số nhà lãnh đạo quân sự, “không muốn làm gì khác ngoài tham chiến để tất cả những công ty tuyệt vời chế tạo bom, chế tạo máy bay và làm cho mọi thứ khác luôn hạnh phúc”.

Một bản chụp một bài báo khác trên trang MilitaryNews

Ông chỉ ra rằng quân đội rất vui lòng với ông. Phát biểu đó của ông được đưa ra tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng sau khi một bài báo trên The Atlantic dẫn lời các quan chức chính quyền cấp cao giấu tên nói rằng Trump đã gọi quân đội Mỹ là "kẻ ngu ngốc" và "kẻ thất bại" vì chết trong trận chiến. (NMGV: Bản dịch bài báo đó ở đây)

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​với các quân nhân phục vụ tại ngũ được thực hiện vào tháng trước bởi Military Times, kết hợp với Viện Cựu chiến binh và Gia đình Quân nhân tại Đại học Syracuse, cho thấy sự ủng hộ của quân đội đối với Trump đã sụt giảm. Nó cho thấy Biden với lợi thế từ 41% trên 37% so với tổng thống, với các thành viên phục vụ tại ngũ còn lại nói rằng họ đang có kế hoạch không bỏ phiếu hoặc ủng hộ một ứng cử viên của bên thứ ba. Một cuộc khảo sát vào thời gian tương tự của Military Times vào năm 2016 đã mang lại cho Trump lợi thế hai đối một trước Hillary Clinton từ quân đội.

Bức thư mới, đề gửi "Đến các đồng bào của chúng tôi", nói rằng Trump "đã chứng minh rằng ông ấy không ngang tầm với những trách nhiệm to lớn trong văn phòng của mình; ông ta không thể vươn lên để đáp ứng những thách thức lớn hay nhỏ. Vì thái độ khinh thường và những thất bại của ông ta, các đồng minh của chúng ta không còn tin tưởng hay tôn trọng chúng ta, và kẻ thù của chúng ta không còn sợ hãi chúng ta nữa.

“Biến đổi khí hậu tiếp tục không suy giảm, cũng như chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tổng thống đã nhường ảnh hưởng cho đối thủ Nga, một kẻ treo tiền thưởng lên đầu các quân nhân Mỹ và cuộc chiến thương mại của ông ta chống lại Trung Quốc chỉ gây hại cho nông dân và các nhà sản xuất của Mỹ ”.

Đô đốc Hải quân Abbot: "Tôi nghĩ rằng con tàu của quốc gia đang có một đội ngũ tồi tệ, và chúng ta cần một thuyền trưởng mới."

Bức thư viết rằng Biden “có tính cách, nguyên tắc, trí tuệ và khả năng lãnh đạo cần thiết để giải quyết một thế giới đang bốc cháy. Đó là lý do tại sao Joe Biden phải là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ; tại sao chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ cuộc bầu cử của ông ấy; và tại sao chúng tôi kêu gọi đồng bào của chúng tôi cũng làm như vậy ”.

Đô đốc Hải quân đã nghỉ hưu Charles S. “Steve” Abbot, người đã gia nhập nhóm Đội ngũ Lãnh đạo An ninh Quốc gia vì Biden  mới được thành lập hồi mùa xuân và là một thành viên lãnh đạo của nhóm, từng là chỉ huy của Hạm đội 6 Hoa Kỳ và phó chỉ huy Bộ Tư lệnh Châu u của Hoa Kỳ. Sau khi nghỉ hưu, ông trở thành phó cố vấn an ninh nội địa cho cựu tổng thống George W. Bush.

Trong một cuộc phỏng vấn, Abbot cho biết khi phục vụ tại Nhà Trắng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, ông đã đạt được “một số đánh giá cao về những gì diễn ra ở Nhà Trắng khi bạn phải đối phó với một cuộc khủng hoảng to lớn…”  Ông nói, “Tôi nghĩ rằng họ đã làm điều đó với kỹ năng.”

Abbot nói rằng chính những gì mà ông coi là sự thất bại trong lãnh đạo của Trump trong việc đối phó với đại dịch coronavirus đã khiến ông phải lên tiếng. Vị Đô đốc Hải quân nói: "Tôi nghĩ rằng con tàu của quốc gia đang có một đội ngũ tồi tệ, và chúng ta cần một thuyền trưởng mới."Bài liên quan:


Nguyên bản tiếng Anh:

Nearly 500 former senior military, civilian leaders signal support for Biden


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét