24 tháng 9 2020

Gần 500 cựu lãnh đạo quân sự, dân sự cấp cao báo hiệu ủng hộ Biden

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã phát biểu tại "Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Da đen" ở Charlotte, North Carolina, vào ngày 23 tháng 9. (The Washington Post)

Karen DeYoung, Washington Post

24/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Gần 500 sĩ quan quân đội cấp cao đã nghỉ hưu, cũng như các cựu Bộ trưởng Nội các, các lãnh đạo quân đội và các quan chức khác, đã ký một bức thư ngỏ ủng hộ cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, nói rằng ông có “tư cách, nguyên tắc, sự khôn ngoan và khả năng lãnh đạo cần thiết để giải quyết một thế giới đang bốc cháy. "

Bức thư do nhóm các nhà Lãnh đạo An ninh Quốc gia vì Biden vào sáng thứ Năm, là bức thư mới nhất trong một loạt những lời kêu gọi đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tháng 11.

Câu chuyện nội bộ về những sai lầm cuộc cuộc điều tra Mueller

 Cố vấn đặc biệt Robert Mueller


Trong một cuốn sách mới, Andrew Weissmann, một trong những vị phó hàng đầu của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, đã đưa ra những giới hạn và sự thất bại của cuộc điều tra Nga kéo dài nhiều năm.

George Packer, The Atlantic

21/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Andrew Weissmann là một trong những cấp phó hàng đầu của Robert Mueller trong cuộc điều tra của luật sư đặc biệt về cuộc bầu cử năm 2016 và anh ấy sắp xuất bản câu chuyện nội bộ đầu tiên, có tên Nơi Luật Pháp Dừng Lại: Bên Trong Cuộc Điều Tra Của Mueller (Where Law Ends: Inside the Mueller Investigation). Tiêu đề xuất phát từ một câu trích dẫn của triết gia John Locke được khắc trên mặt tiền của tòa nhà Bộ Tư pháp ở Washington, D.C: "Bất cứ nơi nào luật pháp kết thúc, chế độ chuyên chế bắt đầu."

22 tháng 9 2020

Văn phòng Công tố Quận lần đầu tiên cho biết: Trump có thể bị điều tra vì gian lận thuế

Các luật sư của Tổng thống Trump đã gọi trát đòi hầu tòa từ luật sư quận Manhattan là quá bao quát. (Ảnh:Doug Mills / New York Times)

Một hồ sơ tòa án mới đệ nạp từ văn phòng công tố quận Manhattan đã cung cấp cái nhìn sâu sắc hiếm có về cuộc điều tra của văn phòng đối với tổng thống và các doanh nghiệp của ông.

Benjamin WeiserWilliam K. Rashbaum

21/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Văn phòng công tố quận Manhattan, nơi đã bị cản trở trong cuộc chiến pháp lý kéo dài cả năm trời với Tổng thống Trump về việc xem xét các bản khai thuế của ông, lần đầu tiên gợi ý trong hồ sơ mới đệ nộp lên tòa án vào thứ Hai rằng họ có căn cứ để điều tra ông và các doanh nghiệp của ông về tội gian lận thuế.

Hồ sơ của văn phòng công tố viên quận Cyrus R. Vance Jr. cung cấp cái nhìn sâu sắc hiếm hoi về cuộc điều tra của văn phòng về tổng thống và các giao dịch kinh doanh của ông, bắt đầu hơn hai năm trước.

21 tháng 9 2020

Một chiến thắng của Mark Kelly trong cuộc chạy đua vào Thượng viện ở Arizona có thể làm hỏng kế hoạch của McConnell để thay thế Ginsburg

Mark Kelly phát biểu trong sự kiện khởi động chiến dịch tranh cử thượng viện của mình ở Tucson, Arizona vào ngày 23 tháng 2 năm 2019.

Nếu ông ấy giành chiến thắng vào ngày 3 tháng 11, nhà cựu phi hành gia đảng Dân chủ và là chồng của cựu Dân biểu Gabby Giffords có thể sẽ nhậm chức kịp thời cho cuộc bỏ phiếu.

Alex Seitz-Wald và Vaughn Hillyard, NBC News

19/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


WASHINGTON - Cuộc đua vào Thượng viện quan trọng của Arizona đã bất ngờ trở nên nặng nề hơn, bởi vì đảng viên Dân chủ Mark Kelly có khả năng sẽ tuyên thệ đủ sớm để bỏ phiếu về người thay thế cố Thẩm phán Tòa Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg nếu ông thắng cử.

Kelly, một cựu phi hành gia và là chồng của cựu Dân biểu Gabby Giffords, đang chiếm ưu thế thắng lợi trước Thượng nghị sĩ Cộng hòa được bổ nhiệm Martha McSally. Và luật Arizona chỉ định rằng ông có thể tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30 tháng 11, trong giai đoạn vịt què của Quốc hội khi đảng Cộng hòa có thể cố gắng thông qua một người thay thế Ginsburg nếu họ không thể làm như vậy trước cuộc bầu cử.

"Thật là một quãng dài chúng ta đã đi qua": Ruth Bader Ginsburg nói về lời hứa của nước Mỹ cho tất cả

Thượng nghị sĩ Joe Biden nói chuyện với ứng cử viên được đề cử của Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg trước khi bắt đầu phiên điều trần chuẩn nhận của bà vào năm 1993. (John Duricka / AP)


Gillian Brockell, Washington Post

18/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Vào ngày 20 tháng 7 năm 1993, sau khi trở thành người phụ nữ thứ hai được đề cử vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Ruth Bader Ginsburg đã nói chuyện với Ủy ban Tư pháp Thượng viện về cái nhìn của bà đối với tòa án, đất nước và bản thân. Ginsburg, người vừa qua đời hôm thứ Sáu ở tuổi 87 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư, đã nhắc đến Thomas Jefferson, Alexander Hamilton và những tiến bộ mà nước Mỹ đã đạt được trong việc sống theo lý tưởng và Hiến pháp của mình. Đây là bản tuyên bố của bà:

Như quý vị đã biết từ những câu trả lời của tôi cho bảng câu hỏi của quý vị, tôi đã sinh ra và lớn lên như một cư dân Brooklyn - một người Mỹ thế hệ thứ nhất phía cha tôi, gần như thế hệ thứ hai phía mẹ tôi. Cả cha mẹ tôi đều không có điều kiện để học đại học, nhưng cả hai đều dạy tôi yêu thích học tập, quan tâm đến mọi người, và làm việc chăm chỉ cho bất cứ điều gì tôi mong muốn hoặc tin tưởng. Cha mẹ họ có tầm nhìn xa để rời khỏi đất nước của họ trước đây, khi dòng giống và tín ngưỡng Do Thái có nghĩa là họ sẽ đối diện sự chà đạp nhân phẩm và diệt vong. Những gì hun đúc nên tôi chỉ có thể xảy ra ở Mỹ. Giống như rất nhiều người khác, tôi mắc nợ rất nhiều sự gia nhập mà Quốc gia này đã dành cho những người khao khát được hít thở sự tự do.

20 tháng 9 2020

Trump dọa ban hành sắc lệnh hành pháp ngăn cản Biden được bầu làm tổng thống

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với các thành viên báo chí trước khi ông rời Nhà Trắng vào ngày 15 tháng 9 năm 2020 tại Washington, DC. Tổng thống Trump đã tới Philadelphia để tham gia một sự kiện kiểu họp tòa thị chính được tổ chức bởi hãng tin ABC News. (Ảnh: Alex Wong / Getty Images)

Tommy Beer, Thành viên Forbes

Bài đăng của Forbes

20/09/2020

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt


DÒNG CHÍNH:

Trong một bài phát biểu được loan tải rộng rãi tại một cuộc mít tinh vào tối thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại đối thủ của mình, Joe Biden, gọi Biden là "người ngu ngốc nhất trong số các ứng cử viên" và đi xa đến mức tuyên bố, "có lẽ tôi sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để bạn không phải chịu anh ta làm tổng thống của bạn."

Tôn vinh một 'siêu anh thư' bên ngoài Tòa Tối cao Pháp viện


Hàng nghìn người tiếc thương đẫm lệ đã tập trung bên ngoài Tòa án Tối cao để bày tỏ lòng kính trọng đối với cuộc đời và di sản của  Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vào ngày 19 tháng 9.

Những người tiếc thương tôn vinh cuộc đời và di sản của Ruth Bader Ginsburg: “Rất nhiều người trong chúng ta nợ bà ấy rất nhiều.”

Emily Davies, Michael E. MillerClarence WilliamsFenit Nirappil

Washington Post

19/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Khuôn viên của Tòa Tối cao Pháp viện nở rộ thành một đài tưởng niệm Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, thu hút hàng nghìn người đến để tôn vinh và tưởng nhớ một biểu tượng tiên phong.

Những người tiếc thương bắt đầu đến tòa án tối cao ngay sau khi tin tức về cái chết của bà đến vào tối thứ Sáu, ngày càng đông lên đến hơn 1.000 người đã khóc lóc, ca hát và thỉnh thoảng vỗ tay. Vào thứ Bảy, khi mặt trời mọc, hàng chục người đứng im lặng khi lá cờ phất phơ ở nửa trượng.

Hoa Kỳ thừa nhận rằng một Dân biểu đã đề nghị ân xá cho Assange nếu anh ta che đậy các liên hệ của Nga

Thỏa thuận ngõ sau: Cựu Dân biểu Cộng hòa Dana Rohrabacher đã đề nghị với Assange thỏa thuận trên vào năm 2017, một năm sau khi các email gây thiệt hại cho Hillary Clinton được công bố.

Jamie Ross, DailyBeast

18/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


LONDON — Các luật sư đại diện cho Hoa Kỳ tại phiên tòa xét xử dẫn độ Julian Assange ở Anh đã chấp nhận một lời khai rằng người sáng lập WikiLeaks đã được một dân biểu đề nghị ân xá tổng thống với điều kiện anh ta sẽ giúp che đậy sự tham gia của Nga trong việc xâm nhập hộp thư email từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ.

Luật sư Jennifer Robinson nói với tòa rằng cô đã tham dự cuộc họp giữa Assange, và Dân biểu Cộng hòa Dana Rohrabacher lúc đó, và tên cò mồi ủng hộ Trump là Charles Johnson tại nơi ẩn náu của Assange ở đại sứ quán Ecuador ở London vào ngày 15 tháng 8 năm 2017.

19 tháng 9 2020

Jared Kushner không hiểu tại sao đám cứt gà các người lại "cuồng loạn" đến vậy về một loại virus đã giết chết 195.000 người Mỹ

Jared Kushner thăm đài tưởng niệm trại tập trung Auschwitz trong một phái đoàn với Phó Tổng thống Mike Pence vào ngày 15 tháng 2 năm 2019. (Ảnh của Sean Gallup / Getty Images)

Anh ta cũng khẳng định "Tổng thống rất thẳng thắn với dân chúng Hoa Kỳ về những gì ông ấy biết và về khi ông ấy biết điều đó."

Bess Levin, VanityFair

15/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Trở lại vào tháng 4, khi số người chết do coronavirus ở Mỹ vượt qua con số 58.000, con rể đầu tiên là Jared Kushner đã lên sóng truyền hình để nhận định về cuộc khủng hoảng. Mặc dù người ta thừa nhận rộng rãi rằng phản ứng đáng kinh ngạc của chính quyền đối với COVID-19 - bao gồm việc cho rằng đó là tin giả và sau đó đưa một người nuôi chó giống vào phụ trách lực lượng đặc nhiệm Y tế và Dịch vụ Nhân sinh - đã cho phép dịch bệnh này tìm được chỗ đứng trong nước, thì Gã Hoàng tử từ New Jersey nhìn tình hình hơi khác.  Kushner đã cho rằng nước Mỹ đã “vượt qua đỉnh điểm của đại dịch trên phương diện y tế” và nói với Fox News rằng: “Chính phủ liên bang đã vượt qua thách thức và đây là một câu chuyện thành công vĩ đại. Và tôi nghĩ rằng đó là điều thực sự cần được nói." Tất nhiên, trên thực tế, điều đó hoàn toàn không đúng: Trong thời gian từ khi chú bé Jared tuyên bố rằng khía cạnh sức khoẻ cộng đồng của đại dịch chỉ còn là chuyện hôm qua, gần 140.000 người đã chết. Sau gần 5 tháng và gần 200.000 người chết, Kushner nghĩ như thế nào về việc xử lý toàn bộ của ông nhạc phụ? Anh ấy rất vui vì bạn đã hỏi!

'Cảm ơn RBG': Sự trân trọng dành cho Ruth Bader Ginsburg đang vang vọng trên mạng xã hội
Thẩm phán Tòa Tối cao Pháp viện qua đời vì ung thư tuyến tụy di căn ở tuổi 87.

Sarah Glover, NBC Los Angeles

18/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Một biểu tượng. Nữ chúa sơn lâm của luật pháp. Người tạo bình đẳng tuyệt vời. Một người mở đường. Người bất đồng ý kiến.

Tất cả các từ được tweet để mô tả Thẩm phán Tòa Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsberg, sau tin tức về cái chết của bà vào thứ Sáu.

Những lời khen ngợi dành cho sự nghiệp và di sản có tính khai phá của Ginsburg đã nhanh chóng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ginsburg, được gọi trìu mến là RBG Khét tiếng, đã được cảm ơn bởi nữ diễn viên Brie Larson, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và nghệ sĩ Barbra Streisand cùng những người khác trên Twitter.

18 tháng 9 2020

John Carr: Tôi đã giúp viết tài liệu đầu tiên của các giám mục về người Công giáo và bỏ phiếu. Đây là lý do tại sao tôi bầu chọn Biden, không phải Trump.

  

John Carr, Tạp chí America - The Jesuit Review

17/09/2020

Dịch bởi: Người  Mỹ Gốc Việt


Trong nhiều năm, tôi đã nói rằng tôi thường cảm thấy vô gia cư về mặt chính trị khi là một người Công giáo ủng hộ sự sống, công bằng xã hội, và đạo đức nhất quán (consistent-ethic). Đây không phải là một huy hiệu danh dự. Nếu người Công giáo chúng ta là người vô gia cư về mặt chính trị, đó là vì chúng ta đã thất bại trong việc xây dựng một nơi cư ngụ. Đôi khi chúng ta thậm chí không thể tìm thấy nơi tạm trú ẩn.

Tình trạng vô gia cư của chúng ta có nhiều nguyên nhân. Chúng ta đã không thuyết phục những người khác chia sẻ cam kết của chúng ta để bảo vệ tất cả cuộc sống con người và đề cao phẩm giá của tất cả con cái của Chúa. Các phe phái đảng phái mạnh mẽ và quan tâm ý thức hệ đã nhấn mạnh quyền tự chủ cá nhân và tự do đối với cộng đồng và sự đoàn kết. Hội thánh của chúng ta rất thường tuyên bố các lập trường, thay vì lắng nghe và học hỏi, tham dự và đối thoại để tìm kiếm lợi ích chung.

16 tháng 9 2020

Tán thành Joe Biden - Tuyên bố của các cựu quan chức An ninh Quốc gia thuộc đảng Cộng hòa

Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến an ninh của quốc gia mình và vị thế trên thế giới dưới sự lãnh đạo của Donald Trump. Tổng thống đã chứng tỏ rằng ông không thích hợp để phục vụ một nhiệm kỳ khác.

Nguyên bản tiếng Anh: Former Republican National Security Officials for Biden

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt

Chúng tôi là những cựu quan chức an ninh quốc gia từng phục vụ trong chính quyền của các Tổng thống Ronald Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush, và/hoặc Donald Trump, hoặc với tư cách là Thành viên Đảng Cộng hòa của Quốc hội. Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến tình trạng của đất nước chúng ta dưới sự lãnh đạo của Donald Trump. Thông qua các hành động và khoác lác của mình, Trump đã chứng tỏ rằng ông không đủ tư cách và năng lực để lãnh đạo quốc gia này và đã tham gia vào các hành vi tham nhũng khiến ông không đủ khả năng để làm Tổng thống.

Vì những lý do sau đây, chúng tôi kết luận rằng Donald Trump đã làm thất bại đất nước của chúng ta và Phó Tổng thống Joe Biden nên được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.

Tán thành: Joe Biden không chỉ là ‘bất kỳ ai ngoại trừ Trump.’ Ông ấy là người phù hợp cho thời đại phân cực của chúng ta

 

Ban biên tập Los Angeles Times tán thành liên danh đảng Dân chủ: Joe Biden cho vị trí tổng thống và Kamala Harris cho vị trí phó tổng thống. (Carolyn Kaster / Associated Press)

Ban Biên tập báo Los Angeles Times

10/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Cuộc bầu cử tổng thống năm nay khiến các cử tri phải đối mặt với sự lựa chọn có hậu quả nhất mà họ phải đối mặt trong nhiều thập kỷ, và đối với nhiều người, trong cả cuộc đời của họ: giữa một người đương nhiệm có khuynh hướng độc tài, chia rẽ và một người yêu nước dày dạn kinh nghiệm, người không chỉ mang lại năm thập kỷ kinh nghiệm, khả năng và cam kết cho các giá trị Hoa Kỳ, mà còn cả những ý tưởng táo bạo vào thời điểm khủng hoảng quốc gia. Và cả sức khỏe của nền dân chủ hiến định đang bị đe dọa  của chúng ta.

Sự tương phản giữa Donald Trump và Joe Biden rõ rệt đến mức chúng tôi cảm thấy bắt buộc phải công bố sự tán thành của chúng tôi đối với ứng cử viên Đảng Dân chủ và người đứng chung liên danh với ông, Thượng nghị sĩ Kamala Harris của California ngay bây giờ, vào đầu chiến dịch mùa thu theo truyền thống và trước khi các ứng cử viên tham gia các cuộc tranh luận trên truyền hình. Chúng tôi sẽ thích thú theo dõi những cuộc trao đổi đó, nhưng không có gì nghi ngờ là sẽ không có bất cứ điều gì sẽ được nói trên sân khấu tranh luận có thể thu hẹp khoảng cách xa thẳm về sự phù hợp giữa hai ứng cử viên.

15 tháng 9 2020

Tạp chí Khoa học Hoa kỳ tán thành (endorse) Joe Biden


Chúng tôi chưa bao giờ ủng hộ một ứng cử viên tổng thống trong lịch sử 175 năm của mình — cho đến bây giờ

Ban Biên Tập, Tạp chí Scientific American số tháng 10/2020

25/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Tạp chí Khoa học Hoa kỳ chưa bao giờ tán thành một ứng cử viên tổng thống trong lịch sử 175 năm của nó. Năm nay chúng tôi bắt buộc phải làm như vậy. Chúng tôi không làm điều này một cách nhẹ nhàng.

Bằng chứng và khoa học cho thấy Donald Trump đã gây thiệt hại nặng nề cho Hoa Kỳ và người dân của họ — vì ông ấy bác bỏ bằng chứng và khoa học. Ví dụ tàn khốc nhất là phản ứng thiếu trung thực và vô lý của ông đối với đại dịch COVID-19, khiến hơn 190.000 người Mỹ thiệt mạng cho đến giữa tháng Chín. Ông cũng đã tấn công các hoạt động bảo vệ môi trường, chăm sóc y tế, và các nhà nghiên cứu cũng như các cơ quan khoa học công cộng đang giúp đất nước này chuẩn bị cho những thách thức lớn nhất. Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi bạn bỏ phiếu cho Joe Biden, người đang đưa ra các kế hoạch dựa trên thực tế để bảo vệ sức khỏe, nền kinh tế và môi trường của chúng ta. Những đề xuất này và những đề xuất khác mà ông đã đưa ra có thể đưa đất nước trở lại đường hướng vì một tương lai an toàn hơn, thịnh vượng hơn và công bằng hơn.

Các trường và viện đại học tiếp tục đối đầu với các đợt tăng COVID-19 đột biến đáng kể

Một sinh viên Đại học Maryland được kiểm tra COVID-19 bởi một sinh viên điều dưỡng tại Đại học Towson, College Park, Maryland vào ngày 1 tháng 9

Số ca nhiễm đang gia tăng tại các trường đại học trên toàn quốc khi một số giải bóng cà na (football) khởi hoạt.

Lauren Camera, Cây viết Giáo dục Cao cấp

US News

14/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Các trường đại học và các viện đại học tiếp tục chiến đấu với các đợt tăng đột biến lớn COVID-19 trong và ngoài khuôn viên trường - một số phải đối phó với nguy cơ gia tăng sự lây nhiễm mới khi hàng nghìn sinh viên và người hâm mộ đổ dồn vào các sân vận động vào cuối tuần để bắt đầu chính thức mùa giải bóng cà na (football) đại học.

Đại học Wisconsin-Madison thông báo rằng các lớp học sẽ được tổ chức trực tuyến trong ít nhất hai tuần sau khi có sự gia tăng mạnh mẽ về số sinh viên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trường cũng yêu cầu hơn 2.200 sinh viên sống trong hai ký túc xá khác nhau phải bắt đầu cách ly 14 ngày.

14 tháng 9 2020

Viên chức Y tế hàng đầu được bổ nhiệm bởi Trump là ông Michael Caputo cảnh báo về nổi dậy vũ trang sau cuộc bầu cử

 Michael Caputo, bên trái, được nhìn thấy vào năm 2018 tại Quốc hội, đã cáo buộc các nhà khoa học của chính phủ “xúi giục nổi loạn” trong một cuộc trò chuyện trên Facebook Live, mà ông đã mô tả với The Washington Post hôm thứ Hai. (J. Scott Applewhite / AP)

Yasmeen Abutaleb, Lena H. Sun,

Josh Dawsey & Rosalind S. Helderman

Washington Post

14/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Một quan chức truyền thông hàng đầu về phản ứng coronavirus của chính quyền đã kêu gọi những người ủng hộ Tổng thống Trump chuẩn bị cho một cuộc nổi dậy vũ trang sau một cuộc bầu cử có tranh chấp và cáo buộc các nhà khoa học của chính phủ “xúi giục nổi loạn” trong một cuộc trò chuyện trên Facebook Live mà ông đã mô tả chi tiết với The Washington Post vào hôm thứ Hai.

Ông Michael Caputo, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách các vấn đề công tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), cơ quan giám sát việc ứng phó coronavirus, đã bác bỏ các cáo buộc và thúc đẩy các thuyết âm mưu khác trong một sự kiện Facebook Live được New York Times đưa tin lần đầu. Caputo đã xác nhận tính xác thực của video trong các bình luận mà ông ấy đưa ra cho báo Washington Post.

Tại sao Trump đặt Nga lên hàng đầu?

Đống đổ nát tại địa điểm xảy ra vụ tấn công vào tháng 4 năm 2019, trong đó ba quân nhân Mỹ thiệt mạng gần Căn cứ Không quân Bagram ở Afghanistan.

Thật khó tin rằng không ai nói với tổng thống về thông tin tình báo về những nỗ lực của Nga nhằm gây hại cho người Mỹ ở Afghanistan.

Ý kiến bà Susan Rice

Đăng trên New York Times

30/06/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Kể từ ít nhất là tháng 2 và có thể sớm nhất là vào tháng 3 năm 2019, Hoa Kỳ đã có thông tin tình báo thuyết phục rằng một kẻ thù lâu dài là Nga đã trả tiền thưởng cho các chiến binh có liên hệ với Taliban để tiêu diệt quân Mỹ ở Afghanistan. Kết quả là các quân nhân Mỹ đã thiệt mạng.

Cho đến ngày nay, tổng thống Hoa Kỳ đã không làm gì về điều đó.

Thay vào đó, Tổng thống Trump đã bác bỏ thông tin tình báo là không "đáng tin cậy" và "có thể là một trò lừa bịp khác được dựng lên về Nga, có thể là bởi Hãng tin Giả mạo" đang "muốn làm cho đảng Cộng hòa trông xấu xí!!!"

Thù lao cho Putin: 12 cách Trump đã hỗ trợ cho nghị trình đối ngoại của Putin


Nguồn: TheMoscowProject.org

Xuất bản: 10/07/2018

Cập nhật: 04/02/2019

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Vào tháng 5/2017, FBI chính thức mở một cuộc điều tra phản gián đối với Tổng thống Mỹ để xác định xem liệu ông có làm việc thay mặt chính phủ Nga hay không, theo báo The New York Times. Cuộc điều tra về Tổng thống được chính thức gộp vào cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt, và tình trạng hiện tại (ND: vào thời điểm 2017) của nó vẫn chưa rõ ràng. Cho dù Điện Kremlin có đang thực hiện ảnh hưởng trực tiếp đối với một tổng thống Mỹ hay không, thì có một điều rõ ràng: các hành động của chính quyền Trump đã không ngừng góp phần thúc đẩy nghị trình chính sách đối ngoại của Điện Kremlin.

Các chi tiết chung về sự ủng hộ của chính phủ Nga đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 là rõ ràng. Nga tiến hành một chiến dịch tin giả rộng lớn nhắm vào các cử tri Mỹ; xâm nhập hộp thư của các đối thủ của Trump và tiết lộ thông tin một cách chiến lược; và sử dụng các vỏ bọc tại Mỹ để đổ tiền vào hệ thống chính trị Mỹ nhằm hỗ trợ chiến dịch tranh cử của Trump và ảnh hưởng đến các chính sách của Đảng Cộng hòa.

13 tháng 9 2020

Các bác sĩ Stanford chĩa mũi dùi vào cựu đồng nghiệp Scott Atlas, cố vấn mới của Trump về đại dịch COVID-19

Vào ngày 12 tháng 8 năm 2020, ảnh chụp Scott Atlas, thành viên cấp cao tại Viện Hoover, phát biểu tại một cuộc họp báo trong Phòng họp báo James Brady tại Nhà Trắng. Trump đã thông báo rằng Bác sĩ Scott Atlas, một khách mời thường xuyên trên kênh Fox News, đã tham gia Nhà Trắng với tư cách là cố vấn về đại dịch. (AP Photo / Andrew Harnik)


Cựu trưởng khoa quang tuyến thần kinh đang gây hại cho sức khỏe cộng đồng, theo một bức thư ngỏ.
 

Lisa M. Krieger (Nhóm tin tức vùng Vịnh)

San Jose Mercury News

13/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Trong thế giới gắn bó của y học hàn lâm, các nhà khoa học thường tự hào về việc thể hiện một bộ mặt thống nhất và bình thản với những người bên ngoài hàng ngũ của họ.

Nhưng tuần này, trong một bức thư gay gắt, cả trăm giảng viên hàng đầu của Trường Y Đại học Stanford đã tố cáo đồng nghiệp cũ, Bác sĩ Scott Atlas vì đã quảng bá cái mà họ gọi là “sự giả dối và xuyên tạc khoa học.”